1. Hợp đồng lao động là gì?

Trong giai đoạn đẩy mạnh để phát triển nền kinh tế thị trường trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, thì hợp đồng đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế thị trường ở Việt Nam và hệ thống pháp luật Việt Nam. Bản chất của hợp đồng là để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, thể hiện và đề cao ý chí tự nguyện của tất cả các bên có liên quan khi tham gia vào các giao dịch.  Trong đó không thể không nói đến một loại hợp đồng vô cùng quan trọng và vô cùng phổ biến ở Việt Nam hiện nay, đó chính là hợp đồng lao động. Đây được coi là một trong những công cụ quản lý lao động hữu hiệu đem lại giá trị cao trong việc quản lý lao động ở doanh nghiệp hiện nay. Việc quản lý hợp đồng lao động tốt sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp và cho người lao động, việc duy trì quản lý ổn định quan hệ lao động đã được thiết lập trong hợp đồng sẽ bảo vệ được đầy đủ quyền và lợi ích hợp pháp của hai bên, đặc biệt là để bảo vệ quyền lợi của những con người lao động trong xã hội.

Theo quy định tại khoản 1 điều 13 của Bộ luật lao động năm 2019 thì hợp đồng lao động được hiểu là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm mà qua đó có được trả công, trả tiền lương, thoả thuận về các điều kiện lao động theo quy định và thoả thuận về quyền, nghĩa vụ của từng bên khi tham gia vào quan hệ lao động này.

Đây là tiền đề để thiết lập mối quan hệ lao động giữa người sử dụng lao động và người lao động, làm cơ sở cho việc thực hiện và đảm bảo các quyền, nghĩa vụ của tất cả các bên, để thể hiện ý chí của các bên trong quá trình xác lập và duy trì mối quan hệ lao động đó. Và đó cũng chính là cơ sở để giải quyết tranh chấp lao động khi phát sinh mâu thuẫn, lợi ích đã được thoả thuận và thực hiện trên hợp đồng.

>> Tham khảo: Mẫu hợp đồng lao động mới nhất theo Bộ luật lao động

 

2. Các loại hợp đồng lao động được ký kết hiện nay

Theo quy định của pháp luật hiện hành, thì cho đến thời điểm hiện tại thì chỉ còn tồn tại 02 loại hợp đồng lao động bao gồm loại hợp đồng lao động có xác định thời hạn và loại hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Vì vậy, trong năm 2022, để giao kết hợp đồng lao động các bên chỉ có thể lựa chọn  một trong hai loại hợp đồng vừa nêu để thực hiện việc giao kết hợp đồng lao động, để có thể qua đó xác lập mối quan hệ lao động giữa các bên. Trong đó:

- Tại điểm b, khoản 1 điều 20 của bộ luật lao động năm 2019 thì, hợp đồng lao động có xác định thời hạn được hiểu là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc xác định một thời hạn cụ thể trong hợp đồng, và thời hạn của hợp đồng lao động không được quá 36 tháng tính từ ngày hợp đồng có hiệu lực và đưa vào thực hiện.Với loại hợp đồng này việc chấm dứt hợp đồng sẽ được thực hiện theo ngày kết thúc mà hai bên đã thoả thuận mà không có thoả thuận về việc ký kết một hợp đồng lao động khác, hoặc do một trong hai bên đơn phương chấm dứt hợp đồng theo quy định của pháp luật hoặc hai bên có nhu cầu thoả thuận về về chấm dứt việc thực hiện hợp đồng. Nếu hợp đồng lao động có xác định thời hạn mà hai bên ký kết hết hạn, hai bên vẫn có thể thoả thuận để ký và cũng chỉ có thể ký một hợp đồng lao động có xác định thời hạn tối đa không quá 36 tháng nữa mà không vi phạm quy định của pháp luật.

- Còn hợp đồng lao động không xác định thời hạn được quy định tại điểm a khoản 1 điều 20 của bộ luật lao động 2019 được hiểu là loại hợp đồng mà trong đó người lao động và người sử dụng lao động thoả thuận về việc không xác định thời hạn tối đa của hợp đồng, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng. Loại hợp đồng này chỉ chấm dứt khi có sự thoả thuận tự nguyện chấm dứt từ hai bên, hoặc một trong hai bên đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật lao động.

 

3. Mẫu hợp đồng lao động không xác định thời hạn mới nhất

Luật Minh Khuê đưa ra một mẫu hợp đồng lao động không xác định thời hạn (vô thời hạn), để quý khách hàng tham khảo và vận dụng trên thực tiễn. Các điều khoản có thể sửa lại phù hợp với yêu cầu sử dụng của từng trường hợp riêng biệt.

>>Tải ngay: Mẫu hợp đồng lao động không xác định thời hạn

 

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc Lập -  Tự Do - Hạnh Phúc

Hà Nội, ngày... tháng...năm....

HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG KHÔNG XÁC ĐỊNH THỜI HẠN 

Số ....... /HĐLĐ

Căn cứ Bộ luật lao động 2019;

Căn cứ Nghị định số 145/2020/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động;

Căn cứ Nghị định số 38/2022/NĐ-CP quy định về mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động;

Căn cứ Thông tư số 10/2020/TT-BLĐTBXH hướng dẫn Bộ luật lao động về nội dung của hợp đồng lao động, hội đồng thương lượng tập thể thể và nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản , nuôi con.

Căn cứ vào kết quả thử việc theo hợp đồng thử việc số.../HĐTV ngày...tháng...năm...

Căn cứ vào nhu cầu và khả năng thực tế của các bên.

Hôm này, ngày ...tháng... năm...Tại trụ sở chính của Công ty cổ phần Q, Địa chỉ, số nhà 123a, đường Phạm Văn Đồng, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Chúng tôi gồm có:

Bên A (Người sử dụng lao động):  Công ty Cổ phần Q , được cấp giấy phép kinh doanh số.../GPKD, Ngày..tháng...năm...

Địa chỉ trụ sở chính : số nhà 123a, đường Phạm Văn Đồng, phường Mai Dịch, quận  Cầu Giấy, Hà Nội.

Mã số thuế công ty: 12345678x

Người đại diện theo pháp luật: Bà Hoàng Hà An.

Chức vụ : Giám đốc nhân sự. Dân tộc: Kinh.      Quốc tịch : Việt Nam

 

Bên B ( Người lao động ): Bà Lê Thị Tâm Anh

Sinh ngày: 20/02/1986.

Số căn cước công dân: 03619776532x

Địa chỉ liên lạc: Số nhà 8, ngách 82/7 Ngõ 2 Đại Lộ Thăng Long, phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Số điện thoại: 093974xxx .

Email: lethitamanh123@gmail.com.

Bằng hợp đồng này, dựa trên ý chí và sự tự nguyện của hai bên, chúng tôi cùng nhau thoả thuận và ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn với nội dung sau đây:

 

Điều 1. Về công việc và địa điểm làm việc theo hợp đồng

Về địa điểm làm việc: 

Ngay sau khi hợp đồng có hiệu lực vào ngày...tháng...năm... Bên B sẽ làm việc tại chi nhánh 1 của công ty theo địa chỉ số 125 Trần Phú, Nguyễn Trãi, quận Hà Đông, Hà Nội

Về công việc: Làm nhân viên kinh doanh và phụ trách công việc quầy A tại chi nhánh 1 của công ty.

Mô tả chi tiết công việc: Tìm hiểu, nghiên cứu về các sản phẩm do công ty sản xuất và phân phối để hiểu sản phẩm để giới thiệu sản phẩm của công ty tới tay người tiêu dùng và các nhà phân phối, đại lý bán hàng của công ty.

Thay mặt công ty để đàm phán giá cả của sản phẩm với khách hàng, tiến hành thương thảo với khách hàng theo nội dung hợp đồng của công ty và hỗ trợ khác hàng tham quan , xem sản phẩm và ký họp đồng.

Chăm sóc khách hàng theo hệ thống data khách hàng của mình, để duy trì mối quan hệ hợp tác với khách hàng một cách dài lâu.

Tìm kiếm và mở rộng nguồn khách hàng để tăng doanh thu cho công ty.

 

Điều 2. Về thời hạn của hợp đồng

Hợp đồng này là hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Việc chấm dứt hợp đồng được thực hiện theo thoả thuận của các bên và theo quy định của pháp luật lao động tại thời điểm chấm dứt.

 

Điều 3. Chế độ tiền lương theo hợp đồng và công việc

Về mức lương cơ bản. 15.000.000 đồng( mười lăm triệu đồng tròn) trên 1 tháng tương ứng với 26 ngày công làm việc.

Phụ cấp tiền ăn giữa ca: 730.000 đồng/ 01 tháng

Phụ cấp công tác phí: 500.000 đồng/ 01 tháng

Tiền phụ cấp trang phục: 350.000 đồng/ 01 tháng

Và các khoản phụ cấp, trợ cấp khác tuỳ theo điều kiện kinh tế tài chính của công ty.

Hình thức trả lương: Thanh toán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản và được thanh toán vào 2 đợt hàng tháng. Đợt 1 vào ngày mùng 5 tháng sau , đợt 2 vào ngày 15 của tháng sau.

Chế độ nâng lương: cách 6 tháng nâng lương cơ bản 20% 1 lần hoặc theo thoả thuận của 2 bên nhưng không thấp hơn 20%. 

 

Điều 4. Về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi.

Thời giờ làm việc: thực hiện công việc với theo thời giờ làm việc bình thương với 8 giờ/ 01 ngày, từ 08 giờ sáng đến 12 giờ trưa, từ 13 giờ chiều đến 17 giờ chiều. Nghỉ giữa ca 1 tiếng từ 12 giờ đến 13 giờ.

Ngày nghỉ hàng tuần : Nghỉ hàng tuần vào ngày thứ 5.

 

Điều 5. Về trang thiết bị

Người lao động được cung cấp: 1 máy tính bảng, 1 điện thoại, 1 sim Viettel. để phục vụ cho công việc của công ty.

 

Điều 6. Về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp

Người sử dụng lao động thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng bảo hiểm theo quy định của luật bảo hiểm xã hội, và thực hiện việc đóng thay cho người lao động phần người lao động phải tham gia, tỷ lệ đóng hàng năm sẽ tăng theo quy định và không thấp hơn mức tối thiểu mà nhà nước quy định.

 

Điều 7. Về chế độ đào tạo, bồi dưỡng người lao động 

Được huấn luyện đào tạo bởi đội ngũ lãnh đạo cấp cao của công ty các kỹ năng bán hàng, sale, và các kỹ năng đàm phán thương thảo hợp đồng với khách hàng.

 

Điều 8. Về quyền và nghĩa vụ của người lao động

Người lao động có quyền hưởng đầy đủ các chế độ, đãi ngộ của công ty theo tình hình kinh tế của công ty, và hưởng đẩy đủ quyền lợi theo các điều khoản đã thoả thuận trên hợp đồng lao động.

Về nghĩa vu, người lao động có nghĩa vụ tuân thủ đầy đủ các điều khoản đã thoả thuận trên hợp đồng, hoàn thành các chỉ tiêu công việc mà công ty đề ra,  chấp hành sự điều động của cấp trên trong những trường hợp cần thiết, phối hợp hiệu quả với các cấp lãnh đạo trong công việc và đồng nghiệp để hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng phải báo trước cho công ty bằng văn bản biết trước ít nhất là 02 tháng. Trong trường hợp báo không đủ số ngày theo thoả thuận, thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động tiền lương trong những ngày không báo trước, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Đóng thuế theo quy định của nhà nước.

Chịu trách nhiệm bồi thường cho tất cả các thiệt hại mà người lao động gây ra cho công ty.

 

Điều 9. Về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động

Người sử dụng lao động có nghĩa vụ bảo đảm công việc cho người lao động theo hợp đồng.

Thanh toán đầy đủ các khoản tiền lương, phụ cấp theo đùng ngày đã thoả thuận trên hợp đồng

Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dút hợp đồng, sa thải người lao động theo quy định của pháp luật lao động, được quyền sử dụng người lao động vào các vị trí công việc đã giao kết. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng phải báo trước cho người lao động biết trước ít nhất là 90 ngày, trường hợp vi phạm thời hạn báo trước thì người sử dụng lao động phải bồi thường chpo người lao động 05 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động, trừ trường hợp 02 bên có thoả thuận khác bằng văn bản.

 

Điều 10. Về điều khoản thi hành.

Hợp đồng này được đánh máy lập thành 02 bản có giá trị pháp lý như nhau,, mỗi bên giữ một bản, mọi nội dung sửa đổi trong hợp đồng phải được lập thành văn bản là phụ lục hợp đồng và có đầy đủ chữ ký của cả 2 bên.

Kể từ thời điểm 02 bên ký kết vào hợp đồng này, thì 02 bên xác nhận đã đọc và hiểu đầy đủ các nội dung của hợp đồng, việc ký vào hợp đồng hoàn toàn do 02 bên tự nguyện, không bên nào ép buộc bên nào. Mọi tranh chấp xảy ra hên bên sẽ tự thương lượng thoả thuận, trong trường hợp không thoả thuận được sẽ giải quyết theo quy đinh của pháp luật.

Người lao động

(Ký và ghi rõ họ tên)   

Người sử dụng lao động

(Ký và ghi rõ họ tên)

>> Tham khảo: Mức bồi thường của công ty khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động?

Trên đây là bài viết tham khảo của công ty Luật Minh Khuê về Mẫu hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Nếu anh/chị có bất kỳ vướng mắc nào về nội dung bài viết hoặc cần tư vấn trực tiếp vui lòng liên hệ tới bộ phận tư vấn pháp luật lao động miễn phí của công ty luật Minh Khuê qua số diện thoại 1900.6162 hoặc qua email của công ty chúng tôi lienhe@luatminhkhue.vn. Xin chân thành cảm ơn!