Trả lời:

Chào Hân, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thư chia sẻ vấn đề của bạn cùng chúng tôi.

Sau khi đọc thư, tôi hiểu rằng bạn đang gặp phải vấn đề khó khăn đối với yêu cầu viết bản kiểm điểm của cô giáo về sự việc lớp bạn thường xuyên mất trật tự. Tuy nhiên, mẹ của bạn không đồng ý với việc ký vào bản kiểm điểm của bạn mà nói rằng bạn phải xin cô cho một hình phạt khác. Vậy nên tôi hoàn toàn hiểu được việc bạn đang lo lắng do không thể đáp ứng đồng thời theo yêu cầu của cả mẹ và cô giáo. 

Dù sao bạn cũng đáng được khen ngợi khi đã thành thật, dũng cảm đối mặt với vấn đề của mình và suy nghĩ để tìm cách giải quyết vấn đề chứ không trốn tránh nó.

Theo bạn, điều gì khiến mẹ bạn không đồng ý kí vào bản kiểm điểm ? Khi hiểu được lý do của sự việc bạn cũng sẽ dễ dàng thuyết phục mẹ hoặc giải thích với cô giáo hơn.

Hầu hết các bậc phụ huynh đều không cảm thấy vui vẻ gì khi con phải viết bản kiểm điểm. Nếu mẹ bạn không kí chỉ vì đang tức giận, bạn có thể chọn thời điểm phù hợp, những lúc hai mẹ con đang vui vẻ để thuyết phục mẹ. Hoặc bạn hãy làm điều gì đó cho mẹ vui vẻ, sau đó giãi bày lo lắng của bạn với mẹ, nói với mẹ mong muốn của bạn. Có lẽ, mẹ bạn sẽ mềm lòng.

Trong trường hợp mẹ bạn nhất quyết không chịu kí bản kiểm điểm thì theo bạn có hình phạt nào thay thế phù hợp hơn không? Hơn nữa, nếu hôm đó bạn không làm mất trật tự, bạn hãy thử suy nghĩ về việc chia sẻ khó khăn của bạn với cô giáo đồng thời xin lỗi cô. Biết đâu với thái độ chân thành của bạn cô giáo sẽ thông cảm cho bạn và không phạt bạn nữa.

Có thể nói, trong suốt thời gian đi học chắc hẳn ai cũng có lần mắc phải sai phạm và phải viết bản kiểm điểm. Và hầu hết không có học sinh nào cảm thấy thoải mái khi ở trong tình huống như bạn. Nhưng dù sao bạn cũng đáng được khen ngợi khi đã rất thành thật, dũng cảm đối mặt với vấn đề của mình và suy nghĩ để tìm cách giải quyết vấn đề chứ không trốn tránh nó. Để giải quyết được vấn đề này, trước hết bạn cần xác định được các yếu tố sau:

Thứ nhất, theo bạn thì điều gì là nguyên nhân khiến mẹ bạn không đồng ý ký vào bản kiểm điểm ?

Bởi lẽ, khi hiểu được lý do của việc mẹ bạn không đồng ý cho bạn viết bản kiểm điểm thì sẽ dễ dàng có phương hướng thuyết phục mẹ hoặc giải thích với cô giáo hơn.

Có thể hiểu được hầu hết các bậc phụ huynh đều không cảm thấy vui vẻ gì khi con mình phải viết bản kiểm điểm. Do đó, nếu mẹ bạn không ký chỉ vì đang tức giận thì bạn có thể chọn thời điểm phù hợp, những lúc hai mẹ con đang vui vẻ để thuyết phục mẹ. Hoặc bạn hãy làm điều gì đó cho mẹ vui vẻ, sau đó giãi bày lo lắng của bạn với mẹ, nói với mẹ mong muốn của bạn và hứa với mẹ rằng sẽ chăm chỉ học tập, không tái phạm việc mất trật tự trong lớp. Có lẽ khi đó mẹ bạn sẽ hiểu cho bạn và đồng ý ký tên vào bản kiểm điểm.

Thứ hai, trong trường hợp mẹ bạn nhất quyết không chịu ký tên vào bản kiểm điểm thì bạn nên trình bày lý do này với cô giáo của bạn và chủ động xin cô một hình phạt thay thế phù hợp. 

Bên cạnh đó, nếu hôm đó bạn không làm mất trật tự trong lớp, bạn hãy thử suy nghĩ về việc chia sẻ bày tỏ khó khăn này của bạn với cô giáo đồng thời xin lỗi cô. Chắc hẳn với một thái độ chân thành và trung thực của bạn, cô giáo chắc hẳn sẽ thông cảm cho bạn và đưa cách giải quyết hợp lý nhất với tình hình. 

Như vậy, bạn có cân nhắc lựa chọn cách giải quyết phù hợp với tình huống cụ thể của mình. Tôi tin rằng bạn là người hiểu vấn đề của mình nhất và với một tinh thần có trách nhiệm, không trốn tránh vấn đề thì bạn hoàn toàn có khả năng giải quyết vấn đề của mình.

Thứ ba, trong trường hợp bạn đã thành công thuyết phục được mẹ để ký tên vào bản kiểm điểm thì bạn có thể tham khảo mẫu bản kiểm điểm sau đây của chúng tôi. Mẫu bản kiểm điểm sau đây sẽ giúp bạn có cái nhìn chi tiết nhất về cách viết cũng như nội dung của một bản kiểm điểm :

Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 

BẢN KIỂM ĐIỂM CÁ NHÂN

Kính gửi ban giám hiệu trường: …

Đồng kính gửi thầy (cô) chủ nhiệm lớp: …

Tên em là …

Là học sinh lớp …

Em xin tự nghiêm khắc kiểm điểm nhận lỗi của mình như sau:

Nội dung sự việc: …(trình bày tóm tắt nội dung việc mình gây lỗi và nguyên nhân, ví dụ như nói chuyện riêng trong giờ khiến cho lớp học mất trật tự)…

Em tự nhận thấy lỗi của mình là: ….. (lỗi gì viết ra đây) gây ảnh hưởng tới lớp và làm thầy (cô) phiền lòng.

Vì vậy, em viết bản kiểm điểm này để nhận lỗi trước thầy/cô và tập thể lớp. Em cảm thấy rất hối hận vì đã để xảy ra chuyện này. Với mức độ vi phạm khuyết điểm như em đã trình bày trên đây, căn cứ Nội quy, Quy chế nhà trường, em xin nhận hình thức xử phạt: ………… (căn cứ theo quy định của nhà trường để nhận mức xử phạt phù hợp).

Em xin hứa lần sau sẽ không tái phạm, nếu tái phạm sẽ chịu mọi hình thức kỉ luật của nhà trường và thầy (cô) đề ra.

Kính mong được thầy cô xem xét, tha thứ, giúp đỡ để em có thể sửa sai và tiến bộ hơn trong quá trình học tập. Em xin trân trọng cám ơn!

…………, ngày … tháng … năm

Ý kiến của phụ huynh

(Ghi ý kiến và ký, ghi rõ họ tên)

Chữ ký học sinh

(Ký, ghi rõ họ tên) 

Trong đó, phần ý kiến phụ huynh trong bản kiểm điểm có thể tham khảo viết như sau:

Tên tôi là:……………………………………………………

Thay mặt gia đình tôi xin cam kết với nhà trường:

1. Tiến hành nhắc nhở về ý thức, bao ban con em mình về việc ..... (trình bày lỗi của con);

2. Tích cực, chủ động phối, kết hợp với nhà trường và các tổ chức trong việc giáo dục và quản lý con em mình.

3. Tạo điều kiện tốt nhất về thời gian và môi trường học tập cho con em mình.

Đặc biệt cần lưu ý, phần chữ ký của phụ huynh phải là chữ ký và ý kiến thật, nếu bị phát hiện là giả chữ ký, giả ý kiến bản kiểm điểm sẽ không có giá trị và bạn cũng sẽ bị thầy, cô khiển trách cũng như đánh giá về ý thức rất nặng.

Bạn có cân nhắc lựa chọn cách giải quyết phù hợp với tình huống cụ thể của mình. Tôi tin rằng bạn là người hiểu vấn đề của mình nhất và có khả năng giải quyết vấn đề của mình.

Hi vọng rằng những chia sẻ của chúng tôi phần nào hữu ích cho bạn. Chúc bạn thành công và hạnh phúc !

Thân ái,

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, phổ biến. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý :  1900.6162 chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn!

>> Xem thêm: Mẫu bản kiểm điểm Đảng viên cuối năm 2022 Chi tiết nhất​