Nhưng để được làm hồ sơ vay vốn thì phải đưa phí dịch vụ tổng cộng là 12% trên số tiền muốn vay. Số phí phải đưa trước thấp nhất là 3% sẽ được tiến hành làm hồ sơ vay. Thời gian được giải ngân anh ta hẹn là 2 tháng. Nếu không được giải ngân sẽ trả lại toàn bộ số tiền phí đã nhận. Vì tin tưởng là đồng nghiệp làm chung công ty nên tôi và 1 số anh chị đã đưa hồ sơ và tiền phí trước cho anh ta để làm hồ sơ vay vốn. Số tiền tôi và nhiều đồng nghiệp khác đưa anh ta lên tới hàng trăm triệu đồng. Nhiều anh chị có biên lai chuyển tiền internet banking và giấy tiền nhận từ anh ta. Nhưng từ lúc nhận tiền và hồ sơ đến nay đã hơn 6 tháng thì phía anh ấy chối bỏ hoàn toàn trách nhiệm là ngân hàng không còn hỗ trợ cho vay. Anh chị em chúng tôi có đề nghị anh ấy trả lại số tiền phí đã gửi trước đó nhưng anh không hoàn trả như đã hứa. Hiện tại anh hà đã chặn tất cả những thông tin liên lạc của chúng tôi.

Chúng tôi nhận thấy đây là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hôm nay chúng tôi xin được gửi gmail đến công ty luật có thể tư vấn cho chúng tôi để giải quyết vụ việc trên ?

Mong phía công ty tư vấn cho chúng tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

 

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật Hình sự 2015

Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017

2. Luật sư tư vấn:  

Theo như những tình tiết mà bạn cung cấp, chúng tôi cho rằng anh H đã đủ cấu thành tội lừa đảo , chiếm đoạt tài sản theo điều 174 Bộ luật hình sự 2015. Bởi vì hành vi bạn nói trên là hành vi dùng thủ đoạn gian dối, lừa gạt để khiến người khác tin tưởng, giao tài sản cho mình.

Tuy nhiên, tôi chưa biết chính xác số tiền các bạn bị lừa là bao nhiêu nhưng số tiền lên tời hàng trăm triệu thì bạn có thể tham khảo khoản 2, khoản 3, khoản 4 của điều luật này để biết khung hình phạt của anh H có thể phải chịu. Các bạn nên báo cáo ngay vụ việc này với cơ quan Công an hoặc Cảnh sát nơi bạn cư trú để cơ quan điều tra tiến hành xem xét, điều tra.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

e) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

g) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này;

c) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này;

c) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê