1. Lái xe trong tình trang say rượu ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Chồng em lái xe trong tinh trạng say và không đội mũ bảo hiểm nhưng lại bị xe khác đi ngược chiều chạy lấn sang làn đường bên kia và do xử lý không kip, hai xe đụng vào nhau nhưng chồng em chạy đúng đường nên cả 2 đều bị thương nghiêm trọng. Nếu như vậy thì xử lý như thế nào? Cảm ơn!

Trả lời:

Chồng quý khách tham gia giao thông nhưng không đội mũ bảo hiểm là vi phạm quy định an toàn giao thông, hành vi này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP

"Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

2. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i. Không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ;

Tai nạn giao thông giữa chồng quý khách và người kia nguyên nhân là do người đó đi ngược chiều lấn sang làn đường, chồng quý khách không có hành vi vi phạm dẫn đến hậu quả của tai nạn nên đối với tai nạn này, người kia sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính và buộc phải bồi thường cho chồng quý khách nếu có thương tích hay hư hỏng tài sản theo quy định bồi thường thiệt hại trong Bộ Luật Dân sự năm 2015. Đối với thương tích của người đó, chồng quý khách không phải bồi thường vì nguyên nhân gây ra thương tích cho người đó là hoàn toàn do lỗi của người đó.

Quý khách chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu giám định thương tật của người đó phù hợp quy định tại Điều 202:

Điều 1. Sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13
...
72. Sửa đổi, bổ sung Điều 260 như sau:

“Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

Những trường hợp được coi là thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác được hướng dẫn bởi Khoản 4.1 Điều 4 Phần 1 Nghị quyết 02/2003/NQ-HĐTP như sau:

"Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

 

Thưa luật sư cho cháu hỏi, cháu chạy thuê cho nhà xe Thông Sâm chuyên tuyến Krông Năng đi Buôn Ma Thuột (tỉnh Đăk Lăk), khi chủ xe chỉ thị cho phụ xe phải đón xe ngay cổng bệnh viện (là nơi cháu bị vi phạm) và tới nơi cháu chưa dừng xe hẳn thì phụ xe đã mở cửa và có hai khách thấy mở cửa cũng nhảy xuống theo và bị ghi hình lại, cháu chưa đi xử lí vì xử lí sẽ không được phép lái xe kiếm cơm nuôi vợ nuôi hai con nhỏ. Vậy cháu xin hỏi có cách nào để xử lí bằng lái sớm hơn không vì lỗi không phải do cháu mà chủ xe bắt buộc nên cháu phải nghe theo.

Trả lời:

Đối với hành vi đón khách không đúng nơi quy định trên những tuyến đường đã xác định thì người điều khiển xe ô tô chở khách sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP

5. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Để người lên, xuống xe khi xe đang chạy;

b) Sang nhượng hành khách dọc đường cho xe khác mà không được hành khách đồng ý; đe dọa, xúc phạm, tranh giành, lôi kéo hành khách; bắt ép hành khách sử dụng dịch vụ ngoài ý muốn;

c) Xuống khách để trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát của người có thẩm quyền;

d) Xếp hành lý, hàng hóa trên xe làm lệch xe;

đ) Đón, trả hành khách không đúng nơi quy định trên những tuyến đường đã xác định nơi đón, trả khách hoặc dừng đón, trả hành khách quá thời gian quy định, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 7 Điều này;

e) Đón, trả hành khách tại nơi cấm dừng, cấm đỗ, nơi đường cong tầm nhìn bị che khuất, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 7 Điều này;

Như vây, hành vi đón khách không đúng nơi quy định chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính, không bị áp dụng các biện pháp khác như giữ bằng lái xe. Quý khách đừng quá lo lắng việc mình sẽ bị giữ bằng lái xe trong trường hợp này nhé.

"Điều 156. Thời gian không tính vào thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự, thời hiệu yêu cầu giải quyết việc dân sự

1. Sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan làm cho chủ thể có quyền khởi kiện, quyền yêu cầu không thể khởi kiện, yêu cầu trong phạm vi thời hiệu.

Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.

 

2. Không có GPLX bị phạt bao nhiêu tiền ?

Thưa luật sư, Luật sư cho em hỏi: Vấn đề của Em như vậy có phạm luật không. Hôm qua lúc 11h em lên xã gần nhà em để đăng ký giấy tờ. Lúc lên xã làm giấy họ không đóng dấu, kêu em đi qua xã cũ ở sát bên. Lúc em đi em có đội mũ bảo hiểm. Qua đó họ lại chỉ về lại bên này. Do gấp quá em quên đội mũ là bị anh công an viên đang ngồi trong phòng trực, xử phạt em là sinh viên nên chưa học được bằng. Vậy là phạt em 2 tội không mũ bảo hiểm,không gplx tổng cộng là 1.900.000 vậy có đúng luật không anh?
Em cám ơn ạ.
Người hỏi: H.V.L

Trả lời:

Theo nghị định 100/2019/NĐ-CP về thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính như sau:

Điều 79. Thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính

1. Thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ bao gồm:

a) Các chức danh có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ được quy định tại các Điều 75, 76 và 77 của Nghị định này;

b) Công chức, viên chức được giao nhiệm vụ tuần kiểm có quyền lập biên bản đối với các hành vi xâm phạm kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ; lấn chiếm, sử dụng trái phép đất của đường bộ và hành lang an toàn giao thông đường bộ;

c) Công an viên có thẩm quyền lập biên bản đối với các hành vi vi phạm xảy ra trong phạm vi quản lý của địa phương;

d) Công chức thuộc Thanh tra Sở Giao thông vận tải đang thi hành công vụ, nhiệm vụ có thẩm quyền lập biên bản đối với các hành vi vi phạm xảy ra trong phạm vi địa bàn quản lý của Thanh tra Sở Giao thông vận tải;

đ) Công chức, viên chức thuộc Cảng vụ hàng hải, Cảng vụ hàng không, Cảng vụ đường thủy nội địa đang thi hành công vụ, nhiệm vụ có thẩm quyền lập biên bản đối với các hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 1, khoản 3, khoản 5 Điều 28 Nghị định này khi xảy ra trong phạm vi địa bàn quản lý của cảng vụ.

Theo quy định trên thì công an viên chỉ có thẩm quyền Lập biên bản vi phạm giao thông đường bộ. Biên bản để làm căn cứ cho các chủ thể có thẩm quyền xử phạt em chứ Công an viên không có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Vì vậy, việc công an viên trực tiếp tiến hành phạt tiền em là trái với quy định của pháp luật.

Khoản 1 điều 15 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 đã trao cho bạn quyền khiếu nại, khởi kiện với quyết định hành chính trong trường hợp này: "Cá nhân, tổ chức bị xử lý vi phạm hành chính có quyền khiếu nại, khởi kiện đối với quyết định xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật." Bạn hãy thực hiện quyền này để đảm bảo lợi ích của mình.

Ngoài ra thì đối với lỗi không đội mũ bảo hiểm và không GPLX thì luật có quy định xử phạt như sau:

3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới...

5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 7 Điều này...

Như vậy về mức phạt thì với lỗi vi phạm của bạn cũng không đến 1900.000 đồng.

Khoản 1 điều 7 Luật khiếu nại 2011 quy định trình tự khiếu nại bạn cần thực hiện:

1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

 

3. CSGT bắt vì gương xe không đủ tiêu chuẩn ?

Xin chào Luật Minh Khuê, em có câu hỏi sau xin được giải đáp: Dạo này em hay bị Cảnh sát giao thông bắt vì bảo gương không đúng tiêu chuẩn (em dùng gương thời trang) cho em hỏi vậy là sai hay đúng vì em thấy gương đó ngoài thị trường bán hàng loạt có sao đâu?
Mong luật sư giải đáp giúp em. Xin cám ơn.
Người gửi: Mạnh

>> Luật sư tư vấn trực tuyến qua tổng đài gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Căn cứ pháp lý: Tiêu chuẩn Việt Nam 6670-2001

5. Yêu cầu kỹ thuật chung

5.1 Tất cả gương chiếu hậu (sau đây gọi là gương) đều phải điều chỉnh được.

5.2 Mép biên của bề mặt phản xạ phải nằm trong vỏ bảo vệ (đế gương) và trên toàn chu vi của mép vỏ đó phải có bán kính cong "c" có gia trị ≥ 2,5mm tại mọi điểm và theo mọi hướng. Nếu bề mặt phản xạ nhô ra khỏi vỏ bảo vệ thì bán kính cong "c" của mép biên của phần nhô ra không được nhỏ hơn 2,5mm và phải di chuyển được vào phía trong của vỏ bảo vệ dưới một lực 50N tác dụng vào điểm ngoài cùng của phần nhô ra lớn nhất so với vỏ bảo vệ theo hướng ngang gần như song song với mặt phẳng trung tuyến dọc của phương tiện.

 

4. Làm gì để kỷ luật CSGT làm sai quy định?

Trả lời:

Căn cứ vào khoản 2, Điều 2 Luật tố cáo năm 2011 :

Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ là việc công dân báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ.

Như vậy, trong trường hợp này bạn có thể thực hiện thủ tục tố cáo để bảo vệ lợi ích của mình cũng như xử lý hành vi vi phạm của 2 đồng chí công an trên. Cụ thể:

Căn cứ Điều 13 Luật Tố cáo 2011:

Điều 13. Thẩm quyền giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ trong cơ quan hành chính nhà nước

1. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) có thẩm quyền giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của cán bộ, công chức do mình quản lý trực tiếp.

2. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là cấp huyện) có thẩm quyền giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của Chủ tịch, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã, người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan chuyên môn thuộc Uỷ ban nhân dân cấp huyện và cán bộ, công chức do mình bổ nhiệm, quản lý trực tiếp.

Anh có thể làm đơn tố cáo, hoặc trực tiếp đến tố cáo đối với người có thẩm quyền. Trong đơn tố cáo phải ghi rõ họ tên, địa chỉ người tố cáo; nội dung tố cáo. Trong trường hợp anh đến tố cáo trực tiếp thì người có trách nhiệm tiếp nhận ghi lại nội dung tố cáo, họ, tên, địa chỉ của người tố cáo, có chữ ký của người tố cáo.

Tuy nhiên, khi thực hiện thủ tục này anh cần phải cung cấp bằng chứng, tài liệu liên quan đến nội dung tố cáo. Đó có thể là đọa ghi âm, đoạn clip,...v..v liên quan đến hành vi vi phạm của các chiến sĩ này. Khi đó, việc giải quyết sẽ có cơ sở và việc xác minh làm rõ sẽ được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng hơn.

>> Anh có thể sử dụng mẫu đơn tố cáo như sau: Biểu mẫu đơn tố cáoTrên đây là những tư vấn của chúng tôi. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Nếu còn thắc mắc bạn vui lòng liên hệ qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài 1900.6162 để được tư vấn.