1. Quy định về tăng lương tối thiểu vùng ?

Chào luật sư, theo tôi được biết sắp tới Chính phủ sẽ ấn định lại mức lương tối thiểu vùng , doanh nghiệp tôi trả lương và đóng bảo hiểm cho người lao động theo mức lương tối thiểu vùng của Nghị định 157/2018/NĐ-CP , nay có sự thay đổi , liệu doanh nghiệp tôi có cần thay đổi thang, bảng lương và gửi cho phòng lao động thương binh xã hội cấp huyện không? Xin cảm ơn luật sư !

Khi tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 thì doanh nghiệp có bắt buộc  đăng ký thang bảng lương với cơ quan có thẩm quyền ?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Khuê!

Như bạn đã tìm hiểu, hiện nay Nghị định số 157/2018/NĐ-CP quy định về mức lương tối thiểu vùng đã hết hiệu lực, thay vào đó là Nghị đinh 90/2019/NĐ-CP. Theo đó, mức lương tối thiểu vùng sẽ tăng từ 150.000 đồng đến 240.000 đồng. Do bạn không nói rõ khi xây dựng thang lương, bảng lương doanh nghiệp bạn chỉ để căn cứ tính lương theo mức lương tối thiểu vùng nói chung nhân với hệ số của từng loại công việc hay bạn tính toán lương của mỗi lao động ra con số cụ thể trong bảng lương nên chúng tôi xin đưa ra hướng tư vấn như sau:

1. Giả sử công ty bạn xây dựng thang, bảng lương theo mức lương tối thiểu vùng nhân hệ số nhất định của từng công việc.

Trong trường hợp này , bạn sẽ không cần phải thay đổi thang lương , bảng lương khi mức lương tối thiểu vùng tăng vì lúc này cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ mặc định hiểu mức lương tối thiểu vùng mà bạn đề cập đến trong thang lương, bảng lương là mức lương được chính phủ quy định theo quy định đang có hiệu lực . Trừ trường hợp doanh nghiệp bạn có sự thay đổi về vùng , VD chuyển từ vùng II sang vùng I... thì lúc này bạn cần đi đăng ký lại thang bảng lương của đơn vị mình .

2. Nếu công ty bạn xây dựng mức lương cụ thể đối với từng công việc và mức lương này sát với mức tối thiểu vùng

Nếu đơn vị bạn xây dựng từng khoản lương cụ thể cho từng loại công việc, kể từ khi Nghị định 90/2019/NĐ-CP nêu trên có hiệu lực bạn phải sửa đổi, bổ sung vào thang lương , bảng lương của đơn vị mình trong vòng 10 ngày kể từ ngày nghị định này có hiệu lực. Việc thay đổi thang bảng lương bạn có thể tham khảo thêm những quy định sau:

Điều 93 Bộ luật Lao động 2019 có quy định :

Điều 93. Xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động

1. Người sử dụng lao động phải xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động làm cơ sở để tuyển dụng, sử dụng lao động, thỏa thuận mức lương theo công việc hoặc chức danh ghi trong hợp đồng lao động và trả lương cho người lao động.

2. Mức lao động phải là mức trung bình bảo đảm số đông người lao động thực hiện được mà không phải kéo dài thời giờ làm việc bình thường và phải được áp dụng thử trước khi ban hành chính thức.

3. Người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở khi xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động.

Thang lương, bảng lương và mức lao động phải được công bố công khai tại nơi làm việc trước khi thực hiện.

Hiện nay, Nhà nước không yêu cầu người sử dụng lao động phải đăng ký thang lương, bảng lương nữa nhưng phải được công bố công khai tại nơi làm việc trước khi đưa vào thực hiện.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

2. Những đối tượng được tăng lương từ 01/07/2019 ?

Từ 01/07/2019 mức lương cơ sở có điều chỉnh và tăng từ 1.390.000 lên 1.490.000 đồng . Những ai sẽ được tăng lương theo lương cơ sở đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

8 đối tượng được tăng lương từ 01/07/2018

Luật sư tư vấn:

Từ ngày 01/7/2019, mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng của các đối tượng sau đây được tăng thêm so với quy định hiện hành. Những đối tượng chịu sự điều chỉnh và tăng lương bao gồm những đối tượng như sau:

1. Cán bộ, công chức từ trung ương đến cấp huyện quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 4 Luật cán bộ, công chức năm 2008.

2. Cán bộ, công chức cấp xã quy định tại khoản 3 Điều 4 Luật cán bộ, công chức năm 2008.

3. Viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định tại Luật viên chức năm 2010.

4. Người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động xếp lương theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 14 tháng 12 năm 2004 của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang, gồm: Người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong các cơ quan, đơn vị của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội quy định tại Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17 tháng 11 năm 2000 của Chính phủ về thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp và Nghị định số 161/2018/NĐ-CP ngày 29 tháng 11 năm 2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định về tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức và thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập.

5. Người làm việc trong chỉ tiêu biên chế trong các hội được ngân sách nhà nước hỗ trợ kinh phí hoạt động quy định tại Nghị định số 45/2010/NĐ-CP ngày 21 tháng 4 năm 2010 của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội.

6. Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ và công nhân, viên chức quốc phòng, lao động hợp đồng thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam.

7. Sĩ quan, hạ sĩ quan hưởng lương, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ, công nhân công an và lao động hợp đồng thuộc Công an nhân dân.

8. Người làm việc trong tổ chức cơ yếu.

9. Người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn và tổ dân phố.

Cán bộ xã, phường, thị trấn đang hưởng trợ cấp hàng tháng theo Quyết định 130/CPvà Quyết định 111-HĐBT.

1- Cán bộ chuyên trách, nửa chuyên trách: quy định chung cho mỗi xã có từ năm đến sáu cán bộ chuyên trách công tác Đảng, công tác chính quyền xã, gồm có:

- Bí thư Đảng uỷ xã chịu trách nhiệm chung đi sâu vào nhiệm vụ hợp tác hoá nông nghiệp.

- Phó Bí thư (hoặc Thường vụ Đảng uỷ xã) thường trực Đảng uỷ kiêm phụ trách tổ chức và văn phòng Đảng uỷ, những xã khối lượng công tác nội bộ Đảng không nhiều, số đảng viên ít thì bố trí cán bộ nửa chuyên trách.

- Chủ tịch Uỷ ban hành chính xã chịu trách nhiệm chung về công tác chính quyền xã, phụ trách công tác đời sống, và kiểm tra đôn đốc các hợp tác xã thực hiện mọi luật pháp, chính sách và nghĩa vụ đối với Nhà nước, kiểm tra việc thực hiện điều lệ của hợp tác xã nông nghiệp;

- Phó Chủ tịch Uỷ ban hành chính xã phụ trách công tác nội chính kiêm trưởng công an xã, công tác tư pháp và công tác pháp chế của xã;

- Uỷ viên thư ký thường trực Uỷ ban hành chính xã phụ trách công tác văn hoá, xã hội, y tế, giáo dục và công tác tuyên huấn của Đảng uỷ;

- Uỷ viên quân sự chuyên trách công tác quân sự.

Những nhiệm vụ khác như: kiểm tra, chính trị viên xã đội, công tác dân vận thì tuỳ theo khả năng, sức khoẻ và tín nhiệm của cán bộ chuyên trách mà phân công kiêm nhiệm cho thích hợp.

Ngoài số cán bộ chuyên trách kể trên, quy định chung cho mỗi xã có từ chín đến mười cán bộ nửa chuyên trách để bảo đảm các công tác sau đây:

- Phó ban tài chính xã kiêm quản lý thị trường (có thể là uỷ viên Uỷ ban hành chính xã). Riêng những xã lớn có nguồn thu ngân sách hàng năm từ 20000 đồng trở lên thì phó ban tài chính xã được bố trí là cán bộ chuyên trách, do Uỷ ban hành chính tỉnh xét và Quyết định;

- Công an phó phụ trách công tác hộ tịch, hộ khẩu, công tác trật tự. trị an;

- Xã đội phó kiêm công tác thể dục, thể thao;

- Cán bộ phụ trách công tác thống kê, kế hoạch, thi đua và kiêm văn phòng Uỷ ban hành chính xã;

- Cán bộ phụ trách công tác thương binh xã hội, công tác gia đình B, C;

- Cán bộ phụ trách công tác giao thông, thuỷ lợi, quản lý lao động, quản lý ruộng đất, quy hoạch nông thôn (có thể là uỷ viên Uỷ ban hành chính xã) những xã đã tổ chức lại sản xuất thống nhất một hợp tác xã nông nghiệp thì công tác giao thông, thuỷ lợi do hợp tác xã đảm nhiệm, các công tác quản lý lao động, quản lý ruộng đất, quy hoạch nông thôn sẽ phân công kiêm nhiệm mà không bố trí cán bộ nửa chuyên trách nữa;

- Cán bộ phụ trách công tác thanh niên;

- Cán bộ phụ trách công tác phụ nữ;

- Công tác mặt trận , xã nào có một hợp tác xã nông nghiệp quy mô toàn xã thì có thể rút bớt số cán bộ chuyên trách và nửa chuyên trách ở những xã lớn có nhiều hợp tác xã, nhiều ngành nghề, tình hình có nhiều khó khăn, phức tạp cũng không được vượt quá số lượng cán bộ chuyên trách, nửa chuyên trách tối đa đã quy định trên đây. ở những xã miền núi có thể phân công kiêm nhiệm để có cán bộ phụ trách lâm nghiệp, thú y hoặc phụ trách thôn, bản xã xôi, hẻo lánh, trường hợp xét thấy thật cần thiết phải có cán bộ người dân tộc ở địa phương phụ trách thôn, bản xa xôi, hẻo lánh thì bố trí thêm một cán bộ nửa chuyên trách do Uỷ ban hành chính đề nghị, Uỷ ban hành chính tỉnh Quyết định.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Hành chính, gọi: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

3. Đi làm ngày giỗ tổ Hùng Vương được hưởng lương thế nào?

Thưa luật sư, năm nay tôi 22 tuổi vừa bước vào năm làm việc đầu tiên trong cuộc đời của mình. Sắp tới có ngày giỗ tổ và những ngày lễ lớn khác của Đất nước mà đi làm thì có được hưởng thêm lương không? Mong luật sư tư vấn

Đi làm ngày giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 năm 2018 sẽ được hưởng lương thế nào?

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành tại Điều 112 Bộ luật lao động 2019

Điều 112. Nghỉ lễ, tết

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch: 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

2. Lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài các ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

3. Hằng năm, căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ quy định tại điểm b và điểm đ khoản 1 Điều này.

Như vậy, theo dẫn chiếu trên thì vào ngày Giỗ tổ Hùng Vương 10/03 âm lịch tức thứ 4 ngày 21 tháng 04 năm 2021 bạn sẽ được nghỉ không phải đi làm mà vẫn được hưởng nguyên lương.

Nếu đi làm vào ngày nghỉ lễ, tết sẽ hưởng lương thế nào?

Trong trường hợp làm việc vào ngày nghỉ lễ, tết thì lương được tính theo điểm c khoản 1 Điều 98 Bộ luật này:

Điều 98. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

4. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Không chỉ được hưởng 100% lương vào ngày nghỉ lễ, tết mà người lao động được hưởng ít nhất bằng 300% lương thông thường khi làm việc vào ngày này. Vậy, bạn sẽ được hưởng ít nhất gấp 03 lần tiền lương ngày thường khi làm việc vào các ngày lễ được quy định tại điều 112 Bộ luật lao động 2019.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

4. Mức điều chỉnh tăng tiền lương đóng bảo hiểm xã hội ?

Một tin vui cho người lao động là từ ngày 15/02/2021, Thông tư 23/2020/TT-BLĐTBXH chính thức có hiệu lực thì mức điều chỉnh tiền lương đóng bảo hiểm xã hội vẫn giữ nguyên so với quy định ở Thông từ cũ. Điều này dẫn đến mức tiền "trượt giá bảo hiểm" sẽ được tính giống như năm 2020.

