Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014;

Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc.

2. Luật sư trả lời:

a, Về điều kiện hưởng chế độ thai sản:

Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

...

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Đối chiếu với quy định trên, để được hưởng chế độ thai sản, bạn phải thuộc một trong hai trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều 31.

Xét trường hợp của bạn:

>> Xem thêm:  Mở công ty riêng khi đang xin trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp thai sản ?

- Nếu thời điểm dự sinh của bạn là vào tháng 6 năm 2018 (tầm khoảng trước ngày 15 tháng 6 năm 2018), vậy theo quy định tại khoản 1 Điều 9 thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH thì thời gian 12 tháng trước khi sinh của bạn sẽ được tính từ tháng 6 năm 2017 đến tháng 5 năm 2018. Bạn dự định nghỉ từ tháng 4, vậy bạn sẽ đóng được 5 tháng bảo hiểm xã hội, nếu muốn hưởng chế độ thai sản, bạn phải đáp ứng điều kiện tại khoản 3 Điều 31 Luật BHXH.

- Nếu thời điểm dự sinh của bạn là vào tháng 5 năm 2018, vậy theo quy định tại khoản 1 Điều 9 thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH thì thời gian 12 tháng trước khi sinh của bạn sẽ được tính từ tháng 5 năm 2017 đến tháng 4 năm 2018. Trong khoảng thời gian này, bạn đã đóng bảo hiểm xã hội vẫn chỉ được có 5 tháng, nên bạn phải đáp ứng điều kiện tại khoản 3 Điều 31 Luật BHXH.

b, Giả sử nếu bạn đáp ứng điều kiện hưởng chế độ thai sản và bạn muốn nghỉ thai sản trước.

Điều 34 quy định về thời gian hưởng chế độ thai sản như sau:

1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

Theo quy định trên, lao động nữ có thể nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước sinh tối đa không quá 02 tháng. Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn nghỉ và được hưởng chế độ thai sản trước sinh thì thời gian tối đa bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết chế độ cho bạn là 02 tháng trước khi sinh. Còn nếu bạn nghỉ trước khi sinh, mà chưa muốn nhận chế độ thai sản thì bạn có thể nghỉ trước bao lâu cũng được, miễn là phải đáp ứng điều kiện hưởng chế độ thai sản. Nếu bạn không muốn giải quyết chế độ thai sản trước thì có thể đợi sau khi sinh con rồi nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Nghỉ việc rồi có thể tự đi làm chế độ thai sản được không?