1. Chứng minh mối quan hệ nhân thân trong gia đình ?

Thưa luật sư, hiện tôi đang có một số vấn đề cần Quý Công ty tư vấn như sau. Mẹ tôi là Nguyễn Thị Minh Hoà, sinh năm 1971, mất năm 2015. Trong quá trình làm một số thủ tục thừa kế liên quan, công ty bảo hiểm có yêu cầu chứng minh mối quan hệ cha-con giữa mẹ tôi và bố (là cha ruột). Tuy nhiên do quá trình sửa nhà nên mẹ tôi đã bị thất lạc giấy khai sinh.
Vậy cho tôi hỏi tôi cần làm những giấy tờ gì để chứng minh mối quan hệ nhân thân giữa mẹ tôi và cha ruột là ông Nguyễn Văn Quảng?
Mong sớm nhận được phản hồi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

Tại Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch quy định về điều kiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử:

"1. Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.

2. Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng ký lại.

3. Việc đăng ký lại khai sinh, kết hôn chỉ được thực hiện nếu người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ."

Theo như bạn trình bày, trong quá trình làm một số thủ tục thừa kế liên quan, công ty bảo hiểm có yêu cầu chứng minh mối quan hệ cha-con giữa mẹ bạn và ông bạn, tuy nhiên do quá trình sửa nhà nên mẹ tôi đã bị thất lạc giấy khai sinh. Căn cứ theo quy định trên thì mẹ bạn có thể đăng ký lại khai sinh.

Về thẩm quyền đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử, Tại Điều 25 Nghị định này quy định:

"1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh, kết hôn trước đây hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người yêu cầu thường trú, thực hiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn.

2. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký khai tử trước đây thực hiện đăng ký lại khai tử."

Thực tiễn, vẫn thừa nhận việc sử dụng giấy khai sinh để chứng minh quan hệ cha mẹ-con trong nhiều trường hợp. Giấy khai sinh là chứng thư hộ tịch được lập nhằm ghi nhận các yếu tố đặc trưng của sự kiện một người nào đó, xác định, được sinh ra. Trong đa số trường hợp, trên giấy khai sinh, tên họ của cha và mẹ được ghi nhận.

Để chứng minh mối quan hệ nhân thân, mẹ bạn phải đưa ra các căn cứ để chứng minh mối quan hệ, cụ thể là giấy khai sinh để xin xác nhận về các thông tin được nêu. Hoặc các loại giấy tờ khác của mẹ bạn có phần tên của ông bà, các loại giấy tờ của ông bà có phần ghi tên các con để đối chiếu với các giấy tờ có liên quan của mẹ bạn.

Nếu như bên mặt pháp lý không có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân được, bên phía bên bạn có thể làm giám đính DAN để xác định mối quan hệ nhân thân, huyết thống trong gia đình.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Thế nào là quyền và nghĩa vụ nhân thân của vợ chồng ?

2. Có xét đến nhân thân của bạn gái khi kết hôn với bạn trai ngành công an ?

Chào luật sư, cho em hỏi về việc kết hôn với bạn trai làm trong ngành công an, gia đình em có bác ở bên nội bị hình phạt tù 2 năm tội cố ý gây thương tích nhưng đã chấp hành xong án phạt tù rồi. Vậy cho em hỏi xét về lý lịch có xét đến bác em không và em có được kết hôn với bạn trai của em không ạ ?
Mong luật sư giúp đỡ cho em, em xin chân thành cảm ơn. Cảm ơn!

Xét đến nhân thân của bạn gái khi kết hôn với bạn trai ngành công an ?

Luật sư tư vấn:

Điều kiện để được kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

"1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính."

Đồng thời không thuộc các trường hợp cấm kết hôn tại khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

"2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;

e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;

h) Bạo lực gia đình;

i) Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi."

Khi bạn đã đủ các điều kiện trên, bạn được quyền kết hôn theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đối với người hoạt động trong các lĩnh vực đặc thù (an ninh quốc phòng, công an...) thì yêu cầu kết hôn quy định chặt chẽ hơn. Cụ thể: theo Quy định nội bộ của ngành công an thì: Trước khi kết hôn chiến sỹ công an phải làm đơn tìm hiểu để kết hôn trong thời gian từ 03 đến 06 tháng tùy vào mức độ tình cảm của hai bên. Sau đó, chiến sỹ làm đơn xin kết hôn gồm 02 đơn, gửi thủ trưởng đơn vị và gửi phòng tổ chức cán bộ. Đồng thời chiến sỹ công an phải vận động người bạn đời tương lai có đơn kê khai lý lịch trong phạm vi 03 đời. Phòng Tổ chức cán bộ có trách nhiệm thẩm tra, xác minh người bạn đời và tất cả những người thân trong gia đình tại nơi sinh sống và nơi làm việc.

Nếu xét về lý lịch nhân thân thì người thân trực tiếp là ông bà nội, ngoại, bố mẹ, anh chị em. Bác bạn thì có thể chưa xem xét đến lý lịch nhân thân này hơn nữa bác bạn rơi vào trường hợp đường nhiên được xóa án tích nếu không phạm tội mới thì đã được xoán án tích nên lý do này không được coi là hợp lý để không cho bạn và bạn trai kết hôn. Bài viết tham khảo thêm:Điều kiện để được kết hôn với chiến sĩ công an ?;Kết hôn với công an cần điều kiện gì không? Xác minh lý lịch khi kết hôn với công an ?

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay tới số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Chế độ thăm phạm nhân (gặp thân nhân) áp dụng mới từ năm 2021

3. Bảo vệ quyền nhân thân của cá nhân như thế nào ?

Khi đặt bút viết bài viết này, chúng tôi tự đặt câu hỏi vì sao trong suốt quá trình xử lý hậu quả, nhất là sau khi các cơ quan ngôn luận đã nhiều lần lên tiếng, cộng với sự cam kết công khai với công luận của lãnh đạo UBND TP. Thái Bình (tỉnh Thái Bình) mà hai vợ chồng già trên 80 tuổi vẫn phải ăn tết ở vỉa hè? Phải chăng vụ việc này không thể xử lý?

Kiên quyết xử lý… trên giấy

Liên tiếp trên các số báo trong năm 2008, ĐS&PL đã có nhiều bài viết phân tích về các dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự của vụ việc này. Xuyên suốt nội dung vụ việc các bài viết mà bản báo đã đăng tải, đều tập trung vào việc phân tích hành vi đưa người đến "chiếm nhà" đập phá đồ đạc của người khác với bất kỳ lý do, nguyên nhân nào đều là vi phạm pháp luật. Hành vi này đáng lý ra phải được ngăn chặn ngay từ đầu, bởi nó diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật song thực tế các cấp chính quyền, đặc biệt là lãnh đạo UBND phường Đề Thám đã không thể làm việc đó. Diễn biến của sự việc ngày càng “nóng” dần khi vụ việc vượt ra khỏi tầm kiểm soát của chính quyền phường Đề Thám. Còn nhớ trước tết Nguyên đán, trong buổi làm việc với PV ĐS &PL ông Nguyễn Văn Hưng, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.Thái Bình khẳng định: "Lãnh đạo TP. Thái Bình sẽ chỉ đạo, kiên quyết xử lý dứt điểm vụ việc trước tết Nguyên đán. Sau khi nhận được đơn thư phản ánh của gia đình cụ Vũ Xuân Kiều, UBND TP. đã giao cho đồng chí Đỗ Khắc Dũng, Chánh Thanh tra chủ trì phối hợp với các ngành chức năng TP. để làm rõ 4 vấn đề: Xác minh các thủ tục chuyển quyền sử dụng căn nhà số 238 đường Trần Hưng Đạo, phường Đề Thám giữa anh Tiến, chị Tân (con trai ông bà bị đuổi ra vỉa hè) sang cho anh Tuấn, chị Kim Anh vào tháng 10.2008 là đúng hay sai?; Làm rõ việc chị Kim Anh cho người đến chuyển đồ đạc, vật dụng của gia đình ông Kiều ra ngoài vỉa hè vào ngày 8.12.2008; Việc xảy ra mất an ninh trật tự vi phạm quy chế quản lý đô thị thì trách nhiệm thuộc về ai? Cuối cùng làm rõ trách nhiệm các cá nhân có liên quan tới vụ việc này”.

Bảo vệ quyền nhân thân của cá nhân: Vụ hai vợ chồng Ông lão 80 tuổi bị đuổi ra vỉa hè ở Thái Bình, Chính quyền “đầu hàng” người vi phạm?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Tuy nhiên, trên thực tế, vợ chồng ông Vũ Xuân Kiều đã phải đón một cái tết trên vỉa hè theo đúng nghĩa!

Bao giờ giải quyết?

Cũng trong buổi làm việc với PV, ông Phó Chủ tịch TP. Thái Bình còn tuyên bố TP. sẽ kiên quyết xử lý dứt điểm vụ việc, xử lý đúng người, đúng pháp luật. Và ngày 9.1.2009, UBND TP. Thái Bình đã ra kết luận về vụ việc này, theo đó yêu cầu UBND phường Đề Thám thực hiện triệt để QĐ số 41 ngày 23.12.2008 trả lại nguyên trạng cho ngôi nhà ông bà Kiều; Yêu cầu bà Kim Anh tạm thời bàn giao lại nhà cho ông bà Kiều để các cơ quan bảo vệ pháp luật xử lý đúng trình tự, thẩm quyền. Vậy vì sao điều đó lại không thể thực hiện được? Điều gây bất bình nhất là hành vi vi phạm pháp luật của vợ chồng chị Kim Anh cho đến nay vẫn chưa hề bị xử lý. Các cơ quan bảo vệ pháp luật xử lý vụ việc theo đúng trình tự, thẩm quyền nhưng người có hành vi vi phạm không chấp hành, chả nhẽ chính quyền… bó tay? Cũng như chúng tôi đã phân tích, chị Kim Anh có quyền bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, nhưng phải tuân thủ luật pháp chứ không phải theo kiểu “luật rừng”!

Thiết nghĩ, “ra giêng ngày rộng tháng dài”, các cấp chính quyền mà trực tiếp là chính quyền UBND TP. Thái Bình cần cụ thể hoá các nội dung chỉ đạo của mình bằng những hành động, kiên quyết, cụ thể chứ không phải chỉ là …trên giấy.

(MINH KHUE LAW FIRM: Biên tập.)

>> Xem thêm:  Độ tuổi đăng ký kết hôn theo quy định mới nhất ?

4. Quyền nhân thân của cá nhân khi bị khai tử ?

Bệnh viện lẫn thân nhân của “người chết” đều có lỗi nên mới dẫn đến cớ sự. Qua nhiều trở ngại, cuối cùng cô P. cũng được xóa tên khỏi sổ khai tử và xin nhập hộ khẩu trở lại. Hơn sáu năm nay, bà Nguyễn Thị G. (phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM) loay hoay chạy tới lui làm thủ tục xin nhập lại hộ khẩu cho con gái của bà đã bị cắt hộ khẩu trước đây.

Vướng mắc bắt nguồn từ khi con gái của bà bị khai tử từ năm 1998 bất thình lình trở về nhà vào tháng 12-2002.

Nhận diện nhầm

Theo trình bày của bà G., con gái bà là HTNP (năm nay 47 tuổi) bị bệnh tâm thần, đi lạc từ năm 1997. Đến tháng 1-1998, bà G. nhận được tin báo tại Bệnh viện An Bình có phụ nữ vô danh chết. Do xác của người này đã bị thiêu nên bà không trực tiếp nhận diện con được mà chỉ nhận diện qua ảnh chụp xác chết. Thấy giống cô P. nên gia đình đã nhận giấy báo tử của Bệnh viện An Bình và làm thủ tục khai tử cho cô P. tại UBND phường 25 (quận Bình Thạnh).

Tháng 12-2002, bà G. bất ngờ nhận được tin báo của Bệnh viện Tâm thần tỉnh Dăk Lăk đề nghị bà liên hệ với bệnh viện để nhận cô P. về. Gia đình bà khấp khởi mừng thầm đến nhận con nhưng lần này bà đã cẩn thận đề nghị bệnh viện cung cấp các giấy tờ chứng minh con mình đã được điều trị nhiều năm tại đây. Sau khi xác định đúng là cô P., bà G. đưa con về nhà chăm sóc đến nay. Tuy nhiên, từ khi trở về, cô P. không có giấy tờ tùy thân và sống tại địa phương với hồ sơ pháp lý là đã chết. Gia đình bà G. nhiều lần làm đơn gửi công an quận xin nhập lại hộ khẩu cho cô P. nhưng đều bị từ chối với lý do cô P. đã được khai tử từ năm 1998.

Quyền nhân thân của cá nhân: khi người sống bị khai tử

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số: 1900.6162

Quên kiểm tra dấu vân tay

Phòng Tư pháp quận Bình Thạnh lúng túng trước trường hợp của cô P. Do đó, Phòng Tư pháp đề nghị Sở Tư pháp TP.HCM hướng dẫn về trình tự, thủ tục, thẩm quyền hủy bỏ giấy khai tử cấp sai trước đây đối với trường hợp “người chết trở về” khá hy hữu này.

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, Điều 81 Bộ luật Dân sự quy định trường hợp thân nhân có thể yêu cầu tòa án tuyên bố một người là đã chết khi người đó mất tích lâu năm. Nếu người được tuyên bố là đã chết trở về thì họ có quyền yêu cầu tòa hủy quyết định tuyên bố đã chết (Điều 83). Tuy nhiên, trường hợp cô P. không thuộc diện tuyên bố đương sự đã chết mà là do báo tử nhầm, dẫn đến khai tử nhầm theo. Hiện pháp luật chưa có quy định cụ thể về trường hợp này. Tuy nhiên, có thể áp dụng điều khoản tương tự để hủy giấy chứng tử và cho đương sự nhập hộ khẩu trở lại.

Luật sư Hậu cho rằng ở đây, Bệnh viện An Bình đã bỏ qua một thủ tục khá quan trọng đối với trường hợp người chết vô danh là trước khi thiêu, chôn cất… bệnh viện phải báo để công an lấy dấu vân tay người chết lưu lại hồ sơ. Khi đối chiếu với kho tàng thư chứng minh nhân dân của Công an TP sẽ biết ngay đó có phải là cô P. hay không. Thực tế ai là người đã chết và được thiêu lần đó thì không thể xác định được.

Xóa tên người sống khỏi sổ khai tử

Ông Huỳnh Tấn Đạt, Phó phòng Hộ tịch-Lý lịch tư pháp-Quốc tịch (Sở Tư pháp TP), cho biết Sở phải đề nghị Công an TP kiểm tra lại dấu vân tay của người trở về. Sau khi mời cô P. đến lấy dấu vân tay, đối chiếu với tàng thư, Công an TP đã có văn bản xác nhận hai dấu vân tay là của cùng một người. Do đó, Sở Tư pháp đề nghị Phòng Tư pháp quận Bình Thạnh hướng dẫn UBND phường 25 ra quyết định thu hồi bản chính lẫn bản sao giấy chứng tử của cô P., đồng thời xóa tên cô P. khỏi sổ khai tử năm 1998, tạo điều kiện cho cô P. làm thủ tục nhập hộ khẩu trở lại.

(MINH KHUE LAW FIRM: Biên tập.)

>> Xem thêm:  Điều kiện kết hôn với người trong ngành công an theo quy định mới nhất hiện nay ?

5. Quy định về nhân thân được nhận tiền thờ cúng liệt sĩ ?

Thưa luật sư, Tôi ở tỉnh TT.Huế, xin được tư vấn hưởng trợ cấp thờ cúng 500.000đ/năm theo Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 09/4/2013 của Chính phủ Tôi được Mẹ của liệt sỹ (Mẹ có 01 chồng là liệt sỹ và duy nhất chỉ sinh 01 người con đẻ đồng thời là liệt sỹ ) để lại Di chúc cho tôi năm 2001 (năm 2005 mẹ của liệt sỹ mới từ trần do bệnh), Trong di chúc có việc giao cho bản thân tôi lo hương khói thờ phụng liệt sỹ và kể cả bản thân mẹ sau này khi mẹ từ trần. Mẹ của 02 liệt sỹ trên có quan hệ với tôi gọi bằng Cô ruột. Tôi có biết Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 09/4/2013 của Chính phủ quy định thủ tục làm hồ sơ trợ cấp thờ cúng 500.000đ/năm. Tuy nhiên, khi gặp các Ông Trưởng họ tộc của 02 liệt sỹ trên thì các Ông này không ký biên bản ủy quyền theo mẫu UQ Thông tư 05 hướng dẫn Nghị định 31/2013/NĐ-CP ngày 09/4/2013 của Chính phủ, có nêu lý do là liệt sỹ là do bổn tộc chúng tôi quản lý nên không thể ủy quyền cho con cháu Họ tộc bên ngoại của liệt sỹ thờ cúng.
Tôi có trình bày đưa ra bản Di chúc nhưng các Ông họ tộc của liệt sỹ bác bỏ…sau một thời gian, Họ tộc bên liệt sỹ còn cử người trong họ tộc đứng ra kê khai hồ sơ để đề nghị Sở LĐTBXH tỉnh TT. Huế ra quyết định trợ cấp?
Tôi xin được tư vấn từ phía luật sư. Xin trân trọng cám ơn.

>> Luật sư tư vấn pháp luật thừa kế, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo Điều 21 Nghị định 31/2013/NĐ-CP Quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng nêu rõ:

" Liệt sĩ không còn người hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng thì người thờ cúng được hưởng trợ cấp thờ cúng mỗi năm một lần, mức trợ cấp 500.000 đồng. "

Đồng thời, Theo Điều 4 Nghị định 31/2013/NĐ-CP thì :

"Người thờ cúng liệt sĩ là người con hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ; trường hợp không có hoặc không còn con thì là người được ủy quyền theo quy định của pháp luật"

Trong trường hợp của bạn, cô bạn đã ủy quyền lại cho bạn việc thờ cúng liệt sĩ và có sự đồng ý của bạn. Vậy nên, bạn hoàn toàn có đủ cơ sở thay cô mình thực hiện nghĩa vụ thờ cúng liệt sĩ.

Việc họ tộc bác bỏ di chúc của cô bạn để lại là trái với quy định của pháp luật, không tôn trọng di nguyện người đã mất.

Bạn có thể tự lập hồ sơ để xin ra quyết định trợ cấp cho việc thờ cungd của mình mà không cần sự đồng ý của hộ tộc bên nội.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân Trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xác nhận quan hệ nhân thân mới nhất năm 2021 và Cách bảo vệ quyền nhân thân