Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội (Bộ luật dân sự năm 2015)

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội (Bộ luật hình sự năm 2015)

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội (Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017)

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 290. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thoả thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

>> Xem thêm:  Mẫu bản luận cứ bảo vệ vụ việc đòi nợ mới nhất năm 2020

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

>> Xem thêm:  Mẫu giấy ủy quyền đòi nợ mới nhất năm 2020 ? Ủy quyền đòi nợ có hợp pháp ?

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

bạn đó có làm giấy mua lại laptop e là đưa trước 3 triệu và 22/9 sẽ đưa thêm 3triệu. hàng tháng sẽ trả 524.000 tiền góp máy cho TGDĐ (do máy e còn đang góp) nhưng bây gìơ chỉ trả e 3 triệu đến ngày hẹn đưa thêm 3tr thì cư hẹn hoài r đt không bắt máy, e qua tới nhà thì đưa e 500 có bạn đi chung làm chứng ngày 29/9 r kêu 30/9 đưa thêm 2trieu5 nhưng qua 30/9 lại kêu bận cv không trả đuoc hẹn nữa e qua nhà thì lại nói với gia đình là đã trả e 2trieu5 r rồi kêu là không trả nua, bạn cố tình không múôn trả lại còn kêu ngon đem tờ giấy đi kịên đi ( khi ban tụi e làm giấy viêt tay) cho e hỏi gìơ e muôn thưa kịên lấy lại đủ sô tìên của mình được không, và nếu đuoc e cần làm thủ tục gì
Tôi có người bạn nợ tiền tôi đa 6 năm với số tiền gần 600tr. Đã nhiều lần tôi đòi nhưng người ây trốn tránh trách nhiệm và k muốn trả cho tôi. Vậy tôi nhờ Minh Khuê đòi giúp tôi số tiền nợ trên. Tôi phải làm những thủ tục giấy tờ gì?

=> Lúc này bạn có thể khởi kiện người bạn của bạn nhưng bạn phải chứng minh được rằng thời điểm bạn biết quyền và lợi ích của bạn bị xâm phạm là trong vòng 2 năm trở lại đây thì mới còn thời hiệu để khởi kiện.

Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…)

>> Xem thêm:  Cách viết đơn khởi kiện đòi nợ theo quy định mới nhất ? Trình tự, thủ tục khởi kiện đòi nợ

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

- Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

chị dâu tôi chơi cờ bạc nợ nần nhiều, giờ bọn chủ nợ đến đòi nhà tôi mới biết. chúng đe dọa bố mẹ tôi, gia đình c dâu tôi đã từ mặt nói ko liên quan đến c ấy nữa. giờ c ấy về nhà bm tôi ở nên bọn đòi nợ kia kéo đến đánh chị và dọa chị cùng gia đình tôi. xin hỏi giờ chúng tôi phải làm sao. chúng tôi đã báo trưởng thôn nhưng họ bảo ko liên quan.

=> Trường hợp này khoản nợ riêng của chị dâu bạn thì chỉ có mình chị dâu bạn phải chịu trách nhiệm với khoản nợ này, gia đình bạn không liên quan. Lúc này gia đình bạn có thể làm đơn khởi kiện lên Tòa án hoặc làm đơn trình báo lên cơ quan công an về việc những người đòi nợ đến đánh chị dâu và đe dọa chị ấy cùng gia đình bạn. Khi đó chị bạn cũng sẽ đồng thời phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ, vậy Tòa án có thể khấu trừ vào thu nhạp hàng tháng hoặc kê biên tài sản của chị ấy để thu hồi nợ.

Cho mượn tiền không ký nhận mà nộp tiền vào Tài khoản cá nhân người mượn có là chứng từ hợp lệ để đòi nợ không? Tôi cần làm những gì để khiếu kiện họ.

=> Lúc này phụ thuộc vào nội dung bạn ghi trên chứng nhận chuyển tiền, nếu bạn chuyển với nội dung là cho người đó mượn tiền thì bạn có thể khởi kiện được.

Hồ sơ khởi kiện như những gì chúng tôi đã cung cấp bên trên và bạn phải nộp hồ sợ tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người đó cư trú.

E bị 2 người ép viết giấy nợ 120tr tại nhà của họ vì e bán đồ thanh lý cho người đó và người đó gọi vào nhà để lấy tiền hàng thanh lý nhưng khi e vào thì người đó cùng 1 người nữa đã ép em viết giấy nợ. người ép e viết giấy nợ đó mới ra tù cuối năm 2014 vì tội cướp giật chiếm đoạt tài sản. Cty luật tư vấn cho e nếu họ kiện ra tòa thì e có cách nào để bào chữa cho bản thân rằng bị ép ko ạ.

=> Bạn phải có bằng chứng hoặc nhân chứng xác nhận về việc bản thân bạn bị ép. Ví dụ bạn có thể dùng băng ghi âm, ghi hình về việc 2 người đó xác nhận đã ép buộc bạn viết giấy vay nợ thì bạn mới có thể bảo vệ được quyền lợi của mình.

tôi là người thừa kế nhưng trước đó là mẹ tôi có vay ngân hàng một khoản nợ sau khi mẹ tôi mất thì khoản nợ đó tôi phải trả nhưng tại thời điểm đó tôi không có điều kiện kinh tế để trả. sau thời gian thì ngân hàng khoanh vùng không đòi nữa vậy giờ tôi muốn lấy lại sổ đỏ thì có cách nào không?

=> Bạn muốn lấy lại sổ đỏ thì bạn chỉ có thể thực hiện nghĩa vụ trả tiền của mẹ bạn trong phạm vi di sản thừa kế. Nếu không thì ngân hàng sẽ kê biên tài sản theo sổ đỏ của mẹ bạn để thu hồi nợ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn kiện đòi nợ mới nhất năm 2020 và Thủ tục khởi kiện đòi nợ

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng cho cá nhân vay tiền viết tay mới nhất năm 2020