Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Doanh nghiệp, gọi: 1900.6162

Chào Luật sư, mong Luật sư tư vấn cho tôi một vấn đề như sau. Công ty tôi có đăng ký và hiện đang sử dụng hai con dấu (hai con dấu này giống y hệt nhau) nhưng do sơ suất tôi làm mất một con dấu. Bây giờ tôi phải làm gì, tôi cần thực hiện thủ tục gì để làm lại con dấu? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật Doanh nghiệp 2014;

- NĐ 96/2015 NĐ-CP quy định về quản lý và sử dụng con dấu

- Công văn số 4211/BKHĐT-ĐKKD ngày 26/6/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn áp dụng quy định về đăng ký doanh nghiệp

2. Luật sư tư vấn:

>> Xem thêm:  Thủ tục thay đổi mẫu dấu, con dấu như thế nào ?

Trường hợp này do bạn chưa cung cấp cụ thể thông tin về doanh nghiệp của bạn được thành lập năm nào nên chúng tôi xin được chia làm 02 trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Công ty bạn đã thành lập trước ngày 01 tháng 7 năm 2015

Căn cứ Khoản 2 Điều 15 NĐ 96/2015 NĐ-CP quy định:

"Trường hợp doanh nghiệp đã thành lập trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 bị mất con dấu, mất Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu thì doanh nghiệp được làm con dấu theo quy định tại Nghị định này; đồng thời thông báo việc mất con dấu, mất Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu cho cơ quan công an nơi đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu".

Như vậy, nếu công ty của bạn thành lập trước ngày 01/7/2015 bị mất con dấu thì phải làm thủ tục thông báo với cơ quan công an về việc mất con dấu, mất giấy chứng nhận mẫu dấu cho cơ quan công an nơi đã cấp giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu. Sau khi có văn bản xác nhận của cơ quan công an bạn sẽ tiến hành khắc dấu dấu và thông báo mẫu dấu với Phòng đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Trường hợp 2: Công ty bạn thành lập sau ngày 01 tháng 7 năm 2015

Căn cứ công văn số 9720/BKHĐT-ĐKKD của Bộ kế hoạch và đầu tư ghi rõ:

"2. Đối với doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện sử dụng con dấu theo quy định tại Luật Doanh nghiệp năm 2014 nhưng bị mất con dấu

Trường hợp doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện có nhu cầu tiếp tục sử dụng mẫu con dấu với số lượng, hình thức đã thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp có thể làm con dấu thay thế cho con dấu đã mất mà không cần thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh.

Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu thay đổi mẫu con dấu, trước khi sử dụng mẫu con dấu mới, doanh nghiệp gửi thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh để được đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo quy định... Trường hợp này, Phòng Đăng ký kinh doanh không yêu cầu doanh nghiệp đóng mẫu con dấu cũ vào Thông báo".

Đối chiếu với quy định nêu trên, Công ty bạn đã đăng ký và sử dụng 02 con dấu giống nhau, hiện giờ đã mất một con dấu thì có 03 phương án đặt ra như sau:

Phương án 01: Công ty bạn vẫn có nhu cầu tiếp tục sử dụng đồng thời 02 con dấu, số lượng, hình thức không có sự thay đổi thì bạn chỉ cần liên hệ với Cơ sở khắc dấu để khắc con dấu theo đúng mẫu dấu cũ mà không cần làm thủ tục thôn gbaso với với Phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh (thành phố) nơi đặt Trụ sở chính của doanh nghiệp.

Phương án 02: Công ty bạn không có nhu cầu sử dụng 02 con dấu mà chỉ cần sử dụng 01 con dấu với hình thức đã đăng ký. Trường hợp này bạn gửi thông báo thay đổi số lượng con dấu (từ 02 con dấu xuống 01 con dấu) đến cơ quan đăng ký kinh doanh để được đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo quy định.

Phương án 03: Công ty bạn có nhu cầu thay đổi mẫu con dấu với hình thức, số lượng khác với mẫu dấu đã đăng ký trước đó thì bạn liên lệ với cơ sở khắc dấu, khắc lại con dấu và gửi thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh để được đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo quy định. Thông báo về việc thay đổi mẫu con dấu thực hiện theo Phụ lục II-9 Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT về hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp này, Phòng Đăng ký kinh doanh không yêu cầu doanh nghiệp đóng mẫu con dấu cũ vào Thông báo.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê