>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

Kính thưa Quý tòa,

Theo yêu cầu của bị cáo và được quý tòa chấp nhận, tôi nhận bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn A bị Viện Kiểm Sát Nhân dân thành phố ........(VKSNDTP) truy tố về tội: “Tuyên truyền văn hóa phẩm đồi trụy” theo Điều 253, khoản 2, Bộ Luật Hình sự tại phiên tòa sơ thẩm hôm nay.
Qua nghiên cứu hồ sơ vụ án, theo dõi sự khai nhận của các bị cáo, tôi đề nghị quý tòa xem xét cho bị cáo Nguyễn Văn A mấy điểm sau đây:

1 - Về nguyên nhân, điều kiện, hoàn cảnh phạm tội của bị cáo:

Bị cáo Nguyễn Văn A là một thanh niên rất có khả năng về lĩnh vực công nghệ thông tin, bị cáo muốn phát huy khả năng của mình trong hoạt động liên quan đến cộng đồng.

Nên đầu năm 2006 bị cáo Nguyễn Văn A  đã xây dựng một trang website âm nhạc www....com, nhưng trang web này ít người truy cập. Sau đó bị cáo đã lập ra website mang tên www....net có nội dung không lành mạnh về mặt tình dục thì có nhiều người truy cập.

Bị cáo thấy rằng đây là hướng có thể thu hút nhiều người truy cập nhưng bị cáo cũng cảm thấy phát triển sâu theo hướng này cũng rất nguy hiểm, có nguy cơ dẫn đến vi phạm pháp luật Nhà nước.

Từ đó bị cáo đã lập ra website ww.....com, lúc đầu bị cáo có ý định hạn chế mặt tiêu cực của trang web www....com phát triển nhiều các thông tin về giới tính.

Nhưng tình hình các thông tin trên mạng về giới tính, sức khỏe tình dục và sex đồi trụy rất phức tạp, khó phân biệt, ranh giới rất mong manh, bản thân bị cáo còn trẻ, chưa trải nghiệm cuộc đời bao nhiêu, thiếu bản lĩnh.

Chính trong hoàn cảnh điều kiện đó bị cáo Nguyễn Văn A đã phạm tội.

2- Về mức độ phạm tội của bị cáo

Tôi nghiên cứu rất kỹ bản cáo trạng của VKSNDTP đã xác định trách nhiệm hình sự của bị cáo Nguyễn Văn A cao hơn các bị cáo khác. Tuy nhiên bản cáo trạng cũng đã rất khách quan khi ghi nhận sự hợp tác tích cực của bị cáo Nguyễn Văn A với cơ quan điều tra (CQĐT) trong thời gian trước khi vụ án được khởi tố. Cụ thể cáo trạng đã ghi rõ: “Bằng biện pháp nghiệp vụ của CQĐT, ngày 29/8/2008 Nguyễn Văn A đã tự nguyện giao nộp các tài liệu được in từ khoản admin website www...com và 1 đĩa CD dữ liệu file backup của website www....com do A quản lý và sở hữu”. (Cáo trạng, trang 1).

Theo tôi việc bị cáo Nguyễn Văn A tự nguyện giao nộp các tài liệu trên đã tạo điều kiện rất thuận lợi cho cơ quan điều tra tiến hành xác minh để có cơ sở ban đầu vững chắc làm căn cứ pháp lý khởi tố vụ án.

Bản cáo trạng cũng rất khách quan khi đánh giá bị cáo Nguyễn Văn A đã cố gắng khắc phục hậu quả về hành vi phạm tội của mình như sau:

“Khoảng giữa tháng 9/2008 ban quản trị tự ý thức được việc làm là vi phạm pháp luật cho nên lo tập trung “khử” chuyển các chuyên mục xxx (tức là các chuyên mục có nội dung sex đồi trụy) tạm ngưng một thời gian, lo chuyển kho qua các đối tác ở nước ngoài.

Biết vi phạm pháp luật có hành động khắc phục hậu quả…”. (Cáo trạng trang 5).

Thực ra nỗ lực khắc phục hậu quả của bị cáoNguyễn Văn A còn thể hiện trong một bản tường trình tại CQĐT, bị cáo đã viết như sau:

“Tôi mong muốn và đề nghị nhận được sự hậu thuận của một trong những cơ quan Nhà nước trong việc điều hướng phát triển một cộng đồng” tức là loại bỏ dần những mặt xấu của trang web www..i.com. (Bút lục số 40 hồ sơ vụ án).

Ngoài ra tuy bị cáo Nguyễn Văn A là người sở hữu và quản lý ở cấp độ cao nhất của trang web www...com, nhưng chủ yếu là quản lý về mặt kỹ thuật, bị cáo không có điều kiện kiểm soát được hết các nội dung của các chuyên mục là nơi có nội dung không lành mạnh. Như bị cáo đã khai tại CQĐT: “Vì đây là một cộng đồng ảo lớn, việc quản lý được dựa trên sự tự giác của các thành viên và trưởng nhóm nên tôi không cần phải trực tiếp quản lý các thành viên, chỉ thỉnh thoảng vào kiểm tra hoặc sửa lỗi khi xảy ra sự cố kỹ thuật. (BL số 41 hồ sơ vụ án).

Tất nhiên khi đọc bản cáo trạng tôi cũng thấy VKSNDTP đã có nhận xét bị cáo Nguyễn Văn A trong quá trình điều tra thiếu hợp tác với CQĐT và khai báo chưa được thành khẩn như lúc ban đầu.

Sở dĩ có tình hình này là do bị cáo suy nghĩ nông cạn cho rằng nếu nhận hết những việc mình đã làm thì tội sẽ nặng. Bị cáo không hiểu được rằng thành khẩn khai báo là một tình tiết rất quan trọng để nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Chính hiểu được nguyên nhân trên nên khi làm việc với bị cáo tại trại giam tôi đã trao đổi, phân tích để bị cáo nhận thức đúng, xác định thái độ khai báo khi ra tòa.

Do đó tại phiên tòa, tôi theo dõi tôi thấy bị cáo đã thực sự ăn năn hối cải, thái độ khai báo thành khẩn và được vị đại diện VKSNDTP ghi nhận tại phiên tòa này.

Tôi đề nghị quý tòa ghi nhận sự thay đổi này của bị cáo và xem xét đặc biệt cho bị cáo.

Từ những nội dung mà tôi đã trình bày trên đây, tôi đề nghị quý tòa xem xét và áp dụng điểm b, khoản 1, Điều 46 Bộ Luật Hình sự về người phạm tội tự nguyện… khắc phục hậu quả” và điểm p khoản 1 cùng Điều 46 Bộ Luật Hình sự về người phạm tội thành khẩn khai báo ăn năn hối cải.

Ngoài ra bị cáo nhân thân tốt, tuổi còn trẻ, chưa có tiền án, tiền sự, có nhiều khả năng cải tạo giáo dục để trở thành người có ích cho xã hội.
Nên tôi cũng đề nghị quý tòa áp dụng theo Điều 47 Bộ Luật Hình sự, xử bị cáo mức thấp nhất của khung hình phạt của khoản 2, Điều 253 Bộ Luật Hình sự cụ thể là 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Sở dĩ tôi đề nghị như trên là vì gia đình bị cáo là một gia đình tốt: cha bị cáo là Đảng viên, mẹ bị cáo là công nhân cả hai đều đang công tác tại Công ty TNHH một thành viên thuốc thú y TW. Ông nội, ông ngoại bị cáo đều tham gia Cách mạng lâu năm. Riêng ông nội bị cáo là Đảng viên đã được tặng Huy hiệu 50 tuổi Đảng. Cả ông nội và ông ngoại bị cáo đều được tặng thưởng nhiều Huân chương cao quý của Nhà nước là những tấm gương mẫu mực vì đạo đức trong gia đình, cả chú và cậu của bị cáo cũng là Đảng viên, với một môi trường gia đình như vậy tôi tin rằng bị cáo có điều kiện được giúp đỡ để tự cải tạo mà không cần phải cách ly với cộng đồng và xã hội.
Xin trân trọng cảm ơn quý tòa.

(Bài viết được đăng tải nhằm mục đích giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước không nhằm mục đích thương mại. Thông tin nêu trên chỉ có giá trị tham khảo và có thể một số thông tin pháp lý đã hết hiệu lực tại thời điểm  hiện tại vì vậy Quý khách khi đọc thông tin này cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế.)

---------------------------------------
DỊCH VỤ PHÁP LÝ LIÊN QUAN:
1. Luật sư riêng cho gia đình;

2. Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

3. Tư vấn xử lý nợ cho doanh nghiệp;

4. Dịch vụ Luật sư Riêng cho Cá nhân;

5. Dịch vụ luật sư bào chữa, tranh tụng tại Tòa án;

6. Dịch vụ luật sư tư vấn trực tuyến qua tổng đài 1900.6162;