Luật sư tư vấn:

1. Thu giữ phương tiện điện tử, dữ liệu điện tử

Theo quy định tại điều 196 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 thì:

Dữ liệu điện tử được tạo ra, lưu trữ, truyền đi hoặc nhận được bởi phương tiện điện tử như máy tính, điện thoại, máy Fax, vô tuyến truyền hình... Các thông tin trong đó có thể liên quan đến vụ án hình sự. Vì vậy, Điều 87 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định dữ liệu điện tử là nguồn chứng cứ. Dữ liệu điện tử có thể được thu giữ từ phương tiện điện tử, mạng máy tính, mạng viễn thông, trên đường truyền và các nguồn điện tử khác.

Phương tiện điện tử phải được thu giữ kịp thời, đầy đủ, mô tả đúng thực trạng và niêm phong ngay sau khi thu giữ. Việc niêm phong, mở niêm phong được tiến hành theo quy định của pháp luật.

Trường hợp không thể thu giữ phương tiện điện tử, dữ liệu điện tử thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng sao lưu dữ liệu điện tử đó vào phương tiện lưu trữ và thu giữ, bảo quản như đối với vật chứng, đồng thời yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan lưu trữ, bảo toàn nguyên vẹn dữ liệu điện tử mà cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng đã sao lưu và cơ quan, tổ chức, cá nhân này phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Khi thu thập, chặn thu, sao lưu dữ liệu điện tử từ phương tiện điện tử, mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc trên đường truyền, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải lập biên bản và đưa vào hồ sơ vụ án.

2. Thu giữ thư tin, điện tín, bưu kiện, bưu phẩm tại cơ quan, tổ chức bưu chính, viễn thông

Theo quy định tại điều 197 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, thì:

Thư tín, điện tín, bưu kiện, bưu phẩm cần thu giữ là những thư tín, điện tín, bưu kiện, bưu phẩm đang ở tại cơ quan, tổ chức bưu chính, viễn thông. Nếu đã gửi đi hoặc ttả cho người nhận thì việc thu giữ chúng được áp dụng theo thủ tục tạm giữ đồ vật, tài liệu khi khám xét quy định tại Điều 198 của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015. Trong quá trình điều tra, khi có căn cứ cho rằng thư tín, điện tín, bưu kiện, bưu phẩm tại cơ quan, tổ chức bưu chính, viễn thông có liên quan đến vụ án cần phải thu giữ thì cơ quan điều tra ra lệnh thu giữ. Lệnh này phải được viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn trước khi thi hành, trừ trường hợp không thể trì hoãn nhưng phải ghi rõ lí do vào biên bản và sau khi thu giữ phải thông báo ngay cho viện kiểm sát cùng cấp để xét phê chuẩn.

Trước khi tiến hành thu giữ, người thi hành lệnh phải thông báo cho người phụ trách cơ quan cơ quan, tổ chức bưu chính, viễn thông biết. Người này có trách nhiệm giúp đỡ người thi hành lệnh thu giữ hoàn thành nhiệm vụ. Khi tiến hành thu giữ phải có đại diện của cơ quan, tổ chức bưu chính, viễn thông chứng kiến và kí xác nhận vào biên bản.

>> Xem thêm:  Phòng ngừa nguy cơ trở thành nạn nhân của tội phạm như thế nào ?

Cơ quan ra lệnh thu giữ phải thông báo cho người có thư tín, điện tín, bưu kiện, bưu phẩm bị thu giữ biết. Trường hợp việc thông báo cản trở điều tra thì sau khi cản ưở đó không còn nữa, người ra lệnh thu giữ phải thông báo ngay.

3. Tạm giữ đồ vật, tài liệu khỉ khám xét

Theo quy định tại điều 198 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 thì:

Khi khám xét, điều tra viên có quyền tạm giữ những đồ vật được dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội, vật mang dấu vết tội phạm, vật là đối tượng của tội phạm; tiền bạc và những vật khác có giá trị chứng minh tội phạm và người phạm tội cũng như tài liệu có liên quan trực tiếp đến vụ án. Đối với những đồ vật thuộc loại cấm tàng trữ, lưu hành thì phải thu giữ và chuyển ngay cho cơ quan quản lí có thẩm quyền. Trong trường hợp cần thiết phải niêm phong thì tiến hành niêm phong trước mặt chủ sở hữu đồ vật, người quản lí đồ vật, đại diện gia đình, đại diện chính quyền, cơ quan, tể chức nơi khám xét và người chứng kiến.

Khi tạm giữ tài liệu, đồ vật, điều tra viên phải lập biên bản theo quy định chung. Biên bản tạm giữ được lập thành bốn bản, một bản giao cho người chủ đồ vật, tài liệu hoặc người quản lí đồ vật, tài liệu; một bản đưa vào hồ sơ vụ án; một bản gửi cho viện kiểm sát cùng cấp và một bản giao cho cơ quan quản lí đồ vật, tài liệu bị tạm giữ.

Mọi vướng mắc pháp lý liên quan đến lĩnh vực tố tụng hình sự về điều tra vụ án hình sự, khám xét người hoặc chỗ ở, Hãy gọi ngay: 1900.6162 để được Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài. Đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hình sự luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp cụ thể.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tình hình tội phạm là gì ? Đặc điểm, ý nghĩa khi nghiên cứu tình hình tội phạm