1. Mẫu đơn xác nhận quan hệ nhân thân mới nhất

Luật Minh Khuê xin gửi đến các bạn mẫu đơn xác nhận mối quan hệ nhân thân để các bạn tham khảo trong trường hợp cần thiết:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

.....ngày....tháng....năm.......

 

GIẤY XÁC NHẬN QUAN HỆ

 

Kính gửi :................................... 

Chúng tôi là:

1. Họ và tên :............................. 

Ngày tháng năm sinh :................ 

Số CMND :.......... ngày cấp :...........  nơi cấp :....... 

Địa chỉ thường trú :.......................... 

2. Họ và tên :...................................... 

Ngày tháng năm sinh :....................... 

Số CMND :..............  ngày cấp :............  nơi cấp :......... 

Địa chỉ thường trú :............................. 

Chúng tôi xin xác nhận như sau:

Ông/bà :.............. tên trong hộ chiếu:.......... 

Ngày tháng năm sinh:................................ 

Số hộ chiếu :........... ngày cấp :........... .nơi cấp :.... 

Địa chỉ cư trú ở nước ngoài :...................... 

Địa chỉ tạm trú tại Việt Nam :....................... 

Là: (thông tin về quan hệ với người được xác nhận hoặc quan hệ họ hàng của người được xác nhận).

....................................................................... 

...................................................................... 

...................................................................... 

...................................................................... 

Chúng tôi xin cam kết những điều ghi trên là đúng sự thật. Nếu có gì sai, chúng tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

NGƯỜI XÁC NHẬN 1
(Ký, ghi rõ họ tên)

NGƯỜI XÁC NHẬN 2
(Ký, ghi rõ họ tên)

 

ỦY BAN NHÂN DÂN PHƯỜNG XÁC ĐỊNH CHỮ KÝ

 

2. Điểm mới quy định về quyền nhân thân

Bộ luật Dân sự 2015 có những thay đổi quan trọng, đánh dấu sự tiến bộ trong điểm làm luật của các nhà lập pháp theo chiều hướng cập nhật những tiến bộ của các nền lập pháp nước ngoài, đáp ứng nhu cầu phát triển của Việt Nam trong giai đoạn mới. Cần phải nói rằng, cá nhân là chủ thể đầu tiên của pháp luật dân sự, do đó những thay đổi trong chế định cá nhân đặc biệt là "quyền nhân thân về hôn nhân và gia đình " là một bước tiến vượt bậc của luật pháp:

>> Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự về quyền nhân thân, gọi: 1900.6162

 

Luật sư tư phân tích:

Quyền nhân thân về hôn nhân, gia đình

Theo quy định tại Điều 39 của Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

Điều 39. Quyền nhân thân trong hôn nhân và gia đình

1. Cá nhân có quyền kết hôn, ly hôn, quyền bình đẳng của vợ chồng, quyền xác định cha, mẹ, con, quyền được nhận làm con nuôi, quyền nuôi con nuôi và các quyền nhân thân khác trong quan hệ hôn nhân, quan hệ cha mẹ và con và quan hệ giữa các thành viên gia đình.

Con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha, mẹ đều có quyền và nghĩa vụ như nhau đối với cha, mẹ của mình.

2. Cá nhân thực hiện quyền nhân thân trong hôn nhân và gia đình theo quy định của Bộ luật này, Luật hôn nhân và gia đình và luật khác có liên quan.

Đến Bộ luật Dân sự 2015 đã tổng các điều luật nêu trên vào một điều đó là Điều 39, việc này cho thấy kỹ thuật lập pháp của các nhà làm luật đã nâng cao làm cho điều luật trở nên ngắn gọn, súc tích hơn; xét về mặt nội dung thì các vấn đề liên quan đến hôn nhân và gia đình đã được quy định cụ thể tại Luật hôn nhân và gia đình 2014 và Luật nuôi con nuôi.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.  

 

3. Xử lý khi bị xâm phạm quyền nhân thân ?

Thưa Luật Sư! Em qua định cư ở Mỹ được 5 năm nên tiếng Anh em không rành để nói chuyện với luật sư của Mỹ. Chuyện của em tóm tắt thế này: Em đã có gia đình rồi, em quen 1 người đàn ông đã có vợ. Tụi em quen nhau mặc dù biết cả 2 đều đã sai. Chúng em nói chuyện và chat rất nhiều. Thời gian vừa qua vợ anh ấy biết chuyện và đã thuê người hack điện thoại của anh ấy. Em không biết là chị ấy có được nội dung chat của những gì tụi em chat với nhau không vì thông thường tụi em chat trên viber và chat xong thì xoá liền.
Trong những lần chat tụi em có những nội dung trên mức tình bạn rất nhiều. Vì còn thương chồng nên chị ấy nói không muốn làm xấu mặt chồng nên sẽ im lặng với điều kiện anh chồng phải hứa không qua lại với em nữa. Em cũng vì sợ quá nên đồng ý chấm dứt hết luôn vì em còn gia đình và các con nhỏ, chúng em chấm dứt cách đây đã 3 tháng rồi nhưng tự nhiên 2 tuần nay chị ấy thường gọi em chửi bới, đe dọa vì chị ấy nói rằng chị ấy có cảm giác chồng không còn thương chị ấy như trước nữa khi bị cấm không được gặp em và cũng vì còn nhớ đến em nên anh ấy hay có những biểu hiện lạ ở nhà làm chị ấy nghi ngờ tụi em vẫn còn liên lạc với nhau, nhưng em chắc chắn rằng đó là do chị ấy tự nghĩ vậy thôi... và bây giờ chị nói sẽ đăng những nội dung của em chat với chồng chị ấy lên Facebook để mọi người được biết. Em sợ lắm, nên 2 tuần nay không sao ngủ được và tập trung làm việc gì hết. Em sợ chuyện đổ bể đến chồng em thì em sợ bị liên lụy đến các con.
Em đang ở trong hoàn cảnh rất lo sợ vì không biết khi nào chị ấy làm chuyện đó! Xin Luật Sư tư vấn em phải làm gì? Còn theo luật, chị ấy có phạm luật không khi hack điện thoại của người khác rồi lấy nội dung đăng tải nhằm làm nhục người khác? Em cảm ơn rất nhiều vì bây giờ em đang bế tắc quá, chẳng biết luật pháp nên rất lo sợ ?
Xin luật sư tư vấn giúp em để vượt qua khó khăn này. Em xin cảm ơn!

>> Luật sư Tư vấn Luật Dân sự trực tuyến, gọi ngay:1900.6162

 

Trả lời:

Vì bạn đang định cư ở Mỹ nên, trong trường hợp bạn bị đe dọa thì bạn nên đến cơ quan chức trách địa phương bạn sinh sống để nhận được sự giúp đỡ và bảo vệ cần thiết và nhanh nhất.

Căn cứ Điều 663 Bộ luật dân sự năm 2015:

Điều 663. Phạm vi áp dụng
1. Phần này quy định về pháp luật áp dụng đối với quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài.
Trường hợp luật khác có quy định về pháp luật áp dụng đối với quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài không trái với quy định từ Điều 664 đến Điều 671 của Bộ luật này thì luật đó được áp dụng, nếu trái thì quy định có liên quan của Phần thứ năm của Bộ luật này được áp dụng.
2. Quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài là quan hệ dân sự thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Có ít nhất một trong các bên tham gia là cá nhân, pháp nhân nước ngoài;
b) Các bên tham gia đều là công dân Việt Nam, pháp nhân Việt Nam nhưng việc xác lập, thay đổi, thực hiện hoặc chấm dứt quan hệ đó xảy ra tại nước ngoài;
c) Các bên tham gia đều là công dân Việt Nam, pháp nhân Việt Nam nhưng đối tượng của quan hệ dân sự đó ở nước ngoài.

Trong trường hợp của bạn là người Việt Nam định cư ở nước ngoài và vụ việc phát sinh ở nước ngoài, cụ thể là Mỹ thì đây là quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài cần xác định vụ việc sẽ được giải quyết theo pháp luật Việt Nam hay pháp luật Mỹ.

Căn cứ vào Điều 665 Bộ luật dân sự năm 2015:

Điều 665. Áp dụng điều ước quốc tế đối với quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài
1. Trường hợp điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có quy định về quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài thì quy định của điều ước quốc tế đó được áp dụng.
2. Trường hợp điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có quy định khác với quy định của Phần này và luật khác về pháp luật áp dụng đối với quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài thì quy định của điều ước quốc tế đó được áp dụng.

Theo đó, có thể xác định theo quy định của pháp luật Việt Nam. Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì hành vi của người vợ hack điện thoại của chông đã vi phạm quyền bí mật đời tư, cụ thể là quyền được bảo đảm an toàn, bí mật thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác theo quy định tại Điều 38 Bộ luật dân sự năm 2015 như sau:

Điều 38. Quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình
1. Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.
2. Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý, việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác.
3. Thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật.
Việc bóc mở, kiểm soát, thu giữ thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác chỉ được thực hiện trong trường hợp luật quy định.
4. Các bên trong hợp đồng không được tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình của nhau mà mình đã biết được trong quá trình xác lập, thực hiện hợp đồng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Ngoài ra, người vợ có những hành vi chửi bới, xúc phạm có thể xem xét xử lý vi phạm hành chính hoặc truy tố hình sự.

Tuy nhiên, để giải quyết nhanh nhất thì vì bạn đang định cư ở Mỹ có thể báo cơ quan công an Mỹ để giúp đỡ bạn.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.  

 

4. Bảo vệ quyền nhân thân như thế nào ?

Khi quyền nhân thân của cá nhân bị xâm phạm thì người đó có quyền:
1. Tự mình cải chính;

2. Yêu cầu người vi phạm hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền buộc người vi phạm chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai;

3. Yêu cầu người vi phạm hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền buộc người vi phạm bồi thường thiệt hại.

Mọi vướng mắc hãy trao đổi qua Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi số: 1900.6162 hoặc gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email

 

 

5. Quy định pháp luật về quyền nhân thân ?

Căn cứ Điều 25 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định như sau:

Điều 25. Quyền nhân thân
1. Quyền nhân thân được quy định trong Bộ luật này là quyền dân sự gắn liền với mỗi cá nhân, không thể chuyển giao cho người khác, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác.
2. Việc xác lập, thực hiện quan hệ dân sự liên quan đến quyền nhân thân của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi phải được người đại diện theo pháp luật của người này đồng ý theo quy định của Bộ luật này, luật khác có liên quan hoặc theo quyết định của Tòa án.
Việc xác lập, thực hiện quan hệ dân sự liên quan đến quyền nhân thân của người bị tuyên bố mất tích, người đã chết phải được sự đồng ý của vợ, chồng hoặc con thành niên của người đó; trường hợp không có những người này thì phải được sự đồng ý của cha, mẹ của người bị tuyên bố mất tích, người đã chết, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

Quyền nhân thân là quyền dân sự gắn liền với mỗi cá nhân mà không thể chuyển giao cho người khác, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Quyền nhân thân bao gồm: quyền có họ tên; quyền xác định dân tộc; quyền của cá nhân đối với hình ảnh; quyền được bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khoẻ, thân thể; quyền được bảo vệ nhân phẩm, danh dự, uy tín; quyền đối với bí mật đời tư, quyền kết hôn, quyền ly hôn; quyền có quốc tịch; quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; quyền tự do đi lại, cư trú; quyền lao động; quyển tự do sáng tạo, quyền của tác giả đối với tác phẩm; quyền đối với các đối tượng sở hữu công nghiệp.

Khi quyền nhân thân của một người bị xâm phạm, thì người đó có quyển: yêu cầu người vi phạm hoặc toà án buộc người vi phạm chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai; tự mình cải chính trên các phương tiện thông tin đại chúng; tự mình yêu cầu hoặc yêu cầu toà án buộc người vì phạm bồi thường thiệt hại vật chất và tinh thần.

Không ai được lạm dụng quyền nhân thân của mình xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng, quyền, lợi ích của người khác.

Trên đây là một số phân loại cơ bản đối với các quyền nhân thân. Có thể còn nhiều cách phân loại nữa dựa trên các tiêu chí khác, bởi lẽ quyền nhân thân luôn là vấn đề mới mẻ, nhạy cảm và phức tạp. Mong các đọc giả góp ý bổ sung thêm nhằm giúp cho các nhà lập pháp định hình được rõ nét nhất bản chất của các quyền nhân thân, từ đó hoàn thiện các quy định của pháp luật điều chỉnh quan hệ nhân thân./.

(MKLAW FIRM: Biên tập)