1. Phân biệt xóa tên Đảng viên và khai trừ Đảng viên?

Xin chào luật sư, Tôi muốn hỏi khi nào thì áp dụng hình thức xóa tên, khi nào thì áp dụng khai trừ đảng. Hai hình thức trên khác nhau về ý nghĩa như thế nào ? Sau khi xóa tên hoặc khi trừ thì sau đó có được kết nạp lại không ?
Xin chân thành cám ơn.

>> Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự, gọi: 1900 6162

Luật sư tư vấn:

Theo Điều 8, Quy định 29 QĐ-TW thi hành điều lệ Đảng 2016 quy định về xóa tên đảng viên như sau:

"Điều 8: Xóa tên đảng viên và giải quyết khiếu nại về xóa tên đảng viên

8.1- Xóa tên đảng viên

Chi bộ xem xét, đề nghị cấp ủy có thẩm quyền quyết định xóa tên trong danh sách đảng viên đối với các trường hợp sau: đảng viên bỏ sinh hoạt đảng hoặc không đóng đảng phí ba tháng trong năm mà không có lý do chính đáng; đảng viên tự ý trả thẻ đảng viên hoặc tự hủy thẻ đảng viên; đảng viên giảm sút ý chí phấn đấu, không làm nhiệm vụ đảng viên, đã được chi bộ giáo dục nhưng sau thời gian 12 tháng phấn đấu không tiến bộ; đảng viên hai năm liền vi phạm tư cách đảng viên; đảng viên không bảo đảm tiêu chuẩn chính trị theo quy định của Bộ Chính trị...."

Các trường hợp áp dụng hình thức khai trừ đảng viên được quy định tại Quy định 102/QĐ-TW ban hành ngày 15/11/2017 về xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm.

Theo như Điều lệ Đảng và các văn bản hướng dẫn thì khai trừ khỏi Đảng là một trong các hình thức kỷ luật đối với Đảng viên có vi phạm, trong khi xóa tên trong danh sách Đảng viên chỉ là một thình thức xử lý, không thuộc một trong các hình thức kỷ luật theo Điều lệ Đảng. Về cơ bản, các trường hợp bị xóa tên Đảng viên được quy định ít hơn so với hình thức khai trừ. Đảng viên vi phạm mà gây hậu quả nghiêm trọng trong một trong các lĩnh vực sau sẽ bị xử lý kỷ luật với hình thức khai trừ khỏi Đảng:

- Vi phạm về quan điểm chính trị và chính trị nội bộ;

- Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ;

- Vi phạm các quy định về bầu cử;

- Vi phạm về tuyên truyền, phát ngôn;

- Vi phạm trong công tác tổ chức, cán bộ;

- Vi phạm các quy định về bảo vệ bí mật của Đảng, Nhà nước;

- Vi phạm trong công tác phòng, chống tội phạm;

- Vi phạm hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm toán;

- Vi phạm về khiếu nại, tố cáo và giải quyết khiếu nại, tố cáo;

- Vi phạm các quy định về phòng, chống tham nhũng, lãng phí;

- Vi phạm các quy định trong đầu tư, xây dựng;

- Vi phạm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng;

- Vi phạm trong quản lý, sử dụng các loại quỹ hỗ trợ, tài trợ, nhân đạo, từ thiện;

- Vi phạm trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội;

- Vi phạm quy định về đất đai, nhà ở;

- Vi phạm về quản lý, cấp phát, sử dụng văn bằng, chứng chỉ;

- Vi phạm quy định về lập hội và hoạt động của hội; biểu tình, tập trung đông người gây mất an ninh, trật tự;

- Vi phạm quy định về hôn nhân và gia đình;

- Vi phạm quy định về kết hôn với người nước ngoài;

- Vi phạm quy định về quan hệ với tổ chức, cá nhân người nước ngoài;

- Vi phạm quy định về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình;

- Vi phạm quy định về đạo đức nghề nghiệp trong ngành Y tế;

- Vi phạm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành;

- Vi phạm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ, công vụ;

- Vi phạm về tệ nạn xã hội;

- Vi phạm về bạo lực gia đình;

- Vi phạm về đạo đức, nếp sống văn minh;

- Vi phạm về tín ngưỡng, tôn giáo.

