Mong luật sư tư vấn giúp.

Người gửi:  H.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình của công ty luật Minh Khuê.

Vợ vắng mặt tại phiên tòa có giải quyết vụ án ly hôn không?

Luật sư tư vấn trực tiếp về ly hôn, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014  

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 ( sửa đổi, bổ sung 2011) 

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng dịch vụ pháp lý mới nhất năm 2020

Nội dung tư vấn

Theo những thông tin mà bạn cung cấp cho chúng tôi thì trường hợp của hai vợ chồng bạn là trường hợp thuận tình ly hôn ( Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014). Vì vậy, việc giải quyết đơn yêu cầu ly hôn được thực hiện theo trình tự, thủ tục tố tụng quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự.

Khi vụ án được đưa ra xét xử, vợ bạn có quyền và nghĩa vụ tham gia phiên tòa. Trong trường hợp vợ bạn không tham gia phiên tòa khi được tòa án triệu tập thì xử lý theo quy định tại Điều 199 Bộ luật Tố tụng dân sự (sửa đổi 2011):

- Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt; trường hợp có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Tòa án thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự biết việc hoãn phiên tòa.

- Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, nếu vắng mặt không vì sự kiện bất khả kháng thì xử lý như sau: Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;

Theo quy định nêu trên, khi Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vợ bạn vắng mặt tại phiên tòa thì vụ án ly hôn của vợ chồng bạn sẽ được Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt vợ bạn. Như vậy, theo quy định của pháp luật việc vợ bạn vắng mặt dù tòa đã triệu tập thì bạn vẫn được xử lý ly hôn. Ngoài án phí theo Pháp lệnh lệ phí, án phí bạn nộp ban đầu khi tòa thụ lý đơn bạn không phải nộp bất kỳ chi phí nào khác trừ trường hợp hai vợ chồng bạn có tranh chấp về tài sản chung.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình bản mới nhất do tòa án phát hành năm 2020

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương, đơn ly hôn thuận tình mới 2020