Tuy nhiên, trước đó chúng tôi đã đấu thầu gói thầu tư vấn thiết kế và đã trúng thầu. Nhiệm vụ của gói thầu tư vấn thiết kế là: thiết kế cơ sở và thiết kế chi tiết, lập hồ sơ mời thầu các gói thầu xây lắp. Vậy nếu chúng tôi tham dự gói thầu Tư vấn giám sát và hỗ trợ đấu thầu thì có vi phạm quy định của Việt Nam về cạnh tranh trong đấu thầu không? Trân trọng!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật doanh nghiệp công ty Luật Minh Khuê

Quy định của pháp luật về đấu thầu ?

 Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp gọi: 1900.6162

 

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật Đấu thầu 2013

Nghị định 63/2014/NĐ_CP hướng dẫn luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu

>> Xem thêm:  Chấp nhận chào hàng trong thương mại quốc tế là gì ?

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại khoản 12 Điều 4 Luật Đấu thầu 2013,  Đấu thầu là quá trình lựa chọn nhà thầu để ký kết và thực hiện hợp đồng cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp; lựa chọn nhà đầu tư để ký kết và thực hiện hợp đồng dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư, dự án đầu tư có sử dụng đất trên cơ sở bảo đảm cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế. Căn cứ vào định nghĩa này, việc đấu thầu phải được tiến hành dựa trên nguyên tắc đảm bảo cạnh tranh, công bằng và minh bạch giữa các đơn vị dự thầu và giữa bên mời thầu với bên dự thầu, những hành vi đi ngược lại nguyên tắc này sẽ bị pháp luật đấu thầu cấm.

Theo thông tin mà bạn cung cấp, công ty bạn đã trúng một gói thầu tư vấn bao gồm nhiều nội dung công việc. Hiện nay, công ty bạn muốn tiếp tục đấu thầu thêm một gói thầu nữa với cùng dự án đầu tư trên. Việc thực hiện nhiều nội dung công việc trong những gói thầu tư vấn của cùng một dự án chỉ được thực hiên khi đáp ứng nguyên tắc " bảo đảm cạnh tranh" quy định tại Điều 6 Luật Đấu thầu 2013 và Điều 2 Nghị định 63/2014/NĐ_CP.

Khoản 3 Điều 6 Luật Đấu thầu 2013 quy định:

"Nhà thầu tư vấn giám sát thực hiện hợp đồng phải độc lập về pháp lý và độc lập về tài chính với nhà thầu thực hiện hợp đồng, nhà thầu tư vấn kiểm định gói thầu đó."

Khoản 3 Điều 2 Nghị định 63/2014/NĐ_CP quy định:

"Nhà thầu tư vấn có thể tham gia cung cấp một hoặc nhiều dịch vụ tư vấn cho cùng một dự án, gói thầu bao gồm: Lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, lập báo cáo nghiên cứu khả thi, lập hồ sơ thiết kế kỹ thuật, lập hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, tư vấn giám sát."

Như vậy, nhà thầu có thể tham gia cung cấp nhiều dịch vụ tư vấn cho cùng một dự án trong đó có tư vấn thiết kế và tư vấn giám sát. Căn cứ vào thông tin mà bạn cung cấp, công ty bạn đang thực hiện công việc của một nhà thầu tư vấn thiết kế, không bao gồm tư vấn kiểm định gói thầu, do đó hoàn toàn có thể tham gia cung cấp thêm một số dịch vụ tư vấn khác như tư vấn giám sát, hỗ trợ đấu thầu cho cùng dự án đó mà vẫn đảm bảo cạnh tranh trong đấu thầu.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Vị trí thống lĩnh thị trường là gì ? Quy định về vị trí thống lĩnh thị trường

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Công ty luật Minh KHuê 

>> Xem thêm:  Không có tư cách pháp nhân có được tham gia đấu thầu ?