Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Doanh nghiệp, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật doanh nghiệp 2014

Nghị dịnh 24/2012?/NĐ - CP quy định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

2. Luật sư tư vấn:

ĐIều 7 Luật doanh nghiệp cho phép doanh nghiệp tự do kinh doanh các ngành nghề mà pháp luật không cấm. Tuy nhiên đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp cần phải đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh đối với ngành nghề đó trước khi tiến hành hoạt động kinh doanh.

>> Xem thêm:  Thủ tục: Khai thuế GTGT theo phương pháp tính trực tiếp trên GTGT và cơ sở kinh doanh vàng bạc, đá quý và ngoại tệ

Kinh doanh vàng miếng là một trong số ngành kinh doanh có điều kiện, điều kiện cụ thể được quy định tại Nghị định 24/2012/NĐ-CP cụ thể như sau:

Nghị định 24/2012/NĐ-CP định nghĩa về màng miếng như sau:

Vàng miếng là vàng được dập thành miếng, có đóng chữ, số chỉ khối lượng, chất lượng và ký mã hiệu của doanh nghiệp và tổ chức tín dụng được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (sau đây được gọi là Ngân hàng Nhà nước) cho phép sản xuất hoặc vàng miếng do Ngân hàng Nhà nước tổ chức sản xuất trong từng thời kỳ.

Về sản xuất Vàng miếng, Hiện nay theo quy định của pháp luật, nhà nước là đơn vị độc quyền sản xuất vàng miếng, ngoài ra không có doanh nghiệp nào được thực hiện việc sản xuất vàng miếng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp sẽ được thực hện quyền mua bán vàng miếng. Và để thực hiện hoạt động mua bán vàng miếng, doanh nghiệp cần phải được sự cấp phép của ngân hàng nhà nước. Điều kiện kinh doanh mua bán vàng miếng được quy định tại Nghị định 24/2014/NĐ-CP như sau:

- Là doanh nghiệp được thành lập hợp pháp và hoạt động theo quy định của pháp luật

- Có vốn điều lệ từ 100 tỷ đồng trở lên

- Có kinh nghiệm trong lĩnh vực mua bán vàng từ 2 năm trở lên

- Có số thuế đã nộp của hoạt động kinh doanh vàng từ 500 (năm trăm) triệu đồng/năm trở lên trong 2 (hai) năm liên tiếp gần nhất (có xác nhận của cơ quan thuế).

- Có mạng lưới chi nhánh, địa điểm bán hàng tại Việt Nam từ 3 (ba) tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên

Như vậy, chỉ khi doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ các điều kiện này và được Ngân hàng nhà nước Việt Nam cấp phép mua bán vàng miếng mới được kinh doanh vàng miếng.

>> Xem thêm:  Cho ví dụ về hình thức đầu tư gián tiếp và đầu tư trực tiếp ?

Hồ sơ để được ngân hàng nhà nước cấp phép mua bán vàng miếng bao gồm:

- Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng

- Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có đăng ký hoạt động kinh doanh vàng;

- Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh;

- Xác nhận của cơ quan thuế về số thuế đã nộp của hoạt động kinh doanh vàng trong 02 (hai) năm liền kề trước đó.

Trên đây là tư vấn của Ms Phạm Thị Nhung . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục đầu tư ngành nghề sản xuất, gia công, xuất khẩu mặt hàng vàng mã ra nước ngoài ?