1. Nam 16 tuổi quan hệ với nữ 16 tuổi có phạm tội?

Xin tư vấn: Kính gửi Luật sư công ty Luật Minh Khuê, tôi xin Luật sư và công ty Luật Minh Khuê tư vấn cho tôi việc này: Tôi có con gái năm nay 16 tuổi 2 tháng. Cháu đi học và có quen với bạn trai học cùng lớp cũng 16 tuổi. Cả hai đứa có tình cảm yêu đương nam, nữ. Lúc đầu tôi quyết liệt cấm đoán và phản đối, nhưng bạn trai kia nói với tôi 2 đứa chỉ bạn bè tình cảm trong sáng, cùng giúp nhau trong học tập. Tuy tôi không đồng tình nhưng cũng không còn phản đối dữ dội nữa. Gần đây, con tôi đi học có để quên điện thoại ở nhà, tôi vô tình kiểm tra điện thoại thì phát hiện ra bạn trai của con gái tôi thường xuyên nhắn tin rủ rê và gạ gẫm con tôi quan hệ tình dục.
Con tôi nói: vợ không biết làm đâu, thì cậu kia nhắn lại: Chồng gửi phim sex qua cho vợ coi để vợ biết mà làm nhé. Sau đó hai đứa nhiều lần trốn đi lén lút quan hệ tình dục. Khi tôi tra hỏi con tôi thì con bé nói con không biết, bạn kia gạ gẫm, rủ rê và dạy con tôi cách làm tình. Con tôi cũng không đồng ý nhưng cũng không phản đối. Tôi rất hoang mang và vô cùng tức giận. Vì thật lòng mà nói con tôi mới 16 tuổi 2 tháng lại là con gái, làm sao có hiểu biết và tự vệ được.
Tôi xin hỏi công ty và quý Luật sư: Việc con tôi và cậu kia có quan hệ tình dục khi cả 2 mới 16 tuổi, với những lý do trên thì cậu kia có phạm tội không ?
Kính mong quý Luật sư giúp đỡ Tư vấn. Tôi xin trân trọng cảm ơn!
 

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Như thông tin chị có đưa ra, con gái của chị đã quan hệ tình dục với bạn trai khi 16 tuổi 2 tháng và cậu bạn trai 16 tuổi và chị muốn hỏi là cậu bạn trai kia có phạm tội hay không? Ở đây để xác định việc có phạm tội hay không chúng tôi phân tích trên hai căn cứ:

- Về độ tuổi: khi thực hiện hành vi trên con gái chị 16 tuổi 2 tháng và cậu bạn trai kia 16 tuổi

- Về ý chí của con gái chị : Trong bài viết chị có nói cậu bạn trai đã gạ gẫm con gái chị quan hệ tình dục, thậm chí còn có thể gửi cả phim sex cho con gái chị ( qua tin nhắn) và hai người đã nhiều lần lén lút quan hệ với nhau. Con gái chị có nói cháu cũng không đồng ý nhưng cũng không phải đối và qua lời kể của chị chúng tôi nhận thấy cậu bạn trai ngoài việc gạ gẫm không hề cưỡng ép con gái chị quan hệ và hai người đã nhiều lần lén lút quan hệ với nhau. Như vậy trong trường hợp này việc thực hiện quan hệ tình dục của cả hai là hoàn toàn tự nguyện.

Bộ luật Hình sự năm 2015 có quy định một số tội xâm phạm tình dục như sau: tội hiếp dâm ( điều 141) tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi ( điều 142), tội cưỡng dâm (điều 143), tội cưỡng dâm trẻ em( điều 144), tội giao cấu với trẻ em ( điều 145), tội dâm ô trẻ em (điều 146). Trong các tội trên thì chỉ có hai tội thỏa mãn dấu hiệu là khi người phạm tội thực hiện hành vi thì nạn nhân hoàn toàn tự nguyện là:

- Tội hiếp dâm trẻ em theo khoản 4 điều 142 bộ luật hình sự :

" Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình".

Người phạm tội trong trường hợp này là người từ đủ 14 tuổi trở lên, tuy nhiên nạn nhân phải là người chưa đủ 13 tuổi. Trường hợp của chị con gái chị đã 16 tuổi 2 tháng nên không là nạn nhân của tội này

-Tội giao cấu với trẻ em theo điều 145 bộ luật hình sự :

"1. Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.".

Trong trường hợp này chủ thể của tội này phải là người đã thành niên tức là người từ đủ 18 tuổi trở lên. Cậu bạn trai của con chị chỉ 16 tuổi nên không thể là chủ thể của tội này.

Như vậy cậu bạn trai của con chị không phạm bất cứ tội phạm nào trong bộ luật hình sự khi quan hệ tình dục với con gái chị.

>> Xem thêm: Quan hệ với trẻ em từ đủ 16 tuổi đến 18 tuổi có phạm tội không?

 

2. Quan hệ với bạn gái trên 17 tuổi có phạm pháp ?

Thưa luật sư: Tôi sinh năm 1999 và bạn gái tôi sinh năm 2001. Tôi và bạn gái có quan hệ vào tháng 6/2019 cả hai bên tự nguyện, do tôi hết tình cảm không tiếp tục yêu nhau được nữa. Nên chia tay và gia đình cô ấy muốn kiện tôi. Vậy cho tôi hỏi trong trường hợp này tôi có vi phạm pháp luật không ?
Tôi xin cảm ơn !

Khi quan hệ tự nguyện với bạn gái trên 17 tuổi có vi phạm pháp luật không ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Luật sư tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp thì hai bạn quan hệ hoàn toàn tự nguyện và bạn gái bạn đã 18 tuổi thì trong trường hợp này bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo bất kỳ tội nào của Bộ luật Hinh sự năm 2015, Điều 141, 145 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định:

"Điều 141. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm"

"Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.."

>> Tham khảo bài viết liên quan: Quan hệ với người dưới 16 tuổi bị đi tù bao nhiêu lâu? Có tố cáo được không?

 

3. Quan hệ khi "Em chưa 18" có bị khởi kiện không?

Thưa luật sư, tôi năm nay 22 tuổi, bạn gái tôi vừa qua tuổi 18. Chúng tôi đã nhiều lần quan hệ với nhau từ khi cô ấy 17 tuổi. Cả hai đều tự nguyện. Đến hôm nay, sau gần 1 năm, gia đình bạn gái tôi phát hiện chúng tôi đã quan hệ với nhau, họ kêu tôi mời ba mẹ qua nói chuyện.
Thưa luật sư, tôi phải làm sao? Liệu họ có kiện tôi không?
Tôi xin cảm ơn!
 

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự 1900.6162

 

Trả lời

Theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015, các tội phạm có liên quan đến hành vi giao cấu bao gồm: nhóm tội hiếp dâm (tội hiếp dâm theo Điều 141 và tội hiếp dâm trẻ em theo Điều 142), nhóm tội cưỡng dâm (tội cưỡng dâm theo Điều 143 và tội cưỡng dâm trẻ em theo Điều 144) và tội giao cấu với trẻ em (Điều 145).

Đối với nhóm tội hiếp dâm và nhóm tội cưỡng dâm, một trong những dấu hiệu cơ bản để cấu thành nên các tội phạm thuộc các nhóm tội này là có sự giao cấu trái với ý muốn của nạn nhân. Tuy nhiên, theo như những thông tin mà bạn cung cấp cho chúng tôi thì bạn và bạn gái của bạn hoàn toàn tự nguyện, vì vậy trường hợp của bạn không có đủ các dấu hiệu để cấu thành nên các tội phạm thuộc các nhóm tội này.

Đối với tội giao cấu với trẻ em, khoản 1 Điều 145 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định như sau: "Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm" . Do bạn và bạn gái quan hệ từ khi cô ấy 17 tuổi, vì vậy, độ tuổi của bạn gái bạn không thỏa mãn dấu hiệu của tội giao cấu với trẻ em nên trường hợp của bạn cũng không đủ dấu hiệu cấu thành nên tội giao cấu với trẻ em.

Như vậy, theo quy định củaBộ luật hình sự năm 2015 thì bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về vấn đề khởi kiện, do hiện nay bạn gái bạn đã trên 18 tuổi, vì vậy cô ấy hoặc cha mẹ cô ấy hoàn toàn có thể khởi kiện bạn về hành vi này. Tuy nhiên, nếu bạn chứng minh được cả hai bên hoàn toàn tự nguyện và không có sự cưỡng ép hay dùng vũ lực... thì bạn sẽ không bị xử lý về hình sự.

 

4. Chưa tròn 18 tuổi quan hệ với bạn gái cùng tuổi?

Thưa luật sư, Em chưa tròn 18 tuổi mà có quan hệ với bạn gái cùng tuổi thì có phạm luật hình sự không ? Gia đình bạn gái phát hiện bọn em có quan hệ nên khởi kiển ra chính quyền thì em có phải đi tù không ? Hiện tại bọn em đã chia tay nếu vì lý do tình cảm mà cô ấy tố em hiếp dâm thì sao ạ ?
Xin luật sư tư vấn giúp. Cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 141 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định tội hiếp dâm và

Điều 12 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về tuổi chịu trách nhiệm hình sự:

''1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.''

Bạn hiện nay dưới 18 tuổi, nếu bạn có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác ( bỏ thuốc ngủ cho nạn nhân uống,...) ép buộc bạn gái bạn giao cấu thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Khoản 4 Điều 141 Bộ luật hình sự 2015 .

Nếu hai người hoàn toàn quan hệ tự nguyện thì bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định Bộ luật hình sự 2015 . Nay gia đình bạn gái bạn tố cáo bạn có hành vi ép buộc quan hệ, thì bạn cứ khai rõ với cơ quan công an là hai người hoàn toàn tự nguyện, đồng thời yêu cầu bạn gái bạn chứng minh bạn có hành vi ép buộc quan hệ.

 

5. Lứa tuổi bị truy cứu trách nhiệm hình sự:

1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác.

2. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định tại một trong các điều 123, 134, 141, 142, 143, 144, 150, 151, 168, 169, 170, 171, 173, 178, 248, 249, 250, 251, 252, 265, 266, 286, 287, 289, 290, 299, 303 và 304 của Bộ luật này.”.

Như vậy nếu người từ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phạm các tội từ Điều 141 đến 144 Bộ luật hình sự năm 2015 về tọi phạm rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trong sẽ bị truy cứu, cụ thể gồm tội hiếp dâm, tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi, tội cưỡng dâm, tội cưỡng dâm người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.