Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Doanh nghiệp, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

- Bộ luật Dân sự 2015

2. Luật sư tư vấn:

Theo khoản 3 Điều 141 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về phạm vi đại diện như sau:

"Điều 141. Phạm vi đại diện

>> Xem thêm:  Mẫu quyết định bổ nhiệm giám đốc, kế toán trưởng mới năm 2020

3. Một cá nhân, pháp nhân có thể đại diện cho nhiều cá nhân hoặc pháp nhân khác nhau nhưng không được nhân danh người được đại diện để xác lập, thực hiện giao dịch dân sự với chính mình hoặc với bên thứ ba mà mình cũng là người đại diện của người đó, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác."

Như vậy trong trường hợp này ông A vừa là người đại diện theo pháp luật của công ty ở Nhật Bản vừa là người đại diện theo pháp luật của công ty ở Việt Nam thì A không thể tự ký hợp đồng lao động hay quyết định bổ nhiệm với chính mình được, A có thể ủy quyền cho người khác thay mình và ký hợp đồng.

Người đại diện theo pháp luật hay tổng giám đốc/giám đốc công ty cũng là người quản lý, điều hành công ty, vẫn phải bỏ công sức ra nên vẫn được hưởng lương bình thường. Điều này pháp luật không có quy định cấm, mà theo thỏa thuận giữa các bên liên quan, theo quy định của công ty. Lương của người đại diện theo pháp luật/ Tổng giám đốc/Gíam đốc công ty có thể được quy định trong Điều lệ công ty, Quy chế tiền lương thưởng của công ty, Hợp đồng lao động/ Quyết định bổ nhiệm.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế