Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào nội dung cung cấp xin tư vấn với bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012 

2. Nội dung tư vấn:

Người sử dụng lao động chỉ được khấu trừ tiền lương của người lao động trong trường hợp sau theo quy định của Bộ luật lao động 2012 như sau:

" Điều 101. Khấu trừ tiền lương

1. Người sử dụng lao động chỉ được khấu trừ tiền lương của người lao động để bồi thường thiệt hại do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị của người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 130 của Bộ luật này.

2. Người lao động có quyền được biết lý do khấu trừ tiền lương của mình.

3. Mức khấu trừ tiền lương hằng tháng không được quá 30% tiền lương hằng tháng của người lao động sau khi trích nộp các khoản bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thuế thu nhập."

Như vậy người sử dụng lao động chỉ được khấu trừ tiền lương của người lao động để yêu cầu người lao động bôi thường thiệt hai cho mình do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị của người sử dụng lao động, tuy nhiên mức bồi thường tối đa là 3 tháng tiền lương và mức khấu trừ hàng tháng là không quá 30% tiền lương tháng của người lao động.

Em chào luật sư ạ, Luật sư cho em hỏi, hồi giữa tháng 7 em có xin nghỉ bằng miệng với giám đốc, đến cuối tháng 7 em viết đơn, giám đốc ký đơn và không có ý kiến gì. Trong khoảng thời gian này em có xin nghỉ 4 ngày không lương để làm hồ sơ chỗ khác. Em đều xin nghỉ và được chấp thuận. Nhưng đến cuối tháng chi lương GĐ nói với phòng kế toán chỉ trả em 70% lương vì em nghỉ quá 3ngày / tháng. Hồi cuối tháng 5 Gđ có tự viết một quyết định, trong đó có ghi ai nghỉ quá 3 ngày / tháng trái quy định thì chỉ hưởng 70% lương. Luật sư cho em hỏi Gđ làm vậy là sai hay đúng quy định ạ? Em cảm ơn! Trân trọng!

 Nếu trường hợp bạn nghỉ việc không phải thuộc trường hợp nghỉ việc riêng có hưởng lương theo quy định tại khoản 1, 2 điều 116 Bộ luật lao động 2012, thì bạn có thể nghỉ làm không hưởng lương theo thỏa thuận với người sử dụng lao động, do đó công ty chỉ được trừ tiền của những ngày người lao động nghỉ việc thôi. Quy định trên của người sử dụng lao động có thể hiểu là quy định về xử lý kỉ luật lao động, mà theo quy định thì chỉ có các hình thức xử lý kỉ luật lao động như sau: khiển trách, kéo dài thời hạn nâng lương không quá 6 tháng, cách chức hoặc sa thải, hoàn toàn không có hình thức cắt giảm của người lao động. Do đó công ty quy định như vậy là không chính xác 

Cho em hỏi, nếu công nhân đi làm muộn bị trừ tiền lương của số tiếng đi làm muộn và tiền chuyên cần có đúng với pháp luật hay không? 

 Tiền chuyên cần thì phải căn cứ vào nôi quy của công ty bạn xem nhân viên đáp ứng đủ những điều kiện gì thì sẽ được hưởng, còn tiền lương thì không được khấu trừ của người lao động vì lý do họ đi làm muộn.

Xin chào luật sư! Cho tôi hỏi khi vợ sinh con chồng được nghỉ 5 ngày thì người chồng được ăn lương 5 ngày đó không hay bị công ty trừ lương 5 ngày đó. Trân trọng cảm ơn!

 Thời gian bạn nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi vợ bạn sinh con thì bạn sẽ không được hưởng lương từ công ty mà bạn được hưởng trợ cấp thai sản bằng 100% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội từ cơ quan bảo hiểm xã hội 

>> Xem thêm:  Người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân có được trợ cấp không ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc liên hệ văn phòngđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật Lao động - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Luật lao động là gì ? Đối tượng, phương pháp điều chỉnh của luật lao động ?