1. Ly hôn là gì?

Dưới góc độ xã hội, ly hôn được hiểu là một hình thức chính thức nhằm chấm dứt việc xác lập quan hệ vợ chồng.

Theo từ điển Luật học, ly hôn được hiểu là chấm dứt quan hệ vợ chồng do Toà án nhân dân công nhận hoặc quyết định theo yêu cầu của vợ chồng hoặc cả hai vợ chồng. Theo khái niệm này, ly hôn được phản ánh rõ nét là "việc chấm dứt quan hệ vợ chồng" nghĩa là giữa hai bên vợ chồng không còn tồn tại quan hệ hôn nhân, mọi quyền và nghĩa vụ của hai bên sẽ được pháp luật giải quyết thoả đáng, hợp tình hợp lý, đảm bảo quyền lợi cho đôi bên.

Dưới góc độ pháp lý, ly hôn có thể được xem xét với tư cách là một sự kiện pháp lý hoặc một chế định pháp lý. Với ý nghĩa là một sự kiện pháp lý, ly hôn là một thuật ngữ được sử dụng trong pháp luật hôn nhân và gia đình như một trong những trường hợp làm chấm dứt quan hệ pháp luật giữa vợ và chồng. Trên cơ sở đó, quyền và nghĩa vụ của người ly hôn được pháp luật ghi nhận và bảo vệ.

 Căn cứ vào Khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án".

Khái niệm ly hôn theo Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 mang tính chặt chẽ hơn so với các khái niệm ly hôn trước đó khi đề cập đến nội dung "bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của toà án" thông qua đó để phản ánh tính quyền lực của Nhà nước, cũng như phản ảnh bản chất của ly hôn nói riêng là mang tính chất giai cấp.

Như vậy, ly hôn là chấm dứt quan hệ hôn nhân do Toà án công nhận hoặc quyết định theo yêu cầu của vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng. Toà án là cơ quan duy nhất có thẩm quyền xét xử, có vai trò quan trọng trong công việc góp phần tuân thủ, chấp hành các quy định của pháp luật.

 

2. Quyền yêu cầu ly hôn

Quyền yêu cầu ly hôn được xuất phát từ quyền tự do ly hôn. Quyền tự do ly hôn của vợ chồng được Nhà nước ghi nhận nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của vợ chồng và các chủ thể liên quan. 

Tại Điều 36, Hiến pháp 2013 quy định:

"Nam, nữ có quyền kết hôn, ly hôn. Hôn nhân theo nguyên tắc tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau".

Như vậy, pháp luật nhà nước ta đã đảm bảo quyền tự do hôn nhân và coi nguyên tắc hôn hôn nhân tự nguyện là một trong những nguyên tắc cơ bản của Luật Hôn nhân và gia đình trên cơ sở nam nữ bình đẳng trong việc kết hôn và ly hôn theo quy định của pháp luật. Quyền yêu cầu ly hôn là quyền nhân thân, nó gắn liền với vợ, chồng không thể chuyển giao cho người khác. Quyền yêu cầu ly hôn là một trong những quyền tự do cơ bản của vợ chồng, là quyền nhân thân gắn liền với vợ chồng, phát sinh thông qua thực hiện quyền ly hôn trước pháp luật. 

 

3. Các hình thức ly hôn theo Luật Hôn nhân và gia đình

Ngày nay, khi cuộc sống hôn nhân không còn có thể hoà hợp như trước, hai người không tìm được tiếng nói chung nữa thì họ sẽ chọn cách ly hôn. Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 nắm bắt những nhu cầu của các chủ thể ly hôn cũng như tâm lý chung của toàn xã hội để quy định những hình thức ly hôn theo đúng quy định pháp luật. Theo đó, ly hôn được Toà án tiến hành thụ lý và giải quyết dưới hai hình thức như sau:

  1. Ly hôn thuận tình: Trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, ly hôn theo sự tự nguyện và vợ chồng đã thoả thuận về việc chia tài sản, trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc con cái trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng cho vợ và con thì toà án sẽ công nhận ly hôn thuận tình. Nếu không thoả thuận được hoặc thoả thuận không đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các bên thì Toà án sẽ giải quyết việc ly hôn. Quyền quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay, các bên không có quyền kháng cáo, Viện kiểm sát không có quyền kháng nghị theo trình tự phúc thẩm.
  2. Ly hôn đơn phương: Đơn phương ly hôn là ly hôn theo yêu cầu của một bên. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hoà giải tại Toà án không thành thì Toà án giải quyết ly hôn khi có một trong các căn cứ tại Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014:
  • Thứ nhất, vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lầm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
  • Thứ hai, vợ hoặc chồng của người bị Toà án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn.
  • Thứ ba, có yêu cầu ly hôn của các chủ thể mà pháp luật trao quyền thì Toà án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khoẻ, tinh thần của người kia.

 

4. Ly hôn có cần luật sư không hay?

Ly hôn có cần luật sư không? Đây là câu hỏi mà nhiều người đặt ra. Trong trường hợp không thuê luật sư, bạn rất có thể gặp những khó khăn sau:

Do không am hiểu hoặc thiếu kiến thức về luật nên bạn sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức trong việc chuẩn bị hồ sơ ly hôn, quy trình tiến hành thủ tục ly hôn hay các thủ tục tố tụng khác. Điều này có thể làm tiến trình ly hôn kéo dài hơn bình thường do hồ sơ, giấy tờ không chính xác, đầy đủ.

Khi xảy ra tranh chấp, bất đồng về việc chia tài sản chung, quyền nuôi con, cấp dưỡng thì có thể người vợ/ chồng sẽ bị thiệt thòi, mất đi nhiều quyền lợi do không hiểu rõ quyền lợi của bản thân, không được tư vấn kịp thời.

Trên thực tế, pháp luật không có quy định bắt buộc khi ly hôn phải có luật sư đại diện giải quyết. Tuy nhiên, trường hợp bạn thuê luật sư sẽ giúp bạn nhanh chóng hoàn tất thủ tục ly hôn, đồng thời bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng cũng như tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức. Cụ thể luật sư có thể giúp bạn:

  • Cung cấp đầy đủ thông tin pháp lý về vấn đề ly hôn theo đúng quy định của pháp luật;
  • Soạn thảo hồ sơ, giấy tờ ly hôn;
  • Nộp hồ sơ tại Toà án có thẩm quyền;
  • Đại diện, thay mặt bạn tham gia các hoạt động tố tụng;

 

5. Phí thuê luật sư giải quyết ly hôn

Chi phí thuê luật sư ly hôn là số tiền mà bạn bỏ ra cho công sức lao động trí óc, thời gian và chi phí phát sinh trong quá trình luật sư hỗ trợ bạn thực hiện công việc, ví dụ như án phí, lệ phí ly hôn. Tuỳ theo tính chất của từng vụ việc và nhu cầu của khách hàng muốn được luật sư hỗ trợ tới đâu mà chi phí thuê luật sư ly hôn sẽ khác nhau. 

Phí thuê Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn: 

- Đối với tư vấn qua điện thoạiĐể tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí đi lại cho khách hàng và của luật sư mức phí tư vấn luật sẽ được tính trên cước gọi điện thoại của Quý khách hàng. Mức phí tư vấn đối với mạng Viettel và các mạng cố định khác là:8.000 đ/phút

- Mức phí tư vấn pháp luật trực tiếp tại văn phòng: Đối với những vấn để pháp lý mang tính chất phức tạp không thể giải đáp qua điện thoại, Quý khách hàng có thể đặt lịch để trao đổi trực tiếp với luật sư tại địa chỉ trụ sở của văn phòng ( Phòng 2007, Tầng 20, Tòa nhà C2, Vincom Trần Duy Hưng, Đường Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Tp. Hà Nội. ). Mức phí luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp tại công ty trong giờ hành chính là: 500.000 VNĐ/01 giờ. Mức phí luật sư tư vấn ngoài giờ hành chính và Chủ nhật là 800.000 VNĐ/01 giờ tư vấn.

- Chi phí thuê luật sư tư vấn bằng văn bản: Chi phí thuê luật sư tư vấn ly hôn bằng văn bản sẽ tối giản chi phí nhất cho khách hàng. Mức chi phí cũng tuỳ thuộc vào mức độ phức tạp của từng vụ việc, lượng thời gian mà luật sư bỏ ra nghiên cứu hồ sơ để đưa ra phương án tư vấn tốt nhất cho khách hàng.

- Phí soạn thảo hồ sơ ly hôn, đơn ly hôn: Phí thuê luật sư ly hôn hướng dẫn, hỗ trợ soạn thảo mức thấp nhất là 500.000 VNĐ, chi phí sẽ tăng phụ thuộc vào từng yêu cầu của khách hàng.  

- Chi phí thuê luật sư giải quyết ly hôn thuận tình tại Tòa án : Chi phí thuê luật sư giải quyết ly hôn thuận tình thường khá thấp vì công việc đơn giản và thời gian lại ít hơn so với ly hôn đơn phương. Tuy nhiên, tuỳ từng trường hợp và địa phương mà chi phí thuê luật sư giải quyết ly hôn thuận tình sẽ khác nhau.

- Chi phí thuê luật sư giải quyết ly hôn đơn phương tại Tòa án: Thời gian chuẩn bị hồ sơ, thu thập chứng cứ và thủ tục ly hôn đơn phương phức tạp và kéo dài. Chi phí thuê luật sư làm thủ tục ly hôn đơn phương cao hơn so với chi phí làm thủ tục ly hôn thuận tình. 

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật Minh Khuê. Mọi vướng mắc xin vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật theo số: 1900.6162. Hoặc Bạn có thể trao đổi trực tiếp với Luật sư Tô Thị Phương Dung qua số: 0986.386.648 để được tư vấn sơ bộ và báo phí dịch vụ ly hôn chi tiết. Rất mong được hợp tác. Trân trọng./.