1. Mức phạt khi tàng trữ, sử dụng pháo nổ ?

Xin chào các cô chú luật sư công ty Luật Minh Khuê, cháu có một việc muốn nhờ công ty tư vấn giúp như sau: cháu và 1 người bạn có mua một ít pháo về để chơi Tết và bán lại cho mấy đứa trẻ con trong xóm. Trên đường mang pháo về thì chúng cháu bị công an giữ và tịch thu số pháo đó. Phía công an yêu cầu bọn cháu nộp phạt cả chục triệu, như vậy có đúng không ạ? Đã bị tịch thu pháo rồi thì cháu có cần phải nộp nhiều tiền như vậy không ạ?
Cảm ơn và mong nhận sự tư vấn của luật sư.

>> Luật sư tư vấn mức phạt hành vi sử dụng pháp nổ, gọi ngay: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về mức xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm bị cấm như sau:

"... 2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Không kê khai và đăng ký đầy đủ các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ với cơ quan có thẩm quyền;

b) Sử dụng các loại pháo mà không được phép......

4. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Mua, bán các loại phế liệu, phế phẩm là vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ;

b) Vi phạm các quy định an toàn về vận chuyển vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ;

c) Cưa hoặc tháo bom, mìn, đạn, lựu đạn, thủy lôi và các loại vũ khí khác để lấy thuốc nổ trái phép;

d) Sản xuất, tàng trữ, mua, bán, vận chuyển trái phép pháo, thuốc pháo và đồ chơi nguy hiểm;

đ) Làm mất vũ khí, công cụ hỗ trợ......

8. Hình thức xử phạt bổ sung:

a) Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại Điểm c Khoản 1; Điểm b Khoản 2; Điểm d, đ, g Khoản 3; Điểm a, c, d Khoản 4; Khoản 5; Khoản 6 Điều này;

b) Tước quyền sử dụng giấy phép sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ trong thời hạn từ 03 tháng đến 06 tháng đối với hành vi quy định tại Điểm e Khoản 3 Điều này;

c) Tước quyền sử dụng các loại giấy phép, giấy chứng nhận, giấy xác nhận về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo hoa trong thời hạn từ 09 tháng đến 12 tháng đối với hành vi quy định tại Điểm a, b, d Khoản 3; Điểm b Khoản 4 Điều này.

...."

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn đang trên đường mang pháo về thì đã bị công an bắt giữ, do đó bạn sẽ chỉ bị xử phạt về hành vi tàng trữ, vận chuyển trái phép pháo mà không bị xử phạt về hành vi sử dụng pháo. Căn cứ theo quy định nêu trên thì mức phạt của bạn sẽ dao động từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Mức phạt chính xác sẽ do phía cơ quan công an đưa ra dựa trên lượng pháo mà bạn đang thực hiện vận chuyển.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Trẻ dưới 16 tuổi mua bán, vận chuyển pháo nổ bị xử lý như thế nào ?

2. Bán pháo bông que vào dịp Tết có vi phạm pháp luật không?

Thưa luật sư, xin hỏi: Em là sinh viên, dịp Tết này em có dự định bán pháo bông que (loại dùng trong sinh nhật) ở những nơi đông người để có thêm thu nhập. Tuy nhiên, em không biết bán pháo bông que có bị coi là vi phạm pháp luật không? Luật cho phép sử dụng những loại pháo nào? Cảm ơn!

>> Tư vấn việc sử dụng pháp dịp tết, lễ hội có vi phạm luật không, gọi ngay: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Pháo bông sinh nhật giải trí thực chất là một sản phẩm tạo ra hiệu ứng ánh sáng, âm thanh nhưng không gây ra tiếng nổ. Các loại hóa chất được dùng để chế tạo loại pháo này không gây độc hại, không gây cháy nổ và ảnh hưởng tới môi trường xung quanh.

Tại Điều 5 Nghị định 36/2009/NĐ-CP quy định các loại pháo, sản phẩm pháo được sử dụng gồm có:

"1. Pháo hoa do Bộ Quốc phòng sản xuất, nhập khẩu để tổ chức bắn pháo hoa đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép.

2. Pháo hoa do tổ chức, cá nhân nước ngoài được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam cho phép và được Bộ Công an cấp giấy phép mang vào Việt Nam để dự thi bắn pháo hoa.

3. Pháo hiệu dùng trong các hoạt động báo áp thấp nhiệt đới, bão, lũ, cứu hộ, cứu nạn, giao thông vận tải và hoạt động quân sự.

4. Các sản phẩm như: pháo hoa lễ hội bằng giấy (trừ loại hoa có chứa kim loại), pháo điện, pháo trang trí bằng giấy, bằng nhựa, bằng tre, trúc, kim loại; que hương phát sáng; các sản phẩm phát tín hiệu ánh sáng, màu sắc, âm thanh được dùng trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ không gây nên tiếng nổ."

Như vậy theo Khoản 4, điều 5, Nghị định 36/2009/NĐ-CP thì bạn (là cá nhân, hoặc tổ chức) sẽ được phép sử dụng các loại pháo như sau:

– Pháo hoa lễ hội bằng giấy : là loại pháo khi bắn sẽ phun ra giấy, kim tuyến..

– Pháo điện.

– Pháo trang trí bằng giấy, bằng nhựa, tre, trúc, kim loại.

– Que hương phát sáng, pháo bông

– Các sản phẩm tín hiệu ánh sáng, màu sắc, âm thanh.

Như vậy, theo quy định trên thì pháo bông que mà bạn dự định bán thuộc loại pháo phát tín hiệu ánh sáng, màu sắc, âm thanh, được dùng trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ và không gây ra tiếng nổ. Vì vậy, việc bạn mua bán, sử dụng pháo bông que không vi phạm pháp luật.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Mức phạt khi tàng trữ, sử dụng pháo nổ theo quy định pháp luật mới nhất ?

3. Tự mua pháo hoa về đốt trong đêm giao thừa có được không?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi nghe nói năm nay nhà nước cấm bắn pháo hoa luôn. Vậy người dân mua pháo hoa về bắn trong đêm giao thừa thì có vi phạm pháp luật không, thưa luật sư?
Cảm ơn!

>> Tư vấn mức phạt khi đốt pháo đêm giao thừa , gọi ngay: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Về việc sử dụng pháo thì đã được pháp luật cấm theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính Phủ số 406-TTg về việc cấm sản xuất, buôn bán và đốt pháo như sau:

“1- Kể từ ngày 1 tháng 1 năm 1995 nghiêm cấm sản xuất, buôn bán và đốt các loại pháo nổ, thuốc pháo nổ trong phạm vi cả nước (trừ các loại pháo hoa và thuốc làm pháo hoa).”

Theo quy định này thì có thể hiểu, từ năm 1995 thì Nhà nước đã cấm việc sản xuất, buôn bán các loại pháp nổ, thuốc pháo nổ trên toàn quốc nhằm đảm bảo an toàn cho con người, đảm bảo an ninh trật tự.

Theo khoản 4 Điều 3 Nghị định 36/2009/NĐ-CP quản lý, sử dụng pháo của Chính thì:

“Pháo hoa là sản phẩm có chứa thuốc pháo hoa, khi có các tác động của các kích thích cơ, nhiệt, hóa, điện sẽ gây phản ứng hóa học tạo hiệu ứng ánh sáng có màu sắc, gây tiếng nổ hoặc không gây tiếng nổ.”

Theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Nghị định 36 năm 2009 của Chính phủ thì hành vi sản xuất, mua, bán, nhập khẩu, xuất khẩu, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo hoa, thuốc pháo hoa bị nghiêm cấm:

"Điều 4. Các hành vi bị nghiêm cấm

1. Sản xuất, mua, bán, nhập khẩu, xuất khẩu, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo nổ, thuốc pháo nổ.

2. Sản xuất, mua, bán, nhập khẩu, xuất khẩu, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo hoa, thuốc pháo hoa.

3. Mua, bán, tàng trữ, sử dụng thuốc nổ lấy từ các loại bom, mìn, đạn, lựu đạn, vật liệu nổ quân dụng (dùng trong quốc phòng, an ninh), vật liệu nổ công nghiệp để sản xuất trái phép pháo, thuốc pháo.

4. Sử dụng súng, dùng vật liệu nổ không đúng quy định để gây tiếng nổ thay cho pháo."

Như vậy, hành vi mua pháo hoa về bắn trong đêm giao thừa là vi phạm pháp luật.

Theo điểm b, Khoản 2 điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi “sử dụng các loại pháo mà không được phép”.

Hành vi đốt pháo nổ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật hình sự 2015

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Quy định xử phạt về hành vi sử dụng, mua bán, tàng trữ pháo nổ

4. Mua bán pháo vào dịp tết thì bị xử lý như thế nào ?

Kính chào luật sư! Bố mẹ em bị công an bắt vì buôn pháo được mấy hôm nay rồi mà em không được gặp bố mẹ. Em rất lo vì nghe người ta bảo rũ tù, em sợ lắm. Em muốn hỏi luật sư là bố mẹ em buôn pháo có bị đi tù thật không ạ ?
Cảm ơn luật sư

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Để trả lời ngay câu hỏi của bạn là bố mẹ bạn có bị đi tù hay không thì Luật sư không thể trả lời chắc chắn được mà bạn cần phải xem xét một số quy định pháp luật cùng với sự tư vấn của luật sư dưới đây hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về vấn đề mà bố mẹ bạn đang vướng phải. Bởi vì bạn chưa nói rõ là bố mẹ bạn buôn bán qua biên giới hay buôn bán trong nước, số lượng cụ thể bạn cũng chưa nêu rõ nên phần trả lời của luật sư sẽ mang tính bao quát để bạn có thể nắm được tổng quan nhất về hành vi buôn bán pháo.

Thứ nhất: Hành vi buôn bán pháo bị xử lý vi phạm hành chính.

Căn cứ theo điểm d khoản 4 Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP năm 2013 quy định thì hành vi buôn bán pháo có thể chỉ bị phạt hành chính từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. Mức xử lý phụ thuộc vào mức độ vi phạm của người đã thực hiện hành vi buôn bán pháo,, vậy nên bạn hoàn toàn có thể hy vọng rằng bố mẹ bạn chỉ bị xử phạt hành chính mà thôi.

"Điều 10. Vi phạm quy định về quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm bị cấm

4. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Mua, bán các loại phế liệu, phế phẩm là vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ;

b) Vi phạm các quy định an toàn về vận chuyển vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ;

c) Cưa hoặc tháo bom, mìn, đạn, lựu đạn, thủy lôi và các loại vũ khí khác để lấy thuốc nổ trái phép;

d) Sản xuất, tàng trữ, mua, bán, vận chuyển trái phép pháo, thuốc nổ và đồ chơi nguy hiểm;

đ) Làm mất vũ khí, công cụ hỗ trợ."

Thứ hai: Hành vi buôn bán pháo bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

- Nếu bố mẹ bạn buôn qua biên giới thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật hình sự tại Điều 188 Bộ luật hình sự năm 2015 về tội buôn lậu. Mức hình phạt của tội phạm này tùy thuộc vào mức độ vi phạm mà có mức hình phạt tương ứng gồm cả phạt tiền và phạt tù. Phạt tiền cũng phải căn cứ vào mức độ vi phạm nhẹ thì phạt tiền là hình phạt chính mà không phải chịu thêm hình phạt nào khác( tức là không phải đi tù). Còn mức độ vi phạm có đủ căn cứ để áp dụng hình phạt tù giam thì mức tù 06 tháng tù giam là thấp nhất, cao nhất là 20 năm hoặc chung thân. Việc áp dụng hình phạt tù giam có thể kèm theo hình phạt bổ sung là phạt tiền, đối với hình phạt này thì bố mẹ bạn có thể vừa bị phạt tù vừa bị phạt tiền.

- Trường hợp bố mẹ bạn vận chuyển pháo qua biên giới thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật hình sự quy định tại Điều 189 về tội vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới. Mức hình phạt của tội phạm này tùy thuộc vào mức độ vi phạm mà có mức hình phạt tương ứng gồm cả phạt tiền và phạt tù. Phạt tiền cũng phải căn cứ vào mức độ vi phạm nhẹ thì phạt tiền là hình phạt chính mà không phải chịu thêm hình phạt nào khác( tức là không phải đi tù). Còn mức độ vi phạm có đủ căn cứ để áp dụng hình phạt tù giam thì mức tù 06 tháng tù giam là thấp nhất, cao nhất là 20 năm hoặc chung thân. Việc áp dụng hình phạt tù giam có thể kèm theo hình phạt bổ sung là phạt tiền, đối với hình phạt này thì bố mẹ bạn có thể vừa bị phạt tù vừa bị phạt tiền.

- Nếu trường hợp bố mẹ bạn bị bắt trong nước thì có thể bố mẹ bạn bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 305 Bộ luật hình sự năm 2015 về tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vật liệu nổ.

"Điều 305. Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vật liệu nổ

1. Người nào chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vật liệu nổ, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Thuốc nổ các loại từ 10 kilôgam đến 30 kilôgam hoặc từ 1.000 đến 3.000 nụ xùy hoặc ống nổ; từ 3.000 mét đến dưới 10.000 mét dây cháy chậm, dây nổ;

c) Vận chuyển, mua bán qua biên giới;

d) Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

h) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Thuốc nổ các loại từ trên 31 kilôgam đến 100 kilôgam; từ 3.001 đến 10.000 nụ xùy hoặc ống nổ hoặc từ 10.000 mét đến dưới 30.000 mét dây cháy chậm, dây nổ;

b) Làm chết 02 người;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

đ) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 15 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Thuốc nổ các loại từ 101 kilôgam trở lên; từ 10.001 nụ xuỳ hoặc ống nổ trở lên hoặc từ 30.000 mét dây cháy chậm, dây nổ trở lên;

b) Làm chết 03 người trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

đ) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm."

Căn cứ vào Điều 305 Bộ luật hình sự năm 2015 bạn có thể nhận thấy mức hình phạt đối với hành vi buôn bán pháo là rất nghiêm khắc, hình phạt tù thấp nhất là 01 năm và cao nhất là 20 năm hoặc chung thân. Tất nhiên việc bố mẹ bạn vi phạm đến đâu thì xử lý đến đấy nên bạn cũng không cần lo lắng quá về vấn đề tù hay không tù. Cùng với đấy là mức phạt tiền là hình phạt bổ sung kèm theo từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng. Trong nội dung bài viết như trên thì việc buôn bán pháo có nhiều mức độ vi phạm, tùy vào mức độ mà xử lý khác nhau. Có thể bố mẹ bạn chỉ bị xử phạt hành chính hoặc một một mức hình phạt đúng với quy định pháp luật.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Mức phạt với hành vi buôn bán pháo ?

5. Truy tố trách nhiệm hình sự đối với hành vi đốt pháo ?

Thưa Luật sư, Luật sư cho tôi hỏi hành vi đốt pháo có bị phạt tù không? Vì em tôi có đốt pháo và đã bị công an bắt và tôi nghe nói sẽ bị truy tố trách nhiệm hình sự. Tôi muốn biết có đúng hay không, em tôi chỉ đốt 1 hộp pháo diêm nhỏ ?
Rất mong Luật sư tư vấn.

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự, gọi: 1900 6162

Luật sư tư vấn:

Việt Nam là nước cấm đốt pháo, như vậy những hành vi đốt pháo trái phép là hành vi vi phạm pháp Luật. Hành vi đốt pháo tùy theo mức độ vi phạm có thể bị xử lý với những hình thức khác nhau.

1. Xử phạt vi phạm hành chính:

Căn cứ điểm b khoản 2 Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng các loại pháo mà không được phép.

Như vậy, hành vi đốt pháo dịp tết sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng và áp dụng hình phạt bổ sung tại điểm a khoản 8 Điều 10 Nghị định trên, hành vi sử dụng pháo còn bị xử phạt bổ sung là tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm.

2. Truy cứu trách nhiệm hình sự:

Hành vi đốt pháo có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự theo Thông tư liên tịch số 06/2008/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC. Cụ thể như sau:

- Người nào đốt pháo nổ thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội “gây rối trật tự công cộng” theo khoản 1 Điều 245 BLHS.

+) Đốt pháo nổ ở nơi công cộng, những nơi đang diễn ra các cuộc họp, những nơi tập trung đông người;

+) Đốt pháo nổ ném ra đường, ném vào người khác, ném vào phương tiện khác đang lưu thông, ném từ trên cao xuống, đốt pháo nổ mang theo xe đang chạy;

+) Đốt pháo nổ gây thiệt hại sức khỏe, tài sản của người khác nhưng mức độ thiệt hại chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự về một tội khác;

+) Đốt pháo nổ với số lượng tương đương từ 1kg đến dưới 5 kg đối với pháo thành phẩm hoặc tương đương từ 0,1 kg đến dưới 0,5 kg đối với thuốc pháo;

+) Đốt pháo nổ với số lượng dưới 1 kg pháo thành phẩm hoặc dưới 0,1 kg đối với thuốc pháo và đã bị xử lý hành chính về hành vi đốt pháo nổ hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

- Người nào đốt pháo nổ thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 2 Điều 245 BLHS:

+) Đã bị kết án về tội “gây rối trật tự công cộng” theo mục 1 phần II Thông tư này;

+) Lôi kéo, kích động trẻ em hoặc lôi kéo, kích động nhiều người cùng đốt pháo;

+) Cản trở, hành hung người can ngăn (gồm người thi hành công vụ, người bảo vệ trật tự công cộng hoặc người khác ngăn chặn không cho đốt pháo nổ);

+) Đốt pháo nổ với số lượng tương đương từ 5kg trở lên đối với pháo thành phẩm hoặc tương đương từ 0,5 kg thuốc pháo trở lên.

- Người nào đốt pháo nổ gây thiệt hại nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác thì ngoài việc truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội “gây rối trật tự công cộng”, người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội danh khác quy định trong Bộ luật này, tương xứng với hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác do hành vi đốt pháo gây ra.

- Điều 245, Bộ Luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009 đã hết hiệu lực, người có hành vi đốt pháo sẽ truy tố theo điều 318 - Bộ Luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Điều 318. Tội gây rối trật tự công cộng

1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách;

c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;

d) Xúi giục người khác gây rối;

đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;

e) Tái phạm nguy hiểm.

Như vậy: hành vi đốt pháo nhẹ thì bị xử phạt hành chính, nặng thì bị truy tố trách nhiệm hình sự theo Bộ Luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900 6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

6. Đốt pháo trong đám cưới có bị phạt không ?

Thưa Luật sư, nhà cháu có một anh trai chuẩn bị lấy vợ. Vì anh là con trưởng trong gia đình lấy vợ, nên mấy anh em cháu có chuẩn bị một vài bánh pháo để đốt trong lúc đón dâu. Vậy luật sư cho cháu hỏi có thể làm được như vậy không?
Cháu cảm ơn!

>> Xử phạt hành chính hành vi đốt pháp trong đám cưới, gọi ngay: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo điều 4 Nghị định 36/2009/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo như sau:

Điều 4. Các hành vi bị nghiêm cấm

1. Sản xuất, mua, bán, nhập khẩu, xuất khẩu, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo nổ, thuốc pháo nổ.

2. Sản xuất, mua, bán, nhập khẩu, xuất khẩu, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo hoa, thuốc pháo hoa.

3. Mua, bán, tàng trữ, sử dụng thuốc nổ lấy từ các loại bom, mìn, đạn, lựu đạn, vật liệu nổ quân dụng (dùng trong quốc phòng, an ninh), vật liệu nổ công nghiệp để sản xuất trái phép pháo, thuốc pháo.

4. Sử dụng súng, dùng vật liệu nổ không đúng quy định để gây tiếng nổ thay cho pháo.

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành thì bước đầu xác định được hành vi sử dụng pháo nổ vào không những dịp lễ hay ngày kỷ niệm lớn của Quốc gia và không được sự cho phép của Cơ quan có thẩm quyền là vi phạm pháp luật. Nên trong ngày cưới của anh trai bạn, không được phép sử dụng trái phép các loại pháo nổ.

Nếu cố tình sử dụng, thì căn cứ vào tình hình thực tế, cơ quan chức năng sẽ có hình phạt cụ thể từ phạt tiền tới truy cứu trách nhiệm hình sự khi hành vi gây nguy hiểm cho xã hội.

- Mức phạt tiền từ 1.000.000VNĐ đến 2.000.000 VNĐ đối với hành vi sử dụng các loại pháo mà không được phép quy định tại điểm b khoản 2 điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

Điều 10. Vi phạm quy định về quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm bị cấm

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

b) Sử dụng các loại pháo mà không được phép.

- Mức truy cứu trách nhiệm có thể lên tới 02 năm tù về tội "gây rối trật tự công cộng" theo khoản 1 điều 245 Bộ luật Hình sự 1999 và hướng dẫn tại phần II Thông tư liên tịch số 06/2008/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC nếu:

+/ Đốt pháo nổ ở nơi công cộng, những nơi đang diễn ra các cuộc họp, những nơi tập trung đông người;

+/ Đốt pháo nổ ném ra đường, ném vào người khác, ném vào phương tiện khác đang lưu thông, ném từ trên cao xuống, đốt pháo nổ mang theo xe đang chạy;

+/ Đốt pháo nổ gây thiệt hại sức khỏe, tài sản của người khác nhưng mức độ thiệt hại chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự về một tội khác;

+/ Đốt pháo nổ với số lượng tương đương từ 1 kg đến dưới 5kg đối với pháo thành phẩm hoặc tương đương từ 0,1 kg đến dưới 0,5 kg đối với thuốc pháo;

+/ Đốt pháo nổ với số lượng dưới 1kg pháo thành phẩm hoặc dưới 0,1kg đối với thuốc pháo và đã bị xử lý hành chính về hành vi đốt pháo nổ hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm

Kể từ ngày 1/1/2018 khi Bộ luật hình sự 2015 có hiệu lực, thì khung hình phạt cho tội này từ phạt tiền 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Điều 318. Tội gây rối trật tự công cộng

1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình Sự - Công ty luật Minh Khuê