Câu hỏi được biên tập từ bộ phận tư vấn pháp luật của Công ty luật Minh Khuê.

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Quyết định 1111/QĐ-BHXH về việc ban hành quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế.

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ vào quy định tại khoản 2 điều 54 quyết định 1111/QĐ-BHXH có quy định như sau: 

"Điều 54. Quản lý mức đóng.

2. Người lao động tăng mới hoặc ngừng việc, nghỉ việc trong tháng, có ít nhất 01 ngày làm việc và hưởng tiền lương trong tháng, thì tính đóng BHXH, BHYT, BHTN đối với đơn vị và người lao động như sau:

2.1. Trường hợp số ngày không làm việc và không hưởng tiền lương, từ 14 ngày trở lên trong tháng thì không tính đóng BHXH, BHYT, BHTN của tháng đó:

- Người lao động tăng mới thì tính đóng BHXH, BHYT, BHTN từ ngày đầu của tháng tiếp theo tháng chuyển đến làm việc hoặc tháng có hiệu lực của hợp đồng lao động, quyết định tuyển dụng;

- Người lao động ngừng việc, nghỉ việc thì tính đóng BHXH, BHYT, BHTN đến ngày cuối cùng của tháng trước liền kề tháng ngừng việc, nghỉ việc.

Trong cả hai trường hợp trên, nếu đơn vị và người lao động đề nghị đóng BHXH, BHYT, BHTN cho cả tháng mà người lao động có ít nhất 01 ngày làm việc và hưởng tiền lương, tiền công thì thực hiện theo đề nghị của đơn vị".

Như vậy, chị sẽ được đóng BHXH nếu được người sử dụng lao động đồng ý và chị có ít nhất một ngày làm việc cho cả tháng và ngày làm việc của chị có hưởng lương. 

Nếu như chị nghỉ không hưởng lương mà có nhu cầu cơ quan đóng bảo hiểm xã hội cho mình thì chị sẽ làm đơn đề nghị và chị sẽ phải tự bỏ tiền ra để đóng bảo hiểm xã hội cho mình, còn cơ quan sẽ không tự đóng cho chị. 

Những điều cần lưu ý:  Khi thỏa thuận nghỉ việc không hưởng lương thì phải được sự đồng ý của người sử dụng lao động.​

Tham khảo bài viết liên quan:

Nghỉ việc không hưởng lương theo luật lao động

Đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian nghỉ không lương ?

Nghỉ trước thời gian nghỉ thai sản có bị trừ lương?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật