1. Hình phạt tội hiếp dâm và cưỡng dâm ?

Chuyện là thế này. Bạn em bị cưỡng bức hồi lớp 11 (17 tuổi) nhưng vì bố bị bệnh và tên kia có quay phim lại uy hiếp nên ko dám nói cho gia đình. Hiện nay bạn ấy đã cố gắng vượt qua và sinh sống nơi khác, nhưng tên kia vẫn tìm tới với ý định không tốt. Vậy pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này ạ, mong luật sư giải đáp cho em ạ.
Em xin cám ơn.

Luật sư trả lời:

Thứ nhất: Nội dung bạn nêu là cưỡng bức, chưa được cụ thể về các hành vi mà bạn nam thực hiện nên căn cứ vào tình tiết mà bạn nêu Luật sư nhận thấy rằng hành vi của người đàn ông kia có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm theo Điều 141 Bộ luật hình sự năm 2015. Hành vi này có khung hình phạt thấp nhất là từ 02 năm đến 07 năm tù giam. Vậy nên đây là một hành vi vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng theo quy định pháp luật hình sự, thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự về tội phạm nghiêm trọng là 20 năm theo Điều 27 của Bộ luật hình sự năm 2015. Hiện tại vẫn còn thời gian để trình báo với cơ quan công an, yêu cầu khởi tố về hành vi của người này về tội hiếp dâm.

"Điều 141. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

.........

Thứ hai: Nếu người bạn kia không muốn truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi của người đấy nữa nhưng người này vẫn tiếp tục tìm để làm phiền kèm với video quay lại được từ sự việc lần trước và dùng video này để yêu cầu để được quan hệ tình dục tiếp nếu không sẽ phát tán video chẳng hạn thì có thể căn cứ vào các tình tiết để có căn cứ để trình báo cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Rất có thể người này dùng video đấy uy hiếp để người bạn gái của bạn đồng ý quan hệ tình dục. Nếu như vậy thì người đàn ông này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cưỡng dâm theo Điều 143 Bộ luật hình sự năm 2015.

"Điều 143. Tội cưỡng dâm

1. Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

..............

Trong trường hợp này, bạn nên khuyên bạn của mình đến cơ quan công an, cung cấp các bằng chứng về việc uy hiếp đe dọa của bạn nam kia để cơ quan điều tra tiến hành giải quyết, thu thập chứng cứ, định tội danh, khởi tố vụ án để bảo vệ quyền và lợi ích cho bạn gái đó theo quy định của pháp luật.

2. Quy định về hình phạt đối với tội hiếp dâm ?

Thưa luật sư, xin hỏi: A và X yêu nhau và tự nguyện quan hệ vào ngày 22/11/2013, khi đó A 18 tuổi và X 17 tuổi. Quan hệ trên 2 lần. Do gia đình X không cho quen nữa nên cả 2 đã cắt đứt quan hệ. Một năm 4 tháng sau đó X liên lạc lại với A và tố cáo A tội cưỡng hiếp X. A đã gặp trực tiếp mẹ X và thừa nhận có quan hệ với X. Trong trường hợp này, X có đủ bằng chứng để buộc tội A không? Nếu bị buộc tội A sẽ phải chịu những hình thức xử phạt nào?
Cảm ơn!

Trả lời:

Nếu hai bạn không thuận tình với nhau thì bạn sẽ có thể phạm vào tội hiếp dâm, còn hai bạn đã thuận tình với nhau thì theo quy định tại Điều 145 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017:

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

Theo quy định trên thì bạn chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi bạn nữ dưới 16 tuổi, còn trong trường hợp của bạn nếu bạn xác định được rằng bạn nữ đó đã đủ 16 tuổi và 2 bạn hoàn toàn thuận tình với nhau nên bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

 

3. Tư vấn khởi kiện anh trai chồng tội hiếp dâm?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Em gái tôi năm nay 35 tuổi chưa kết hôn. Vì gia đình tôi qua Mỹ ở nên tôi để em gái ở cùng mình, mới đây tôi phát hiện em gái tôi có thai với anh trai ruột của chồng tôi.
Tôi có đưa đi khám thì biết thai được 5 tháng, khi hỏi em gái thì biết anh trai của chồng tôi rình lúc vợ chồng tôi không có nhà rồi qua nhà tôi làm chuyện đó, vì em gái tôi hơi khờ dại và sau khi biết chuyện anh trai của chồng tôi dọa không được nói nếu không sẽ làm khó dễ.
Vậy cho hỏi luật sư trong hoàn cảnh này tôi có thể kiện anh trai của chồng tôi không? Và nếu kiện thì tôi phải làm thế nào?
Trân trọng cảm ơn.
Người gửi: T.P

Tư vấn khởi kiện anh trai chồng tội hiếp dâm ?

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi số: 1900.6162

 

Trả lời:

Chúng tôi xin giải đáp câu hỏi dựa trên các thông tin bạn đã cung cấp như sau:

Điều 141. Tội hiếp dâm

“1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Người phạm tội thực hiện việc hiếp dâm có thể dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc dùng thủ đoạn khác giao cấu với người khác trái với ý muốn của họ.

- Hành vi dùng vũ lực: Ở tội hiếp dâm, hành vi dùng vũ lực là nhằm giao cấu với người bị tấn công. Hành vi này, thông thường là làm thế nào để buộc người phụ nữ phải để cho kẻ tấn công giao cấu như: Vật lộn, giữ chân tay, bịp mồm, bóp cổ, đánh đấm, trói v.v... Những hành vi này chủ yếu làm tê liệt sự kháng cự của người bị hại để người phạm tội thực hiện được việc giao cấu.

- Hành vi đe doạ dùng vũ lực: Đe doạ dùng vũ lực là hành vi của một người dùng lời nói hoặc hành động uy hiếp tinh thần của người khác, làm cho người bị đe doạ sợ hãi như: doạ giết, doạ đánh, doạ bắn... làm cho người bị hại sợ hãi phải để cho người phạm tội giao cấu trái với ý muốn của mình. Điều luật không quy định đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc, nên có thể hiểu hành vi đe doạ dùng vũ lực quy định ở đây bao gồm cả trường hợp đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc vàtrường hợp dùng vũ lực không xảy ra ngay tức khắc.

- Hành vi lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân: Lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân là trường hợp nạn nhân rơi vào tình trạng nếu như bị người khác giao cấu thì không thể chống cự lại được.

Tình trạng này, có thể do chính người phạm tội tạo ra cho nạn nhân để thực hiện việc giao cấu trái với ý muốn của nạn nhân như: bỏ thuốc mê vào nước. Cũng có trường hợp nạn nhân rơi vào tình trạng không thể tự vệ được do những lý do khách quan khác không do người phạm tội gây ra cho nạn nhân, nhưng người phạm tội đã lợi dụng tình trạng đó để giáo cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ.

- Hành vi dùng thủ đoạn khác: Thủ đoạn khác là những thủ đoạn ngoài những hành vi đã được quy định trong cấu thành (dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực, lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân). Đây là quy định mở nhằm đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống loại tội phạm này.

- Hành vi giao cấu trái với ý muốn của người phụ nữ: Giao cấu trái với ý muốn của người phụ nữ là hành vi khách quan của cấu thành tội hiếp dâm, nhưng không phải trường hợp nào người phạm tội giao cấu được với người bị hại thì mới là phạm tội hiếp dâm mà trong nhiều trường hợp người phạm tội mới có hành vi dùng vũ lực nhằm giao cấu với người bị hại là đã phạm tội hiếp dâm rồi (phạm tội hiếp dâm chưa đạt).

- Trái với ý muốn của người bị hại: Đây là một dấu hiệu hết sức quan trọng. Về phía người bị hại, trong một số trường hợp do nhiều nguyên nhân khác nhau đã khai với các cơ quan tiến hành tố tụng không đúng với trạng thái tâm lý của mình, có người do có sự thoả thuận nhưng lại khai với nhà chức trách là mình bị hiếp, ngược lại có người bị hiếp thật, nhưng bị người phạm tội mua chuộc lại khai là có sự thoả thuận. Đối với tội hiếp dâm, thì ý thức chủ quan của người bị hại lại là vấn đề rất quan trọng để xác định có tội hay không có tội. Để xác định việc giao cấu có trái với ý muốn của người bị hại hay không, ngoài lời khai của người bị hại, chúng ta còn phải căn cứ vào nhiều yếu tố khác như: mối quan hệ giữa hai người, thủ đoạn thực hiện tội phạm, hoàn cảnh cụ thể khi xảy ra việc giao cấu, nhân thân của cả hai người, ý kiến nhận xét của những cơ quan, tổ chức xã hội nơi hai người công tác, của bạn bè, của cha mẹ và các tình tiết khác của vụ án, tránh chủ quan phiến diện. Chỉ khi nào chứng minh việc giao cấu đó là trái với ý muốn của người bị hại thì người có hành vi giao cấu mới bị coi là phạm tội hiếp dâm.

Có thể thấy, trong trường hợp này có dấu hiệu tội phạm của tội hiếp dâm (dọa không được nói nếu không sẽ làm khó dễ).

Do vậy, bạn có thể làm đơn tố giác tội phạm đối với hành vi của anh trai chồng bạn.

Đơn tố giác có thể được gửi đến cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc cơ quan, tổ chức khác. Do trường hợp của bạn có dấu hiệu tội phạm của tội hiếp dâm bởi vậy cần trải qua quá trình xác minh của Cơ quan điều tra.

Tuy nhiên, bạn cũng cần cung cấp được các bằng chứng ban đầu về hành vi của anh trai chồng bạn đã làm với em gái bạn để cơ quan điều tra có cơ sở giải quyết và điều tra.

4. Người phạm tội hiếp dâm phải chịu trách nhiệm gì?

Thưa luật sư, người yêu tôi sinh năm 1996, cô ấy và các bạn có về quê để làm lễ noel. Sáng ngày 21-12-2016 khi bố mẹ và em trai cô ấy đi vắng thì một người bạn nam đã thực hiện hành vi hiếp dâm cô ấy, sau vài ngày quay lại học thì tôi thấy người yêu tôi cứ buồn buồn và khóc tôi mới hỏi xảy ra chuyện gì thì người yêu tôi nói.
Vậy, giờ tôi không biết có nên khởi kiện không? Nếu khởi kiện thì tôi nên làm những giấy tờ gì?
Xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 141 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017: quy định về tội hiếp dâm như sau:

Điều 141. Tội hiếp dâm

“1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Do vậy, bạn có thể làm đơn tố giác tội phạm đối với hành vi của bạn nam đã làm với bạn gái mình. Bạn cần xác định được rõ thông tin nhân thân của bạn nam đó và nơi bạn ấy đang cư trú. Trước đó, bạn cũng nên trao đổi lại với bạn gái về vấn đề này để xác minh lại cụ thể sự việc đã xảy ra.

Đơn tố giác có thể được gửi đến cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc cơ quan, tổ chức khác. Do trường hợp của bạn có dấu hiệu tội phạm của tội hiếp dâm bởi vậy cần trải qua quá trình xác minh của Cơ quan điều tra.

Tuy nhiên, bạn cũng cần cung cấp được các bằng chứng ban đầu về hành vi của bạn nam đã thực hiện để cơ quan điều tra về các yếu tố cấu thành tội phạm, có cơ sở giải quyết và điều tra.

>> Bài viết tham khảo thêm: Tư vấn thủ tục khởi kiện tội hiếp dâm bảo vệ bạn gái ?

5. Xử phạt hiếp dâm hai lần cùng một người?

Trả lời:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn cho rằng người cạnh phòng trọ đã hiếp dâm bạn 2 lần. Do đó, để xác định hành vi đó có được xem là hiếp dâm hay không phải căn cứ theo quy định tại Điều 141 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017:

Điều 141. Tội hiếp dâm

“1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Như vậy, nếu người hàng xóm cạnh nhà trọ với bạn có hành vi dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được hoặc thủ đoạn khác để giao cấu trái ý muốn của bạn thì hành vi đó đã cấu thành tội hiếp dâm theo quy định của Bộ luật hình sự, nên người này có thể bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm. Tuy nhiên, người này đã có hành vi hiếp dâm bạn 02 lần, hành vi của người này đã thuộc trường hợp quy định tại điểm d khoản 2 Điều 141 Bộ luật hình sự là phạm tội nhiều lần, đây là tình tiết tăng nặng hình phạt cho người này, người này có thể sẽ bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm tù.

Thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ, bạn chỉ nói anh ta đã hiếp dâm bạn hai lần và bạn đã có bằng chứng là đoạn ghi âm mà người đó nhận tội và cầu xin không kiện cáo. Chứ không nói đến hành vi của người đó có gây thiệt hại nghiêm trọng nào cho bạn hay không? như làm bạn có thai, hiếp dâm nhiều người nữa chứ không phải mình bạn, có tính chất loạn luân,… hay là thuộc các trường hợp quy định tại Điều 111 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 với các tình tiết tăng nặng khác nhau thì căn cứ vào đó, mức phạt tù của người này sẽ khác nhau:

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội nhiều lần;

đ) Đối với nhiều người;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

i) Tái phạm nguy hiểm.

.........

Hơn nữa, theo nguyên tắc xử lý khoan hồng của pháp luật Việt Nam, sẽ căn cứ vào thực tế để xác định tình tiết giảm nhẹ hình phạt theo Điều 51 Bộ luật Hình sự hoặc Điều 52 để xét đến các tình tiết tăng nặng trong quá trình xác định mức hình phạt.

Như vậy, căn cứ theo từng hành vi phạm tội cụ thể, cũng như từng thiệt hại, hậu quả có thể xảy ra đối với bạn, các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng trách nhiệm hình sự thì Tòa án sẽ đưa ra mức phạt tù phù hợp với mức độ hành vi mà người đó đã gây ra.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê chúng tôi.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty Luật Minh Khuê