Việc kết nạp lại vào Đảng được quy định tại Điều 4 Quy định 29/QĐ-TW thi hành điều lệ Đảng 2016 như sau:

"Điều 4: Giới thiệu và kết nạp người vào Đảng...

3.5- Về kết nạp lại người vào Đảng

3.5.1- Người được xét kết nạp lại phải có đủ các điều kiện sau:

a) Có đủ điều kiện và tiêu chuẩn của người vào Đảng quy định tại Điều 1 Điều lệ Đảng.

b) Ít nhất là 36 tháng kể từ khi ra khỏi Đảng (riêng người bị án hình sự về tội ít nghiêm trọng thì phải sau 60 tháng kể từ khi được xóa án tích), làm đơn xin kết nạp lại vào Đảng; phải được ban thường vụ tỉnh ủy, thành ủy (hoặc tương đương) đồng ý bằng văn bản, cấp ủy có thẩm quyền (huyện ủy và tương đương) xem xét, quyết định.

c) Thực hiện đúng các thủ tục nêu ở các Khoản 1, 2, 3 Điều 4 Điều lệ Đảng.

3.5.2- Đối tượng không xem xét kết nạp lại.

Không xem xét, kết nạp lại những người trước đây ra khỏi Đảng vì lý do: Tự bỏ sinh hoạt đảng; làm đơn xin ra Đảng (trừ trường hợp vì lý do gia đình đặc biệt khó khăn); gây mất đoàn kết nội bộ nghiêm trọng; bị kết án vì tội tham nhũng; bị kết án về tội nghiêm trọng trở lên.

3.5.3- Chỉ kết nạp lại một lần.

3.5.4- Những đảng viên được kết nạp lại phải trải qua thời gian dự bị."

Như vậy dù là Đảng viên bị áp dụng hình thức kỷ luật khai trừ hay hình thức xử lý xóa tên thì đều có thể được kết nạp lại nếu có thời gian phấn đấu, sửa chữa tốt. Và thời gian để được kết nạp lại là ít nhất sau 36 tháng kể từ ngày ra khỏi Đảng riêng đối với trường hợp vi phạm hình sự về tội ít nghiêm trọng thì phải sau 60 tháng kể từ khi được xóa án tích mới có thể được kết nạp lại.

Tuy nhiên cần lưu ý trong trường hợp người bị xóa tên khỏi danh sách Đảng viên vì lý do tự bỏ sinh hoạt đảng thì sẽ không được xem xét kết nạp lại.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900 6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

2. Tư vấn trường hợp bị khai trừ khỏi Đảng ?

Xin chào luật sư Minh Khuê, tôi có vấn đề này mong luật sư cho ý kiến giúp đỡ. Tôi đang cần được tư vấn nội dung sau: Tại kỳ họp Hội đồng nhân dân cấp huyện, trong đó có nội dung kiện toàn chức danh phó chủ tịch UBND cấp huyện. Em tôi đã nhắn tin tới các đại biểu HDND với nội dung " Thưa các đại biểu HDND các đồng chí là đại biểu của dân là niềm hy vọng cuối cùng nhất của người dân chúng tôi.

Chúng tôi đề nghị các đồng chí không nhất trí bầu cho chị D là phó CT UBND. Chị D chưa xứng đáng với chức vụ này, cả về trình độ năng lực và tư cách đạo đức... các đồng chí cứ tìm hiểu... đừng để lá phiếu của mình làm mất niềm tin của người dân chúng tôi".

Thưa Luật sư, em tôi là Đảng viên dưới quyền của người sẽ được bầu tại kỳ họp đó. Nay công an tìm ra người nhắn tin là em tôi. Em tôi đã thừa nhận và có thể sẽ bị khai trừ đảng do việc làm này không ?. Gia đình tôi rối bời tâm trạng.

Mong được Luật sư tư vấn giúp.

- Long

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự về khai trừ Đảng:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

- Hiện nay em bạn có hành vi gửi tin nhắn tới các thành viên của HĐND có ý kiến cho rằng chị D - người sắp được bầu làm phó CT UBND huyện không xứng đáng với chức vụ này, không đủ trình độ năng lực và tư cách đạo đức...cùng những nội dung cá nhân khác nữa của chị D nhằm mục đích hạn có thể thay thế được kết quả bầu cử của các thành viên hội đồng với chị D.

- Như vậy em bạn ở đây đã được cơ quan công an xác định là người gửi tin nhắn, theo Quyết định 181 /QĐ/TW : Quy định xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm:

"Điều 8. Vi phạm các quy định về bầu cử:

1. Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:

a) Được phân công nhiệm vụ trong tổ chức, thực hiện bầu cử nhưng thiếu trách nhiệm trong kiểm tra, thẩm định, xem xét hồ sơ xin ứng cử dẫn đến sai sót trong quá trình bầu cử.

b) Thực hiện không đúng, không đầy đủ quy trình, thủ tục về bầu cử dẫn đến sai sót trong quá trình bầu cử.

c) Cố ý không thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình về bầu cử theo quy định của pháp luật, có hành vi làm mất an ninh trật tự nơi bầu cử.

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc ảnh hưởng của người có chức vụ, quyền hạn tác động, gây áp lực đến các cá nhân, tổ chức có thẩm quyền để đề cử người thân của mình vào các chức danh lãnh đạo của tổ chức đảng, nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội.

2. Trường hợp đã bị xử lý kỷ luật theo quy định tại khoản 1 Điều này mà tái phạm hoặc vi phạm lần đầu gây hậu quả nghiêm trọng hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ):

a) Tự ứng cử, nhận đề cử và đề cử các chức danh của tổ chức nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội (theo quy định phải do tổ chức đảng giới thiệu) khi chưa được tổ chức đảng có thẩm quyền cho phép.

b) Tổ chức lực lượng, phe nhóm, dòng họ, cục bộ để vận động người tự ứng cử, nhận đề cử và đề cử vào các chức danh của tổ chức nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội trái quy định.

c) Có trách nhiệm thẩm định, xét duyệt nhân sự, nhưng đưa người không đủ điều kiện, tiêu chuẩn để bầu vào các chức danh lãnh đạo của tổ chức đảng, nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị-xã hội.

d) Không trung thực trong việc kiểm phiếu, công bố kết quả bầu cử; có hành vi gian dối trong thực hiện các quy định về bầu cử.

đ) Có hành vi mua chuộc, xúi giục, cưỡng ép người khác hoặc vận động bầu cử trái quy định; cản trở, đe dọa người khác thực hiện quyền ứng cử, đề cử hoặc bầu cử theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

e) Không trung thực trong việc kê khai hoặc thẩm định hồ sơ, lý lịch, tài sản, thu nhập của người ứng cử theo quy định về bầu cử.

3. Trường hợp vi phạm quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ:

a) Tổ chức thực hiện việc giả mạo giấy tờ, gian lận phiếu bầu hoặc dùng các thủ đoạn khác để làm sai lệch kết quả bầu cử.

b) Có hành vi, việc làm nhằm phá hoại cuộc bầu cử."

-> Như vậy với hành vi của em sẽ được cơ quan điều tra làm rõ hơn, tuy nhiên hành vi của em bạn có thể được xác định theo điểm đ khoản 2 điều này, do dó mức phạt kỷ luật là cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ).

Trân trọng./.

3. Những điều Đảng viên không được làm theo quy định hiện hành

Luật sư tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đang là Đảng viên và chưa được tổ chức Đảng có thẩm quyền giới thiệu nhưng được bầu và nhận nhiệm vụ với các chức danh của tổ chức nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội. Vấn đề bạn thắc mắc đó là trong trường hợp này bạn có vi phạm 19 điều đảng viên không được làm theo Quy định 47- QĐ- TW quy định về những điều Đảng viên không được làm hay không.

Theo Quy định 47- QĐ- TW thì vấn đề của bạn liên quan đến nội dung điều 7 trong những điều Đảng viên không được làm. Theo đó điều 7 quy định: " Đảng viên (kể cả cấp uỷ viên và đảng viên là cán bộ diện cấp uỷ, ban thường vụ cấp uỷ quản lý) tự ứng cử, nhận đề cử và đề cử các chức danh của tổ chức nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội (theo quy định phải do tổ chức đảng giới thiệu) khi chưa được tổ chức đảng có thẩm quyền cho phép". Như vậy, trong trường hợp này, việc nhận nhiệm vụ của bạn khi chưa được tổ chức đảng có thẩm quyền cho phép chỉ bị coi là vi phạm điều 7 trong những điều đảng viên không được làm khi có các điều kiện sau:

Thứ nhất, việc tự ứng cử, nhận đề cử và đề cử các chức danh của tổ chức nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị- xã hội.

Thứ hai, có quy định về việc các đảng viên tự ứng cử, nhận đề cử vào chức danh đó bắt buộc phải do tổ chức đảng giới thiệu .

Điều 7 Hướng dẫn 03- HD/UBKTTW ngày 15 tháng 3 năm 2012 Hướng dẫn thực hiện Quy định 47- QĐ- TW ngày 01-11-2011 của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm cũng quy định chi tiết vấn đề này như sau:

"Điều 7. Đảng viên (kể cả cấp uỷ viên và đảng viên là cán bộ diện cấp uỷ, ban thường vụ cấp uỷ quản lý) tự ứng cử, nhận đề cử và đề cử các chức danh của tổ chức nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội (theo quy định phải do tổ chức đảng giới thiệu) khi chưa được tổ chức đảng có thẩm quyền cho phép.

1- Điều này chỉ áp dụng với các chức danh phải được tổ chức đảng có thẩm quyền giới thiệu hoặc cho phép từ Trung ương đến cơ sở theo quy định về phân cấp quản lý cán bộ của Bộ Chính trị và cấp uỷ các cấp.

2- Đảng viên ở bất cứ cương vị nào, khi chưa được tổ chức đảng có thẩm quyền giới thiệu hoặc cho phép thì không được:

a) Tự ứng cử, nhận đề cử và đề cử người khác vào các chức danh của tổ chức nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội (mà những chức danh này theo quy định phải do tổ chức đảng có thẩm quyền giới thiệu).

b) Tập hợp lực lượng, tổ chức phe nhóm, dòng họ, cục bộ địa phương để vận động người tự ứng cử, nhận đề cử và đề cử vào các chức danh của tổ chức nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội".

Vì thông tin bạn cung cấp chưa đề cập đến chức danh mà bạn được bầu và nhận đảm nhiệm là chức danh nào và có quy định là đảng viên khi nhận đảm nhiệm chức danh đó có nhất thiết phải có tổ chức Đảng có thẩm quyền giới thiệu hoặc cho phép không nên chúng tôi không thể khẳng định một cách chính xác bạn có vi phạm hay không trong trường hợp này. Tuy nhiên, bạn có thể dựa vào những căn cứ trên để tự xác định mình có vi phạm trong trường hợp này hay không.

Trân trọng ./.

4. Vợ chơi hụi chồng là đảng viên có bị kỉ luật ?

Kính thưa Luật sư: Em đang là công chức, chồng em là Đảng viên, vừa qua em có mở hụi 1 triệu/1 tháng gồm 24 hụi viên, em hưởng hoa hồng 500/1 hụi viên mỗi kì sổ hụi. Vừa qua chồng em chi bộ kỉ luật theo điểm d, khoản 3, Điều 30 quyết định 181-QĐ-TW/2013 về xử lí kỷ luật đảng viên vi phạm. chi bộ kỉ luật chồng em như vậy là đúng hay sai ạ?
Cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự về kỷ luật Đảng, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 471 Bộ luật dân sự năm 2015 đã công nhận hình thức họ, hụi, biêu, phường cụ thể như sau:

"Điều 471. Họ, hụi, biêu, phường

1. Họ, hụi, biêu, phường (sau đây gọi chung là họ) là hình thức giao dịch về tài sản theo tập quán trên cơ sở thỏa thuận của một nhóm người tập hợp nhau lại cùng định ra số người, thời gian, số tiền hoặc tài sản khác, thể thức góp, lĩnh họ và quyền, nghĩa vụ của các thành viên.

2. Việc tổ chức họ nhằm mục đích tương trợ trong nhân dân được thực hiện theo quy định của pháp luật.

3. Trường hợp việc tổ chức họ có lãi thì mức lãi suất phải tuân theo quy định của Bộ luật này.

4. Nghiêm cấm việc tổ chức họ dưới hình thức cho vay nặng lãi".

Điều 3 Nghị định 19/2019/NĐ-CP quy định nguyên tắc tổ chức họ, cụ thể như sau:

"Điều 3. Nguyên tắc tổ chức họ

1. Việc tổ chức họ phải tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự quy định tại Điều 3 của Bộ luật dân sự.

2. Việc tổ chức họ chỉ được thực hiện nhằm mục đích tương trợ lẫn nhau giữa những người tham gia quan hệ về họ.

3. Không được tổ chức họ để cho vay lãi nặng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, huy động vốn trái pháp luật hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác".