Mức điều chỉnh tiền lương đóng bảo hiểm xã hội năm 2018- tăng so với năm 2017 ?

Thông tư 23/2020/TT-BLĐTBXHcó hiệu lực từ ngày 15/02/2021, các quy định tại 01/01/2020 theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Thông tư 23/2020/TT-BLĐTBXH. Theo đó, kể từ ngày 01/01/2021, mức đều chỉnh tiền lương mới sẽ được áp dụng theo quy định tại Điều 2 Thông tư 23/2020/TT-BLĐTBXH.

Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội sau điều chỉnh của từng năm = Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định của từng năm x Mức điều chỉnh tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội của năm tương ứng:

+ Mức điều chỉnh tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội được tính trên cơ sở chỉ số giá tiêu dùng bình quân năm và được xác định bằng biểu thức sau:

Mức điều chỉnh tiền lương đã đóng BHXH của năm t = Chỉ số giá tiêu dùng bình quân năm của năm liền kề trước năm người lao động hưởng bảo hiểm xã hội tính theo gốc so sánh bình quân của năm 1994 bằng 100% / Chỉ số giá tiêu dùng bình quân năm của năm t tính theo gốc so sánh bình quân của năm 1994 bằng 100%

Trong đó:
- t là năm bất kỳ trong giai đoạn điều chỉnh;
- Mức điều chỉnh tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội của năm t được lấy tròn hai số lẻ và mức thấp nhất bằng 1 (một).
+ Mức điều chỉnh tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội của các năm trước năm 1995 được lấy bằng mức điều chỉnh tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội của năm 1994

Mức điều chỉnh tiền lương được quy định cụ thể như sau:

Bảng 1:

Năm

Trước 1995

1995

1996

1997

1998

1999

2000

2001

2002

2003

2004

2005

2006

2007

Mức điều chỉnh

5,01

4,25

4,02

3,89

3,61

3,46

3,52

3,53

3,40

3,29

3,06

2,82

2,62

2,42

Năm

2008

2009

2010

2011

2012

2013

2014

2015

2016

2017

2018

2019

2020

2021

Mức điều chỉnh

1,97

1,84

1,69

1,42

1,30

1,22

1,18

1,17

1,14

1,10

1,06

1,03

1,00

1,00

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề điều chỉnh tiền lương đóng BHXH năm 2021. Mọi ý kiến đóng góp, xin vui lòng liên hệ: 1900.6162.

Trân trọng!

5. Mức lương đóng bảo hiểm xã hội bao gồm các khoản nào ?

Hiện đang có rất nhiều thông tin cho rằng bắt đầu từ năm 2018, tất cả các khoản tiền lương của người lao động sẽ được coi là căn cứ tính đóng bảo hiểm xã hội.

Luật sư tư vấn:

Hiện đang có rất nhiều thông tin cho rằng bắt đầu từ năm 2018, tất cả các khoản tiền lương của người lao động sẽ được coi là căn cứ tính đóng bảo hiểm xã hội. Điều này khiến cho cả doanh nghiệp và người lao động đều lo lắng bởi mức đóng bảo hiểm xã hội sẽ cao so với nhu cầu tham gia và tiền lương của người lao động; ngoài ra, những trường hợp tiền lương của người lao động thường xuyên thay đổi thì việc đăng ký mức bảo hiểm dành cho người lao động sẽ phát sinh nhiều do đăng ký lại.

Sau đây, Công ty Luật Minh Khuê xin đưa ra phân tích về quy định của pháp luật từ năm 2018 về tiền lương làm căn cứ tính đóng bảo hiểm xã hội của người lao động.

Theo Điều 30 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

"2. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018 trở đi, tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương, phụ cấp lương theo quy định tại khoản 1 Điều này và các khoản bổ sung khác theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 4 của Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH.


3. Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không bao gồm các khoản chế độ và phúc lợi khác, như tiền thưởng theo quy định tại Điều 103 của Bộ luật lao động, tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ; hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác ghi thành mục riêng trong hợp đồng lao động theo khoản 11 Điều 4 của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 01 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật lao động."

Điểm a Khoản 3 Điều 4 Thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH quy định các khoản bổ sung khác bao gồm:

"a) Các khoản bổ sung xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động và trả thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương."

Căn cứ theo các quy định nêu trên thì bắt đầu từ năm 2018 trở đi, tiền lương tính đóng bảo hiểm xã hội bao gồm mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác. Khác với quy định của trước năm 2018 thì tiền lương tính đóng bảo hiểm xã hội chỉ bao gồm mức lương và phụ cấp lương. Tuy nhiên, quy định nêu trên cũng không có nghĩa là toàn bộ tiền lương của người lao động sẽ được coi là căn cứ tính đóng bảo hiểm xã hội mà quy định vẫn trừ các khoản bổ sung không mang tính chất thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương và các khoản bổ sung mang tính chất phúc lợi như: thưởng sáng kiến, tiền ăn giữa ca, tiền đi lại, phụ cấp tiền điện thoại,...được coi là những khoản không phải tính đóng bảo hiểm xã hội.

Như vậy, các doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế nên nắm rõ quy định về căn cứ tính đóng bảo hiểm xã hội hiện nay để có thể phân bổ việc chi trả lương cho người lao động phù hợp với nhu cầu đóng bảo hiểm của doanh nghiệp, của người lao động, phù hợp với quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Lao động, gọi: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

6. Quy định về chế độ lương, thưởng dịp tết nguyên đán ?

Thưa luật sư tôi hiện đang là người lao động cho một công ty tư nhân đã được năm , tết nguyên đán mọi năm chúng tôi đều được hưởng lương tháng 13 và hưởng nguyên lương trong 10 ngày nghỉ tết nguyên đán theo quy định của công ty , năm nay công ty tôi giảm thưởng tết và giảm số ngày nghỉ tết xuống còn 6 ngày và giải thích đây là quy định mới của công ty . Vậy tôi xin hỏi công ty làm như vậy có đúng quy định của pháp luật không ?
Tôi xin cảm ơn luật sư !

Quy định về chế độ lương , thưởng dịp tết nguyên đán 2018

Luật sư tư vấn:

Quy định về ngày nghỉ lễ , tết có hưởng lương tại Bộ luật Lao động năm 2019 như sau :

Điều 98. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

4. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Theo quy định mới nhất của Bộ lao động thương binh - xã hội , lịch nghỉ tết năm 2021 kéo dài 06 ngày từ ngày 29 tháng chạp đến mùng 4 tháng giêng âm lịch.

Vậy nếu đơn vị bạn đang làm việc áp dụng ngày nghỉ , quy chế nghỉ theo thông tin bạn trao đổi đó là nghỉ 7 ngaỳ nguyên lương. 7 ngày này phải đảm bảo có ít nhất từ 01- 02 ngày nghỉ trước tết thì không trái quy định của pháp luật.

Tiền thưởng tết ( lương tháng 13) cũng là khoản mà pháp luật không bắt buộc người sử dụng lao động phải trả cho người lao động mà sẽ được thực hiện theo sự thỏa thuận của hai bên .

Tuy nhiên , ngoài quy định của pháp luật , bạn nên xem lại hợp đồng lao động giữa bạn và công ty, nếu trong hợp đồng có quy định rõ về ngày nghỉ tết nguyên đán và mức thưởng tết nguyên đán thì bạn hoàn toàn có quyền đề nghị công ty thực hiện đúng hợp đồng, ngược lại nếu trong hợp đồng không ghi rõ điều này, vấn đề lương thưởng tết chỉ được thể hiện trong quy chế lương/ quy chế tài chính của công ty thì khi có sự thay đổi , công ty phải công khai thông tin này tới người lao động .

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay tới số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê