1. Lương thấp hơn chồng thì có giành được quyền nuôi con không?

Thưa Luật sư! Cho em hỏi trường hợp của em là: Vợ chồng em sắp ly hôn, em kiếm được ít tiền hơn chồng của mình. Nhưng hiện nay con em mới đc 7 tháng thì em có được quyền nuôi con không ạ? Nếu em được dành quyền nuôi con thì em có được yêu cầu chồng em cấp dưỡng hay không, chồng em nói khi con đủ 3 tuổi sẽ dành lại quyền nuôi con, em đang rất hoang mang. Mong Luật sư giải đáp giúp ạ.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:
1. Cơ sở pháp lý
2. Luật sư trả lời

Thứ nhất, Về quyền nuôi con

Theo quy định tại Điều 81 Luât Hôn nhân và gia đình năm 2014, quy định về việc nuôi con sau khi ly hôn như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Luật hôn nhân và gia đình 2014

Như vậy, xét trường hợp của bạn, hiện tại con bạn mới được 7 tháng tuổi nên theo khoản 3, Điều 81, Luật Hôn nhân và gia đình 2014, thì con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Việc lương của bạn thấp hơn lương của chồng không phải là yếu tố dẫn đến việc bạn bị mất quyền nuôi con. Nếu chồng bạn muốn giành quyền nuôi con thì phải chứng minh mặc dù bạn được quyền nuôi con nhưng bản thân bạn sẽ không thể trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Ví dụ: như bạn đi nước ngoài làm ăn, để con cho bà ngoại nuôi, đây cũng có thể coi là bạn đang không trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con và anh chồng bạn có thể thu thập các chứng cứ để giành quyền nuôi con với bạn.

Thứ hai, Về mức cấp dưỡng

"Điều 116. Mức cấp dưỡng

1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết."

Luật hôn nhân và gia đình 2014

Theo đó, Bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu chồng bạn cấp dưỡng nuôi con, bạn và chồng bạn sẽ thỏa thuận về mức cấp dưỡng con, nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết. Mức cấp dưỡng sẽ căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng.

Thứ ba, Về việc thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn

Căn cứ Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì chồng bạn có quyền yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con, tuy nhiên để được Tòa án chấp nhận thì anh ấy phải chứng minh được là bạn không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con; điều này có nghĩa là không phải so sánh ai có điều kiện nuôi con tốt hơn nữa mà tập trung vào điều kiện người đang nuôi dưỡng còn có khả năng nuôi dưỡng hay không, nếu bạn vẫn đang nuôi con rất tốt thì việc anh ấy yêu cầu tòa án thay đổi quyền nuôi con là rất khó.

" Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn
1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.
2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:
a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên
4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.
5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:
a) Người thân thích;
b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;
c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;
d) Hội liên hiệp phụ nữ."

Như vậy: Kết luận lại trường hợp của bạn do con bạn mới 7 tháng tuổi nên bạn được ưu tiên giao quyền nuôi con và bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu một mức cấp dưỡng phù hợp, đối với việc chồng bạn muốn thay đổi quyền nuôi con thì khi con bạn đủ 3 tuổi, anh ấy có quyền yêu cầu tòa án giải quyết tuy nhiên phải có cơ sở bạn không còn đủ điều kiện nuôi con nếu như bạn không đồng ý việc giao con cho anh ấy nuôi.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn về quyền nuôi con trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm nội dung liên quan: Giành quyền nuôi con khi mẹ không có việc làm ổn định?

Bộ phận Tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê