(Có quyết định công nhận hết hạn tập sự của nhà trường), tôi chính thức biên chế. Như vậy đến thời điểm nâng lương thường xuyên lần đầu (sau 3 năm) là 15/01/2015. Nhưng nay tôi nhận được quyết định phê duyệt của sở Lao động &TBXH về việc nâng lương thường xuyên là từ 15/4/2015. Khi tôi có thắc mắc thì được giải thích: Hệ ĐH học như tôi phải tập sự 1 năm kể từ năm 2012 theo QĐ 66...(không nhớ rõ). Nhưng tôi thấy QĐ 66 hiệu lực từ Tháng 6/2012. Như vậy trường hợp của tôi đúng luật không?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tậptừ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật viên chức 2010

Nghị định 29/2012/NĐ-CP của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức

Nội dung trả lời:

Căn cứ theo Điều Điều 27. Chế độ tập sự của Luật viên chức 2010 quy định như sau:

1. Người trúng tuyển viên chức phải thực hiện chế độ tập sự, trừ trường hợp đã có thời gian từ đủ 12 tháng trở lên thực hiện chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm được tuyển dụng.

2. Thời gian tập sự từ 03 tháng đến 12 tháng và phải được quy định trong hợp đồng làm việc.

3. Chính phủ quy định chi tiết chế độ tập sự.

và khoản 1 Điều 20. Chế độ tập sự của Nghị định 29/2012/NĐ-CP quy định:

1. Người trúng tuyển viên chức phải thực hiện chế độ tập sự để làm quen với môi trường công tác, tập làm những công việc của vị trí việc làm được tuyển dụng, trừ trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 27 Luật Viên chức.

Trước ngày 1/6/2012, theo quy định tại khoản 2 Điều 19 Nghị định số 116/2003/NĐ-CP, thời gian thử việc (nay gọi là tập sự) đối với người tuyển dụng sau khi ký hợp đồng làm việc lần đầu được thực hiện như sau: Đối với ngạch viên chức loại A (trình độ đào tạo đại học, cao đẳng) thời gian thử việc là 12 tháng. Đối với ngạch viên chức loại B (trình độ đào tạo trung cấp) thời gian thử việc là 6 tháng. 

Kể từ ngày 1/6/2012, Nghị định số 29/2012/NĐ-CP có hiệu lực thi hành, chế độ thử việc đối với viên chức được gọi là chế độ tập sự. Hiện nay, tại các đơn vị sự nghiệp công lập tiếp tục áp dụng chế độ tập sự 12 tháng đối với người được tuyển dụng vào ngạch viên chức có trình độ đại học, cao đẳng; chế độ tập sự 6 tháng đối với người được tuyển dụng vào ngạch viên chức có trình độ trung cấp.

Do đó, việc bạn tập sự 12 là không trái với quy định của pháp luật. Nên thời hạn nâng lương thường xuyên là 15/4/2015 là đúng quy định.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư lao động.