1. Công ty cũ có được giữ sổ bảo hiểm của người lao động không?

Tại khoản 2, 3 Điều 47 Bộ luật lao động năm 2012 thì:

“Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

...

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động...”

>> Xem thêm: Khi nào được nghỉ dưỡng sức sau ốm đau và trở lại làm việc sau nghỉ ốm ?

Như vậy, kể từ ngày người lao động chấm dứt hợp đồng lao động với doanh nghiệp, doanh nghiệp có trách nhiệm xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm cho người lao động trong thời hạn 07 ngày làm việc. Trong những trường hợp đặc biệt sau, có thể kéo giài thời gian trả sổ bảo hiểm đến 30 ngày làm việc:

- Người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động;

- Người sử dụng lao động hoặc người lao động gặp thiên tai, hỏa hoạn, địch họa hoặc dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm;

- Người sử dụng lao động thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc lý do kinh tế hoặc sáp nhập, hợp nhất, chia, tách doanh nghiệp, hợp tác xã, chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản.

2. Giải quyết thế nào khi Công ty không trả sổ bảo hiểm

Xin chào Luật sư. Tôi là công nhân làm tại công ty may đã được 3 năm. Tháng 2/2020 tôi có viết đơn xin nghỉ việc và được ban lãnh đạo công ty đồng ý (Tôi nghỉ việc hoàn toàn có lý do chính đáng và đúng pháp luật từ ngày 28/2/2020). Nhưng sau khi nghỉ việc đến nay 5/2020 công ty chưa trả sổ bảo hiểm cho tôi. Tôi đã nhiều lần gọi điện và lên trực tiếp gặp bộ phận nhân sự yêu cầu trả SBH nhưng họ trả lời do dịch nên cơ quan bảo hiểm chưa trả sổ nên công ty không trả cho tôi được. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, bộ phận nhân sự trả lời như vậy có đúng không? Nếu không đúng tôi phải làm gì ạ? Tôi xin cảm ơn!

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi. Trường hợp của bạn được Luật sư nghiên cứu và tư vấn như sau:

Thứ nhất, như đã trình bày ở Mục 1, kể từ ngày bạn nghỉ việc (28/2/2020), trong thời hạn lâu nhất là 30 ngày (vì lý do thời gian này xuất hiện dịch bệnh Covid-19) công ty phải có trách nhiệm trả sổ bảo hiểm cho bạn. Bộ phận nhân sự công ty trả lời bạn như vậy là không đúng theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, khi công ty đã quá thời hạn quy định mà không làm thủ tục xác nhận và trả sổ bảo hiểm cho bạn, bạn có thể giải quyết như sau:

Căn cứ theo Điều 5, 15, Điều 19,20,27,28 Nghị định 24/2018/NĐ-CP :

>> Xem thêm:  Hỏi về bảo hiểm thất nghiệp khi công ty làm mất sổ BHXH ?

- Trường hợp công ty không chốt sổ, trả sổ cho bạn khi chấm dứt hợp đồng lao động, bạn có thể gửi đơn khiếu nại lần đầu đến Ban giám đốc của công ty để được giải quyết. Trong vòng 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khiếu nại, Công ty phải thụ lý đơn của bạn, nếu không thụ lý phải trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do.

- Sau 30 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý nếu Công ty không giải quyết khiếu nại hoặc giải quyết mà bạn không đồng ý vối kết quả thì bạn có thể gửi đơn khiếu nại lần hai đến Chánh thanh tra Sở Lao đọng thương binh và xã hội nơi công ty bạn đặt trụ sở. Thời hạn giải quyết khiếu nại lần hai không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết khiếu nại không quá 60 ngày, kể từ ngày thụ lý. Ở vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn thì thời hạn giải quyết khiếu nại không quá 60 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết khiếu nại không quá 90 ngày, kể từ ngày thụ lý.

- Trường hợp bạn không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại của không được giải quyết thì người khiếu nại có quyền khởi kiện vụ án tại tòa án nhân dân quận /huyện nơi công ty bạn có trụ sở chính để đòi lại quyền lợi của mình khi công ty không trả sổ bảo hiểm (Căn cứ theo Điều 32 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015)

Mọi thông tin chưa rõ vui lòng liên hệ trực tiếp qua tổng đài tư vấn pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Mọi vướng mắc xin vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

3. Công ty không trả sổ bảo hiểm ảnh hưởng thế nào đến quyền lợi của nhân viên?

Xin chào công ty Luật Minh Khuê, tôi có một số thắc mắc cần nhờ công ty tư vấn giúp như sau: tôi làm việc ở công ty đã được 6 năm nhưng nay vì lý do gia đình nên tôi không thể tiếp tục công việc được. Do đó tôi đã xin nghỉ vào cuối tháng 3, đảm bảo báo trước 45 ngày theo như quy định của công ty nhưng đến nay công ty vẫn chưa trả sổ BHXH cho tôi. Nhân viên hành chính nói là chưa chốt được sổ.

Vậy theo quy định thì bao nhiêu lâu tôi mới được trả sổ, việc trả muộn như thế có ảnh hưởng gì không, tôi có bị thiệt gì không?

Cảm ơn luật sư!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo những phân tích ở Mục 1, khi bạn nghỉ việc thì trong vòng 07-30 ngày người sử dụng lao động phải thanh toán đầy đủ các khoản liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của bạn. Việc trả lại sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động là một trong các trách nhiệm mà người sử dụng lao động phải thực hiện trong thời hạn không quá 30 ngày. Nếu quá thời hạn trên mà công ty không trả sổ bảo hiểm cho bạn thì bạn có quyền khiếu nại đến công ty (hướng dẫn ở mục 2) để được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Đối với trường hợp công ty chốt sổ muộn cho bạn sẽ ảnh hưởng đến việc hưởng bảo hiểm thất nghiệp của bạn. Điều 46 Luật Việc làm 2013 quy định về hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

2. Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận đủ hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp; trường hợp không đủ điều kiện để hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp thì phải trả lời bằng văn bản cho người lao động.

3. Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện việc chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Như vậy, thời gian để được hưởng trợ cấp thất nghiệp là trong vòng 03 tháng sau khi bạn nghỉ việc. Mà để làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp bạn cần phải có Sổ bảo hiểm xã hội. Do đó, nếu công ty chậm trả Sổ bảo hiểm cho bạn thì sẽ khiến việc hưởng trợ cấp của bạn bị kéo dài hoặc không được hưởng trợ cấp do quá thời hạn.

>> Xem thêm:  Công ty cũ không trả sổ bảo hiểm xã hội thì có thể báo mất để xin cấp lại không ?

Ngoài ra, vì một cá nhân chỉ có thể có 1 sổ bảo hiểm xã hội nên nếu bạn có nhu cầu làm việc tại công ty khác bạn buộc phải cung cấp mã số sổ BHXH cho công ty mới để được tiếp tục đóng bảo hiểm theo sổ đó mà không được cấp sổ mới. Vậy nên bạn cần rút sổ BHXH tại công ty cũ và nộp tại công ty mới sau khi tìm được việc làm.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội trực tuyến, gọi: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

4. Doanh nghiệp bị xử lý thế nào khi giữ sổ bảo hiểm của nhân viên?

Xin Luật sư cho tôi hỏi, nếu công ty tôi không trả sổ bảo hiểm của tôi khi tôi nghỉ việc đúng pháp luật thì công ty tôi có bị phạt hành chính không ạ?

Tôi xin cảm ơn!

Chào bạn, Câu hỏi của bạn được Bộ phận tư vấn về Bảo hiểm xã hội nghiên cứu và trả lời như sau:

Khoản 4 ĐIều 40 Nghị định 28/2020NĐ-CP quy định:

Điều 40. Vi phạm các quy định khác về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp

.....

4. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng khi vi phạm với mỗi người lao động nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

....

d) Không trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động theo quy định tại khoản 5 Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội.

.....

Như vậy nếu quá thời hạn đã nêu tại Mục 1 mà công ty không trả lại sổ bảo hiểm cho bạn thì công ty bạn sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng.

>> Xem thêm: Người lao động có thỏa thuận không đóng bảo hiểm xã hội với công ty thì bị xử phạt như thế nào?

5. Mẫu đơn khiếu nại khi công ty không trả sổ bảo hiểm

Luật sư cho tôi xin mẫu đơn khiếu nại để tôi làm đơn khiếu nại công ty về việc công ty không trả sổ bảo hiểm cho tôi được không ạ?

Tôi xin cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng chúng tôi. Sau đây Luật sư xin cung cấp mẫu đơn khiếu nại như sau:

Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
——- ***——-

, ngày… tháng… năm……

ĐƠN KHIẾU NẠI

Kính gửi:……………………………………………………………………….

1. Người khiếu nại: ……………………………………………………………

Địa chỉ:……………………………………………………………………………

2. Đối tượng bị khiếu nại:………………………………………………………

3. Nội dung khiếu nại: .................................................................................

Tóm tắt vụ việc khiếu nại:

.................................................................................................................... ....................................................................................................................

................................................................................................................... ...................................................................................................................

Những quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm:

................................................................................................................... ....................................................................................................................

.......................................................................................................................................................................................................................................

.......................................................................................................................................................................................................................................

4. Yêu cầu của người khiếu nại:

........................................................................................................................................................................................................................................

......................................................................................................................................................................................................................................

5. Cam kết của người khiếu nại: ...................................................................................................................

6. Tài liệu gửi theo đơn:

........................................................................................................................................................................................................................................

......................................................................................................................................................................................................................................

Người khiếu nại
(Ký và ghi rõ họ tên)

> Tải ngay: Mẫu đơn khiếu nại hành chính

Liên hệ sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn soạn thỏa đơn:

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ

Yêu cầu dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi: 1900.6162

Gửi thư yêu cầu dịch vụ qua Email: [email protected]

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Bộ phận Dịch vụ Luật sư - Công ty luật Minh Khuê