Chào luật sư. Em muốn hỏi như sau ạ. Em tốt nghiệp lớp 12 và muốn tham gia nghĩa vụ công an nhân dân vậy luật sư có thể cho em biết thủ tục, điều kiện như thế nào được không ạ. Và sau khi nghĩa vụ rồi có phục vụ tại ngũ luôn không. Em rất mong nhận được sự phản hồi từ luật sư. Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi : Nguyen Nam Hai

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật nghĩa vụ quân sự 2015;

- Nghị định 129/2015/NĐ-CP thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân.

2. Luật sư tư vấn:

2.1. Về đối tượng

Hiện nay, đối với việc tuyển chọn công dân tham gia nghĩa vụ công an thì được quy định tại Nghị định 129/2015/NĐ-CP thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân. Cụ thể về đối tượng tuyển chọn tham gia nghĩa vụ công an thì được quy định tại Điều 4 Nghị định 129/2015/NĐ-CP thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân. Theo đó, đối tượng tuyển chọn và thời gian phục vụ thì công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ đã đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự. Công dân nữ trong độ tuổi gọi nhập ngũ đã đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự, có trình độ chuyên môn phù hợp với yêu cầu của Công an nhân dân, nếu tự nguyện và Công an nhân dân có nhu cầu thì được xem xét, tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

>> Xem thêm:  Quy định về tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự mới năm 2020

Nội dung này cũng được quy định tại Điều 12 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về đối tượng đăng ký nghĩa vụ quân sự: Công dân nam đủ 17 tuổi trở lên; Công dân nữ quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật này đủ 18 tuổi trở lên.

2.2. Về tiêu chuẩn

Căn cứ theo điều Điều 5 Nghị định 129/2015/NĐ-CP thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân thì tiêu chuẩn tuyển chọn Công dân được tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân khi có đủ các tiêu chuẩn sau đây:

Thứ nhất, về tiêu chuẩn chính trị:

- Trung thành với Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

- Có lý lịch rõ ràng, là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Khu vực miền núi, vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo được tuyển những thanh niên ưu tú, đủ điều kiện để kết nạp vào Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

- Gương mẫu chấp hành các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

- Không có tiền án, tiền sự, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, quản chế, đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục.

- Bảo đảm các quy định cụ thể khác của Bộ trưởng Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân.

Thứ hai, về phẩm chất đạo đức:

>> Xem thêm:  Xin mẫu đơn tình nguyện đi nghĩa vụ công an nhân dân ? Điều kiện phục vụ lâu dài trong quân đội

Có phẩm chất, đạo đức tư cách tốt, được quần chúng nhân dân nơi cư trú hoặc nơi công tác tín nhiệm.

Thứ ba, về trình độ học vấn:

Tốt nghiệp trung học phổ thông. Các xã miền núi, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được tuyển công dân tốt nghiệp trung học cơ sở. Ưu tiên tuyển chọn công dân đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học trở lên, có chuyên môn cần thiết cho công tác, chiến đấu của Công an nhân dân.

Thứ tư, về sức khoẻ:

- Thể hình cân đối, không dị hình, dị dạng, đủ sức khoẻ để đảm nhận nhiệm vụ, không mắc bệnh kinh niên, mãn tính; không sử dụng ma tuý và các chất gây nghiện.

- Tiêu chuẩn sức khoẻ cụ thể do Bộ Công an phối hợp với Bộ Y tế quy định.

Trên đây là những tiêu chí mà bạn cần phải đáp có để có thể tham gia nghĩa vụ công an nhân dân.

2.3. Về hồ sơ

Bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau theo quy định tại Điều 6 Nghị định 129/2015/NĐ-CP và bạn tiến hành nộp cho Công an cấp huyện nơi công dân có hộ khẩu thường trú:

- Bản lý lịch theo mẫu quy định của Bộ Công an có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú hoặc của cơ quan, tổ chức nơi người đó đang công tác, học tập;

>> Xem thêm:  Đang tham gia nghĩa vụ quân sự công an nhân dân có được kết hôn hay không ?

- Bản sao: Giấy khai sinh, các văn bằng, chứng chỉ về trình độ học vấn do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp (bản sao từ sổ gốc hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao xuất trình kèm theo bản chính để đối chiếu);

- Giấy chứng nhận đoàn viên, đảng viên (nếu là đoàn viên, đảng viên);

- Giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Như vậy, bạn chỉ cần đạt đủ các tiêu chuẩn trên và nộp đầy đủ các giấy tờ theo thủ tục là có thể tham gia tuyển chọn đi nghĩa vụ công an.

Việc bạn có thể ở lại phục vụ lâu dài hay không thì phải căn cứ theo nhưu cầu và quy định của nghành công an.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900 6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục xin ra quân trước thời hạn ? Chế độ được hưởng khi xin ra quân ?