Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Lao động 2012

Luật Bảo hiểm xã hội 2014

Nghị định 95/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội

2. Nội dung tư vấn:

1. Em chào luật sư, em đang làm công nhân cho nhà máy xi măng, do có việc gia đình gấp nên e phải nghỉ luôn, theo quy định phải báo trước 30 ngày. Bây giờ em muốn viết đơn xin nghỉ không lương 1 tháng để cho đủ thời gian báo, như vậy có được không ạ?

Khoản 2 Điều 37 Bộ luật Lao động 2012 quy định về thời gian báo trước khi người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

"2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này; Néu

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này."

Nếu bạn không đáp ứng đủ điều kiện báo trước thì bạn có nghĩa vụ:

"Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này."

Về việc nghỉ không hưởng lương, Bộ luật này quy định:

"Điều 116. Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau đây:

a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

b) Con kết hôn: nghỉ 01 ngày;

c) Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: nghỉ 03 ngày.

2. Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; bố hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

3. Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương."

Kết luận: Căn cứ vào những quy định trên, chúng tôi có thể tư vấn cho bạn trong trường hợp này, bạn có thể xin nghỉ không lương để đảm bảo thời gian báo trước nhưng việc nghỉ không lương phải được sự đồng ý của người sử dụng lao động. Nếu như bên công ty của bạn đồng ý thì việc bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng mà đã báo trước đủ thời gian quy định thì bạn sẽ được hưởng một số quyền theo quy định. Còn nếu công ty không đồng ý thì bạn vẫn phải tiếp tục đi làm trong thời gian 30 ngày, trường hợp vẫn tự ý nghỉ thì bạn sẽ mất một số quyền lợi kèm theo đó là phải bồi thường cho công ty theo quy định tại Điều 43.

2. Chào luật sư tôi muốn hỏi thêm một vấn đề nếu như đến ngày 06/08/2019 hết hạn hợp đồng mà phía công ty không báo trước tới ngày hết hạn mới báo người được ký tiếp, vậy thì bên phía công ty có làm sai luật hay không? và nếu làm sai mà bị kiện thì sẽ chịu phạt không?

Về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng, Bộ luật Lao động 2012 quy định:

"Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán."

Theo đó, ít nhất 15 ngày trước khi hợp đồng lao động hết hạn, phía công ty phải thông báo cho bạn. Nếu không báo trước sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Khoản 1 Điều 7 Nghị định 95/2013/NĐ-CP:

"Điều 7. Vi phạm quy định về thực hiện hợp đồng lao động

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động không thông báo bằng văn bản cho người lao động biết trước ít nhất 15 ngày, trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn."

3. Cho em hỏi. Em mới vào công ty thử việc được 6 ngày sau đó em ký hợp đồng 1năm. Nhưng do công việc không phù hợp nên em nghỉ ngang không báo trước. Em nghỉ được 1tuần rồi. Vậy em có phải bồi thường hợp đồng không ?
Luật sư cho em hỏi em viết đơn xin nghỉ việc trước 30 ngày nhưng được 5 ngày sau khi viết đơn thì em nghỉ luôn vì gia đình có việc không đi làm được. Vậy trong trường hợp này em có phải bồi thường gì cho bên công ty không?

Theo quy định tại Điều 37 và Điều 43 Bộ luật Lao động 2012, trong trường hợp này bạn sẽ phải bồi thường cho công ty nửa tháng tiền lương và tiền lương trong thời gian nghỉ việc mà chưa hết thời gian báo trước cho công ty.

4. Công ty A (của tôi) có một số mặt bằng cho thuê theo thời hạn 1 năm với các công ty B . khi hết hạn bên Cty B đề xuất ngày ký lại hợp đồng là ngày 01/01/2017. Xin hỏi ký ngày 01/01/2017 có phù hợp với thực tế không (vì ngày đó là ngày nghỉ lễ tết tây), hợp đồng có bị trái luật và bị vô hiệu khi xảy ra tranh chấp hay không ? Xin cảm ơn

Theo quy định của pháp luật hiện hành, việc bạn ký kết hợp đồng vào những ngày nghỉ lễ, tết không làm mất đi hiệu lực của hợp đồng. Chỉ cần tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật khi giao kết thì hợp đồng không bị vô hiệu.

Tôi có câu hỏi mong luật sư giải đáp giúp tôi . Tôi vào làm việc cho cong ty TNHH vaude viet nam được 4 năm 3 tháng. do tôi nộp đơn xin nghỉ nhưng công ty chưa cho tôi nghỉ mà cắt tiền trực lễ 30/04 của tôi.Vậy xin hỏi luật sư công ty làm vậy đúng hay sai ạ ? Chân thành cảm ơn luật sư.

Bộ luật Lao động quy định về việc nghỉ lễ như sau:

"Điều 115. Nghỉ lễ, tết

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

2. Lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài ngày nghỉ lễ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

3. Nếu những ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp."

Theo đấy, nếu bạn vẫn là người lao động trong công ty thì bạn vẫn được nghỉ việc hưởng nguyên lương trong ngày 30/04. Trường hợp công ty không chi trả thì bạn có thể gửi đơn khiếu nại đến người sử dụng lao động hoặc đưa đơn đề nghị giải quyết tranh chấp sang Phòng Lao động Thương binh và xã hội trước khi khởi kiện ra Tòa án để bảo vệ quyền lợi cho mình.

Tôi nay 49 tuổi đóng bảo hiểm 29 năm vì sức khỏe muốn nghỉ việc sớm có được không và cần những thủ tục nào ? Xin cảm ơn.

Về điều kiện về hưu trước tuổi, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

"Điều 55. Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 54 của Luật này nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;

b) Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

c) Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.

2. Người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 2 Điều 54 của Luật này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi trở lên;

b) Có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành."

Theo đó, bạn cần đáp ứng đủ điều kiện trên mới được nghỉ hưu trước tuổi. Tuy nhiên, do bạn không đề cập bạn là nam hay nữ, có suy giảm khả năng lao động hay không nên chúng tôi chưa thể tư vấn cụ thể cho bạn được. Bạn có thể tham khảo quy định trên để biết được trường hợp của mình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê.