1. Thủ tục xin giấy phép lao động tại Việt Nam

Kính gửi luật sư, Em muốn hỏi hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài. Em có 1 chuyên gia họ vào làm việc cho Công ty em được 6 tháng, nay Cty em muốn xin cấp phéo cho họ nhưng họ lại thiếu hồ sơ (Xác nhận công tác, bằng tốt nghiệp).

Nhờ Quí công ty tư vấn. Em xin cám ơn!

Người gửi: letrinh

>> Luật sư tư vấn luật lao động qua điện thoại gọi: 1900.6162

Không có bằng cấp người nước ngoài có thể xin giấy phép lao động tại Việt Nam không?

Lao động nước ngoài tại Việt Nam - Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn, đối với vấn đề cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài, tôi xin tư vấn như sau:


Cơ sở pháp lý:


- Bộ luật Lao động năm 2012;

- Nghị định 11/2016/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

* Nội dung trả lời:


I. Điều kiện xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam


1. Đủ 18 tuổi trở lên;


2. Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc;


3. Không có tiền án về tội vi phạm an ninh quốc gia; không thuộc diện đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang chấp hành hình phạt hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.


Lưu ý: Đối với người nước ngoài xin vào hành nghề y, dược tư nhân, trực tiếp khám, chữa bệnh tại Việt Nam hoặc làm việc trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề phải có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam về hành nghề y, dược tư nhân hoặc về giáo dục, dạy nghề.


II. Hồ sơ xin cấp mới Giấy phép lao động cho người nước ngoài.


1. Bản sao Giấy phép hoạt động của đơn vị (Có dấu Công chứng nhà nước):


Ví dụ: Giấy chứng nhận đầu tư của Công ty có vốn đầu tư nước ngoài; Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; hoặc Giấy phép hoạt động của Chi nhánh, Văn phòng Đại diện của các công ty, các tổ chức nước ngoài tại Việt Nam…..

- Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo Mẫu 04;

- Phiếu đăng ký dự tuyển lao động của người nước ngoài theo Mẫu số 1 đối với trường hợp người nước ngoài được tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam tuyển dụng theo hình thức hợp đồng lao động;


Các trường hợp khác thì gồm các Văn bản sau:

- Văn bản của doanh nghiệp nước ngoài cử người nước ngoài sang làm việc tại hiện diện thương mại của doanh nghiệp nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam đối với trường hợp người nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp;

- Hợp đồng ký kết giữa đối tác phía Việt Nam và phía nước ngoài đối với trường hợp người nước ngoài làm việc trong doanh nghiệp nước ngoài không có hiện diện thương mại tại Việt Nam vào Việt nam thực hiện các hợp đồng kinh tế, thương mại, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, khoa học kỹ thuật, văn hóa, thể thao;

- Giấy chứng nhận của tổ chức phi chính phủ nước ngoài được phép hoạt động tại Việt Nam đối với trường hợp người nước ngoài đại diện cho tổ chức phi chính phủ nước ngoài được phép hoạt động tại Việt Nam.

2. Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người nước ngoài cư trú trước khi đến Việt Nam cấp. Trường hợp người nước ngoài hiện đã cư trú tại Việt Nam từ đủ 06 tháng trở lên thì chỉ cần phiếu lý lịch tư pháp do Sở Tư pháp tỉnh, thành phố của Việt Nam nơi người nước ngoài đang cư trú cấp. Thời điểm phiếu lý lịch tư pháp được lập không quá 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động.


3. Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp ở nước ngoài hoặc tại Việt Nam


Thời điểm phiếu khám sức khỏe được lập không quá 6 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động


Trường hợp người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam thì do Bệnh viên Đa khoa cấp tỉnh (Ví dụ như Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Đồng Nai, Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Bình Dương, Vũng Tàu, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Dương …………)


Riêng tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh thì người lao động làm theo chỉ dẫn sau:


Tại Hà Nội thì khám sức khỏe tại một trong 05 Bệnh Viện sau:


- Bệnh viên Bạch Mai;


- Bệnh Viên Đa khoa Xanhpon;


- Bệnh Viện E Hà Nội


- Bệnh Viện quốc tế Việt Pháp;


- Phòng khám đa khoa International SOS – Công ty liên doanh OSCAT Việt Nam)


Tại TP. Hồ Chí Minh thì người lao động có thể khám sức khỏe tại một trong 05 bệnh Viên sau đây:


- Bệnh viện Chợ Rẫy;


- Phòng khám đa khoa quốc tế Columbia;


- Bệnh viện Thống Nhất;


- Bệnh viện Việt – Pháp;


- Phòng khám đa khoa quốc tế International SOS.


4. Một trong các văn bản chứng nhận trình độ chuyên môn, kỹ thuật tương ứng với các trường hợp sau:


- Chứng nhận về trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao của người nước ngoài bao gồm bằng tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, tiến sĩ phù hợp với chuyên môn, công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động;


- Giấy xác nhận ít nhất 05 (năm) năm kinh nghiệm trong nghề nghiệp, trong điều hành sản xuất, quản lý được cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài xác nhận và phù hợp với công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động đối với trường hợp người nước ngoài là nghệ nhân những ngành nghề truyền thống hoặc người có kinh nghiệm trong nghề nghiệp, trong điều hành sản xuất, quản lý nhưng không có chứng chỉ, văn bằng công nhận.


- Bản liệt kê các câu lạc bộ bóng đá mà cầu thủ đã tham gia thi đấu hoặc chứng nhận của câu lạc bộ mà cầu thủ đã tham gia thi đấu liền trước đó đối với trường hợp người nước ngoài được tuyển dụng làm cầu thủ bóng đá cho các câu lạc bộ bóng đá tại Việt Nam.


5. 03 (ba) ảnh mầu (kích thước 3cm x 4cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông ảnh màu trắng), ảnh chụp không quá 06 (sáu) tháng tính từ thời điểm người nước ngoài nộp hồ sơ.


Lưu ý:


- Các tài liệu ở nước ngoài phải được chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật. Do đó quy trình chuẩn bị hồ sơ phải chuẩn, việc làm sai sẽ phải làm lại tại nước ngoài. Tùy từng trường hợp cụ thể mà việc chuẩn bị hồ sơ khác nhau.


- Dịch vụ xin giấy phép lao động của Công ty luật Minh Khuê là trọn gói, hỗ trợ thực hiện tất cả các quy trình làm tại Việt Nam cho khách hàng)


III. Yêu cầu đối với hồ sơ xin cấp giấy phép lao động:


1. Mọi giấy tờ được lập ở nước ngoài phải được Hợp pháp hóa lãnh sự và được dịch ra tiếng Việt và Công chứng;


2. Hồ sơ khai bằng tiếng Việt Nam hoặc 02 thứ tiếng (Tiếng Việt và tiếng nước ngoài). Trường hợp chỉ khai bằng một thứ tiếng nước ngoài thỉ phải dịch ra tiếng Việt Nam;


3. Mỗi người lao động làm 02 Bộ hồ sơ:


- 01 Bộ hồ sơ nộp cho Sở lao động Tương binh và Xã hội tỉnh, thành phố nơi mà đơn vị sử dụng lao động đặt trụ sở;


- 01 Bộ hồ sơ lưu tại Đơn vị sử dụng lao động.


IV. Địa điểm nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động


Người lao động, đơn vị sử dụng lao động trực tiếp nộp hồ sơ Xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Sở lao động Thương Binh và Xã hội tỉnh, thành phố mà đơn vị sử dụng lao động có trụ sở chính.


Như vậy, tùy thuộc vào yêu cầu sử dụng lao động của công ty bạn thì hồ sơ xin cấp phép lao động cho người nước ngoài mới cần bằng đại học, thạc sĩ... tương ứng với vị trí làm việc, công việc. Bạn cần hoàn thiện các giấy tờ và thủ tục như trên để có thể xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam.


Trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của công ty Luật Minh Khuê! Trân trọng./.

2. Nhà đầu tư nước ngoài có bị hạn chế vốn điều lệ ?

Xin chào Luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi sau xin được giải đáp: Xin một số thông tin về Dịch vụ lưu trú ngắn ngày. Chi tiết: Kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch: Khách sạn (không kinh doanh tại trụ sở); Điều hành tua du lịch. Xin được phép hỏi là nhà đầu tư nước ngoài muốn kinh doanh những dịch vụ này thì có quy định hạn chế vốn điều lệ bao nhiêu % không?
Xin cám ơn.
Người gửi: Nhan

Nhà đầu tư nước ngoài có bị hạn chế vốn điều lệ ?

Luật sư tư vấn pháp luật đầu tư nước ngoài gọi: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của chị. Cảm ơn chị đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Công ty. Về vấn đề của chị, công ty xin giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

- Thông tư liên tịch 27/TTLB quy định về Điều kiện kinh doanh tại cơ sở lưu trú du lịch và nhà hàng ăn uống.

Đối với trường hợp của chị được xác định là cá nhân người nước ngoài muốn thành lập doanh nghiệp 100% nước ngoài để kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch và điều hành tua du lịch. Với trường hợp này thì sẽ cần tuân theo các điều kiện kinh doành của ngành quy định tại Thông tư liên tịch 27/TTLB.

Với hoạt động kinh doanh này không có quy định về điều kiện vốn pháp định. Chị có thể tham khảo những quy định những ngành nghề yêu cầu có vốn pháp định khi đăng ký kinh doanh

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê