1. Đánh người tâm thần có phạm tội không ?

Thưa luật sư, cháu muốn hỏi là bên cạnh nhà cháu có một cô bị tâm thần và suốt ngày chửi bới gia đình nhà cháu,hôm trước còn chạy hẳn vào nhà cầm dép đánh người cháu,và có bị người nhà cháu khống chế,đè xuống đất,và có xô xát nhẹ,trong lúc đó người nhà cháu có đi gọi tổ trưởng dân phố đến,và giải quyết xong thả cô đấy ra.
Mọi chuyện tưởng như xong,nhưng hôm sau gia đình nhà cô đấy đưa cô đấy đi chụp chiếu và làm đơn kiện người nhà cháu.Vậy xin luật sư tư vấn giúp cháu,liệu như vậy người nhà cháu có bị liên quan đến pháp luật không ạ ?
Cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

1. Bị tâm thần có phải chịu trách nhiệm hình sự như thế nào ?

Theo Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi 2017 thì người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần, một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, Đối với người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi mắc bệnh tâm thần thì Viện kiểm sát hoặc Tòa án căn cứ vào kết luận giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần có thể quyết định đưa họ vào một cơ sở điều trị chuyên khoa để bắt buộc chữa bệnh.

Đối với người phạm tội trong khi có năng lực trách nhiệm hình sự nhưng trước khi bị kết án đã mắc bệnh tới mức mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì căn cứ vào kết luận giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần, Tòa án có thể quyết định đưa họ vào một cơ sở điều trị chuyên khoa để bắt buộc chữa bệnh. Sau khi khỏi bệnh, người đó có thể phải chịu trách nhiệm hình sự. Đối với người đang chấp hành hình phạt tù mà bị bệnh tới mức mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì căn cứ vào kết luận giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần, Tòa án có thể quyết định đưa họ vào một cơ sở điều trị chuyên khoa để bắt buộc chữa bệnh. Sau khi khỏi bệnh, nếu không có lý do khác để miễn chấp hành hình phạt, thì người đó phải tiếp tục chấp hành hình phạt. Thời gian bắt buộc chữa bệnh được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt tù.

2. Hành vi cố ý gây thương tích và tội cố ý gây thương tích và tổn hại cho sức khỏe của người khác được cấu thành như thế nào ?

Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác được quy định tại Điều 134 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi 2017. Tội này được cấu thành bởi các mặt sau:

Mặt khách quan của tội phạm: - Hành vi khách quan của tội phạm: Hành vi khách quan của tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe là hành vi nguy hiểm cho xã hội, trái pháp luật hình sự, thể hiện nhận thức và điều khiển hành vi của người phạm tội mong muốn gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác.

- Công cụ, phương tiện sử dụng: Nếu người phạm tội sử dụng các phương tiện có tính nguy hiểm cao như: lựu đạn, súng, chất nổ, dao găm… phần nào đó có thể xác định người phạm tội mong muốn cho nạn chết. Ngược lai, nếu người phạm tội không lựa chọn hoặc chỉ lựa chọn loại phương tiện ít nguy hiểm đến tính mạng thì phần nào không mong muốn nạn nhân chết. Vì vậy, dựa vào việc người phạm tội sử dụng công cụ, phương tiện để thực hiện hành vi phạm tội có thể xác định được là người phạm tội mong muốn giết người hay đơn thuần chỉ gây thương tích, gây tổn hại sức khỏe.

- Hậu quả của tội phạm: Hậu quả của tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác thể hiện ở tỷ lệ thương tật ( tỷ lệ %) mất sức lao động của nạn nhân.

Chủ thể của tội phạm: Là người đã có lỗi trong việc thực hiện hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho người khác, có năng lực trách nhiệm hình sự và đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo luật định.

khách thể của tội phạm: Khách thể tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác là quyền được pháp luật bảo vệ về sức khỏe.

Mặt chủ quan của tội phạm: Người phạm tội mong muốn gây ra thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác.

3. Bồi thường thiệt hại như thế nào ?

Theo như phân tích về việc người bị tâm thần có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không như đã nêu ở trên thì đối với trường hợp này việc ngừoi nhà bạn khi mà xảy ra sự việc chạy vào nhà bạn và cầm dép đánh người bạn ,và có bị người nhà bạn khống chế, đè xuống đất, và có xô xát nhẹ, trong lúc đó người nhà bạn có đi gọi tổ trưởng dân phố đến,và giải quyết xong thả cô đấy ra, và sau này gia đình nhà cô đấy đưa cô đấy đi chụp chiếu và làm đơn kiện người nhà bạn. Trong trường hợp này bạn chưa đưa ra nội dung cụ thể là báo công an hay là đưa ra Tòa Án, còn đối với trách nhiệm hình sự thì Bộ Luật hình sự 2015 có quy định về tình thế cấp thiết và phòng vệ chính đáng. Cụ thể là tình thế cấp thiết: Tình thế cấp thiết là tình thế của người vì muốn tránh gây thiệt hại cho quyền, lợi ích hợp pháp của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà không còn cách nào khác là phải gây một thiệt hại nhỏ hơn thiệt hại cần ngăn ngừa. Hành vi gây thiệt hại trong tình thế cấp thiết không phải là tội phạm. Trong trường hợp thiệt hại gây ra rõ ràng vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết, thì người gây thiệt hại đó phải chịu trách nhiệm hình sự. Do đó, đối với hành vi của bạn nếu như vượt quá giới hạn của tình thế cấp thiết thì phải chịu trách nhiệm hình sự và phải bồi thường.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Phải làm thế nào khi bố đánh đập mẹ ? Xử lý hành vi bạo lực gia đình như thế nào ?

2. Mức bồi thường khi đánh người khác xác định như thế nào ?

Kính gửi công ty Luật Minh Khuê. Cho em hỏi về mức xử phạt khi đánh người gây thương tích là bao nhiêu ạ? Trân trọng cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời

Thứ nhất, về hành vi cố ý gây thương tích căn cứBộ luật hình sự năm 2015:

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

h) Có tổ chức;

i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

m) Có tính chất côn đồ;

n) Tái phạm nguy hiểm;

o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

3. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt tù từ 04 năm đến 07 năm.

4. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm.

5. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 6 Điều này hoặc dẫn đến chết người, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

6. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Làm chết 02 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

c) Gây thương tích vào vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

7. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm

Như vậy, nếu tỷ lệ thương tích của bạn trong trường hợp này từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng bên gây thiệt hại thuộc vào các trường hợp quy định tại Khoản 1 ĐIều 134 đã nêu trên thì có căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với họ.

Nếu tỷ lệ thương tích của bạn dưới 11% và không thuộc vào các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 134 đã nêu trên thì hành vi này của đồng nghiệp bạn sẽ bị xử lý vi phạm hành chính.

ĐIểm e Khoản 3 ĐIều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về xử lý vi phạm về trật tự công cộng như sau:

“3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:…

e) Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác; …”

Như vậy, nếu hành vi của đồng nghiệp bạn không đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 2.000.000 đến 3.000.000 đồng.

Thứ hai, về bồi thường thiệt hại

Điều 590 Bộ luật dân sự 2015 quy định về bồi thượng thiệt hại do sứa khỏe bị xâm hại như sau:

“1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

Về mức độ xử phạt khi đánh ghen, tùy thuộc vào mức độ mà bạn xâm phạm tới sức khỏa, tính mạng người ấy là bao nhiêu sẽ có những mức độ xử phạt khác nhau.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

>> Xem thêm:  Hành vi đánh ghen lột đồ người khác sẽ bị xử lý như thế nào ?

3. Bị đánh khi đang làm việc có khởi kiện được không ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi làm việc tại 1 cây xăng.tình huống có 1 người không phải khách hàng vào đỗ xăng,mà anh ta chỉ dậu xe nhờ đi hát karaoke.anh ấy quay lại lấy xe,thấy chúng tôi(nhân viên bán xăng)đang ngồi ăn tối.thế là anh ta vào.một nhân viên mời anh ta ngồi.trong khi đó anh ta tỏ ra rất huynh hoang,kể lể là anh ta là người này người nọ,là ai cũng phải nể...anh ta nói riêng cây xăng của chúng tôi anh ta muốn đạu xe ở đau cũng được.tôi mới phản bác và cho rằng như thế không đúng với quy định cơ quan, nên có nói"anh đạu đâu cũng đc nhưng phải không làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của bọn e"thế là anh ta này nọ,cho tôi là hổn láo. Thế là anh ta có thái độ khiêu khích,đứng đạy đòi xông vào đánh tôi,nhưng bị can ngăn bởi nv khác.trong lúc đó tôi bỏ đi vào bên trong thì anh ta đi ra xe ô tô lấy dao và lao vào trong cây xăng đuổi đòi chém tôi.buộc tôi phải rời khỏi nơi làm việc của mình.chưa hết anh t còn dùng xe oto của anh ta duổi theo đòi tông tôi nhung tôi né tránh được.
Xin hỏi LS với tình tiết như vậy tôi có đc yêu cầu cơ quan công an xử lý ko ah.và cửa hàng có camera quay lại cảnh đó,có thể làm bằng chứng ko ah.và anh ta sẻ bị xử phạt như thế nào?

Trả lời:

Trường hợp này khi cửa hàng có camera quay lại cảnh đó và bạn có nhân chứng là những người cùng làm với bạn xác nhận về việc anh kia có thái độ khiêu khích, cầm dao đuổi đánh bạn và lái xe ô tô đòi đâm bạn thì bạn có thể làm đơn trình báo lên cơ quan công an.

Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định trường hợp này bị phạt từ 2.000.000 - 3.000.000 đồng đối với mức xử phạt vi phạm hành chính.

Thưa luật sư, xin hỏi: Anh em có vào quán nhậu để nhậu và do gây gỗ với bạn nhậu mà anh em có đập bể 1 chai bia của quán, nhứng sau đó chủ quán đã dùng roi điện khống chế anh của em và dùng tuýp 5 phân đánh vào người anh của em khiến anh em bị chấn thường nặng vùng mắt ( có thể không nhìn thấy dc) và não bị chấn thương nhẹ vậy các anh(chị) có thể cho em hỏi là trong trường hợp này thì anh của em có sai không ạ, và phía bên quán nhậu có phải đền bù về việc đã gây tổn hại trực tiếp đến sức khỏe của anh em không ạ?

=>Trường hợp này do cả anh trai bạn và chủ quán đều có hành vi vi phạm trật tự nơi công cộng, từ đó dẫn đến hành vi đánh nhau. Vậy cả 2 bên đều vi phạm pháp luật.

Chủ quán nhậu đã dùng roi điện và tuýp đánh anh bạn tức là dùng vũ khi cố ý gây thương tích cho anh bạn. Vậy chủ quán nhậu phải chịu trách nhiệm về hành vi này là bồi thường thiệt hại vì đã xâm phạm đến sức khỏe của anh bạn và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Thưa luật sư, xin hỏi: Đánh nhau bị bắt đi cải tạo,nhưng cải tạo tốt được ra sớm.thỳ đax được xóa án chưa ạ.rồi trong vòng 2năm trở lại đây có hành vi ăn cắp tài sản của công ty có tổ chức khoảng 7 triệu đồng thì bị mức án như thế nào.?

=> Bạn chỉ được xóa án tích trong trường hợp Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 64. Đương nhiên được xoá án tích

Những người sau đây đương nhiên được xoá án tích:

...

2. Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;"

Vậy bạn phải xác định từ khi bạn cải tạo xong trong vòng 01 năm không phạm tội mới thì bạn được xóa án tích.

Trong vòng 2 năm trở lại đây có hành vi ăn cắp tài sản của công ty có tổ chức khoảng 7 triệu đồng mà bị khởi tố thì bạn phải xem xét thời điểm bạn phạm tội có trong vòng 1 năm kể từ ngày chấp hành xong án cũ không thì bạn mới có thể được xóa án tích.

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 138. Tội trộm cắp tài sản

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;"

Thưa luật sư, xin hỏi: Chị dâu tôi chơi cờ bạc nợ nần nhiều, giờ bọn chủ nợ đến đòi nhà tôi mới biết. chúng đe dọa bố mẹ tôi, gia đình c dâu tôi đã từ mặt nói ko liên quan đến c ấy nữa. giờ c ấy về nhà bm tôi ở nên bọn đòi nợ kia kéo đến đánh chị và dọa chị cùng gia đình tôi. xin hỏi giờ chúng tôi phải làm sao. chúng tôi đã báo trưởng thôn nhưng họ bảo ko liên quan. giờ chúng tôi nên làm gì

Bạn nên làm đơn tố cáo gửi lên Cơ quan công an cấp huyện về hành vi đe dọa của chủ nợ. Vì đây là khoản nợ riêng của chị dâu, gia đình bạn không có nghĩa vụ trả khoản nợ này.

Để thực hiện việc tố cáo, cần có trình tự tố cáo được quy định theo Luật tố cáo như sau:

Khi làm đơn, người tố cáo phải làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền qua đường bưu điện hoặc đến trực tiếp cơ quan.

Trong đơn tố cáo cần có nội dung chính gồm:

+ Tên cơ quan nhận đơn;

+ Họ, tên, địa chỉ của người tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm hại (nếu có);

+ Họ, tên, địa chỉ của người bị tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền và nghĩa vụ liên quan;

+ Nêu rõ hành vi vi phạm pháp luật của người bị tố cáo; những vấn đề cụ thể yêu cầu cơ quan tiếp nhận Đơn tố cáo giải quyết và các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho việc tố cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Thưa luật sư, xin hỏi: Chồng em đi ăn ở với người phụ nữ khác khi người phụ nữ đó đang ở tuổi 13 giờ đã được 3năm rồi. con thì chồng em nuôi.lúc trước cứ mỗi lần không có tiền chồng em lại ra kiếm chuyện với em để em đưa tiền cho.rồi có lúc hàng tháng trời cứ nói là không có xe không có tiền rồi ra gây chuyện với em và không cho em gặp con.em vì mẹ già ở ngoài bắc phải về quê chăm sóc.em muốn mang con theo nhưng chồng e không cho.chồng e giờ nghiện đá giờ biết em ở ngoài LS cứ gây áp lực cho e phải gửi matuý đá vào cho chồng em.em không biết mua ở đâu nên tìm người mua hộ thì bị lừa lấy hết tiền.đến nay con em đã được 5tuổi mà chưa được đi học.em muốn nuôi con để cho con em được đi học nhưng vào thì chồng e doạ đánh em. chồng em rất ham mê những trò cờ bạc,cá độ đá banh.mỗi lần không có tiền là gọi điện thoại nhắn tin chửi em.còn khi nào có tiền thì thay số điện thoại liên tục. bọn em chưa có đăng kí kết hôn và cũng chưa cưới hỏi gì.em cám ơn và mong luật sư giúp đỡ cho em được nuôi con

=> Trường hợp này bạn cần thu thập tất cả những bằng chứng về việc chồng bạn có hành vi ngoại tình, cờ bạc, nghiện hút, xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của bạn, không tạo điều kiện cho con đi học để con có môi trường giáo dục phù hợp... như băng ghi âm, ghi hình, ảnh chụp....

Khi đó bạn làm đơn yêu cầu Tòa án giải quyết về vấn đề con chung trong trường hợp 2 người chung sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn.

Bạn phải chứng minh được bản thân có khả năng nuôi dưỡng, chăm sóc con tốt hơn chồng. Bạn cần cung cấp cho tòa những chứng cứ kèm theo: bảng thu nhập hàng tháng, giấy tờ chứng minh thu nhập phát sinh từ các nguồn khác, cụ thể điều kiện vật chất bạn sẽ đảm bảo cho con là gì: điều kiện ăn uống, may mặc, các đồ dùng vật chất phục vụ cuộc sống của con. Bên cạnh đó bạn cần chứng minh cho Tòa án thấy bạn luôn đảm bảo tốt cho sự phát triển về mặt tinh thần của con: vui chơi giải trí, học hành, sự phát triển trí tuệ...

Thưa luật sư, xin hỏi: Chồng tôi đánh tôi và bị công an thị trấn ĐĐ huyện ĐĐ tỉnh GL bắt và sau đó chồng tôi bị công an thị trấn giữ xe. công an thị trấn có được quyen giữ xe của chồng tôi khong. khi xe đó không phạm luật không ? Cảm ơn!

=> Trường hợp này xe của chồng bạn chỉ bị tạm giữ khi đó là tang vật của vụ việc. Theo như bạn trình bày thì bạn không nói rõ về việc lúc chồng bạn đánh bạn chồng bạn có dùng xe làm phương tiện gây án hay không nên chúng tôi không thể xác định được.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Nên làm gì khi bị người khác đánh đập ? Bố mẹ đánh con có bị xử phạt không ?

4. Bị đánh gây chấn thương thì nên làm gì ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Em bị tập thể cán bộ cầu PĐ đánh. Vì em thắc mắc về việc nhân viên thu tiền mà không xuất vé. Tại bệnh viện Đa khoa huyện VB Chiếu chụp và chuẩn đoán. Em bị đa chấn thương và gẫy xương sườn số 4. Em đã làm đơn gửi ban công an Huyện. Nhưng đến nay đã gần một tháng. Em không được đưa đi giám định. Cơ quan công an còn thu giữ xe máy của em. Khi em hỏi thì họ nói. Họ điều tra xe. Mặc dù em đã xuất trình được giấy tờ xe và giấy mua bán. Nay đã gần 1 tháng. Công việc thì em không làm được vì họ giữ xe. Mà người đánh em họ không giữ. em không biết phải giải quyết thế nào ?
Em xin luật sư tư vấn giúp em với.

Trả lời:

Vì việc bạn bị đánh là hành vi cố ý gây thương tich nên thời hạn điều tra có thể được tính theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự:

"Điều 119. Thời hạn điều tra

1. Thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá hai tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá ba tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá bốn tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra.

2. Trong trường hợp cần gia hạn điều tra do tính chất phức tạp của vụ án thì chậm nhất là mười ngày trước khi hết hạn điều tra, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn điều tra.

Việc gia hạn điều tra được quy định như sau:

a) Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra một lần không quá hai tháng;

b) Đối với tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, lần thứ nhất không quá ba tháng và lần thứ hai không quá hai tháng;

c) Đối với tội phạm rất nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, mỗi lần không quá bốn tháng;

d) Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra ba lần, mỗi lần không quá bốn tháng."

Thì xe của bạn là tang vật nên cơ quan công an hiện nay giữ xe bạn gần 1 tháng là vẫn trong thời hạn điều tra theo quy định pháp luật.

Lúc này bạn có thể làm đơn khởi kiện gửi thẳng lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi xảy ra xô xát để yêu cầu giaỉ quyết.

Thưa luật sư, xin hỏi: Vào ngày 31/8/2015 tôi có lai một người nữa khi tham gia giao thông ở đường làng rộng khoảng 2m2... do anh ngồi sau tôi say rượu, chân anh ngồi sau đạp phải một ông già va bi tổn thương 40% sức khoẻ... hiện tại bây giờ tôi đang bị truy tố. mong luật sư tư vấn giúp tôi

=> Nếu bạn có bằng chứng, nhân chứng hoặc lời thừa nhận của người kia rằng lúc ngồi sau xe bạn bị say và đã đá vào ông cụ thì bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vì nếu bạn điều khiển giao thông không vi phạm luật, người ngồi sau mới là người gây tai nạn thì bạn không có lỗi gì.

Thưa luật sư, xin hỏi: Tháng 5 vừa rồi gia đình em có xảy ra một chuyện, bố em đang trên đường đi làm về thì va phải một người phụ nữ đi xe đạp cùng chiều, bố điều khiển phương tiện bằng xe máy, lúc đó là tầm 7 giờ tối, cả 2 người đều bị lóa mắt do ánh đèn xe tải chạy ngược chiều. Sau xe của người phụ nữ có 1 cái giá chở hàng dài khoảng 85cm và một mắt của người phụ nữ này rất kém, nhìn không tốt.Do người phụ nữ này bị lóa mắt bởi ánh đèn xe tải nên bà đã đi chệch ra phía ngoài đường 1 tí, vừa lúc đó bố em đi đằng sau và đã va phải bà, làm bà ngã sang một bên đường va đầu vào cột mốc, ảnh hưởng tới não và phải điều trị gần 2 tháng, bố em cũng phải nằm viện 10 ngày, gia đình em cũng đã thường xuyên thăm hỏi và có đền bù cho họ gần 30 triệu đồng, cả 2 gia đình cũng rất khó khăn.Và giờ người phụ nữ đó cũng đã trở lại làm việc bình thường, nhưng bên gia đình bên đó không thỏa mãn với số tiền mà gia đình em đã đền bù nên đã viết đơn khiếu nại bố em, và sẽ đưa ra tòa và nghe nói họ có đi giám định lại sức khỏe cho người phụ nữ đó, tỷ lệ thương tật của bà là 41%. - Tình huống như vậy là lỗi của ai? - Gia đình em có trách nhiệm như vậy đã được chưa? - Nếu ra tòa thì gia đình em cần làm những gì ạ?

=> Mặc dù bố bạn là người điều khiển xe máy nhưng nếu bố bạn đi đúng quy định pháp luật, giữ khoảng cách an toàn với xe đằng trước thì việc bà ấy bất ngờ đi chệch ra ngoài làm cho bố bạn va phải là lỗi của bà ấy. Gia đình bạn không có nghĩa vụ phải đền hay chăm sóc cho bà ấy vì bố bạn không có lỗi. Nếu khởi kiện ra tòa thì bố bạn nên yêu cầu cảnh sát giao thông khu vực đó đứng ra làm chứng, có nhân chứng chứng kiến vụ tai nạn hoặc camera của những nơi xung quanh có thể quay lại được vụ tai nạn đó thì sẽ biết ngừoi có lỗi trong trường hợp này.

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi điều khiển xe mô tô trên đường ưu tiên,bất ngờ một người đi xe đạp từ trong hẻm lao ra, do khuất tầm nhìn và quá bất ngờ nên tôi tránh không kịp.kết quả xe đạp bị quẹt vào xe tôi và cả hai cùng ngã xuống đường.người đi xe đạp phải nhập viện vì do vết thương nhẹ ở đầu và mất máu khá nhiều, còn tôi bị gãy 1 xương sườn và xe hư hỏng khá nhiều. Vậy trong trường hợp trên tôi có phải đền bù cho người đi xe đạp không?và tôi được đòi quyền của mình không?

Vì trường hợp này bạn không trình bày rõ khoảng cách giữa bạn và ngừoi ấy như thế nào, bạn có chú ý quan sát khi đến đoạn giao nhau không. Theo quy định pháp luật thì lỗi của ai thì người đó phải bồi thường, nếu người đó có lỗi thì họ phải bồi thường cho bạn, néu bạn có lỗi bạn cũng phải bồi thường cho người đó.

Thưa luật sư, xin hỏi: Em có người em năm nay 17 tuổi điểu khiển xe trên 100cc đi ngoài đường thì bị một người say rượu điểu khiển xe lấn làn đường và gây tay nạn. em của em bị thương rất nặng. gia đình khó khăn không đủ tiền chạy chữa vậy em có quyền yêu cầu bên kia hỗ trợ tiền điều trị không?

Trường hợp này cả hai bên đều có lỗi vì đều vi phạm quy tắc giao thông gây tai nạn. Vì thế em bạn có thể yêu cầu bồi thường nhưng đồng thời em bạn cũng sẽ phải chịu trách nhiệm vì hành vi này.

Thưa luật sư, xin hỏi: Có 1 lần em đang đi xe máy trên đường thì bỗng dưng có 1 gái đi xe máy từ nhà đi da do em đó không quan sát nên phi thẳng vào chính giữa xe em...khiến em rê 20m rồi văng da khỏi xe, nhưng may là em chỉ bị sước sát nhẹ và xe cũng hư hỏng nhẹ.còn em gái thì xe hư hỏng nặng và bị chấn thương ở đầu gối..nhưng chụp chiếu về thì em không sao chỉ là ngoài da..(em này mới học lớp 8 ) sau đó gia đình em đó bắt tôi phải bồi thường thuốc thang cho em và phải trả cả tiền sửa xe cho em đấy..là 3 triệu đồng..tôi không đồng ý ,và gia đình e đã gọi csgt can thiệp..theo luật sư tôi có phải bồi thường không.?

Trường hợp này em gái kia mới học lớp 8 mà điều khiển xe máy tức là vi phạm quy định pháp luật. Hơn nữa em ấy đi từ nhà ra mà không quan sát nên lỗi thuộc về em ấy. Nếu bạn đã nhìn thấy em ấy đi ra, có đủ điều kiện để giữ khoảng cách an toàn mà bạn không làm thì bạn có lỗi, nếu bạn đi đúng luật và em kia bất ngờ đâm vao bạn thì bạn không có nghĩa vụ bồi thường.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Tự vệ khi bị đánh có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không ? Xử phạt bạo hành gia đình

5. Bị đồng nghiệp đánh hội đồng bị thương ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Chồng tôi là tài xế lái taxi, trong quá trình đón trả khách anh có xô sát với đồng nghiệp. Người này đã gọi điện cho nhóm bạn đến, họ dùng tuýp đánh chồng rác tôi rách đầu (vết rách dài khoảng 4 cm). Chồng tôi đã đến trình báo cơ quan công an được 8 ngày nhưng chưa được giải quyết. Vậy kính mong luật sư tư vấn trong trường hợp này chồng tôi phải làm gì để những người làm chồng tôi bị thương phải nhận hình phạt thích đáng ?
Trân trọng cảm ơn.
Người gửi: N.T.A

Bị đồng nghiệp đánh hội đồng bị thương ?

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Vấn đề 1: Xác định hành vi gây thương tích.

Chồng bạn là tài xế lái taxi, trong quá trình đón trả khách chồng bạn có xô sát với đồng nghiệp. Người này đã gọi điện cho nhóm bạn đến, họ dùng tuýp đánh chồng bạn rách đầu (vết rách dài khoảng 4 cm). Chồng bạn đã đến trình báo cơ quan công an được 8 ngày nhưng chưa được giải quyết. Trong trường hợp này chồng bạn là người bị hại nên chồng bạn có quyền tố cáo những người đánh chồng bạn. Hành vi của những người kia thuộc những hành vi vi phạm pháp luật, cố ý gây thương tích cho người khác và được quy định tại Điều 104 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác như sau:

" 1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân."

Vì vậy, Với hành vi cố ý gây thương tích của những người kia, bạn sẽ làm đơn tố cáo gửi tới Cơ quan điều tra nơi bạn sinh sống hoặc nơi xảy ra hành vi đó . Và trước hết bạn cần điều trị tại bệnh viện và yêu cầu cơ quan điều tra giám định thương tật khi ra bệnh viện. Với kết quả giám định thương tật đó sẽ quyết định tới việc khởi tố vụ án này để đòi lại quyền lợi cho bạn.

Vấn đề 2 : Giải quyết vấn đề khiếu nại của người bị hại.

+ Theo Điều 122 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 về việc Giải quyết các yêu cầu của người tham gia tố tụng thì:

Khi người tham gia tố tụng có yêu cầu về những vấn đề liên quan đến vụ án thì Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát trong phạm vi trách nhiệm của mình, giải quyết yêu cầu của họ và báo cho họ biết kết quả. Trong trường hợp không chấp nhận yêu cầu thì Cơ quan điều tra hoặc Viện kiểm sát phải trả lời và nêu rõ lý do.

Nếu không đồng ý với kết quả giải quyết của Cơ quan điều tra hoặc Viện kiểm sát thì người tham gia tố tụng có quyền khiếu nại. Việc khiếu nại được quy định chi tiết trong Bộ luật này.

+ Theo Điều 119 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 quy định chi tiết Thời hạn điều tra như sau:

1. Thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá hai tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá ba tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá bốn tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra.

2. Trong trường hợp cần gia hạn điều tra do tính chất phức tạp của vụ án thì chậm nhất là mười ngày trước khi hết hạn điều tra, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn điều tra.

Việc gia hạn điều tra được quy định như sau:

a) Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra một lần không quá hai tháng;

b) Đối với tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, lần thứ nhất không quá ba tháng và lần thứ hai không quá hai tháng;

c) Đối với tội phạm rất nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, mỗi lần không quá bốn tháng;

d) Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra ba lần, mỗi lần không quá bốn tháng.

Trong trường hợp chồng bạn đã đến trình báo cơ quan công an được 8 ngày nhưng chưa được giải quyết. Căn cứ theo quy định của pháp luật thì thời hạn giải quyết đối với các vụ án hình sự sẽ kéo dài tối thiểu là 2 tháng tùy vào mức độ nghiêm trọng của từng vụ việc. Gia đình bạn cần chờ để cơ quan chức năng xem xét điều tra. Nếu gia đình bạn không được giải quyết thì bạn có quyền khiếu nại theo Điều 122 Bộ luật tố tụng hình sự 2003.

Vấn đề 3: Xác định bồi thường thiệt hại.

Theo Điều 609 BLDS 2005 quy định Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm như sau:

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Công ty luật Minh Khuê.

Trân trọng./

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Đánh trúng mắt người thương tật 15% thì phạm tội gì ? Hành hung người khác bị phạt thế nào ?