Tuy nhiên bên gia đình của thanh niên kia đã cùng nhau xông ra và đánh anh trai và cháu trai của tôi. Và còn cầm rựa chém vào vai và bả vai của anh trai tôi. Hiện giờ đang ở trong bệnh viện. Giờ tôi mong muốn luật sư tư vấn cho tôi cách giải quyết vấn đề này, Tôi rất muốn kiện người đó ra trước pháp luật.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn về truy cứu trách nhiệm hình sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Hình sự năm 2015

2. Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Cá độ game có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì em trai bạn bị một thanh niên ném pháo vào chân, sau đó xảy ra cuộc đụng độ giữa em trai bạn và thanh niên đó. Trên đường đi, anh trai bạn nhìn thấy nên đã ngăn cản thì bị gia đình thanh niên đó xông ra đánh, cầm rựa chém vào vai và bả vai của anh trai bạn, hiện tại anh trai bạn đang nằm ở viện.

Trong tình huống trên chủ thể thực hiện hành vi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích theo điều 134, Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017:

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

...

Tùy vào tỷ lệ thương tật của anh trai bạn đang nằm viện mà có thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối với từng trường hợp cụ thể. Trong trường hợp này, xét thấy gia đình người gây thương tích có dùng hung khí nguy hiểm (rựa) để gây thương tích nên cho dù kết quả giám định thương tật thấp hơn 11% thì vẫn sẽ bị khởi tố theo khoản 1 điều 134. Nếu trên 11% đến 30% mà dùng hung khí sẽ rơi vào khoản 2.

Để bảo về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn có thể gửi đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự tới cơ quan công an để yêu cầu họ xử lý hành vi vi phạm pháp luật nêu trên.

Căn cứ điều 155 bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định các trường hợp khởi tố theo yêu cầu của bị hại như sau:

1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156, và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

3. Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.

Lưu ý duy nhất nếu trường hợp trên bị khởi tố theo khoản 1 điều 134, gia đình bạn có đơn bãi nại thì bên gây thiệt hại sẽ không bị khởi tố.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Trách nhiệm khi ép người yêu phá thai ngoài ý muốn ?

Bộ phận tư vấn Pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh KHuê

>> Xem thêm:  Cafe trộn pin có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Bộ Luật hình sự mới ?