Sau đó anh ta yêu cầu hai bên ký khống hợp đồng chưa điền ngày và tôi ký giấy ủy quyền cho anh ta để anh ta mang sổ đỏ gốc của chủ cũ đi làm thủ tục nộp thuế. Đến nay đã hơn 3 tuần nhưng vẫn chưa có tin tức gì. Anh ta đã cầm toàn bộ giấy tờ trong khi trong tay chúng tôi không có bất cứ giấy tờ gì cả. Tôi gọi thì anh ta bảo cứ bình tĩnh anh ta đang làm thủ tục để nộp thuế. Liệu anh ta có thể làm gì với sổ đỏ của chúng tôi và có thể có rủi ro gì?

Xin chân thành cảm ơn luật sư!

Người gửi: C.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật đất đai  của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư phòng công chứng tư nhân giúp làm giấy tờ nhà đất ?

Luật sư tư vấn về đất đai và nhà ở: 1900.6162

Trả lời: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

- Bộ luật dân sự 2005.

Bộ luật dân sự 2015.

2. Nội dung tư vấn:

Dựa vào điều 584 và 585 Bộ luật dân sự 2005 quy định về quyền và nghĩa vụ của bên được ủy quyền, cụ thể ở trường hợp này là người luật sư của văn phòng công chứng tư nhân đã nêu. Theo đó, tùy theo nội dung trong giấy ủy quyền mà bạn đã ký với bên được ủy quyền thì người đó chỉ có thể thực hiện các công việc trong phạm vi ủy quyền đã được nêu rõ trong hợp đồng giữa hai người. 

Trong trường hợp xấu nhất, bên được ủy quyền có thể lợi dụng quyền ủy quyền của mình để ký hợp đồng bán sổ đỏ đang cầm cho một bên khác và chiếm đoạt khoản tiền thu được.

Dựa theo điều 588 Bộ luật dân sự 2005 về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền, để hạn chế rủi ro, bạn có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền nếu hợp đồng ủy quyền vẫn chưa hết hạn, và báo trước cho bên được ủy quyền (tức luật sư được ủy quyền) cũng như bên thứ ba (tức chủ cũ của căn nhà) kịp thời để tránh xảy ra các tranh chấp đáng tiếc.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê