Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật doanh nghiệp của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp gọi số:19006162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:
1. Cơ sở pháp lý:

Luật doanh nghiệp 2014

2. Luật sư tư vấn:

Về vấn đề cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp Nhà nước thì điều 89 Luật doanh nghiệp 2014 quy định như sau:

Điều 89. Cơ cấu tổ chức quản lý

Cơ quan đại diện chủ sở hữu quyết định tổ chức quản lý doanh nghiệp nhà nước dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn theo một trong hai mô hình quy định tại khoản 1 Điều 78 của Luật này.

- Như vậy, theo quy định trên thì Doanh nghiệp Nhà nước sẽ được tổ chức theo mô hình của công ty TNHH 1 thành viên. Và theo quy định tại điều 78 Luật doanh nghiệp 2014 quy định về cơ cấu tổ chức của công ty TNHH 1 thành viên như sau:

+ Nếu công ty được tổ chức theo hình thức: Chủ tịch công ty, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và Kiểm soát viên (chủ sở hữu công ty là cá nhân) thì người đại diện theo pháp luật của công ty sẽ là chủ tịch công ty

+ Nếu công ty được tổ chức theo hình thức : Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và Kiểm soát viên (chủ sở hữu công ty là tổ chức) thì người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp trong trường hợp này sẽ là chủ tịch hội đồng thành viên của công ty

-> Những điều cần lưu ý: Như vậy, bạn nên căn cứ vào cơ cấu tổ chức cụ thể của công ty để có thể xác định được chính xác người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp nhà nước.

Tham khảo bài viết liên quan:

Mẫu hồ sơ thành lập doanh nghiệp Nhà nước

Tư vấn thành lập doanh nghiệp Nhà nước

Ai là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp tư nhân

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật doanh nghiệp.