1. Mức cấp dưỡng quyền nuôi con, chia tài sản khi ly hôn?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi có hai con, một cháu trên 5 tuổi và một cháu hơn 7 tháng tuổi, tôi lại đang mang thai cháu thứ 3 được 8 tuần. Hiện tại tôi nghỉ làm để ở nhà nuôi dưỡng các cháu. Chúng tôi có một căn nhà đang ở và 3 lô đất. Vậy nếu chúng tôi ly hôn thì quyền nuôi con và cấp dưỡng sẽ như thế nào, việc phân chia tài sản ra sao ạ? Trước đây chúng tôi có đăng ký kết hôn ở Nghệ An và có hộ khẩu ở đó nhưng giờ chúng tôi đã có hộ khẩu ở Trảng Bom Đồng Nai. Vậy giờ chúng tôi sẽ nộp đơn ly hôn ở đâu và giải quyết trong vòng bao lâu mới xong ạ?
Cảm ơn luật sư!
Youtube video
Luật sư tư vấn luật hôn nhân về thủ tục ly hôn và quyền nuôi con, gọi: 1900.6162
 

Trả lời:

Vì bạn không trình bày rõ bạn và chồng có yêu cầu thuận tình ly hôn hay đơn phương ly hôn. Do đó có hai trường hợp có thể xảy ra như sau:

Một là, bạn và chồng thuận tình ly hôn

Trong trường hợp này nếu vợ và chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, nuôi con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết theo pháp luật. (Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014).

Trong trường hợp thuận tình ly hôn hai bạn có thể nộp đơn tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi hai vợ chồng bạn đang cư trú.

Hai là, bạn đơn phương ly hôn

Trường hợp này bạn phải có căn cứ về việc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án mới giải quyết ly hôn cho bạn. Bạn có thể nộp đơn ly hôn đơn phương tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi chồng bạn cư trú. Việc phân chia tài sản và nuôi con sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật, cụ thể:

- Tài sản:

Tài sản khi ly hôn sẽ được chia theo nguyên tắc "Tài sản riêng của ai sẽ thuộc về người đó, tài sản chung sẽ được chia đôi" nhưng có tính tới một số yếu tố như: lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng, công sức đóng góp của vợ chồng... Cụ thể Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

"Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.
Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.
2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.
3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.
4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.
Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.
5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.
6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này."
- Con cái: Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:
"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, theo quy định pháp luật trên thì Tòa án sẽ quyết định giao con cho bên nào đáp ứng đầy đủ quyền lợi về mọi mặt cho con. Nhưng cần lưu ý một số vấn đề như: con dưới 36 tháng được giao cho mẹ nuôi trừ trường hợp vợ chồng bạn có thỏa thuận khác hoặc bạn không có đủ điều kiện để trưc tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con; con trên 7 tuổi thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Tòa án sẽ căn cứ vào thu nhập của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng để quyết định mức cấp dưỡng sao cho phù hợp, Điều 116 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

"Điều 116. Mức cấp dưỡng

1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết..."

>> Tham khảo bài viết liên quan: Phân chia tài sản và quyền nuôi con khi ly hôn với chồng bạo hành gia đình?

 

2. Thủ tục ly hôn và quyền nuôi con?

Xin được tư vấn thủ tục ly hôn và quyền nuôi con theo quy định mới nhất hiện nay ? Cảm ơn!
Youtube video

Luật sư tư vấn luật hôn nhân về quyền nuôi con, gọi:1900.6162

 

Trả lời:

Thủ tục ly hôn:

Do bạn không nói rõ mình muốn ly hôn đơn phương hay ly hôn thuận tình do đó chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

- Ly hôn thuận tình:

Điều 55 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định:

"Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."
Như vậy, căn cứ vào quy định pháp luật trên thì Tòa án sẽ cho hai vợ chồng bạn ly hôn thuận tình nếu hai vợ chồng bạn thật sự tự nguyện ly hôn.
- Ly hôn đơn phương: Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:
"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên
1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."
Như vậy, nếu vợ hoặc chồng bạn muốn ly hôn đơn phương thì vợ hoặc chồng bạn phải có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án mới giải quyết ly hôn cho hai bạn.

Liên quan đến thủ tục ly hôn bạn có thể tham khảo tại bài viết:Hướng dẫn thủ tục ly hôn

Quyền nuôi con:

Căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn thì: Về vấn đề ai có quyền nuôi con thì theo quy định pháp luật trên sẽ phụ thuộc vào việc các bên chứng minh trước Tòa xem ai đủ điều kiện, có khả năng chăm sóc con tốt hơn thì Tòa án sẽ xem xét và cho người đấy được quyền trực tiếp nuôi con. Nếu con dưới 36 tháng tuổi, quyền nuôi con đương nhiên thuộc về người mẹ trừ trường hợp hai vợ chồng bạn có thỏa thuận khác hoặc người vợ không đủ điều kiện nuôi con (không có khả năng nhận thức điều khiển hành vi của mình).

>> Tham khảo bài viết liên quan: Thủ tục ly hôn, đơn ly hôn, nộp đơn ly hôn ở đâu?

 

3. Thủ tục ly hôn và giành quyền nuôi con khi bị bạo hành tình dục?

Thưa luật sư, Tôi là giáo viên, chồng tôi là bộ đội. Hai vợ chồng tôi kết hôn đến nay đã được 14 năm , có 2 con trai chung, một 13 tuổi, một 9 tuổi.

Trong những năm qua, vợ chồng tôi liên tục xảy ra mâu thuẫn, chủ yếu là trong đời sống tình dục, tôi thường xuyên bị bạo hành tình dục, ngoài ra, chồng tôi thường ghen tuông vô cớ, hay nói lời xúc phạm tôi. Sống với chồng, đời sống riêng tư của tôi bị hạn chế tối đa (như quan hệ bạn bè, người thân). Đến nay, những mâu thuẫn này vẫn không giảm mặc dù tôi đã hết lời khuyên nhủ. Nay tối muốn ly hôn và muốn được toàn quyền nuôi 2 con liệu có được không? Xin nhờ luật sư tư vấn giúp.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Youtube video

Video - Hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương

 

Trả lời:

Câu hỏi có sự trùng lặp nội dung với nhiều câu hỏi đã được trả lời, bạn có thể tham khảo một số bài viết trả lời vấn đề tương tự của bạn dưới đây:

 

4. Giành quyền nuôi con và phân chia tài sản khi ly hôn?

​Xin được trợ giúp Kính gửi các anh chị. em xin được tư vấn về việc ly hôn. Cụ thể: Em và vợ đăng ký kết hôn từ năm 2005 đến nay do nhiều lý do trong cuộc sống vậy bây giờ muốn ly hôn, về tài sản chung thì em có 01 nhà ở ( đứng tên 2 vợ chồng), 01 miếng đất đứng tên em, và có chung 02 con (01 gái 11 tuổi, 01 trai 16 tháng). Vậy bây giờ nguyện vọng của em muốn được nuôi con và tài sản thì phân chia thế nào (Tài sản do mình em làm lên, vợ không có việc làm). Đ khỏi bị thiệt thòi em xin được tư vấn ạ ?
Em xin cảm ơn.

Giành quyền nuôi con và phân chia tài sản khi ly hôn ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo như thông tin bạn cung cấp, vợ chồng bạn có ý định ly hôn. Tuy nhiên, bạn không nêu rõ bạn muốn thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình hay đơn phương nên chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cả hai thủ tục này.

* Thủ tục ly hôn thuận tình: Khi cả hai vợ chồng bạn đều đồng thuận ly hôn

Nộp hồ sơ tại TAND cấp huyện nơi một trong hai người cư trú và làm việc.

Hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn gồm có:

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu của từng Tòa);
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
 • Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực);
 • CCCD/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);
 • Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực - nếu có);
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như:Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ); đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao);

* Thủ tục ly hôn đơn phương: Khi chỉ mình bạn hoặc vợ bạn có yêu cầu ly hôn mà bên kia không đồng ý ly hôn

Nộp hồ sơ tại TAND cấp huyện nơi vợ bạn cư trú và làm việc.

Hồ sơ xin ly hôn đơn phương gồm có:

 • Đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu của từng Tòa);
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
 • Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực);
 • CMND/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);
 • Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực - nếu có);
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sở dụng đất quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ); đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao);

Thời hạn giải quyết: 4 đến 6 tháng.

* Về giành quyền nuôi con

Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn thì:

Như vậy, con gái bạn đã 11 tuổi nên sẽ căn cứ vào nguyện vọng của con để phân định quyền nuôi con. Đối với bé trai 16 tháng tuổi sẽ được giao cho vợ bạn trực tiếp nuôi dưỡng, trừ trường hợp vợ bạn không thể nuôi được, thì sẽ giao cho bạn nuôi dưỡng.

* Về tài sản chung

Trường hợp vợ chồng bạn không thỏa thuận được về tài sản chung thì sẽ yêu cầu Tòa án giải quyết. Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn có nhà ở đứng tên 2 vợ chồng: tài sản này sẽ chia đôi có xem xét đến cong sức đóng góp và những điều kiện khác theo Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình. Còn đối với mảnh đất mang tên bạn: nếu mảnh đất này hình thành trước thời kỳ hôn nhân thì được xem là tài sản riêng của bạn; nếu mảnh đất hình thành trong thời kỳ hôn nhân mà vợ chồng bạn không có thỏa thuận nào về việc công nhận khối tài sản này là của bạn thì sẽ được xem là tài sản chung để phân chia.

 

5. Quyền nuôi con sau ly hôn theo quy định mới ?

Thưa luật sư! Em cần Luật Sư tư vấn về luật hôn nhân gia đình. Em tên X, năm nay 25 tuổi, đang sinh sống và làm việc tại Long Hậu, Long An, thu nhập hàng tháng từ 7 triệu trở lên. Vợ em nhỏ hơn em 1 tuổi, sống và làm việc ở Bình Dương, thu nhập của cô ấy từ 5 triệu trở lên và cô ấy có bồ cũng ở Bình Dương. Vợ em ngoại tình và muốn ly hôn, em đã bắt gặp được và cô ấy cũng thừa nhận và người thứ 3 cũng thừa nhận có tình cảm với cô ấy. Nay em có nhiều bằng chứng trong điện thoại của cô ấy,chi tiết hơn là hình ảnh tình cảm chụp chung và tin nhắn tình cảm, mà em chưa biết cách lưu lại để sau này ra tòa làm bằng chứng thế nào?
Em và vợ có chung 1 đứa con gái, con sinh ngày 17/09/2014 tức chưa được 2 tuổi. Nay em chưa ly hôn mà cô ấy công khai quan hệ với người khác như vậy thì em có thể thưa kiện gì được ? Và con dưới 36 tháng tuổi như vậy thì em có cơ hội giành quyền nuôi con hay không khi cô ấy đã ngoại tình như thế ? Hiện tại con em đang được bà Ngoại nuôi dưỡng chăm sóc, nhưng bà Ngoại của con em đang ở nhà thuê, nhà nhỏ và là nhà lá, nắng thì nóng, mưa thì dột, theo ý riêng của em là không đủ điều kiện để sống tốt, em thì có nhà của ba mẹ, ba mẹ em thì không có làm gì, ba mẹ em có thể chăm cháu được, còn bên ba mẹ vợ thì bận buôn bán tạp hóa, nhưng vẫn chăm cháu được. Em chỉ muốn biết, em có thể giành được quyền nuôi con hay không khi con chưa đủ 36 tháng tuổi ?
Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Thứ nhất: Về chứng cứ

Theo quy định tại Điều 93 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 "Chứng cứ trong vụ việc dân sự là những gì có thật được đương sự và cá nhân, cơ quan, tổ chức khác giao nộp cho Tòa án....". Điều 94 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về nguồn chứng cứ:

"Điều 94. Nguồn chứng cứ

Chứng cứ được thu thập từ các nguồn sau đây:

1. Tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được, dữ liệu điện tử;

2. Vật chứng;

3. Lời khai của đương sự;

4. Lời khai của người làm chứng;

5. Kết luận giám định;

6. Biên bản ghi kết quả thẩm định tại chỗ;

7. Kết quả định giá tài sản, thẩm định giá tài sản;

8. Văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi pháp lý do người có chức năng lập;

9. Văn bản công chứng, chứng thực;

10. Các nguồn khác mà pháp luật có quy định.”

Đối chiếu trường hợp của bạn thì những tin nhắn, hình ảnh đó là tài liệu nhìn được và tài liệu đó phải được xuất trình kèm theo văn bản xác nhận xuất xứ của tài liệu đó hoặc văn bản về sự việc liên quan tới việc thu hình đó thì mới được coi là chứng cứ hợp pháp (Điều 95 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 ).

Thứ hai: kiện ra tòa đối với hành vi công khai quan hệ với người đàn ông khác của vợ bạn

Nếu bạn có đầy đủ chứng cứ thì bạn có thể kiện ra tòa theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014: Người đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác và khoản 1 Điều 19 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về hành vi không chung thủy.

Tùy theo mức độ vi phạm thì vợ bạn có thể bị xử lý như sau:

- Xử phạt hành chính: phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi đang có vợ mà chung sống như vợ chồng với người khác (điểm b, khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP của Chính phủ về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã)

- Truy cứu trách nhiệm hình sự:

"Điều 147. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm"

Về hậu quả nghiêm trọng được quy định tại tiểu mục 3.2 mục 3 Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC như sau:

"Chỉ có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng gây hậu quả nghiêm trọng.

Hậu quả nghiêm trọng có thể là làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát, v.v..."

Thứ ba: Về quyền nuôi con sau ly hôn

Theo quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

"Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Xét trường hợp của bạn nếu vợ bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì bạn được quyền nuôi con hoặc bạn có thể thỏa thuận với vợ bạn về việc nuôi con sau ly hôn.

 

6. Giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi sau khi ly hôn vì vợ ngoại tình?

Xin chào Luật sư! Em cần Luật Sư tư vấn về luật hôn nhân gia đình. Em tên V. 25 tuổi. Vợ em nhỏ hơn em 1 tuổi. Hiện em đang sinh sống và làm việc tại Long Hậu Long An còn cô ấy thì sống và làm việc ở Bình Dương và cô ấy có bồ cũng ở Bình Dương.Tình trạng hôn nhân của em có vấn đề như thế. Vợ em ngoại tình và em muốn ly hôn. Em đã bắt gặp được và cô ấy cũng thừa nhận. Người thứ 3 cũng thừa nhận có tình cảm với cô ấy.

Nay em có nhiều bằng chứng trong điện thoại của cô ấy, mà chưa lưu lại để sau này ra Tòa lam bằng chứng.Em và vợ có chung 1 đứa con gái, con sinh ngày 17/09/2014 tức chưa được 2 tuổi. Nay em chưa ly hôn mà cô ấy công khai quan hệ với người khác như vậy thì em có thể thưa kiện gì được? Và con dưới 36 tháng tuổi như vậy thì em có cơ hội giành quyền nuôi con hay không ?

Mong Luật Sư hồi âm cho em sớm ! Em xin chân thành cảm ơn !

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân về ử lý hành vi ngoại tình, gọi: 1900.6162
 

Trả lời:

1) Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi: Bạn chưa ly hôn mà vợ của bạn đã công khai quan hệ với người khác.

Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội quy định:

"Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ";

Luật hôn nhân và gia đình 2014 định nghĩa: "Chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng". Do đó bạn phải đưa ra được những bằng chứng xác thực là vợ bạn đang chung sống như vợ chồng với người đàn ông khác, thì mới có quyền khởi kiện. Việc vợ bạn chung sống với người kia như vợ chồng là hành vi bị pháp luật cấm theo quy định tại Điều 5 Luật HNGĐ.
Như vậy theo quy định của pháp luật,việc chung sống như vợ chồng của vợ bạn đã xâm phạm chế độ hôn nhân 1 vợ, 1 chồng được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Trong trường hợp này, theo quy định tại Điểm b, c Khoản 1, Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP của Chính phủ về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã thì vợ bạn và người kia sẽ bị xử phạt về hành chính:

1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;
c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;
đ) Cản trở kết hôn, yêu sách của cải trong kết hôn hoặc cản trở ly hôn.

Và vợ bạn sẽ phải chấm dứt quan hệ chung sống bất hợp pháp này.

2) Điều 81 Luật Hôn nhân Gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Căn cứ vào Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì đối với con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông non, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.
Như vậy trong trường hợp của bạn, con bạn chưa đủ 36 tháng tuổi, nếu không có thỏa thuận gì thì sẽ được giao trực tiếp cho mẹ nuôi. Tuy nhiên, trong trường hợp người mẹ không đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục con thì việc xem xét, trao quyền nuôi con cho người cha căn cứ vào :

 • Điều kiện Ăn ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… Điều này dựa trên yếu tố thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ.
 • Yếu tố về tinh thần : thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con, điều kiện vui chơi, giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn của cha mẹ…
 • Hoặc việc nuôi con cũng có thể dựa vào thỏa thuận của cha mẹ.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.