Cuối tuần tại địa điểm sân kinh doanh (nhà văn hoá) thường bị cơ quan lấy làm sự kiện ca nhạc, nên dịch vụ kinh doanh bắt buộc nghỉ. Doanh thu mỗi tháng trung bình khoảng 15 triệu, số vốn bỏ ra không chính xác vì đa phần tận dụng đồ cũ hôm nay uỷ ban phường có qua yêu cầu về việc kê khai và đóng thuế. Vậy em xin hỏi trường hợp của em có phải đóng thuế không. Nếu có thì phải đóng những loại thuế gì ạ ? 

Em xin cảm ơn rất nhiều !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Thuế của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Thuế trực tuyến, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định số 39/2007/NĐ-CP của Chính phủ : Về cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh​

2. Nội dung tư vấn:

Theo điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP quy định: 

1. Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây:

a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

Như vậy, trường hợp của bạn không thuộc trường hợp không phải đăng ký kinh doanh. Do đó, bạn thực hiện hoạt động kinh doanh này thì phải đăng ký hình thức kinh doanh theo quy định của luật doanh nghiệp. 

Theo những thông tin mà bạn cung cấp thì doanh nghiệp kinh doanh nhỏ, hạch toán kế toán cũng đơn giản nên hình thức mình lựa chọn phù hợp trong trường hợp này sẽ là hộ kinh doanh cá thể.

Hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể:

- Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;

- Chứng minh thư nhân của cá nhân đăng ký hộ kinh doanh

Nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Huyện của nơi đăng ký hộ kinh doanh.

Các loại thuế phải đóng cho hình thức hộ kinh doanh (mức doanh thu của cả năm khoảng 15 triệu đồng 12 tháng = 180 triệu đồng) các loại thuế và mức thuế sau:

- Thuế môn bài: 300.000 vnđ/ năm; Nếu doanh nghiệp thành lập sau ngày 1/7 thì mức thuế bạn đóng là 150.000 VNĐ/năm;

- Thuế khoán: Theo quy định tại danh mục ngành nghề tính thuế GTGT, thuế TNCN theo tỷ lệ % trên doanh thu đối với cá nhân kinh doanh ban hàng kèm thông tư 92/2015/TT-BTC thì hoạt động kinh doanh của bạn thuộc nhóm dịch vụ, dây dựng không bao thầu nguyên vật liệu thì tỷ lệ thuế suất tương ứng là : thuế GTGT 5%; thuế TNCN 2%. Như vậy bạn sẽ phải đóng : 15 triệu đồng x (5%+2%) = 1.050.000 VNĐ/ tháng cho mức thuế khoán.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Kinh doanh nhỏ, không liên tục thì đóng thuế như thế nào ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế - Công ty luật Minh Khuê