Và trước đó em cũng đã viết đơn và gửi lên công ty vào ngày 17/12/2015. Trong đơn em có ghi rõ nội dung là muốn xin gia hạn hợp đồng đến ngày 20/01/2016. Tiêu đề đơn em viết là "Đơn xin gia hạn hợp đồng" nhưng nay là 19/01/2016. Trên công ty lại gọi điện báo về cho em là em chưa nộp "đơn xin nghỉ việc". Đơn trước em chỉ là đơn xin gia hạn hợp đồng. Ý của công ty hiện tại là giờ không muốn cho em nghỉ việc. Nếu em muốn nghỉ phải viết lại đơn xin nghỉ việc. Vậy em gửi qua đây mong luật sư có thể giúp em với ạ ?

 Em xin chân thành cảm ơn ạ. 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012

2. Nội dung tư vấn:

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì thời gian kết thúc trong hợp đồng mà hai bên ký kết trước khi gia hạn là vào ngày 25/12/2015. Và sau khi bạn viết đơn xin gia hạn hợp đồng lao động và đã được công ty chấp thuận thì thời hạn chấm dứt hợp đồng sau khi gia hạn hợp đồng lúc này sẽ là ngày 20/01/2016. Khi đó ngày 20/01/2016 sẽ là ngày chấm dứt hợp đồng (nếu các bên không thỏa thuận gì khác). Điều 36, Bộ luật lao động 2012 quy định về chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động gồm:

"1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này.

2. Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

3. Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.

..."

Căn cứ vào Khoản 1, Điều 36, Bộ luật lao động 2012 thì hợp đồng lao động hai bên sẽ chấm dứt vào ngày hết hạn hợp đồng mà hai bên thỏa thuận (ngày 20/1/2016) trừ trường hợp bạn là cán bộ công đoàn không chuyên trách đang trong nhiệm kỳ công đoàn mà hết hạn hợp đồng lao động thì được gia hạn hợp đồng lao động đã giao kết đến hết nhiệm kỳ.

Còn về điều kiện trước khi nghỉ việc nhân viên phải viết đơn trước thời gian là 30 ngày để công ty có thể sắp xếp người thay vị trí của nhân viên hiện tại thì bạn chỉ phải viết đơn xin nghỉ việc trước 30 ngày nếu bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trên. Còn hết thời hạn hợp đồng mà hai bên đã thỏa thuận theo hợp đồng gia hạn thì người lao động và người sử dụng lao động được thỏa thuận về việc có ký tiếp hợp đồng lao động hay không. Bạn có thể không tiếp tục ký hợp đồng lao động với công ty và không phải bồi thường. 

Ngoài ra, khi chuẩn bị đến thời gian hết hạn hợp đồng, công ty có trách nhiệm theo: Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

"1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động".

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp lao động - Công ty luật Minh Khuê