Xin hỏi tôi có cần phải làm công hàm độc thân ở Mỹ trước khi về đám cưới hay không? Hay chỉ cần làm giấy kết hôn bình thường như công dân VN? Nếu tôi kết hôn như vai trò là một công dân Việt Nam thì có ảnh hưởng đến hồ sơ bảo lãnh sau này hay không?

Xin cảm ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê

Nơi nào cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và bảo lãnh vợ sang nước ngoài ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 21 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP thì:

"Điều 21. Thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân."

Trong trường hợp của bạn, để được kết hôn với bạn gái tại Việt Nam thì một trong những giấy tờ bạn cần có là Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn đăng ký thường trú tại Việt Nam cấp. Mà không cần phải xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của bạn tại Mỹ.

Đối với hồ sơ bảo lãnh vợ, chồng sang cư trú, pháp luật Việt Nam không quy định đối với trường hợp này cần những hồ sơ, giấy tờ gồm những gì, mà sẽ do pháp luật của nước nơi bạn muốn bảo lãnh vợ mình sang quy định. Theo đó, Sở di trú của Mỹ chỉ yêu cầu một số loại giấy tờ sau:

Đối với người bảo lãnh:
- 1 bản photo hộ chiếu, giấy quốc tịch hoặc khai sinh Hoa Kỳ
- 1 bản photo giấy hôn thú
- 1 bản photo bản án ly hôn hoặc giấy chứng tử của vợ/chồng cũ (nếu có)
- 2 tấm hình 2 inch x 2 inch
Đối với người được bảo lãnh:
- 1 bản photo khai sinh
- 1 bản photo bản án ly hôn hoặc giấy chứng tử của vợ/chồng cũ (nếu có)
- 2 tấm hình 2 inch x 2 inch

Như vậy, nếu trong trường hợp bạn kết hôn với bạn gái, thì hồ sơ bạn cần có 1 bản photo Giấy chứng nhận kết hôn, mà việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam không làm ảnh hưởng đến quan hệ bảo lãnh này.

Tuy nhiên, để vợ bạn có thể được sang định cư tại Mỹ, vợ bạn phải thỏa mãn các điều kiện:

Thứ nhất, về điều kiện xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam:

Theo quy định tại khoản 3 Điều 3 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17/08/2007 của Chính phủ về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 65/2012/NĐ-CP của Chính phủ (sau đây gọi tắt là Nghị định số 136/2007/NĐ-CP) thì công dân Việt Nam mang giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp được xuất cảnh, nhập cảnh vào Việt Nam không cần thị thực. Cũng theo khoản 1, Điều 4 của Nghị định này, hộ chiếu phổ thông được coi là một trong những giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh được cấp cho mọi công dân Việt Nam để xuất cảnh, nhập cảnh. Như vậy, công dân Việt Nam muốn được xuất cảnh, nhập cảnh thì phải có hộ chiếu phổ thông (sau đây gọi chung là hộ chiếu Việt Nam).

Thứ hai, vợ bạn phải đủ điều kiện được nhập cảnh vào Mỹ hay không:

Để đáp ứng được điều kiện này, bạn phải được đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cấp thị thực phù hợp với mục đích sang đó để sinh sống và làm việc. Việc có được cấp thị thực để sang đó làm việc hay không phụ thuộc vào quy định pháp luật của nước bạn muốn nhập cảnh. Đó là các quy định về điều kiện bạn có đủ điều kiện để được nhập cảnh vào Mỹ hay không.

Tham khảo bài viết liên quan:

Sang nước ngoài định cư có cần được người thân bảo lãnh ?

hủ tục bảo lãnh cho người Việt Nam sang nước ngoài?.

Mẫu giấy bảo lãnh

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật