1. Nghỉ thai sản trùng với thời gian nghỉ hè thì có được nghỉ bù ?

Thưa luật sư, tôi muốn hỏi: Tôi là hiện là giáo viên, năm nay tôi sinh con và nghi thai sản vào trúng thời gian hè (Từ 8/ 5 - 7/11). Vậy luật sư cho tôi biết tôi có được hưởng phép hè như bình thường không Xin cảm ơn luật sư!

Nghỉ thai sản trùng với thời gian nghỉ hè thì có được nghỉ bù ?

Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, quy định về thời gian nghỉ hè của giáo viên.

Theo quy định tại Điều 5 Thông tư 28/2009/TT-BGDĐT về chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông như sau:

Điều 5. Thời gian làm việc, thời gian nghỉ hằng năm

3. Thời gian nghỉ hằng năm của giáo viên gồm: nghỉ hè, nghỉ tết âm lịch, nghỉ học kỳ và các ngày nghỉ khác, cụ thể như sau:

a) Thời gian nghỉ hè của giáo viên thay cho nghỉ phép hằng năm là 02 tháng, được hưởng nguyên lương và các phụ cấp (nếu có);

b) Thời gian nghỉ tết âm lịch, nghỉ học kỳ theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo;

c) Các ngày nghỉ khác theo quy định của Bộ Luật lao động".

Căn cứ kế hoạch năm học, quy mô, đặc điểm, điều kiện cụ thể của từng trường, Hiệu trưởng bố trí thời gian nghỉ hằng năm cho giáo viên một cách hợp lý theo đúng quy định.

Thứ hai, quy định về chế độ thai sản:

Điều 139 Bộ luật lao động năm 2019: lao động nữ nghỉ hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 6 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 2 trở đi, cứ mỗi con người mẹ được nghỉ thêm 1 tháng. Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 2 tháng.

Ngoài ra, tại Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định, mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Trường hợp của bạn thời gian nghỉ thai sản trùng với thời gian nghỉ hè thay cho nghỉ phép đó thì bạn nghỉ sinh con và hưởng chế độ thai sản theo luật bảo hiểm xã hội. Vì vậy, bạn có thể đề nghị hiểu trưởng nhà trường bố trí cho bạn nghỉ phép trước khi nghỉ thai sản hoặc lùi thời gian nghỉ phép sau khi nghỉ thai sản.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Hướng dẫn thủ tục hưởng chế độ thai sản sau khi chấm dứt hợp đồng lao động ?

>> Xem thêm:  Mở công ty riêng khi đang xin trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp thai sản ?

2. Đóng bảo hiểm được 9 tháng có được hưởng chế độ thai sản không?

Kính chào luật sư, em có thắc mắc như thế này ạ: Em đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 9/2018 đến tháng 5/2019. Sau đó em nghỉ làm và không đóng bảo hiểm nữa, đến tháng 1/2020 là em sinh con, vậy đến thời điểm đó em còn được hưởng chế độ thai sản không ạ?
Xin cảm ơn luật sư ạ!

Luật sư tư vấn:

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì bạn sinh vào tháng 1/2020 do đó luật áp dụng trong trường hợp của bạn sẽ là luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

"Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này."

Do trong khoảng 12 tháng trước khi sinh, thời gian tham gia BHXH của bạn chưa đủ 06 tháng.Như vậy: bạn chưa đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Phá thai theo chỉ định của bác sĩ thì hưởng chế độ ốm đau hay thai sản ?

>> Xem thêm:  Chúng ta đã học được những gì trước khi chào đời ?

3. Chế độ thai sản tính như thế nào khi quá trình nghỉ thai sản được tăng lương ?

Thưa Luật sư, tôi làm việc trong cơ quan nhà nước được 10 năm, với hệ số lương là 3.33, từ tháng 9/2012, phụ cấp công vụ 25%. Đến cuối tháng 4/2015 tôi sinh mổ (có giấy mổ và nằm viện 7 ngày). Tôi nghỉ chế độ thai sản từ tháng 5/2015 đến hết tháng 10/2015, nhưng tháng 7/2015 tôi có quyết định bổ nhiệm và được hưởng phụ cấp chức vụ là 0.4. Vậy tôi xin hỏi tiền thai sản của tôi sẽ được tính như thế nào? Tổng số tiền là bao nhiêu?

Chế độ thai sản tính như thế nào khi quá trình nghỉ thai sản được tăng lương ?

Luật sư tư vấn luật lao động về chế độ thai sản, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại điều 35 Luật bảo hiểm xã hội 2006 có quy định

"Điều 35. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 29, 30, 31, 32 và 33 của Luật này thì mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội".

Theo quy định này thì mức hưởng chế độ thai sản của chị là mức bình quân tiền lương tiền công 6 tháng liền kề trước khi chị nghỉ chế độ thai sản. Như vậy tiền lương chị nghỉ chế độ thai sản là khoản tiền trước khi chị tăng lương. Bởi lẽ, khoảng thời gian chị tăng lương không nằm trong khoảng "6 tháng liền kề trước khi chị nghỉ chế độ thai sản" mà trong thời gian chị nghỉ thai sản, cho nên, tiền lương này không được dùng để làm căn cứ tính tiền BHXH thai sản cho chị.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Được nghỉ thai sản trước khi sinh mấy tháng?

>> Xem thêm:  Mẫu đơn đề nghị hưởng trợ cấp thai sản mới nhất

4. Chế độ thai sản cho lao động nữ nghỉ việc sớm ?

Chào luật sư Minh Khuê! Tôi mong được tư vấn. Tôi đóng bảo hiểm xã hội từ 8/2014 đến nay, hiện nay tôi đang mang thai hơn 5 tháng, nhưng vì bị động thai nên tôi muốn nghỉ việc sớm. Ngày dự sinh là 9/3/2016, thì tôi có được hưởng bảo hiểm xã hội không? Ngày dự định nghỉ việc 22/11/2015 và nếu được thì tôi sẽ phải làm những thủ tục gì và nộp ở đâu ?
Xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Do thông tin bạn cung cấp, bạn dự sinh vào 09/3/2016 nên chúng tôi tư vấn cho bạn dựa trên quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, sẽ có hiệu lực áp dụng từ ngày 01/01/2016.

Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

"1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này".

Theo quy định tại khoản 2 Điều 31 nêu trên, bạn phải đáp ứng được điều kiện về thời gian tham gia BHXH để được hưởng trợ cấp thai sản, đó là có từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh.

Bạn dự kiến sinh vào ngày 09/3/2016 thì thời gian 12 tháng trước khi sinh của bạn được tính từ tháng 3/2015 đến tháng 02/2016. Bạn dự định nghỉ vào ngày 22/11/2015. Trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh này bạn có các tháng tham gia bảo hiểm xã hội như sau: tháng 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 và 11 năm 2015. Như vậy bạn đã có 09 tháng tham gia bảo hiểm xã hội trong thời gian 12 tháng trước khi sinh. Do đó, bạn hoàn toàn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

Thứ hai, về thủ tục hưởng chế độ thai sản.

Bạn có cung cấp thông tin là nghỉ việc sớm vào ngày 22/11/2015 nên chúng tôi hiểu rằng vào ngày 22/11/2015 bạn chấm dứt hợp đồng lao động với công ty. Do đó, để được hưởng chế độ thai sản bạn phải tự mình trực tiếp thực hiện với cơ quan BHXH. Thủ tục hưởng chế độ thai sản, Luật BHXH quy định như sau:

"1. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con bao gồm:

a) Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;

b) Sổ bảo hiểm xã hội."

Những điều cần lưu ý: Bạn đủ điều kiện được hưởng chế độ thai sản theo quy định của Luật BHXH năm 2014. Trong trường hợp bạn đã chấm dứt hợp đồng lao động với công ty, bạn phải tự mình thực hiện các thủ tục hưởng chế độ thai sản với cơ quan BHXH.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn chế độ thai sản, mức đền bù khi bị công ty chấm dứt hợp đồng trước thời hạn ?

>> Xem thêm:  Cách tính thời gian đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu (12 tháng) trước khi sinh con để hưởng chế độ thai sản ?

5. Đóng bảo hiểm xã hội bị gián đoạn có được hưởng chế độ thai sản không ạ ?

Thưa luật sư xin hỏi: Vợ em làm công ty nay cũng được 2,5 năm ( tháng 9/2015 đến hết tháng 3/2018 thì nghỉ), và chuyển sang công ty mới, trong thời gian nghỉ việc vợ em có nghỉ mất 1 tháng ( 12/2017 do vấn đề sức khỏe nên nghỉ không lương và không được đóng bảo hiểm) và 2 tháng ( tháng 4, 5/2018) đến tháng 6 đi làm lại. Đến tháng 9 thì vợ em sinh em bé- vậy cho em hỏi vợ em bị gián đoạn như vậy thì có được hưởng chế độ thai sản không ạ?
Mong sớm phản hồi của luật sư.

Đóng bảo hiểm xã hội bị gián đoạn có được hưởng chế độ thai sản không ạ ?

Luật sư tư vấn:

Tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc có quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con như sau:

Xét quy định trên, việc đóng bảo hiểm xã hội gián đoạn hay liên tục không phải là yếu tố quyết định để được hưởng chế độ thai sản. Muốn hưởng chế độ thai sản, vợ bạn phải thuộc một trong các trường hợp sau:

Trường hợp 1: Đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Trường hợp 2: Chưa đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì bạn phải đáp ứng các điều kiện sau:

- đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên;

- phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

- đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Đối chiếu với trường hợp của vợ bạn, tháng 9 vợ bạn sinh. Vậy có hai trường hợp như sau:

Thứ nhất, nếu vợ bạn có đóng bảo hiểm xã hội đến tận tháng 9/2018. Khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh được tính từ tháng 10 năm 2017 đến tháng 9 năm 2018. Trong khoảng thời gian này, vợ bạn đã đóng được ít nhất là 7 tháng (tháng 10/2017 - tháng 3/2018 và tháng 6/2018) và đã đủ điều kiện để được hưởng chế độ thai sản.

Thứ 2, nếu tháng 9/2018 vợ bạn không đóng bảo hiểm xã hội thì khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh được tính từ tháng 9 năm 2017 đến tháng 8 năm 2018. Vợ bạn đã đóng được ít nhất 7 tháng nên vẫn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

>> Xem thêm:  Nghỉ việc rồi có thể tự đi làm chế độ thai sản được không?

6. Đóng bảo hiểm xã hội bao lâu thì được hưởng chế độ thai sản ?

Thưa luật sư, cho em hỏi: hiện em đóng bảo hiểm đến nay là được 10 tháng nhưng có công việc gia đình nên em xin nghỉ vào tháng 8 này. Em muốn hỏi giả sử tháng 11 em có thai thì đóng tiếp bảo hiểm từ tháng 11 đến lúc sinh được không hay là phải đóng liên tiếp không được gián đoạn ? Mong luật sư cho em phản hồi.

Đóng bảo hiểm xã hội bao lâu thì được hưởng chế độ thai sản ? Đóng tiền BHXH gián đoạn có được hưởng không ?

Luật sư tư vấn

Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản
1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Lao động nữ mang thai;
b) Lao động nữ sinh con;
c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;
d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;
e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.
2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.
4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.

Thưa luật sư, Cho em hỏi là em tham gia đóng bhxh tư tháng 5/2016 . Dự kiến sinh của e là khoang giữa tháng 11/2016 . Vậy thì nếu em đóng bảo hiểm liên tục cho tới thang 10/2016 thì vừa tròn 6 tháng . Thì như vậy e có được hưởng tiền thanh toán của bhxh không ạ . Hay là em phải đóng bhxh cho tới tận tháng 11/2016 là đươc 7 tháng thì mới được ạ ? Xin tư vấn giúp em ạ. E xin cảm ơn

>> Căn cứ Điều 31 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, nếu bạn đóng BHXH từ tháng 5 đến tháng 10 năm 2016 thì bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Anh chị cho tôi hỏi:Tôi là giám đốc Cty TNHH (nữ). Cty tôi thành lập năm 2014 và Cty chỉ có mình tôi không có nhân viên. Từ ngày thành lập đến nay tôi không đóng BHXH nhưng giờ tôi muốn đóng để sau này tôi sinh con hưởng chế độ thai sản có được không? Nhưng nếu giờ tôi đóng BHXH có bị truy đóng của những năm trước không? Mong quý cơ quan trả lời giúp. Chân thành cảm ơn.

Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

Điều 2. Đối tượng áp dụng
1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:
...
h) Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;

Khoản 18 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định:

Người quản lý doanh nghiệp là người quản lý công ty và người quản lý doanh nghiệp tư nhân, bao gồm chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và cá nhân giữ chức danh quản lý khác có thẩm quyền nhân danh công ty ký kết giao dịch của công ty theo quy định tại Điều lệ công ty.

Như vậy, bạn thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Điều 26 Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định:

Điều 26. Vi phạm quy định về đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp
1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người lao động có hành vi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.
2. Phạt tiền với mức từ 12% đến 15% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:
a) Chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp;
b) Đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp không đúng mức quy định;
c) Đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp không đủ số người thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.
3. Phạt tiền với mức từ 18% đến 20% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp cho toàn bộ người lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.
4. Biện pháp khắc phục hậu quả:
a) Buộc truy nộp số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp chưa đóng, chậm đóng đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2 và Khoản 3 Điều này;
b) Buộc đóng số tiền lãi của số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp chưa đóng, chậm đóng theo mức lãi suất của hoạt động đầu tư từ Quỹ bảo hiểm xã hội trong năm đối với vi phạm quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này.

Theo đó, bạn sẽ bị xử phạt vi phạm theo khoản 3 Điều này và buộc truy nộp số tiền BHXH chưa đóng và tiền lãi của số tiền BHXH đó.

Vợ em trước có làm công ty đóng bảo hiểm đc 18 tháng giờ nghỉ làm công ty 1 thời gian rồi nhưng BHXH vẫn còn . giờ lại đang mang thai nên xin công ty họ không nhận.em nghe ngươi ta bảo ra bưu điện vẫn đóng được BHXH phải không ạ? và mình đóng ở đó có đươc hưởng chế độ thai sản không ạ?

Để được hưởng chế độ thai sản, bản phải đáp ứng đủ điều kiện về thời gian đóng BHXH bắt buộc. Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình và Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

Thưa luật sư! Em tham gia bảo hiểm xã hội vào tháng 3/2016,và đến tháng 12/2016 là tháng dự sanh của em. Vậy em có được hưởng chế độ hộ sản không ạ? Và thời gian chủ doanh nghiệp giải quyết cho em trong khoảng thời gian là bao nhiêu?Xin cám ơn ạ!

Căn cứ vào Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội, bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Bị công ty cho nghỉ việc khi có thai có được hưởng chế độ thai sản?