1. Thủ tục xin giấy phép lao động tại Việt Nam

Kính gửi luật sư, Em muốn hỏi hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài. Em có 1 chuyên gia họ vào làm việc cho Công ty em được 6 tháng, nay Công ty em muốn xin cấp phép cho họ nhưng họ lại thiếu hồ sơ (Xác nhận công tác, bằng tốt nghiệp).

Nhờ Quí công ty tư vấn. Em xin cám ơn!

Người gửi: letrinh

>> Luật sư tư vấn luật lao động qua điện thoại gọi: 1900.6162

Lao động nước ngoài tại Việt Nam - Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn, đối với vấn đề cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài, tôi xin tư vấn như sau:


Cơ sở pháp lý:


- Bộ luật Lao động năm 2019;

- Nghị định 11/2016/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

* Nội dung trả lời:


I. Điều kiện xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam


1. Đủ 18 tuổi trở lên;


2. Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc;


3. Không có tiền án về tội vi phạm an ninh quốc gia; không thuộc diện đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang chấp hành hình phạt hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.


Lưu ý: Đối với người nước ngoài xin vào hành nghề y, dược tư nhân, trực tiếp khám, chữa bệnh tại Việt Nam hoặc làm việc trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề phải có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam về hành nghề y, dược tư nhân hoặc về giáo dục, dạy nghề.


II. Hồ sơ xin cấp mới Giấy phép lao động cho người nước ngoài.


1. Bản sao Giấy phép hoạt động của đơn vị (Có dấu Công chứng nhà nước):


Ví dụ: Giấy chứng nhận đầu tư của Công ty có vốn đầu tư nước ngoài; Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; hoặc Giấy phép hoạt động của Chi nhánh, Văn phòng Đại diện của các công ty, các tổ chức nước ngoài tại Việt Nam…..

- Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo Mẫu 04;

- Phiếu đăng ký dự tuyển lao động của người nước ngoài theo Mẫu số 1 đối với trường hợp người nước ngoài được tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam tuyển dụng theo hình thức hợp đồng lao động;


Các trường hợp khác thì gồm các Văn bản sau:

- Văn bản của doanh nghiệp nước ngoài cử người nước ngoài sang làm việc tại hiện diện thương mại của doanh nghiệp nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam đối với trường hợp người nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp;

- Hợp đồng ký kết giữa đối tác phía Việt Nam và phía nước ngoài đối với trường hợp người nước ngoài làm việc trong doanh nghiệp nước ngoài không có hiện diện thương mại tại Việt Nam vào Việt nam thực hiện các hợp đồng kinh tế, thương mại, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, khoa học kỹ thuật, văn hóa, thể thao;

- Giấy chứng nhận của tổ chức phi chính phủ nước ngoài được phép hoạt động tại Việt Nam đối với trường hợp người nước ngoài đại diện cho tổ chức phi chính phủ nước ngoài được phép hoạt động tại Việt Nam.

2. Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người nước ngoài cư trú trước khi đến Việt Nam cấp. Trường hợp người nước ngoài hiện đã cư trú tại Việt Nam từ đủ 06 tháng trở lên thì chỉ cần phiếu lý lịch tư pháp do Sở Tư pháp tỉnh, thành phố của Việt Nam nơi người nước ngoài đang cư trú cấp. Thời điểm phiếu lý lịch tư pháp được lập không quá 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động.


3. Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp ở nước ngoài hoặc tại Việt Nam


Thời điểm phiếu khám sức khỏe được lập không quá 6 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động


Trường hợp người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam thì do Bệnh viên Đa khoa cấp tỉnh (Ví dụ như Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Đồng Nai, Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Bình Dương, Vũng Tàu, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Dương …………)


Riêng tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh thì người lao động làm theo chỉ dẫn sau:


Tại Hà Nội thì khám sức khỏe tại một trong 05 Bệnh Viện sau:


- Bệnh viên Bạch Mai;


- Bệnh Viên Đa khoa Xanhpon;


- Bệnh Viện E Hà Nội


- Bệnh Viện quốc tế Việt Pháp;


- Phòng khám đa khoa International SOS – Công ty liên doanh OSCAT Việt Nam)


Tại TP. Hồ Chí Minh thì người lao động có thể khám sức khỏe tại một trong 05 bệnh Viên sau đây:


- Bệnh viện Chợ Rẫy;


- Phòng khám đa khoa quốc tế Columbia;


- Bệnh viện Thống Nhất;


- Bệnh viện Việt – Pháp;


- Phòng khám đa khoa quốc tế International SOS.


4. Một trong các văn bản chứng nhận trình độ chuyên môn, kỹ thuật tương ứng với các trường hợp sau:


- Chứng nhận về trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao của người nước ngoài bao gồm bằng tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, tiến sĩ phù hợp với chuyên môn, công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động;


- Giấy xác nhận ít nhất 05 (năm) năm kinh nghiệm trong nghề nghiệp, trong điều hành sản xuất, quản lý được cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài xác nhận và phù hợp với công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động đối với trường hợp người nước ngoài là nghệ nhân những ngành nghề truyền thống hoặc người có kinh nghiệm trong nghề nghiệp, trong điều hành sản xuất, quản lý nhưng không có chứng chỉ, văn bằng công nhận.


- Bản liệt kê các câu lạc bộ bóng đá mà cầu thủ đã tham gia thi đấu hoặc chứng nhận của câu lạc bộ mà cầu thủ đã tham gia thi đấu liền trước đó đối với trường hợp người nước ngoài được tuyển dụng làm cầu thủ bóng đá cho các câu lạc bộ bóng đá tại Việt Nam.


5. 03 (ba) ảnh mầu (kích thước 3cm x 4cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông ảnh màu trắng), ảnh chụp không quá 06 (sáu) tháng tính từ thời điểm người nước ngoài nộp hồ sơ.


Lưu ý:


- Các tài liệu ở nước ngoài phải được chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật. Do đó quy trình chuẩn bị hồ sơ phải chuẩn, việc làm sai sẽ phải làm lại tại nước ngoài. Tùy từng trường hợp cụ thể mà việc chuẩn bị hồ sơ khác nhau.


- Dịch vụ xin giấy phép lao động của Công ty luật Minh Khuê là trọn gói, hỗ trợ thực hiện tất cả các quy trình làm tại Việt Nam cho khách hàng)


III. Yêu cầu đối với hồ sơ xin cấp giấy phép lao động:


1. Mọi giấy tờ được lập ở nước ngoài phải được Hợp pháp hóa lãnh sự và được dịch ra tiếng Việt và Công chứng;


2. Hồ sơ khai bằng tiếng Việt Nam hoặc 02 thứ tiếng (Tiếng Việt và tiếng nước ngoài). Trường hợp chỉ khai bằng một thứ tiếng nước ngoài thỉ phải dịch ra tiếng Việt Nam;


3. Mỗi người lao động làm 02 Bộ hồ sơ:


- 01 Bộ hồ sơ nộp cho Sở lao động Tương binh và Xã hội tỉnh, thành phố nơi mà đơn vị sử dụng lao động đặt trụ sở;


- 01 Bộ hồ sơ lưu tại Đơn vị sử dụng lao động.


IV. Địa điểm nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động


Người lao động, đơn vị sử dụng lao động trực tiếp nộp hồ sơ Xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Sở lao động Thương Binh và Xã hội tỉnh, thành phố mà đơn vị sử dụng lao động có trụ sở chính.


Như vậy, tùy thuộc vào yêu cầu sử dụng lao động của công ty bạn thì hồ sơ xin cấp phép lao động cho người nước ngoài mới cần bằng đại học, thạc sĩ... tương ứng với vị trí làm việc, công việc. Bạn cần hoàn thiện các giấy tờ và thủ tục như trên để có thể xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam.


Trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của công ty Luật Minh Khuê! Trân trọng./.

2. Nhà đầu tư nước ngoài có bị hạn chế vốn điều lệ ?

Xin chào Luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi sau xin được giải đáp: Xin một số thông tin về Dịch vụ lưu trú ngắn ngày. Chi tiết: Kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch: Khách sạn (không kinh doanh tại trụ sở); Điều hành tua du lịch. Xin được phép hỏi là nhà đầu tư nước ngoài muốn kinh doanh những dịch vụ này thì có quy định hạn chế vốn điều lệ bao nhiêu % không?
Xin cám ơn.
Người gửi: Nhan

Luật sư tư vấn pháp luật đầu tư nước ngoài gọi: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của chị. Cảm ơn chị đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Công ty. Về vấn đề của chị, công ty xin giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

- Thông tư liên tịch 27/TTLB quy định về Điều kiện kinh doanh tại cơ sở lưu trú du lịch và nhà hàng ăn uống.

Đối với trường hợp của chị được xác định là cá nhân người nước ngoài muốn thành lập doanh nghiệp 100% nước ngoài để kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch và điều hành tua du lịch. Với trường hợp này thì sẽ cần tuân theo các điều kiện kinh doành của ngành quy định tại Thông tư liên tịch 27/TTLB.

3. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi người lao động bị tai nạn?

Chào luật sư, tôi là người sử dụng lao động. Công nhân của tôi đã bị gẫy tay trong khi làm việc. Anh ta phải bó bột, có lẽ khoảng 01 tháng sau mới làm việc lại được. Tôi đã thanh toán toàn bộ tiền viện phí, tiền thuốc cho anh ấy. Vậy luật sư cho tôi hỏi về khoản tiền lương, tôi phải chi trả như thế nào cho anh ấy cho đúng luật? Tôi có phải trợ cấp gì thêm cho anh ấy không? Cảm ơn luật sư. Xin chào!

Luật sư tư vấn về trách nhiệm chủ sử dụng lao động khi để xảy ra tai nạn lao động, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 99 của Bộ luật lao động 2019, trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người bị tai nạn lao động:

Điều 99. Tiền lương ngừng việc

Trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

1. Nếu do lỗi của người sử dụng lao động thì người lao động được trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động;

2. Nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc thì được trả lương theo mức do hai bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu;

3. Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động hoặc do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế thì hai bên thỏa thuận về tiền lương ngừng việc như sau:

a) Trường hợp ngừng việc từ 14 ngày làm việc trở xuống thì tiền lương ngừng việc được thỏa thuận không thấp hơn mức lương tối thiểu;

b) Trường hợp phải ngừng việc trên 14 ngày làm việc thì tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng phải bảo đảm tiền lương ngừng việc trong 14 ngày đầu tiên không thấp hơn mức lương tối thiểu.

Như vậy, trách nhiệm của chủ sử dụng lao động được xác định dựa trên yếu tố có lỗi hay không khi xảy ra những vụ việc tai nạn lao động đáng tiếc đó. Do đó, bạn cần căn cứ vào từng trường hợp để xác định trách nhiệm của mình.

4. Quy định về thi tuyển, bổ nhiệm, bãi nhiệm, miễn nhiệm công chức, viên chức như thế nào ?

Xin Luật sư tư vấn cho tôi nội dung sau: Theo quy định về thời gian xét tuyển công chức không qua thi tuyển là 60 tháng. Vậy có người làm hơn 60 tháng rồi mới bổ sung bằng tốt nghiệp Đại học, vậy có thuộc đối tượng xét công chức không qua thi tuyển, hay là tính lại từ đầu khi bổ sung bằng Đại học?

Xin Luật sư tư vấn!

Luật sư tư vấn

Căn cứ quy định tại điều 5, Quyết định số 2141/QĐ-BTC quy định như sau:

" Điều 6. Hồ sơ đăng ký dự tuyển

Hồ sơ đăng ký dự tuyển công chức bao gồm:

1. Đơn đăng ký dự tuyển công chức theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Quy chế này;

2. Bản sơ yếu lý lịch tự thuật có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền trong thời hạn 30 ngày, tính đến ngày nộp hồ sơ dự tuyển;

3. Bản sao giấy khai sinh;

4. Bản chụp các văn bằng, chứng chỉ và kết quả học tập theo yêu cầu của vị trí dự tuyển;

5. Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp trong thời hạn 30 ngày, tính đến ngày nộp hồ sơ dự tuyển;

6. Giấy chứng nhận thuộc đối tượng ưu tiên trong tuyển dụng công chức (nếu có) được cơ quan có thẩm quyền chứng thực.

7. 02 ảnh màu (cỡ 4 cm x 6cm) chụp trong thời gian 6 tháng.

Hồ sơ dự tuyển của mỗi thí sinh đựng trong 01 túi hồ sơ riêng, ngoài túi hồ sơ ghi rõ họ tên và các giấy tờ kèm theo".

Như vậy, trong trường hơp này, thời điểm đủ điều kiện để đăng ký dự tuyển công chức khi đã làm việc được 60 tháng. Sau 60 tháng cá nhân có nhu cầu dự tuyển công chức thì phải làm hồ sơ bao gồm các giấy tờ nêu trên. Do đó, trường hợp của bạn khi làm đủ 60 tháng rồi, mới có bằng tốt nghiệp đại học thì vẫn đủ điều kiện dự tuyển công chức.

Thưa luật sư, Cho em hỏi em đang có một công ty tư về lĩnh vực đo đạc do em đứng đại diện, vậy e có được tham gia các kỳ thi tuyển công chức nhà nước không ạ ? Rất mong nhận được sự giải đáp sớm từ anh chị em xin trân thành cảm ơn ạ

Căn cứ quy định tại Luật cán bộ, công chức năm 2008 quy định:

" Điều 36. Điều kiện đăng ký dự tuyển công chức

1. Người có đủ các điều kiện sau đây không phân biệt dân tộc, nam nữ, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo được đăng ký dự tuyển công chức:

a) Có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam;

b) Đủ 18 tuổi trở lên;

c) Có đơn dự tuyển; có lý lịch rõ ràng;

d) Có văn bằng, chứng chỉ phù hợp;

đ) Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt;

e) Đủ sức khoẻ để thực hiện nhiệm vụ;

g) Các điều kiện khác theo yêu cầu của vị trí dự tuyển.

2. Những người sau đây không được đăng ký dự tuyển công chức:

a) Không cư trú tại Việt Nam;

b) Mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự;

c) Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hoặc đã chấp hành xong bản án, quyết định về hình sự của Tòa án mà chưa được xóa án tích; đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục".

Như vậy, bạn chỉ cần đáp ứng các điều kiện trên là có thể đăng ký dự tuyển công chức mà không ảnh hưởng đển việc ở công ty.

Thưa luật sư, Tôi được bổ nhiệm vào ngạch 15.113 (giáo viên trường trung cấp nghề xây dựng năm 2007) đến năm 2015 bổ nhiệm hiệu phó hiệu trưởng trường Trung cấp nghề Xây dựng Thanh Hóa. Tôi có được xét chuyển ngạch viên chức thành công chức không? Những trường hợp nào thì được xét chuyển ngạch viên chức thành công chức? Xin luật sư tư vấn. Xin chân thành cảm ơn!

=> Căn cứ quy định tại Nghị định 29/2012/NĐ-CP quy định như sau:

" Điều 42. Chuyển đổi giữa viên chức và cán bộ, công chức

1. Viên chức đã có thời gian làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập từ đủ 60 tháng trở lên (không kể thời gian tập sự), có trình độ đào tạo, kinh nghiệm công tác và đáp ứng được ngay yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng, khi cơ quan quản lý, sử dụng công chức có nhu cầu tuyển dụng thì được xét chuyển vào công chức không qua thi tuyển theo quy định của pháp luật về công chức.

2. Viên chức khi được tiếp nhận, bổ nhiệm vào các vị trí việc làm được pháp luật quy định là công chức trong các cơ quan, tổ chức của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội thì phải thực hiện quy trình xét chuyển thành công chức không qua thi tuyển theo quy định của pháp luật về công chức; đồng thời quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm là quyết định tuyển dụng.

3. Viên chức được bổ nhiệm giữ các vị trí trong bộ máy lãnh đạo, quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập mà pháp luật quy định là công chức khi bổ nhiệm vào ngạch công chức tương ứng với vị trí việc làm phải hoàn thiện tiêu chuẩn của ngạch được bổ nhiệm; đồng thời được giữ nguyên chức danh nghề nghiệp đã bổ nhiệm, được hưởng chế độ tiền lương và các chế độ khác như viên chức của đơn vị sự nghiệp công lập.

4. Cán bộ, công chức được điều động về làm viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập khi có đủ các tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định của pháp luật về viên chức".

Như vậy, theo quy định trên, trường hợp của bạn được xét chuyển ngạch công chức theo quy định của pháp luật.

Luật sư cho em hỏi: Trong kỳ thi tuyển công chức, hai người thi ở cùng một vị trí, một người đậu và đã có quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh nhưng sau đó họ xin nghỉ vì việc riêng thì người thứ hai có được xét tuyển đặc cách không ạ?

Căn cứ nghị định số 24/2010/NĐ-CP không có quy định cụ thể về đặc cách Công chức mà theo nghị định số 29/2012/NĐ-CP chỉ có trường hợp đặc cách Viên chức.

Căn cứ theo quy định Nghị định số 24/2010/NĐ-CP thì:

" Điều 19. Trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng

1. Căn cứ điều kiện đăng ký dự tuyển công chức quy định tại khoản 1 Điều 36 Luật Cán bộ, công chức và yêu cầu công việc, người đứng đầu cơ quan quản lý công chức được xem xét, tiếp nhận không qua thi tuyển đối với các trường hợp đặc biệt sau:

a) Người tốt nghiệp thủ khoa tại các cơ sở đào tạo trình độ đại học ở trong nước;

b) Người tốt nghiệp đại học, sau đại học loại giỏi, xuất sắc ở nước ngoài;

c) Người có trình độ đào tạo từ đại học trở lên, có kinh nghiệm công tác trong ngành, lĩnh vực cần tuyển dụng từ 05 năm trở lên, đáp ứng được ngay yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng.

2. Trường hợp người được tuyển dụng vào công chức theo quy định tại Nghị định này, đã có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, chưa nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần, được bố trí làm việc theo đúng ngành, nghề đào tạo hoặc theo đúng chuyên môn nghiệp vụ trước đây đã đảm nhiệm thì thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được tính để làm căn cứ xếp ngạch, bậc lương phù hợp với vị trí việc làm được tuyển dụng, thời gian công tác có đóng bảo hiểm bắt buộc đứt quãng thì được cộng dồn.

3. Người đứng đầu cơ quan quản lý công chức khi tiếp nhận các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này và xếp ngạch, bậc lương đối với các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này phải có ý kiến thống nhất của Bộ Nội vụ đối với các cơ quan nhà nước hoặc Ban Tổ chức Trung ương đối với các cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội'.

Do đó, nếu bạn thuộc các trường hợp theo quy định trên thì có thể được xem xét tiếp nhận không qua thi tuyển.

Xin chào luật sư. câu hỏi của e như sau: nếu e được tuyển dụng ngạch viên chưc giáo viên thcs ở tỉnh A và đã công tác được 7 tháng( chưa hết tập sự). Vậy e có thể nộp hồ sơ ở tỉnh B để thi tuyển giáo viên được không ạ và có thể thì cần những điều kiện gì,? mong luật sư giải đáp sớm giúp e.

Trong trường hợp này của bạn, bạn đang có hợp đồng làm việc với trường THCS ở Tỉnh A và đang trong quá trình thực hiện hợp đồng. Do đó, khi bạn muốn thi tuyển giáo viên ở tỉnh B thì phải thông báo cho việc bên bạn đang làm việc.

Điều kiện thi tuyển giáo viên này bạn có thể tham khảo quy định tại nghị định số 29/2012/NĐ-CP

" Điều 4. Điều kiện đăng ký dự tuyển viên chức

1. Người đăng ký dự tuyển phải có đủ tiêu chuẩn về phẩm chất, chuyên môn nghiệp vụ, năng lực theo yêu cầu của vị trí việc làm và chức danh nghề nghiệp, có đủ các điều kiện đăng ký dự tuyển quy định tại điều 22. Luật Viên chức

2. Đơn vị sự nghiệp công lập được bổ sung các điều kiện khác theo yêu cầu của vị trí việc làm quy định tại điểm g, khoản 1, điều 22, luật viên chức nhưng các quy định này không được trái với quy định của pháp luật và phải được cơ quan có thẩm quyền quản lý đơn vị sự nghiệp công lập phê duyệt trước khi thực hiện".

5. Một năm sau giám định lại mới trả bồi thường tai nạn lao động?

Ngày 03/08/2014 em bị tai nạn giao thông trên đường đi làm, có biên bản hiện trường của công an, giấy tờ nhập viện đầy đủ, có giấy giám định của Hội đồng giám định y khoa Bình Dương. Suy giảm khả năng lao động là 19%. Nhưng công ty không chịu bồi thường tiền tỷ lệ thương tật. Công ty trả lời 01 năm sau đi giám định lại mới trả % thương tật. Xin hỏi luật sư, công ty trả lời vậy đúng hay sai?

Em xin chân thành cảm ơn!

Người hỏi: Tô Giang

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ theo quy định pháp luật, theo đó, người lao động được xác định là bị tai nạn lao động khi:

- Bị tai nạn tại nơi làm việc và trong giờ làm việc;

- Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc (khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động (NSDLĐ));

- Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc (trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý);

- Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn.

Thời điểm hưởng trợ cấp tai nạn lao động là lúc người lao động điều trị xong và ra viện;Trường hợp bị thương tật hoặc bệnh tật tái phát thị người lao động được đi giám định lại mức suy giảm khả năng lao động, thời điểm hưởng trợ cấp mới được tính từ tháng có kết luận của Hội đồng giám định y khoa (theo quy định tại Điều 55 Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015.

Như vậy, căn cứ vào đây, có thể kết luận công ty đưa ra trả lời 1 năm sau đi giám định lại mới trả % thương tật là không đúng quy định của pháp luật.

Với hoạt động kinh doanh này không có quy định về điều kiện vốn pháp định. Chị có thể tham khảo những quy định những ngành nghề yêu cầu có vốn pháp định khi đăng ký kinh doanh

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê