Trả lời

Chào quý khách! cảm ơn quý khách hàng đã gửi câu hỏi về hộp thư tư vấn của chúng tôi, Vấn đề quý khách đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:
1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 39/2014/TT-BTC về hóa đơn

Thông tư 92/2015/TT-BTC hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh

2. Nội dung tư vấn:

Xin luật sư cho tôi hỏi: Tôi là giáo viên và có mã số thuế. Ngoài giờ dạy, tôi có làm thêm bánh kem. Có công ty đặt bánh và yêu cầu tôi xuất hóa đơn đỏ. Chúng tôi có kí hợp đồng mua bán. Vậy tôi có thể mang hợp đồng và mã số thuế của mình đến chi cục thuế yêu cầu xuất hóa đơn cá nhân được không? Công ty này được miễn thuế 10 năm. Vậy khi xuất hóa đơn tôi có chịu thuế hay không?

Bạn có thể lên cơ quan thuế mua hóa đơn bán hàng theo quy định tại Thông tư 39/2014/TT-BTC.

Theo quy định của Điều 1 Thông tư 92/2015/TT-BTC thì nếu doanh thu của bạn một năm trên 100 triệu đồng thì bạn phải nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng, cụ thể:

Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT (3%)
Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN (1,5%)

Ngoài ra, theo văn bản hợp nhất 33/VBHN-BTC thì bạn còn phải nộp thuế môn bài, mức thuế môn bài một năm bạn phải nộp phụ thuộc vào thu nhập một tháng, cụ thể:

>> Xem thêm:  Cá nhân có phải xuất hóa đơn khi cho thuê nhà không?

Bậc thuế

Thu nhập 1 tháng

Mức thuế cả năm

1

Trên 1.500.000

1.000.000

2

Trên 1.000.000 đến 1.500.000

750.000

3

Trên 750.000 đến 1.000.000

500.000

4

Trên 500.000 đến 750.000

300.000

5

Trên 300.000 đến 500.000

100.000

6

Bằng hoặc thấp hơn 300.000

50.000

Chào luật sư Công ty tôi mới thành lập, là công ty thiết kế có nhu cầu mua hóa đơn GTGT Dịch vụ sẽ tiến hành như thế nào và giá cả ra sao, xin cho biết Xin cám ơn

Nếu công ty bạn thuộc các đối tượng quy định tại Điều 6 Thông tư 39/2014/TT-BTC thì bên bạn có thể sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng

Tùy từng hợp sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng mà bên bạn có những thủ tục thông báo cho cơ quan thuế khác nhau.

Giờ e muốn mở cơ sở sản xuất tỏi đen để bán cho những quầy thuốc, quầy thuốc thì đòi hỏi giấy tờ hóa đơn đầy đủ, luật sư cho e hỏi nếu e mở cơ sở sản xuất thì có xuất hóa đơn cho quầy thuốc được hay không. E tính mở cơ sở nhỏ vốn khoảng 10tr thui. Em định đăng ký thuế ở hậu giang nhưng sản xuất tại cần thơ, liệu nếu mở cơ sở thì có làm được như vậy không luật sư. hay là bắt buộc phải thành lập công ty tại hậu giang rồi cơ sở sản xuất tại cần thơ. cách đăng ký thế nào mong luật sư giúp đỡ. cảm ơn luật sư nhiều.

Trong trường hợp này bạn có thể thành lập hộ kinh doanh và đăng ký thuế tại Chi cục Thuế nơi bạn có địa điểm kinh doanh.

Sau khi đăng ký kinh doanh xong bạn có thể làm hồ sơ lên cơ quan thuế để mua hóa đơn bán hàng.

bên e là doanh nghiệp thường, có bán suất cơm ăn cho doanh nghiệp chế xuất, họ yêu cầu hóa đơn 0%. cho e hỏi, công ty e có được phép suất hóa đơn 0% k ạ? và phải cần những thủ tục như thế nào ạ? e cảm ơn nhiều.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 9 Thông tư 219/2013/TT-BTC thì bạn không được xuất hóa đơn 0%, cụ thể:

"Điều 9. Thuế suất 0%

1. Thuế suất 0%: áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu; hoạt động xây dựng, lắp đặt công trình ở nước ngoài và ở trong khu phi thuế quan; vận tải quốc tế; hàng hóa, dịch vụ thuộc diện không chịu thuế GTGT khi xuất khẩu, trừ các trường hợp không áp dụng mức thuế suất 0% hướng dẫn tại khoản 3 Điều này.

Hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu là hàng hóa, dịch vụ được bán, cung ứng cho tổ chức, cá nhân ở nước ngoài và tiêu dùng ở ngoài Việt Nam; bán, cung ứng cho tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan; hàng hóa, dịch vụ cung cấp cho khách hàng nước ngoài theo quy định của pháp luật..."

Thưa luật sư, em mới thuê mặt bằng để vừa ở vừa bán mỹ phẩm (trong đó diện tích trưng bày là 20 mét vuông). Em trưng bày ít (vốn 5 triệu) nhưng toàn là hàng Việt có thể xin hóa đơn đỏ được. Vậy em có cần đăng kí kinh doanh không? Nếu có, em phải đóng những loại thuế gì? Em xin cảm ơn luật sư rất nhiều!

Nếu bạn chỉ mở shop buôn bán mỹ phẩm thì bạn có thể thành lập theo hình thức hộ kinh doanh. Sau khi thành lập hộ kinh doanh bạn có thể mua hóa đơn bán hàng của cơ quan thuế.

Trong trường hợp này, bạn có thể phải đóng một số loại thuế sau:

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc xuất hóa đơn khi tham gia đấu thầu

- Thuế môn bài theo quy định tại Văn bản hợp nhất 33/VBHN-BTC

- Thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng theo quy định tại Thông tư 92/2015/TT-BTC, cụ thể:

Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT (1%)

Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN (0,5%).

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Coonng ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Xuất hóa đơn sau khi nghiệm thu ? Cách xuất hóa đơn cho chi nhánh ?