Sau 1 vài tháng thì kế toán họ nói xuất hóa đơn với thông tin khác là thông tin Công Ty T ở thành phố hồ chí minh (họ nói cũng là là của T) và họ cũng trả bằng tiền mặt hoặc thanh toán qua ngân hàng. Sau vài tháng thì họ nói viết cho công ty Y, lúc này thấy khác vì công ty T mua hàng mà sao lại viết hóa đơn cho Y. Lúc hỏi kế toán tại sao thì kế toán bên công ty T nói, anh cứ viết thông tin như vậy đi, Y và T cũng là 1 thôi mà. 1 năm sau các xảy ra chuyện, Công ty T này bắt đầu trốn nợ ngưng thanh toán… Thấy tình hình bất ổn định, em đòi họ xác nhận công nợ và thời gian thanh toán nợ còn lại. công ty T này né không ký cái gì, chạy tới lui 2 công ty T ở đồng nai và T ở sài gòn, họ né và trốn. Gần 4 tháng sau em mới lần mò ra tên kế toán trưởng công ty T này, sau đó họ hứa hẹn trả dần mỗi tháng, rồi lại hẹn trả dần mỗi tuần, nhưng rồi lại ngưng vài tháng. Thấy tình hình bất ổn, em làm đơn kiện cáo lên tòa án của công tyT ở sài gòn địa điểm chính của công ty T. Nhưng làm đơn lên tòa án thì tòa án cho mời công ty này và 1 người tự xưng là giám đốc có điện thoại xin trả dần công nợ mỗi tháng là 20 triệu, nhưng hôm sau gặp trên tòa án thì người này lại nói cách khác và câu gì cũng để về bàn lại với xếp trên rồi mới quyết định. Và sau đó tòa án mời rất nhiều lần, nhưng công ty T này không thèm tới, tòa án nói cũng phát cáu với công ty này luôn. Đến nay đã được 1 năm mà vẫn không thấy tín hiệu gì. Tòa án có nói nhỏ là nếu lên tòa thì mình cũng sẽ thua vì hóa đơn này mình viết cho Y, còn T thì các hóa đơn họ đã thanh toán hết rồi. Mong được Luật sư giúp đỡ!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự công ty Luật Minh Khuê.

Khởi kiện tranh chấp hợp đồng dân sự mà bị đơn không có mặt tại tòa ?

  Luật sư tư vấn luật hình sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý:

- Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015

Bộ Luật Hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009

II. Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Tư vấn về hạn sử dụng và thừa kế đất nông nghiệp ? Giải quyết tranh chấp thừa kế đất đai ?

Về thủ tục tố tụng tại tòa án, Việc triệu tập đương sự là nhiệm vụ, quyền hạn của thẩm phán quy định tại khoản 9 Điều 48 BLTTDS. Theo thông tin mà bạn cung cấp, tòa án này đã triệu tập rất nhiều lần bị đơn là công ty T đến để giải quyết nhưng công ty này không đến. Theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 227 BLTTDS, nếu tòa án triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà bị đơn không có yêu cầu phản tố vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ. Như vậy, việc Tòa án này vẫn không tiến hành xét xử sau khi triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà bị đơn là công ty T vắng mặt là vi phạm thủ tục tố tụng tại Tòa án. Theo đó, bạn có quyền yêu cầu Tòa án nơi đang tiến hành thủ tục tố tụng tiến hành xét xử vắng mặt bị đơn.

Với thông tin mà bạn cung cấp, bạn có xuất hóa đơn bán hàng cho công ty T nhưng lại lấy tên là công ty Y, các khoản tiền mua hàng có tên trên hóa đơn là công T đã thanh toán hết chỉ còn tiền mua hàng trên hóa đơn mang tên công ty Y. Hóa đơn là chứng cứ của giá trị quan trọng chứng minh tính xác thực của nội dung hợp đồng mà bạn đang tranh chấp cũng như nghĩa vụ trả nợ của công ty T, tuy nhiên nếu chứng cứ này lại mang tên một công ty khác là công ty Y thì đúng là bạn khó có khả năng thắng kiện tại tòa án dân sự.

Do việc xảy ra tình trạng trên là do một phần lỗi của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn chứng minh được việc bạn viết tên công ty Y thay cho tên của công T vào hóa đơn là do bị lừa dối bởi kế toán của công ty T thì bạn có bạn có quyền yêu cầu khởi tố hình sự đối với hành vi của kế toán công ty này. Bộ Luật Hình sự quy định:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản 

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

>> Xem thêm:  Thời hạn giải quyết đơn khởi kiện đòi nợ ? Có nên khởi kiện đòi nợ hay không ?

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một  trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây,  thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm"

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án dân sự - hôn nhân - gia đình

Bạn có quyền yêu cầu khởi tố đối với kế toán của công ty T với hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 105 Bộ Luật Tố tụng hình sự năm 2003.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự.

>> Xem thêm:  Dịch vụ đặt in hóa đơn giá trị gia tăng (VAT), phát hành hóa đơn điện tử