Vậy, tôi muốn biết liệu có dạng hợp đồng nào phù hợp hay không? và khi có tranh chấp xảy ra thì việc kiện tụng có khả thi không? (vì giá trị hợp đồng thì không cao có thể chỉ và trăm ngàn đến và triệu mà mất chi phí và thời gian cho việc kiện tụng thì thấy rắc rối quá). Mong sớm nhận được tư vấn của Quý Công ty!

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự trực tuyến của Công ty luật Minh Khuê.

Tải về Mẫu hợp đồng tài trợ

Luật sư tư vấn lựa chọn hình thực hợp đồng, gọi: 1900.6162

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

- Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

>> Xem thêm:  Điều kiện, thủ tục, quy trình xin giấy phép đăng ký khuyến mại

- Bộ luật dân sự năm 2015;

2. Nội dung tư vấn:

Bộ luật dân sự 2015 quy định:

Điều 385. Khái niệm hợp đồng

Hợp đồng là sự thoả thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.

Nguyên tắc giao kết hợp đồng dân sự

Việc giao kết hợp đồng dân sự phải tuân theo các nguyên tắc sau đây:

1. Tự do giao kết hợp đồng nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội;

2. Tự nguyện, bình đẳng, thiện chí, hợp tác, trung thực và ngay thẳng.

Nội dung của hợp đồng
1. Các bên trong hợp đồng có quyền thỏa thuận về nội dung trong hợp đồng
2. Hợp đồng có thể có các nội dung sau đây
a) Đối tượng của hợp đồng;
b) Số lượng, chất lượng;
c) Giá, phương thức thanh toán;
d) Thời hạn, địa điểm, phương thức thực hiện hợp đồng;

>> Xem thêm:  Dịch vụ đăng ký khuyến mại - Các vấn đề pháp lý liên quan đến đăng ký khuyến mại

đ) Quyền, nghĩa vụ của các bên;
e) Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng;
g) Phương thức giải quyết tranh chấp.
Điều 402. Các loại hợp đồng chủ yếu
Hợp đồng gồm các loại chủ yếu sau đây:
1. Hợp đồng song vụ là hợp đồng mà mỗi bên đều có nghĩa vụ đối với nhau.
2. Hợp đồng đơn vụ là hợp đồng mà chỉ một bên có nghĩa vụ.
3. Hợp đồng chính là hợp đồng mà hiệu lực không phụ thuộc vào hợp đồng phụ.
4. Hợp đồng phụ là hợp đồng mà hiệu lực phụ thuộc vào hợp đồng chính.
5. Hợp đồng vì lợi ích của người thứ ba là hợp đồng mà các bên giao kết hợp đồng đều phải thực hiện nghĩa vụ và người thứ ba được hưởng lợi ích từ việc thực hiện nghĩa vụ đó.
6. Hợp đồng có điều kiện là hợp đồng mà việc thực hiện phụ thuộc vào việc phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt một sự kiện nhất định.

Căn cứ vào các quy định trên thì công ty bạn và khách hàng hoàn toàn có quyền tự do thỏa thuận về việc kí kết hợp đồng dân sự phù hợp với quy định của pháp luật. Công ty bạn đang có nhu cầu bán hàng cà phê và muốn tài trợ cho các quán cà phê biển hiệu, bàn ghế...để họ mua hàng của công ty bạn. Vậy công ty bạn có thể kí kết với khách hàng hợp đồng tài trợ, trong đó có điều khoản thỏa thuận về việc bên nhận tài trợ cam kết sử dung hàng hóa của công ty. Mẫu hợp đồng tài trợ, bạn có thể tham khảo mẫu hợp đồng tài trợ sau do công ty Luật Minh Khuê soạn thảo : Mẫu hợp đồng tài trợ

Bên cạnh đó, công ty bạn cũng cần lưu ý đảm bảo các điều kiện có hiệu lực của hợp đồng, đó là: các chủ thể ký kết hợp đồng phải hợp pháp, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự; các bên ký kết hợp đồng phải hoàn toàn tự nguyện; nội dung của hợp đồng không trái pháp luật và đạo đức xã hội. Đối tượng của hợp đồng không thuộc hàng hóa cấm giao dịch, công việc cấm thực hiện; thủ tục và hình thức của hợp đồng phải tuân theo những thể thức nhất định phù hợp với những quy định của pháp luật đối với từng loại hợp đồng.

Lưu ý về hiệu lực của hợp đồng:
1. Hợp đồng được giao kết hợp pháp có hiệu lực từ thời điểm giao kết, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật liên quan có quy định khác.
2. Từ thời điểm hợp đồng có hiệu lực, các bên phải thực hiện quyền và nghĩa vụ đối với nhau theo cam kết. Hợp đồng chỉ có thể bị sửa đổi hoặc hủy bỏ theo thỏa thuận của các bên hoặc theo quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Không đăng ký chương trình khuyến mại có được đưa vào chi phí hợp lý hàng hóa khuyến mại hay không ?

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục mở cửa hàng đèn trang trí nhỏ đúng luật ?