Thế nhưng người A chỉ trả 2 tháng là 1 triệu rồi trốn sang Lào, cắt đứt mọi liên lạc với mẹ tôi. Do mẹ tôi lãnh mượn nên giờ người cho mượn bắt mẹ tôi trả, mẹ tôi đã phải trả 10 tháng nay số tiền là 5 triệu. Giờ người A về Việt Nam nhưng có ý trốn tránh không muốn trả, tôi và mẹ đi gặp mặt người A và nói về số tiền trả giúp mỗi tháng thì người A nói là không cần biết mẹ tôi trả thì kệ không liên gì tới, giờ chỉ trả đúng 10tr đã mượn không trả lời lãi gì cả, có tiền 100 hay 200 gì là trả không tiền không trả. Người A còn nói nếu người A không trả thì mẹ tôi cũng không làm gì được vì khi mượn là do mẹ tôi đt và lấy tiền từ người kia chứ người A chưa từng gặp mặt trực tiếp người cho mượn. Giờ mẹ tôi rơi vào cảnh làm ơn mắc oán mà còn phải mất số tiền 5 triệu trả giúp trong khi gia đình tôi đang khó khăn.

Những cuộc đt và lúc mẹ tôi mượn tiền không có người A nhưng có chị dâu người A là bạn mẹ tôi chứng kiến, lúc đó do nghĩ quen biết nên không viết giấy tờ gì cả. Như những điều trên thì mẹ tôi có thể kiện người A không, nếu kiện được thì phải kiện về tội gì và số tiền 5 triệu mẹ tôi có lấy lại được không?

Xin luật sư giải đáp giúp.

Chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

 

Trả Lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung 2009

Bộ luật tố tụng dân sự sửa đổi bổ sung 2011.

2. Nội dung tư vấn

Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì A vay của mẹ bạn số tiền là 10 triệu đồng và hứa là sẽ trả cả vốn lẫn lời, nhưng chỉ trả được 2 tháng là 1 triệu rồi trốn sang Lào, cắt đứt mọi liên lạc. Hiện tại A đã về nước nhưng lại không trả số tiền lãi như đã hứa mà chỉ chấp nhận trả số tiền đã vay là 10 triệu. 

Bộ luật hình sự quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản:

..."Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản được hiểu là hành vi dùng thủ đoạn gian dối làm cho chủ sở hữu, người quản lý tài sản tin nhầm giao tài sản cho người phạm tội để chiếm đoạt tài sản đó.

Về khách quan, phải có hành vi dùng thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản. Dùng thủ đoạn gian dối là đưa ra thông tin giả (không đúng sự thật) nhưng làm cho người khác tin đó là thật và giao tài sản cho người phạm tội. Việc đưa ra thông tin giả có thể bằng nhiều hình thức khác như giả vờ vay, mượn, thuê để chiếm đoạt tài sản.

Về mặt chủ quan, lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý.

Khách thể là quyền sở hữu tài sản của người khác.

Chủ thể là bất cứ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự.

Như vậy, theo như thông tin mà bạn cung cấp thì A đã có hành vi lừa dối khi vay tiền, không thực hiện theo đúng như ban đầu A đã nói. Hơn nữa, mặc dù không có hợp đồng vay tiền nhưng lại có người chứng kiến là chị dâu của A. Do đó, trong trường hợp này nếu A không trả thì bạn có quyền khởi kiện A ra tòa án nơi bị đơn cư trú theo quy định tại điều 35 BLTTDS 2011 buộc A phải trả số tiền lãi như lúc đầu A đã hứa.

Trong quá trình điều tra, nếu thỏa mãn các yếu tố cấu thành như đã phân tích ở trên thì A có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điều 139 BLHS.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê