Căn nhà hiện tại được chia thanh 5 phần nếu bán : bác gái lớn 2 phần, ba tôi 2 phần và ông chú còn lai 1 phần. Bác gái lớn có nhà ở riêng, ông chú cũng có nhà rieng, ba toi thì vẫn ở nhà mà ông bà nội để lai. Vì căn nhà đã xây từ năm 70 nên rất sập xệ, ba tôi thường bỏ tiền sửa bên trong, ba tôi có đề nghị bỏ tiền sửa lại, bác gái lớn đồng ý nhưng ông chú không chấp nhận và chúng tôi phải ở căn nhà ọp ẹp này nhiều năm nay. Năm ngoái bác gái lớn tôi mất, hiện tại ba tôi có đề nghi với 3 anh em còn lai như sau:

1. do bác gái tôi mất không để lai thừa kế cho ai và bác không có chồng con gì,  2 phần nà sẽ chia đều cho 4 anh em, ba tôi sẽ trả. Và ba tôi trả thêm 1 phần tiền cho ông chú người còn 1 phần chưa lấy trước đó để chuyển quyền sở hữu cho ba tôi. Sau đó ba tôi dùng nó vay ngân hàng để sửa nhà. 2 ông chú đã nhận tiền trước kia đồng ý nhung ông chú còn 1 phần không chịu - Ông chú này hiện có 2 căn nhà và đang sống ở 1 nhà lớn khác của ông 2. Bán nhà và chia đều cho moi người theo tỉ lệ thừa hưởng : ba tôi 2 phần, 2 phần của bác gái đã mất chia 4 và 1 phần còn lai của ông chú. Ai cũng đồng ý nhưng ông chú có 2 căn nhà riêng không đòng ý

3. Chúng tôi đề nghị moi người ký đồng ý xây lai nhà, 2 ông chú đã nhận tiền đồng ý và ông có 2 căn nhà cũng không chịu ký. ông chú này có 2 can nhà cao của rộng nhưng tim mọi cách không cho các anh em bán nhà hoặc trả phần tiền để ba toi sở hữu nhà cũng như không cho sữa chữa. Ông nói cứ ở cho đến khi sập hoặc ông chết thì đời con cháu tính tiếp. Hiện tại ba mẹ tôi đã ngoài 60 tuổi, 2 đứa em còn đi học và tốt nghiệp DH, riêng tôi ly dị chồng và muốn sửa nhà để ở và chăm sóc ba mẹ tôi tuổi già và sống cùng con trai 3 tuổi. Nhưng nhà ọp ẹp, mục nát chúng tôi dùng mọi lời lẽ và tình cảm nhưng ông chú nay vẫn không chấp nhận cứ đề nghị gì. Chúng tôi muốn xin được tư vấn để pháp luật giúp đỡ can thiệp và thuê luật sư để giúp chúng tôi giải pháp sửa nhà vì ba tôi muốn ở đó để giữ nhà cha mẹ. Chúng tôi muốn thuê lo các giấy tờ họp lý từ thời điểm sữa chữa đến khi rõ ràng về tài sản sau khi xây cất để nếu có sửa chữa sau này các ông chú kiện vẫn trừ phần tiền đã sửa ra.

Rất mong phía luật sư có lời khuyên sớm giúp chúng tôi. Chân thanh cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục  Tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê. 

>> Luật sư tư vấn luật dân sự gọi : 1900.6162

 

Trả lời :                   

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005 (Văn bản thay thế: Bộ luật dân sự năm 2015)

Luật nhà ở năm 2014

2. Nội dung tư vấn

Bộ luật dân sự năm 2005 quy định:

Điều 223. Định đoạt tài sản chung  

1. Mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền định đoạt phần quyền sở hữu của mình theo thoả thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

2. Việc định đoạt tài sản chung hợp nhất được thực hiện theo thoả thuận của các chủ sở hữu chung hoặc theo quy định của pháp luật.

3. Trong trường hợp một chủ sở hữu chung bán phần quyền sở hữu của mình thì chủ sở hữu chung khác được quyền ưu tiên mua. Trong thời hạn ba tháng đối với tài sản chung là bất động sản, một tháng đối với tài sản chung là động sản, kể từ ngày các chủ sở hữu chung khác nhận được thông báo về việc bán và các điều kiện bán mà không có chủ sở hữu chung nào mua thì chủ sở hữu đó được quyền bán cho người khác.

Trong trường hợp bán phần quyền sở hữu mà có sự vi phạm về quyền ưu tiên mua thì trong thời hạn ba tháng, kể từ ngày phát hiện có sự vi phạm về quyền ưu tiên mua, chủ sở hữu chung theo phần trong số các chủ sở hữu chung có quyền yêu cầu Toà án chuyển sang cho mình quyền và nghĩa vụ của người mua; bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường thiệt hại.

4. Trong trường hợp một trong các chủ sở hữu chung từ bỏ phần quyền sở hữu của mình hoặc khi người này chết mà không có người thừa kế thì phần quyền sở hữu đó thuộc Nhà nước, trừ trường hợp sở hữu chung của cộng đồng thì thuộc sở hữu chung của các chủ sở hữu chung còn lại.

Điều 224. Chia tài sản thuộc hình thức sở hữu chung  

1. Trong trường hợp sở hữu chung có thể phân chia thì mỗi chủ sở hữu chung đều có quyền yêu cầu chia tài sản chung; nếu các chủ sở hữu chung đã thoả thuận không phân chia tài sản chung trong một thời hạn thì mỗi chủ sở hữu chung chỉ có quyền yêu cầu chia tài sản chung khi hết thời hạn đó; khi tài sản chung không thể chia được bằng hiện vật thì được trị giá thành tiền để chia.

2. Trong trường hợp có người yêu cầu một người trong số các chủ sở hữu chung thực hiện nghĩa vụ thanh toán khi người đó không có tài sản riêng hoặc tài sản riêng không đủ để thanh toán thì người yêu cầu có quyền yêu cầu chia tài sản chung để nhận tiền thanh toán và được tham gia vào việc chia tài sản chung, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Nếu không thể chia phần quyền sở hữu bằng hiện vật hoặc việc chia này bị các chủ sở hữu chung còn lại phản đối thì người có quyền có quyền yêu cầu người có nghĩa vụ bán phần quyền sở hữu của mình để thực hiện nghĩa vụ thanh toán.

- Theo luật nhà ở năm 2014 quy định như sau:

Điều 91. Bảo trì, cải tạo nhà ở thuộc sở hữu chung

1. Các chủ sở hữu nhà ở thuộc sở hữu chung có quyền và trách nhiệm bảo trì, cải tạo nhà ở thuộc sở hữu chung tương ứng với phần quyền sở hữu của mình; trường hợp không xác định được phần quyền sở hữu của từng chủ sở hữu thuộc sở hữu chung thì trách nhiệm bảo trì, cải tạo được chia đều cho các chủ sở hữu. Việc bảo trì, cải tạo nhà ở thuộc sở hữu chung phải được các chủ sở hữu đồng ý.

2. Kinh phí bảo trì, cải tạo phần sở hữu chung được phân chia tương ứng với phần quyền sở hữu của từng chủ sở hữu, trừ trường hợp các chủ sở hữu có thỏa thuận khác. Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì việc đóng góp kinh phí bảo trì phần sở hữu chung được thực hiện theo quy định tại Điều 108 của Luật này.

>> Như vậy, trường hợp của bạn chỉ được sửa nhà khi có sự đồng ý của tất cả chủ sở hữu, trong trường hợp này  Để có thể tiến hành sửa chữa lại ngôi nhà trên, cha bạn phải chứng minh được quyền sở hữu hợp pháp của mình đối với ngôi nhà. Nói cách khác, mẹ bạn phải có đơn yêu cầu chia di sản thừa kế là ngôi nhà trên. Sau khi tài sản được chia, nếu cha bạn được quyền sở hữu ngôi nhà thì tiến hành làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu và lúc này mới có thể xin cấp giấy phép xây dựng, sửa chữa lại ngôi nhà đó được.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê