Mã số mã vạch sản phẩm là gì?

Rất nhiều bạn băn khoăn không biết mã số mã vạch là gì? Hiện nay, chưa có một định nghĩa khoa học nào thống nhất về khái niệm mã số mã vạch. Tuy nhiên, dựa vào các quy định pháp luật, bản chất của mã số mã vạch, thì Có thể hiểu rằng:

Mã số mã vạch được xem là một trong những công nghệ tiên tiến dùng để nhận dạng và thu thập dữ liệu tự động dựa trên nguyên tắc: Đặt đối tượng cần quản lý (Ví dụ sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ …) một dãy số bất kỳ hoặc dãy chữ số nào đó và sau đó sẽ thể hiện dưới dạng một mã vạch. Và mã vạch này có thể được quét bởi các máy quét mã vạch chuyên dụng. Trên thực tế, trong quản lý hàng hóa, người ta gọi dãy số và dãy vạch đó là mã số mã vạch (MSMV) của hàng hóa)

Đặt biệt, đối với những doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa là thực phẩm, thường xuyên nhập khẩu sản phẩm thì nên đăng ký mã số mã vạch để tiện quản lý hàng hóa thực phẩm. Song song với dịch vụ đăng ký mã vạch, chúng tôi còn hỗ trọ quý khách hàng đăng ký công bố lưu hành sản phẩm. Quý khách hàng kinh doanh thực phẩm chức năng, vui lòng tham khảo Hồ sơ công bố lưu hành thực phẩm chức năng

Mã số mã vạch của sản phẩm là một công cụ hữu hiệu cho việc quản lý các hàng hóa trong quá trình sản xuất cũng như một công cụ bán hàng thông minh đối với mọi hệ thống phân phối hiện nay. Việc đăng ký mã số mã vạch cũng nhằm mục đích công nhận sản phẩm của mình là hợp pháp trước cơ quan quản lý, hạn chế các tình trạng làm giả, làm nhái sản phẩm, nếu có tranh chấp phát sinh cũng sẽ được pháp luật bảo vệ,… và còn nhiều lợi ích tuyệt vời khi bạn đã đăng ký mã số mã vạch.

Đặc điểm của mã số mã vạch

– Mã số mã vạch của hàng hoá bao gồm hai phần: Mã số của hàng hoá và mã vạch là phần thể hiện mã số bằng vạch để cho máy đọc.

– Nó là con số duy nhất đặc trưng cho hàng hoá. Mỗi loại hàng hoá được nhận diện bởi một dãy số và mỗi dãy số chỉ tương ứng với một loại hàng hoá.

– Bản thân mã số chỉ là một dãy số đại diện cho hàng hoá, không liên quan đến đặc điểm của hàng hoá. Nó không phải là số phân loại hay chất lượng của hàng hoá, trên mã số cũng không có giá cả của hàng hoá.

– Mã số của hàng hoá là một dãy con số dùng để phân định hàng hoá, áp dụng trong quá trình luân chuyển hàng hoá từ người sản xuất, qua bán buôn, lưu kho, phân phối, bán lẻ tới người tiêu dùng.

>> Xem thêm:  Dịch vụ đăng ký mã vạch hàng hóa nhanh, uy tín cho doanh nghiệp

– Mỗi loại sản phẩm khác nhau về tính chất, số lượng, bao gói…đều được chọn những mã số vật phẩm khác nhau. Những mã số này sẽ sử dụng lâu dài cùng với sự tồn tại của mặt hàng đó. Những mặt hàng này khi được cải tiến (thay đổi trọng lượng, cách bao gói…) đều phải được cấp mã mặt hàng mới.

Ý nghĩa của mã số mã vạch trên sản phẩm.

  • 3 số đầu: mã quốc gia.
  • 4 số tiếp theo: mã doanh nghiệp.
  • 4 số tiếp theo: mã mặt hàng
  • Số còn lại: mã kiểm tra

Điều kiện về hồ sơ khi đăng ký mã số mã vạch

Khi đăng ký MSMV, khách hàng cần phải chuẩn bị hồ sơ với những giấy tờ sau:

1.Bản đăng ký sử dụng MSMV;

2.Bản sao chứng thực giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;

3.Bảng Đăng ký danh mục sản phẩm sử dụng mã GTIN;

4.Phiếu đăng ký thông tin cho cơ sở dữ liệu của GS1 Việt Nam (Mạng GEPIR).

Nộp hồ sơ đăng ký mã số mã vạch

Doanh nghiệp đăng ký sử dụng MSMV nộp hồ sơ trực tiếp hoặc nộp qua đường bưu điện đến Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng (TCĐLCL).

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục đăng ký mã số mã vạch và dịch vụ đăng ký mã số mã vạch Uy Tín

Thẩm định hồ sơ đăng ký mã số mã vạch

Trong thời hạn không quá 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, TCĐLCL tiến hành thẩm định hồ sơ đăng ký sử dụng MSMV:

+ Nếu hồ sơ hợp lệ, TCĐLCL cấp mã số; vào sổ đăng ký, lưu vào ngân hàng mã số quốc gia và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng MSMV.

+ Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, TCĐLCL đề nghị doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ.

+ Trường hợp từ chối cấp MSMV, TCĐLCL sẽ có văn bản trả lời (nêu rõ lý do) để Doanh nghiệp được biết.

Điều kiện về phí khi đăng ký MSMV

Khi đăng ký sử dụng MSMV, Doanh nghiệp phải đóng phí và lệ phí theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, hàng năm Doanh nghiệp phải đóng một khoản phí duy trì sử dụng MSMV theo quy định tại Thông tư: 232/2016/TT-BTC Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí cấp MSMV.

Phí cấp MSMV phải nộp ngay khi nộp hồ sơ đưng ký sử dụng MSMV.

Phí duy trì sử dụng MSMV phải nộp trước ngày 30 tháng 6 hằng năm. Nếu quá thời hạn đó mà chưa nộp thì tổ chức tiếp nhận hồ sơ sẽ thông báo cho doanh nghiệp sử dụng MSMV biết để nộp. Nếu sau một năm doanh nghiệp sử dụng MSMV không nộp phí duy trì sử dụng MSMV, Tổng cục TCĐLCL thu hồi mã số đã cấp, thông báo cho doanh nghiệp sử dụng và thông báo rộng rãi cho các cơ quan có liên quan được biết.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Mã số mã vạch có phải đóng phí duy trì không? Vi phạm quy định về sử dụng mã số mã vạch bị xử lý thế nào?

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mã vạch hàng hóa các nước, các quốc gia trên thế giới cập nhật mới nhất