Một trong những phương án để giải quyết triệt để các tranh chấp có thể phát sinh giữa cơ quan hành chính nhà nước với công dân, doanh nghiệp, tổ chức đó là khiếu kiện (được hiểu là khởi kiện theo thủ tục tố tụng hành chính tới Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền). Và đương nhiên, để bảo vệ quan điểm, quyền lợi của mình, các bên trong quan hệ tranh chấp cần phải có những bằng chứng, các tài liệu chứng minh theo đúng quy định của pháp luật xác định yêu cầu của mình là đúng (đối với người khởi kiện), chứng minh quy trình, thủ tục, hành vi hành chính của mình là đúng (đối với người bị kiện, thông thường là các cá nhân - người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan nhà nước hoặc chính các cơ quan hành chính nhà nước).

Là một trong những giải pháp quan trọng, chúng tôi khuyến nghị khách hàng nên liên hệ luật sư để được tư vấn và giải đáp hoặc yêu cầu cung cấp dịch vụ luật sư tham gia tranh tụng trong các vụ án hành chính để bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho mình.

Luật sư tham gia tố tụng trong các vụ án hành chính

Dịch vụ luật sư tham gia tố tụng vụ án hành chính, gọi:1900.6162

1. Khiếu kiện các vụ án hành chính khi nào?

Theo quy định của Luật tố tụng hành chính hiện hành, khi các quyền lợi của cá nhân, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, hay bất kỳ một chủ thể nào bị xâm phạm, ảnh hưởng bởi các quyết định hành chính của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc hành vi hành chính của người có thẩm quyền thì họ đều có quyền khởi kiện các vụ án hành chính tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ, cũng như xử lý những hành vi sai phạm của cơ quan có thẩm quyền, người có thẩm quyền trong quan hệ hành chính nhà nước.

Vậy, làm thế nào để xác định thời điểm khiếu kiện vụ án hành chính phù hợp nhất? Việc khiếu kiện vụ án hành chính sẽ giải quyết được những vấn đề gì?

Trước hết, khách hàng cần xác định rõ được mong muốn, nguyện vọng của mình để từ đó sẽ lựa chọn được phương án giải quyết sự việc một cách nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm thời gian. Bởi lẽ, trên thực tế, không phải chỉ có duy nhất hướng khiếu kiện hành chính mới có thể giải quyết vấn đề của bạn. Tùy thuộc vào yêu cầu, kết quả dự liệu mong muốn của khách hàng thì khách hàng vẫn có thể lựa chọn các phương án giải quyết khác như là khiếu nại, kiến nghị, đề nghị hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo thủ tục tố tụng dân sự, thậm chí, trong một số trường hợp có thể tố giác, tin báo tội phạm tại cơ quan công an, viện kiểm sát, hay các cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác theo thủ tục tố tụng hình sự nếu có dấu hiệu tội phạm, đủ điều kiện truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bên cạnh đó, thời điểm khiếu kiện hành chính phù hợp nhất là dựa trên quy định của pháp luật - bắt buộc phải đang trong thời hiệu khởi kiện hành chính, vì nếu quá thời hiệu khởi kiện thì vụ việc của khách hàng không thể được giải quyết theo thủ tục tố tụng hành chính. Trong thời hiệu khởi kiện các vụ án hành chính, bất cứ khi nào khách hàng đều có thể nộp đơn khởi kiện hành chính tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền, tốt nhất là ngay sau khi khách hàng thu thập được các tài liệu, giấy tờ, chứng cứ chứng minh kèm theo thì khách hàng nên nộp đơn khởi kiện hành chính để sự việc của mình được giải quyết một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, khách hàng cũng cần phải tìm hiểu các quy định của pháp luật, nắm rõ quy trình, thủ tục tố tụng hành chính để hoàn thiện hồ sơ, thủ tục khiếu kiện hành chính tốt nhất.

2. Các vụ án hành chính mà luật sư có thể tham gia tố tụng

Đối với các vụ án hành chính thì điểm khác biệt quan trọng trong vụ án là một bên trong quan hệ tranh chấp là cơ quan hành chính nhà nước có thẩm quyền, các cơ quan, tổ chức khác có liên quan trong một số trường hợp được giao nhiệm vụ quản lý hành chính hoặc những người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước, điều này phần nào đó ảnh hưởng đến quyền và lợi ích cho người khiếu kiện. Chính vì vậy, việc có luật sư tham gia tố tụng là cần thiết, các vụ án hành chính mà luật sư công ty luật Minh Khuê có thể tham gia bao gồm nhưng không giới hạn các vụ án sau:

- Luật sư tham gia tố tụng khiếu kiện hành chính các vụ án hành chính trong việc khiếu kiện các quyết định hành chính áp dụng với từng đối tượng cụ thể của cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền trong các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước trong tất cả lĩnh vực quản lý hành chính nhà nước;

- Luật sư tham gia tố tụng khiếu kiện hành chính liên quan đến việc khiếu kiện các hành vi hành chính của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước hoặc của các cơ quan hành chính nhà nước theo quy định;

- Luật sư tham gia tố tụng khiếu kiện hành chính liên quan đến danh sách cử tri;

- Luật sư tham gia tố tụng khiếu kiện hành chính các vụ án hành chính đối với quyết định buộc thôi việc công chức thuộc thẩm quyền giải quyết khiếu kiện của Tòa án nhân dân có thẩm quyền;

- Luật sư tham gia tố tụng khiếu kiện hành chính trong các vụ án về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh.

Khách hàng là đương sự trong vụ án khiếu kiện hành chính (người khởi kiện hoặc người bị kiện hoặc những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án hành chính) có quyền mời luật sư để bảo vệ quyền và lợi ích cho mình trong quá trình giải quyết vụ án khiếu kiện hành chính theo quy định vào bất kỳ thời điểm nào khi quý khách có nhu cầu. Các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, đặc biệt là Tòa án có trách nhiệm bảo đảm cho đương sự thực hiện quyền này theo quy định của pháp luật.

3. Quy trình luật sư tham gia tố tụng trong các vụ án hành chính

Khi khách hàng sử dụng dịch vụ luật sư tham gia tố tụng trong các vụ án hành chính của công ty luật Minh Khuê, quy trình dịch vụ mà luật sư cung cấp được tiến hành như sau:

Bước 1: Tiếp nhận thông tin của khách hàng, thỏa thuận ký kết hợp đồng dịch vụ, nêu rõ các quyền và nghĩa vụ của các bên, đặc biệt là các công việc của luật sư khi tham gia tố tụng trong vụ án hành chính của khách hàng.

Bước 2: Luật sư tiến hành thu thập các tài liệu, chứng cứ, hướng dẫn khách hàng cung cấp thêm các tài liệu chứng minh. Luật sư nghiên cứu kỹ hồ sơ, tài liệu, dự kiến những rủi ro có thể phát sinh cho khách hàng, cũng như các điểm có lợi cho khách hàng khi khởi kiện vụ án hành chính.

Bước 3: Luật sư soạn thảo đơn khởi kiện vụ án hành chính, nộp đơn khởi kiện và các tài liệu khác kèm theo để gửi tới Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Bước 4: Tham gia phiên đối thoại trong giai đoạn chuẩn bị xét xử của Tòa án cùng khách hàng hoặc đại diện theo ủy quyền của khách hàng.

Bước 5: Luật sư tham gia phiên tòa xét xử vụ án hành chính theo quy định của pháp luật, trong đó, luật sư có thực hiện việc tham gia xét hỏi, tham gia tranh luận tại phiên tòa để bảo vệ quyền và lợi ích cho khách hàng.

Sau khi có Bản án của Tòa án, trong trường hợp khách hàng không đồng ý với Bản án của Tòa án thì luật sư sẽ tư vấn và hướng dẫn khách hàng thực hiện thủ tục kháng cáo theo thủ tục phúc thẩm hoặc soạn thảo đơn đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm theo quy định của luật tố tụng hành chính.

4. Thông tin liên hệ luật sư tham gia tố tụng các vụ án hành chính

Mọi nhu cầu sử dụng dịch vụ luật sư tham gia tố tụng trong các vụ án hành chính của công ty luật Minh Khuê, khách hàng liên hệ qua:

Địa chỉ trụ sở công ty: Phòng 2007, Tầng 20, Tòa nhà C2, Vincom Trần Duy Hưng, Đường Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Tp. Hà Nội.

Tổng đài tư vấn trực tuyến, tiếp nhận yêu cầu sử dụng dịch vụ: 1900.6162

Email tư vấn pháp luật và nhận yêu cầu dịch vụ, báo giá, thông báo chi tiết về quy trình cung cấp dịch vụ: [email protected]

Chúng tôi hi vọng khách hàng sẽ có được một lựa chọn phù hợp để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho mình!

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư tranh tụng - Công ty Luật Minh Khuê