1. Điều kiện, thủ tục tham gia nghĩa vụ công an nhân dân ?

Chào luật sư, Em muốn hỏi như sau ạ. Em tốt nghiệp lớp 12 và muốn tham gia nghĩa vụ công an nhân dân vậy luật sư có thể cho em biết thủ tục, điều kiện như thế nào được không ạ. Và sau khi nghĩa vụ rồi có phục vụ tại ngũ luôn không ?
Em rất mong nhận được sự phản hồi từ luật sư. Em xin chân thành cảm ơn!
- Nguyen Nam Hai

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1.1 Về đối tượng tham gia nghĩa vụ công an nhân dân:

Hiện nay, đối với việc tuyển chọn công dân tham gia nghĩa vụ công an thì được quy định tại Nghị định Số: 70/2019/NĐ-CP Quy định về thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân.

Cụ thể về đối tượng tuyển chọn tham gia nghĩa vụ công an thì được quy định tại Điều 4 Nghị định 70/2019/NĐ-CP thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân.

"1. Công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ đã đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015. Công dân nữ trong độ tuổi gọi nhập ngũ đã đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, có trình độ chuyên môn phù hợp với yêu cầu của Công an nhân dân, nếu tự nguyện và Công an nhân dân có nhu cầu thì được xem xét, tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

2. Bộ trưởng Bộ Công an quy định cụ thể độ tuổi tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân phù hợp với tính chất, đặc điểm của từng đơn vị sử dụng và quy định ngành nghề cần thiết để tuyển chọn công dân nữ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân phù hợp với nhu cầu sử dụng trong từng thời kỳ.

3. Thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân là 24 tháng. Bộ trưởng Bộ Công an quyết định kéo dài thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ nhưng không quá 06 tháng trong các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 8 Luật Công an nhân dân năm 2018.

Thời gian thực hiện nghĩa vụ được tính từ ngày giao nhận công dân; trong trường hợp không giao nhận tập trung thì tính từ ngày đơn vị Công an nhân dân tiếp nhận đến khi được cấp có thẩm quyền quyết định xuất ngũ. Thời gian đào ngũ, thời gian chấp hành hình phạt tù không được tính vào thời gian thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân."

Nội dung này cũng được quy định tại Điều 12 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về đối tượng đăng ký nghĩa vụ quân sự: Công dân nam đủ 17 tuổi trở lên; Công dân nữ quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật này đủ 18 tuổi trở lên.

1.2 Về tiêu chuẩn nghĩa vụ công an nhân dân:

Căn cứ theo điều Điều 5 Nghị định 70/2019/NĐ-CP thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân thì tiêu chuẩn tuyển chọn Công dân được tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân khi có đủ các tiêu chuẩn sau đây:

Thứ nhất, về tiêu chuẩn chính trị:

- Trung thành với Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

- Có lý lịch rõ ràng, là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Khu vực miền núi, vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo được tuyển những thanh niên ưu tú, đủ điều kiện để kết nạp vào Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

- Gương mẫu chấp hành các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

- Không có tiền án, tiền sự, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, quản chế, đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục.

- Bảo đảm các quy định cụ thể khác của Bộ trưởng Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân.

Thứ hai, về phẩm chất đạo đức:

Có phẩm chất, đạo đức tư cách tốt, được quần chúng nhân dân nơi cư trú hoặc nơi công tác tín nhiệm.

Thứ ba, về trình độ học vấn:

Tốt nghiệp trung học phổ thông. Các xã miền núi, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được tuyển công dân tốt nghiệp trung học cơ sở. Ưu tiên tuyển chọn công dân đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học trở lên, có chuyên môn cần thiết cho công tác, chiến đấu của Công an nhân dân.

Thứ tư, về sức khoẻ:

- Thể hình cân đối, không dị hình, dị dạng, đủ sức khoẻ để đảm nhận nhiệm vụ, không mắc bệnh kinh niên, mãn tính; không sử dụng ma tuý và các chất gây nghiện.

- Tiêu chuẩn sức khoẻ cụ thể do Bộ Công an phối hợp với Bộ Y tế quy định.

Trên đây là những tiêu chí mà bạn cần phải đáp có để có thể tham gia nghĩa vụ công an nhân dân.

1.3 Về hồ sơ tham gia nghĩa vụ công an nhân dân:

Bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau theo quy định tại Điều 6 Nghị định 70/2019/NĐ-CP và bạn tiến hành nộp cho Công an cấp huyện nơi công dân có hộ khẩu thường trú:

- Bản lý lịch theo mẫu quy định của Bộ Công an có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú hoặc của cơ quan, tổ chức nơi người đó đang công tác, học tập;

- Bản sao: Giấy khai sinh, các văn bằng, chứng chỉ về trình độ học vấn do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp (bản sao từ sổ gốc hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao xuất trình kèm theo bản chính để đối chiếu);

- Giấy chứng nhận đoàn viên, đảng viên (nếu là đoàn viên, đảng viên);

- Giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Như vậy, bạn chỉ cần đạt đủ các tiêu chuẩn trên và nộp đầy đủ các giấy tờ theo thủ tục là có thể tham gia tuyển chọn đi nghĩa vụ công an.

Việc bạn có thể ở lại phục vụ lâu dài hay không thì phải căn cứ theo nhu cầu và quy định của nghành công an.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

2. Lỡ đăng ký khám nghĩa vụ công an mà không đi có bị xử phạt không ?

Chào Luật sư, mong Luật sư tư vấn giúp em vấn đề sau. Em năm nay 25 tuổi. Em học đại học ra một năm vẫn chưa có việc làm nên tháng 10/2017 em có nộp hồ sơ đăng ký đi nghĩa vụ công an. Đến tháng 11-2017, em nhận được việc làm ở Hà Nội. Hôm nay gia đình báo với em có nhận được giấy báo đi khám tuyển nghĩa vụ công an vào giữa tháng 12-2017.
Vì đang trong thời gian thử việc nên em không biết có thu xếp về khám được hay không. Và hiện tại vì đã có việc làm nên em không muốn đi nghĩa vụ công an nữa. Luật sư cho em hỏi lỡ đăng ký rồi mà giờ không muốn đi có làm sao không ạ và đến hôm khám tuyển mà không có mặt sẽ bị xử phạt như thế nào ạ ?
Mong luật sư tư vấn giúp em, em xin cảm ơn Luật sư !

Luật sư tư vấn

Căn cứ theo quy định tại Luật công an nhân dân thì hàng năm những công dân trong độ tuổi nhập ngũ được tuyển chọn hoặc tự nguyện đăng ký tham gia nghĩa vụ công an nhân dân, thời gian tham gia nghĩa vụ công an nhân dân là ba năm. Việc tuyển chọn công dân tham gia nghĩa vụ công an phải đảm bảo những điều kiện Điều 5 Nghị định Số: 70/2019/NĐ-CP Quy định về thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân.

+ Có lý lịch rõ ràng.

+ Nghiêm chỉnh chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; không có tiền án, tiền sự, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, quản chế, không trong thời gian bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục bắt buộc; có phẩm chất, đạo đức tư cách tốt, được quần chúng nhân dân nơi cư trú hoặc nơi học tập, công tác tín nhiệm.

+ Bảo đảm tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an.

+ Tốt nghiệp trung học phổ thông. Các xã miền núi, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được tuyển công dân tốt nghiệp trung học cơ sở. Ưu tiên tuyển chọn công dân đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học trở lên, có chuyên môn cần thiết cho công tác, chiến đấu của Công an nhân dân.

+ Thể hình cân đối, không dị hình, dị dạng và đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an.

Đối với trường hợp của bạn mặc dù bạn chủ động nộp đơn tham gia nghĩa vụ công an nhưng bạn vẫn phải đáp ứng đủ những điều kiện trên, trong đó việc khám sức khỏe trước khi tham gia nghĩa vụ công an là bắt buộc. Như vậy, nếu như có thông báo của cơ quan có thẩm quyền thì bạn vẫn phải đến khám sức khỏe theo đúng thời gian quy định. Trong trường hợp bạn không đến khám sức khỏe được thì phải có lý do chính đáng. Nếu bạn cố tình không đến hoặc trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ thì tùy từng trường hợp cụ thể mà bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự. Cụ thể, điều 16 Nghị định 70/2019/NĐ-CP quy định về thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân quy định:

"Điều 16. Xử lý vi phạm

1. Công dân không có mặt đúng thời gian, địa điểm ghi trong lệnh gọi thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân mà không có lý do chính đáng, đào ngũ khi đang thực hiện nghĩa vụ thì tùy theo mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật theo Điều lệnh Công an nhân dân; xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

2. Tổ chức, cá nhân có hành vi trốn tránh, chống đối, cản trở việc thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật."

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

3. Khám nghĩa vụ quân sự ở nơi có sổ hộ khẩu hay nơi sinh sống ?

Xin chào luật sư, em 21 tuổi, em vừa nhận được giấy báo khám vào ngày 21/11, hôm nay đã là 14/11. Gia đình nhà có 3 người: em, bốvà mẹ. Bố mẹ đã 60t, mẹ thì mù 2 mắt bố thì một mắt và sức khỏe yếu, kinh tế khó khăn, vay trường hợp của e có được tạm hoãn nghĩa vụ không. Và em co phải về nhà khám nghĩa vụ không vìquê em ở cao bằng và hiện tại em đang làm việc ở đồng nai. Nếuđược thì cần những giấy tờ gì ?
Mong được giải đáp. Em chân thành cảm ơn.

Luật sư trả lời:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì ban cần xác định một số nội dung sau để giải quyết vấn đề của mình:

Bạn nêu rằng bạn đang ở Đồng Nai trong khi nhà ban ở Cao bằng, bạn có thông báo việc việc đi khám sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ quân sự. Như bạn nêu thì bạn sẽ có thể phải tham gia nghĩa vụ quân sự nếu bạn vẫn đảm bảo các tiêu chí sau theo Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP-BYT:

"1. Tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên."

Xét các tiêu chuẩn trên bạn vẫn đang trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, bạn cũng chưa nói rõ bạn học đến trình độ nào, nhưng bạn sẽ xét theo quy định trên, sức khỏe của bạn cũng phải thuộc loại 1, 2, 3 và không có tật khúc xạ thì mới đủ tiêu chuẩn.

Ngoài ra bạn có đề cập đến việc cha me bạn đều đã 60 tuổi, đã không còn khả năng lao động, ngoài ra mẹ bạn còn bị mù cả hai mắt và yếu, cha bạn bị một mắt và cũng rất yêu bạn sẽ được xét vào đối tượng sau theo khoản 1 Điều 5 Thông tư 148/2018/TT-BYT-BQP:

"1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) xác nhận.

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo."

Đối chiếu với quy định trên và điều kiện hoàn cảnh của bạn thì bạn đang là lao động chính trong gia đình phải nuôi dưỡng nhân thân không còn khả năng lao động thì bạn sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự vì bạn thuộc nhóm được hoãn theo quy định trên. Ngoài ra, bạn sẽ khám sức khỏe ở cơ sở khám chữa bệnh đặt tại địa phương bạn đang cư trú bao gồm nơi thường trú hoặc tạm trú được xác định đối với thẩm quyền quản lý, đăng ký nghĩa vụ quân sự theo Điều 15 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015.

Điều 15. Cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự
1. Ban Chỉ huy quân sự cấp xã thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân cư trú tại địa phương.
2. Ban Chỉ huy quân sự cơ quan, tổ chức ở cơ sở thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân làm việc, học tập tại cơ quan, tổ chức và tổng hợp báo cáo Ban Chỉ huy quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương (sau đây gọi chung là cấp huyện) nơi cơ quan, tổ chức đặt trụ sở; trường hợp cơ quan, tổ chức không có Ban Chỉ huy quân sự ở cơ sở thì người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tổ chức cho công dân thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự tại nơi cư trú.
1. Tổ kiểm tra sức khỏe
a) Tổ kiểm tra sức khỏe do Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là Trung tâm y tế huyện) ra quyết định thành lập. Tổ kiểm tra sức khỏe gồm ít nhất 3 thành viên: 01 bác sỹ làm tổ trưởng và 2 nhân viên y tế khác thuộc trạm y tế xã, khi cần thiết có thể được điều động từ Trung tâm Y tế huyện;
b) Tổ kiểm tra sức khỏe có nhiệm vụ tổ chức kiểm tra sức khỏe, lập phiếu kiểm tra sức khỏe và tổng hợp, báo cáo kết quả theo quy định.

Nếu bạn vừa thường trú ở Cao Bằng và tạm trú ở Đồng Nai và bị cả hai bên gọi tham gia nghĩa vụ quân sự mà bạn chỉ muốn thực hiện thủ tục tại một nơi thì bạn cần làm như sau theo Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015

Điều 17. Đăng ký nghĩa vụ quân sự bổ sung; khi thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập; tạm vắng; đăng ký miễn gọi nhập ngũ trong thời chiến
1. Đăng ký nghĩa vụ quân sự bổ sung:
Công dân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự khi thay đổi chức vụ công tác, trình độ học vấn, trình độ chuyên môn, tình trạng sức khỏe và thông tin khác có liên quan đến nghĩa vụ quân sự phải đăng ký bổ sung tại cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự.
2. Đăng ký nghĩa vụ quân sự khi thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập:
a) Công dân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự khi thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập phải đến cơ quan đã đăng ký nghĩa vụ quân sự làm thủ tục chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự; trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày đến nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập mới phải đến cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự để đăng ký chuyển đến;
b) Công dân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự được gọi vào học tập tại các trường thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân phải đến cơ quan đã đăng ký nghĩa vụ quân sự làm thủ tục chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự đến cơ sở giáo dục; sau khi thôi học phải làm thủ tục chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự về nơi cư trú hoặc nơi làm việc mới. Người đứng đầu cơ sở giáo dục có trách nhiệm tổ chức cho công dân đăng ký nghĩa vụ quân sự và chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Như vậy muốn đăng ký ở một nơi thì bạn cần thực hiện thủ tục tại Đồng Nai để đăng ký về việc chuyển đến cư trú để làm việc và làm biên bản xác nhận với chính quyền ở địa phương xã ở Cao Bằng.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

4. Nhà có 3 người tham gia nghĩa vụ rồi thì có phải đi nữa không ?

Thưa Luật sư Em là sinh viên cao đẳng mới ra trường năm nay, em được gọi đi khám sức khỏe quân sự. Em bị cận 4 độ và có bị loạn, nhà e thì có 2 đi đã đi nghĩa vụ, 1 anh đi dân quân. Em muốn hỏi nhà e có 3 người phục vụ cho quân đội rồi e có phải đi không ạ?
Em xin cảm ơn !

Nhà có 3 người tham gia nghĩa vụ rồi thì có phải đi nữa không?

Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo Khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ quy định Tiêu chuẩn tuyển quânTiêu chuẩn sức khoẻ như sau :

"a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS."

Như vậy, Dựa theo tiêu chuẩn sức khỏe hiện tại về tật khúc xạ ở mắt của bạn thì bạn cận 4 điop và loạn và cần căn cứ vào phân loại sức khỏe của bạn thì bạn sẽ thuộc đối tượng Không gọi nhập ngũ vào Quân đội

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

5. Thủ tục gọi nhập ngũ được pháp luật quy định như thế nào ?

Thưa luật sư, Tôi muốn hỏi: Con tôi sinh ngày 17 tháng 7 năm 1997, hiện đang là học sinh đã đi khai lý lịch và đăng ký nghĩa vụ quân sự tháng 12 năm 2014. ngày 15 tháng 4 năm 2015 lại nhận được lệnh gọi đăng ký nghĩa vụ quân sự nữa.
Xin hỏi luật sự như vậy có đúng không ?
Người hỏi: Nguyễn Văn Bằng

Căn cứ Điều 12 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015

"Điều 12

1. Công dân nam đủ 17 tuổi trở lên.

2. Công dân nữ quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật này đủ 18 tuổi trở lên"

Căn cứ khoản 2 Điều 1, Thông tư liên tịch 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT của Bộ Quốc phòng, Bộ Giáo dục và Đào tạo

1. Đối tượng tạm hoãn gọi nhập ngũ:

a) Công dân có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ và học viên là hạ sĩ quan, binh sĩ đang học tập tại các trường quân đội, trường ngoài quân đội theo kế hoạch của Bộ Quốc phòng.

b) Công dân đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo hình thức giáo dục chính quy tập trung gồm:

- Trường trung học phổ thông, trường phổ thông có nhiều cấp học, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học;

- Trường trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề, cao đẳng nghề;

- Các đại học, trường cao đẳng, trường đại học;

- Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ và tương đương;

- Các trường của tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam.

c) Học viên đang học tập trung theo chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở hoặc cấp trung học phổ thông tại các cơ sở giáo dục.

d) Công dân đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo mười hai tháng trở lên.”

Căn cứ khoản 1 Điều 1 Thông tư liên tịch 13/2013/TTLT-BQP-BGDĐT của Bộ Quốc phòng, Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư liên tịch 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT ngày 13/09/2011 của Bộ Quốc phòng, Bộ Giáo dục và Đào tạo

Điều 1. Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư liên tịch số 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT

“1. Bổ sung Điểm đ vào Khoản 1 Điều 2 như sau:

“đ) Công dân đang học tập tại các trường quy định tại Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d Khoản 1 Điều này được tính từ ngày công dân đã làm xong thủ tục nhập học và đang học tập tại trường. Trường hợp công dân nhận được Lệnh gọi nhập ngũ và Giấy báo nhập học vào các trường trong cùng một thời điểm thì phải chấp hành Lệnh gọi nhập ngũ và không thuộc đối tượng được xét tạm hoãn gọi nhập ngũ”.

Như vậy theo quy định trên thì khi con bạn khi đủ 18 tuổi thuộc đối tượng gọi nhập ngũ.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê