Vậy cho tôi hỏi tôi cần làm những giấy tờ gì để chứng minh mối quan hệ nhân thân giữa mẹ tôi và cha ruột là ông Nguyễn Văn Quảng?

Mong sớm nhận được phản hồi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

 Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến,gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau: 

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch quy định về điều kiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử

2. Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xác nhận quan hệ nhân thân mới nhất hiện nay

Tại Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch quy định về điều kiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử:

"1. Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.

2. Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng ký lại.

3. Việc đăng ký lại khai sinh, kết hôn chỉ được thực hiện nếu người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ."

Theo như bạn trình bày, trong quá trình làm một số thủ tục thừa kế liên quan, công ty bảo hiểm có yêu cầu chứng minh mối quan hệ cha-con giữa mẹ bạn và ông bạn, tuy nhiên do quá trình sửa nhà nên mẹ tôi đã bị thất lạc giấy khai sinh. Căn cứ theo quy định trên thì mẹ bạn có thể đăng ký lại khai sinh.

Về thẩm quyền đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử, Tại Điều 25 Nghị định này quy định:

"1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh, kết hôn trước đây hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người yêu cầu thường trú, thực hiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn.

2. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký khai tử trước đây thực hiện đăng ký lại khai tử."

Thực tiễn, vẫn thừa nhận việc sử dụng giấy khai sinh để chứng minh quan hệ cha mẹ-con trong nhiều trường hợp. Giấy khai sinh là chứng thư hộ tịch được lập nhằm ghi nhận các yếu tố đặc trưng của sự kiện một người nào đó, xác định, được sinh ra. Trong đa số trường hợp, trên giấy khai sinh, tên họ của cha và mẹ được ghi nhận.

Để chứng minh mối quan hệ nhân thân, mẹ bạn phải đưa ra các căn cứ để chứng minh mối quan hệ, cụ thể là giấy khai sinh để xin xác nhận về các thông tin được nêu. Hoặc các loại giấy tờ khác của mẹ bạn có phần tên của ông bà, các loại giấy tờ của ông bà có phần ghi tên các con để đối chiếu với các giấy tờ có liên quan của mẹ bạn.

>> Xem thêm:  Có bị truy cứu TNHS với hành vi làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành séc giả, các giấy tờ có giá giả khác không?

Nếu như bên mặt pháp lý không có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân được, bên phía bên bạn có thể làm giám đính DAN để xác định mối quan hệ nhân thân, huyết thống trong gia đình. 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!                                  

Trân trọng./.                                  

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ 

>> Xem thêm:  Có được mua tài sản của người mà mình đang giám hộ ?