1. Lý do ly hôn như thế nào được cho là hợp lý?

Thưa luật sư. Tôi và vợ tôi lấy nhau tính đến nay đã được hơn 12 năm và đã có 2 con (1 gái và 1 trai). Trong suốt thời gian chung sống không được hạnh phúc, thường xảy ra cãi vã, nguyên nhân của những việc cãi vã chủ yếu là do không hợp nhau về suy nghĩ cũng như quan điểm.
Về phía vợ tôi rất hay ăn nói thiếu tôn trọng với tôi cả với bố mẹ chồng (bố mẹ tôi) .Tôi cũng đã khuyên bảo rất nhiều nhưng vợ tôi không thay đổi mà ngày càng trầm trọng hơn. Tôi xin hỏi luật sư là với lý do như vậy khi tôi viết vào mục lý do ly hôn trong đơn liệu có đủ thuyết phục toà án chấp nhận đơn ly hôn không ?
Kính mong luật sư giải đáp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật Hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

"Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được".

Theo quy định này, pháp luật cho phép vợ hoặc chồng đơn phương ly hôn. Tuy nhiên, nếu như thuận tình ly hôn thì Tòa án xem xét sự thuận tình, tự nguyện của các bên, còn đơn phương ly hôn thì Tòa án lại xem xét chủ yếu căn cứ mà bên đơn phương ly hôn đưa ra. Điều luật quy định rằng: "hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được".

Như vậy, khi nộp đơn ly hôn tại Tòa án bạn phải chứng minh về việc cuộc hôn nhân của vợ chồng bạn không hạnh phúc và không thể kéo dài được nữa.

>> Bài viết tham khảo thêm: Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn và thủ tục ly hôn tại tòa án?Mẫu đơn xin ly hôn

>> Xem thêm:  Cách giải quyết xung đột pháp luật về kết hôn, ly hôn ở Việt Nam ?

2. Ly hôn người vợ có được nuôi con?

Xin chào luật sư, Em có câu hỏi mong nhận được sự tư vấn của luật sư. Em và chồng em lấy nhau được hơn 1 năm. Đã đăng ký kết hôn và hiện tại đang có 1 cháu trai 3 tháng tuổi. Em đã nghỉ làm từ lúc mang thai đến giờ còn chồng thì vẫn làm ở công ty, em hiện đang sống ở nhà mẹ ruột.
Do chúng em hay có những bất đồng và anh ấy không hề lo gì ăn uống cho em lâu lâu mới ghé thăm con và mua đuợc tả lót thôi. Nhà chồng em có đất nhưng không biết làm ăn nên ai trong gia đình cũng mắc nợ không phải vài trăm thì là vài triệu. Còn bên nhà mẹ ruột em thì không ruộng đất gì nhưng không mang nợ ai từ lúc em sinh con về ăn uống mua này nọ cho con đều do mẹ ruột em mua. Bên chồng suốt ngày bắt em phải về ở nhà chồng thì mới lo cho mẹ con em. Lúc sinh đuợc 1 tháng mẹ con em có dọn về nhà chồng ở nhưng chỉ đuợc khoảng 1 tuần là con em bệnh đủ thứ nào là sốt rồi bị táu bón khóc suốt rồi viêm phế quản nữa vì mẹ chồng em chỉ lo cho mấy đứa cháu ngoại thôi nên mẹ con em trở về nhà mẹ ruột để khám và điều trị cho con. Chồng em không hề phụ 1 xu nào hết mỗi lần em kêu mua đồ cho con thi anh ấy nói là không có tiền. Còn mẹ chồng thì tối ngày kêu em bán vàng cưới trả nợ đi. Giờ em muốn li hôn.
Vậy cho em hỏi là: Em có được quyền nuôi con không khi hiện tại em chỉ ở nhà chăm con và chưa có việc làm. Toàn bộ chi phí bây giờ đều do mẹ em trả. Mẹ em là giáo viên và cha em làm nghệ nhân ở nhà làm đồ trưng bày để bán và lo ăn uống cho em?
Cảm ơn luật sư!

Ly hôn người vợ có được nuôi con?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

TheoĐiều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

- Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

- Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

- Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền và nghĩa vụ nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để nuôi mình. Tuy nhiên người trực tiếp nuôi dưỡng con do vợ chồng thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi. Tòa án sẽ căn cứ vào điều kiện của cha mẹ để bảo đảm quyền lợi về mọi mặt cho con.

Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì con bạn đến nay mới đủ 3 tháng tuổi. Vì vậy, con sẽ được giao cho bạn nuôi trừ trường hợp chồng bạn chứng minh bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc nuôi dưỡng, giáo dục con về mặt tinh thần/vật chất hoặc các bên có thỏa thuận khác.

>> Xem thêm:  Ly hôn là gì ? Quy định pháp luật về li hôn

3. Tư vấn ly hôn theo yêu cầu của một bên ?

Chào Luật sư! Em có một câu hỏi muốn được luật sư tư vấn. Anh trai em sinh năm 1970, lấy vợ từ năm 1994, chị vợ anh sinh năm 1974, anh chị lấy nhau được 21 năm nhưng do chị không có khả năng sinh con, mặc dù đã được gia đình em cho đi chạy chữ ở nhiều nơi bằng hình thức tâm linh và y học nhưng không có kết quả.
Đến năm 2012, anh trai em có đi lại với một người phụ nữ đã có chồng và 2 con gái, nhưng chồng người phụ nữ đó đã qua đời từ năm 2006 vì tai nạn. Đến năm 2013, anh trai và người phụ nữ đó có sinh được một cháu trai. Về phần anh trai và chị dâu vẫn ở với nhau bình thường, nhưng từ ngày anh trai em qua lại với người phụ nữ khác thì tình cảm họ không còn như trước, chị dâu thường xuyên lấy lí do để cáu gắt, chỉ chích anh trai em. Kinh tế gia đình cũng từ đó ai có người ấy tiêu. Kể từ đó cuộc sống gia đình ngày càng thêm tồi tệ. Rồi anh trai em làm đơn xin ly hôn, qua nhiều lần hoà giải không thành, đến ngày 25/9/2015 Toà án nhân dân huyện Bình Xuyên xét xử, chị vợ cả không đồng ý ly hôn và toà giải quyết ly hôn không thành.
Vậy xin luật sư tư vấn giúp em: Làm thế nào để anh trai em có thể giải quyết ly hôn ?
Xin chân thành cảm ơn !

Tư vấn ly hôn theo yêu cầu của một bên ?

Tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến 24/7 gọi: 1900.6162

Trả lời:

Khi mâu thuẫn trong cuộc sống vợ chồng trầm trọng, cuộc sống vợ chồng không chia sẻ được với nhau, mục đích hôn nhân không đạt được thì các bên có quyền yêu cầu Tòa án xem xét cho ly hôn để chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa vợ chồng. Nếu không đồng thuận tất cả các vấn đề liên quan (quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, tài sản) thì thực hiện theo thủ tục ly hôn đơn phương, Tòa án sẽ tiến hành xét xử theo quy định pháp luật.

Trong trường hợp của anh trai bạn, thì anh trai bạn hoàn toàn có thể đơn phương ly hôn theo quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014: Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Khi đơn phương ly hôn thì Tòa án sẽ căn cứ vào tình trạng hôn nhân thực tế của vợ chồng để ra phán quyết theo quy định tại điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về ly hôn theo yêu cầu của 1 bên như sau:

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Như vậy để được Tòa án thụ lý và giải quyết đơn ly hôn đơn phương thì anh trai bạn cần phải có căn cứ ly hôn, căn cứ ly hôn trong trường hợp này chính là việc vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Trước tiên ta xét về mặt tình cảm Toà án quyết định cho ly hôn nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài được, mục đích của hôn nhân không đạt được có thể hiểu là vợ chồng không có tình nghĩa; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống; luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau; không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lầnnhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau…

Tiếp theo là về mặt tài sản và quyền nuôi con, tuy nhiên thì theo như thông tin bạn cung cấp thì anh trai bạn và chị dâu vẫn chưa thể có con nên ta không xét đến quyền nuôi con trong trường hợp này. Đối với tài sản Tòa án sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật tùy theo việc anh trai trước khi kết hôn theo chế độ thỏa thuận hay luật định.

Do vậy, khi đơn phương ly hôn anh trai bạn không cần phải có sự đồng ý của chị dâu bạn. Tuy nhiên anh trai bạn cần cần có đủ các căn cứ chứng minh ly hôn thì Tòa mới giải quyết cho anh trai bạn ly hôn.

Ngoài ra, xin lưu ý với bạn và gia đình rằng việc anh trai bạn chưa có quyết định ly hôn của tòa án - tức vẫn có quan hệ vợ chồng có giấy đăng ký kết hôn theo đúng pháp luật với chị dâu của bạn mà có hành vi ngoại tình qua lại thậm chí có con với người phụ nữ khác là không đúng với quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình vi phạm quy tắc hôn nhân một vợ, một chồng. Do đó, anh trai và chị dâu bạn cũng như gia đình hai bên cần bàn bạc và đưa ra hướng giải quyết tốt nhất đảm bảo quyền và lợi ích cho vợ, chồng tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

>> Xem thêm:  Ly thân là gì ? Quy định pháp luật về ly thân ?

4. Ly hôn khi không xác định nơi cư trú của vợ ?

Thưa luật sư có 2 anh chị lấy nhau và chung sống được gần 10 năm và có 1 đứa con 9 tuổi, nhưng do bên gia đình nhà vợ dưới quê bị cháy nhà nên mất toàn bộ giấy tờ( hộ khẩu...) nên hoàn toàn 2 người chung sống không làm giấy kết hôn, nhưng vợ thì đã đi rất nhiều lần và lần này đã đi luôn cắt đứt toàn bộ liên lạc.
Bây giờ luật sư cho tôi thắc mắc rằng nếu người chồng quen và muốn kết hôn 1 người khác nhưng rất sợ người vợ sẽ thuê giang hồ hành hung cả nhà, nên bây giờ người chồng cần làm những gì, làm giấy tờ gì để pháp luật có thể làm bằng chứng rằng người vợ đó nếu có hành hung sẽ có pháp luật đứng ra can thiệp? hoặc là điều gì để chứng minh trước pháp luật rằng 2 người không là vợ chồng?
Xin cảm ơn luật sư !

>> Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp tôi không rõ là anh chị bạn không đăng kí kết hôn hay là đã làm mất giấy đăng kí kết hôn, nếu trường hợp hai anh chị bạn không đăng kí kết hôn thì pháp luật không công nhận họ là vợ chồng, nên anh bạn vẫn có quyền kết hôn với người khác và được pháp luật tôn trọng và bảo vệ điều này.

Trường hợp anh chị bạn làm mất giấy đăng kí kết hôn thì trên cơ sở pháp luật họ vẫn là vợ chồng giấy đăng kí kết hôn hoàn toàn có thể xin lại được, vì vậy nếu bây giờ anh bạn muốn kết hôn với người khác thì anh bạn phải tiến hành thủ tục ly hôn trước. Trong trường hợp này anh bạn có thể tiến hành thủ tục xin ly hôn đơn phương

Về nguyên tắc, khi đơn phương ly hôn, nếu đương sự không cung cấp được chỗ ở cụ thể (để liên lạc được) của vợ/chồng thì có thể tòa án sẽ từ chối thụ lý. Nhưng, luật có quy định, trong trường hợp này, anh có thể cung cấp địa chỉ cuối cùng (nơi đăng ký hộ khẩu hoặc tạm trú) của vợ anh cho tòa án. Nếu tòa không liên lạc được với vợ anh, thì sẽ cho niêm yết (tại địa chỉ đã được cung cấp) quyết định đưa vụ việc ra xét xử. Nếu người vợ vẫn không hợp tác, tòa án sẽ xét xử vắng mặt”.

Sau khi ly hôn sau thì anh bạn có quyền kết hôn với người khác và được pháp bảo vệ quan hệ hôn nhân, chị bạn sẽ không có quyền thuê giang hồ đánh anh bạn.

Nếu chị bạn thực sự thuê người đánh anh bạn, mà bạn có chứng cứ cụ thể về sự việc này thì chị dâu bạn sẽ bị phạt về tội gây thương tích cho người khác theo lỗi cố ý hoặc gián tiêp. Tuy theo mức độ mà có thể bị xử phạt hành chính theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật hình sự 2015.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Mất hết giấy tờ có ly hôn được không ?

>> Xem thêm:  Ly hôn khi vừa đăng kí kết hôn được 2 ngày ? Có yêu cầu hủy hôn được không ?

5. Tư vấn về xác định tài sản chung khi ly hôn?

Thưa luật sư! Tôi hiện đang trong thời gian làm thủ tục ly hôn với chồng và tòa án đang xét xử phân chia nhà và đất, mảnh đất được mua sau ngày đăng ký kết hôn 1 năm, vậy nó là tài sản chung hay riêng, khi chia thì chia như thế nào, xét công tạo lập và phát triển hay 50/50.
Do tôi làm giấy tờ thủ tục chuyển từ đất nông nhiệp sang thổ cư làm tăng giá trị 800 triệu vậy tôi có thể lấy nguyên phần này được không? Về phía chồng tôi anh ta cho rằng đó là đất riêng của anh ta (tạo bằng chứng giả nhưng không thuyết phục) và tôi có tên trong hợp đồng chuyển nhượng tại phường như vậy dù rằng do tiền anh ta mua nhưng anh ta đã công nhận đó là tài sản chung phải không ạ?
Xin cảm ơn.

Tư vấn về xác định tài sản chung khi ly hôn ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định: Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Như vậy, quyền sử dụng đất được đứng tên cả hai vợ chồng, được mua trong thời kỳ hôn nhân nên đó là tài sản chung của hai vợ chồng, về nguyên tắc sẽ chia đôi, tuy nhiên có tính đến công sức đóng góp của mỗi bên theo quy định tại khoản 2 Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

"2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng."

>> Tham khảo bài viết liên quan:Những điều cần biết khi ra tòa ly hôn ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 19006162 hoặc liên hệ email: [email protected] để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật hôn nhân

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2021 ? Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Vợ mới sinh con chồng có quyền ly hôn không?

Trả lời:

-Không

-Căn cứ khoản 3 điều 51 Luật hôn nhân gia đình năm 2014.

“Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Câu hỏi: Chồng có quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi không?

Trả lời:

- Có

- “3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.” (khoản 3, Điều 81 Luật HNGĐ 2014)

Câu hỏi: Người viết đơn ly hôn có được ưu tiên nuôi con sau ly hôn không?

Trả lời:

Căn cứ theo điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì vợ/chồng đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Đối với việc ưu tiên người trực tiếp nuôi con sau ly hôn chỉ áp dụng với trường hợp quy định tại khoản 3 điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 đối với con dưới 36 tháng tuổi.

Vậy trong trường hợp ai người viết đơn thì cũng không được ưu tiên là người trực tiếp nuôi còn mà phải dựa vào phán quyết của Tòa án khi hai vợ chồng không thể thỏa thuận.