Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật Thuế tài nguyên số 45/2009/QH12

Thông tư 156/2013/TT-BTC về việc hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế

2. Nội dung tư vấn:

A/c làm ơn cho mình hỏi: nếu như khai thác cát tại huyện A nhưng nộp thuế tại huyện B ( thuộc cùng 1 tỉnh) có duoc k?

Trong trường hợp này bạn có thể tham khảo quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều 10 Thông tư 156/2013/TT-BTC để xác định bên mình phải nộp thuế tại cơ quan thuế nào:

"b) Hồ sơ khai thuế tài nguyên đối với hoạt động khai thác tài nguyên mà người nộp thuế có trụ sở chính ở cùng địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương với nơi doanh nghiệp có hoạt động khai thác tài nguyên được nộp tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp (Cục Thuế hoặc Chi cục Thuế). Trường hợp người nộp thuế có trụ sở chính tại tỉnh, thành phố này nhưng có hoạt động khai thác tài nguyên tại tỉnh, thành phố khác thì nộp hồ sơ khai thuế tại Cục Thuế hoặc Chi cục Thuế do Cục trưởng Cục Thuế nơi phát sinh hoạt động khai thác tài nguyên quy định."

Thưa luật sư, Giá tính thuế GTGT dối với mặt hàng là khoán sản có phải là giá tính thuế tài nguyên do UBND tỉnh quy định hay không

Điều 4 Nghị định 50/2010/NĐ-CP quy định:

"Điều 4. Giá tính thuế 

Giá tính thuế tài nguyên thực hiện theo quy định tại Điều 6 Luật Thuế tài nguyên, cụ thể: 

1. Giá tính thuế tài nguyên là giá bán đơn vị sản phẩm tài nguyên của tổ chức, cá nhân khai thác chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng. 

2. Trường hợp tài nguyên chưa xác định được giá bán thì giá tính thuế tài nguyên được xác định theo một trong những căn cứ sau: 

a) Giá bán thực tế trên thị trường khu vực trong phạm vi địa bàn cấp tỉnh của đơn vị sản phẩm tài nguyên cùng loại nhưng không thấp hơn giá tính thuế do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định; 

b) Trường hợp tài nguyên khai thác có chứa nhiều chất khác nhau thì giá tính thuế xác định theo giá bán đơn vị của từng chất và hàm lượng của từng chất trong tài nguyên khai thác nhưng không thấp hơn giá tính thuế do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định. 

3. Giá tính thuế tài nguyên trong một số trường hợp được quy định cụ thể như sau: 

a) Đối với nước thiên nhiên dùng cho sản xuất thủy điện là giá bán điện thương phẩm bình quân; 

b) Đối với gỗ là giá bán tại bãi giao (kho, bãi nơi khai thác); trường hợp chưa xác định được giá bán tại bãi giao thì giá tính thuế được xác định căn cứ vào giá tính thuế do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định; 

c) Đối với tài nguyên khai thác không tiêu thụ trong nước mà xuất khẩu là giá xuất khẩu đơn vị sản phẩm tài nguyên (FOB); trường hợp tài nguyên khai thác vừa tiêu thụ nội địa và xuất khẩu thì đối với phần tiêu thụ nội địa là giá bán đơn vị sản phẩm tài nguyên chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng, đối với phần xuất khẩu là giá xuất khẩu; 

d) Đối với dầu thô, khí thiên nhiên, khí than là giá bán tại điểm giao nhận. Điểm giao nhận là điểm được thỏa thuận trong hợp đồng dầu khí mà ở đó dầu thô, khí thiên nhiên, khí than được chuyển giao quyền sở hữu cho các bên tham gia hợp đồng dầu khí..."

Như vậy, giá tính thuế không nhất thiết là do UBND cấp tỉnh ban hành.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn hồ sơ và thời hạn khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp mới thành lập ?

Doanh nghiệp em sản xuất nước uống đóng chai đóng bình ( dùng bằng nước giếng khoan ), hàng tháng em nộp thuế GTGT 10%, thuế Tài nguyên 8%, phí môi trường 2500đồng/m3. vừa qua cơ quan thuế của huyện xuống kiểm trả nói phí môi trường em nộp như vậy chưa đúng và bắt đơn vị em phải nộp với mức phí 5% trên giá bán. như vậy đúng hay sai ạ, xin tổng đài tư vấn giúp em, em xin cảm ơn.
cho em hỏi cty em kinh doanh lĩnh vực nước uống đóng bình thuế tài nguyên phải đóng trong kỳ là: m3 nước x đơn giá bán ra x thuế xuất 8%. có đúng ko akj Công ty em ko phải nộp phí BVMT có đúng ko ak

 Theo quy định của Luật thuế Tài nguyên năm 2009 và Nghị quyết 1084/2015/UBTVQH13 thì công ty bạn vẫn phải đóng thuế tài nguyên, cụ thể Điều 4 Luật Thuế tài nguyên quy định:

"Căn cứ tính thuế tài nguyên là sản lượng tài nguyên tính thuế, giá tính thuế và thuế suất."

Trong đó nếu bạn sử dụng nước dưới mặt đất dùng cho hoạt động kinh doanh thì thuế suất là 8%.

Mức thu phí bảo vệ môi trường sẽ do UBND cấp tỉnh quy định do vậy bạn có thể xem xét quyết định tại Tỉnh mình để có thể xác định cơ quan thuế làm đúng hay sai.

đơn vị tự khai thác cát xây dựng , hỏi thủ tục và cách đóng thuế tài nguyên cho vật liệu để tính chi phí giá thành công trình

Trước hết, bạn cần nộp hồ sơ khai thuế nên cơ quan thuế theo quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều 10 Thông tư 156/2013/TT-BTC nêu trên. Hồ sơ khai thuế bao gồm Tờ khai thuế tài nguyên theo mẫu số 01/TAIN (ban hành kèm theo Thông tư 156/2013/TT-BTC)

Căn cứ tính thuế tài nguyên là sản lượng tài nguyên tính thuế, giá tính thuế và thuế suất. Trong đó thuế suất với hoạt động khai thác cát là 15%.

Kính gởi Luật sư, Em có đọc bài trả lời của luật sư về thuế tài nguyên đối với khai thác cát. Em muốn hỏi là trường hợp khai thác cát để sử dụng thì thuế tài nguyên tính như thế nào vì không có đầu ra? Em xin cảm ơn Trân trọng Thanh Thủy.

 Căn cứ tính thuế tài nguyên là sản lượng tài nguyên tính thuế, giá tính thuế và thuế suất. Trong đó thuế suất với hoạt động khai thác cát là 15%.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty Luật Minh Khuê. 

>> Xem thêm:  Mức thuế suất mới áp dụng với hộ kinh doanh cá thể năm 2020