Như vậy hiện nay pháp luật cho phép chơi hụi, trừ trường hợp tổ chức dưới hình thức cho vay nặng lãi hoặc lợi dụng để chiếm đoạt tài sản của người khác. Việc bạn chơi hụi khhông trái với quy định của pháp luật. Chi bộ kỉ luật chồng bạn là không có căn cứ.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

5. Đảng viên đã bị khai trừ khỏi Đảng có được kế nạp lại hay không ?

Thưa Luật sư cho tôi hỏi bạn tôi là đảng viên, thời gian vừa qua bạn tôi có bị xử lý kỉ luật về mặt Đảng viên sinh con thứ ba, nay bạn tôi muốn xin kết nạp lại vào Đảng thì có được hay không và nếu kết nạp như vậy thì có phải cố gắng phấn đấu gì hay không có phải cần tiêu chuẩn gì thêm không?
Mong Luật sư tư vấn cho tôi về vấn đề này. Cám ơn Luật sư.

Đảng viên đã bị khai trừ khỏi Đảng có được kế nạp lại theo quy định mới hay không?

Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

- Thứ nhất là về những trường hợp sinh con không bị coi là vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình

Căn cứ theo quy định tại Điều 3 Quy định 05-QĐi/TW năm 2018 về kết nạp người vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình vào Đảng do Ban Chấp hành Trung ương ban hành

"Điều 2. Những trường hợp sinh con không bị coi là vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình
1. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỉ lệ nhỏ hơn hoặc bằng tỉ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
2. Cặp vợ chồng sinh lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.
3. Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.
4. Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.
5. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.
6. Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ):
a) Sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ).
b) Sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống.
7. Phụ nữ chưa kết hôn sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh.
8. Sinh con thứ ba trở lên trước ngày 19/01/1989 (ngày có hiệu lực thi hành Quyết định số 162-HĐBT, ngày 18/10/1988 của Hội đồng Bộ trưởng về một số chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình).
9. Trường hợp sinh con thứ ba do mang thai ngoài ý muốn, nếu thực hiện các biện pháp kế hoạch hoá gia đình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người mẹ (có xác nhận của bệnh viện cấp huyện và tương đương trở lên)".

- Thứ hai là các trường hợp không xem xét kết nạp lại và kết nạp vào Đảng

Tại điều 3 Quy định 05-QĐi/TW năm 2018 về kết nạp người vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình vào Đảng do Ban Chấp hành Trung ương ban hành có quy định cụ thể như sau:

"Điều 3. Các trường hợp không xem xét kết nạp lại và kết nạp vào Đảng
1. Đảng viên sau khi bị đưa ra khỏi Đảng lại vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình.
2. Quần chúng đã vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình trong trường hợp sinh con thứ năm trở lên".

- Thứ ba là nếu trong trường hợp đã bị khai trừ khỏi đảng vì lý do sinh con thứ ba mà muốn kết nạp lại thì phải giải quyết như thế nào?

Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Quy định 05-QĐi/TW năm 2018 về kết nạp người vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình vào Đảng do Ban Chấp hành Trung ương ban hành có quy định:

"Điều 4. Tiêu chuẩn, điều kiện, thẩm quyền kết nạp lại vào Đảng đối với đảng viên đã bị đưa ra khỏi Đảng do vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình

1. Đảng viên bị đưa ra khỏi Đảng do vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình chỉ được xem xét, kết nạp lại vào Đảng khi có đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định của Điều lệ Đảng, các quy định, hướng dẫn của Trung ương và yêu cầu thực tế của công tác xây dựng Đảng của địa phương, đơn vị; là người có uy tín trong cơ quan, đơn vị, cộng đồng dân cư, được cấp uỷ nơi công tác và nơi cư trú, các tổ chức đoàn thể mà mình là thành viên đánh giá cao về kết quả thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, về ý thức trách nhiệm đối với nhân dân và phải có thời gian phấn đấu ít nhất là 24 tháng đối với trường hợp vi phạm sinh con thứ ba hoặc 36 tháng đối với trường hợp vi phạm sinh con thứ tư kể từ ngày bị đưa ra khỏi Đảng đến ngày chi bộ họp xét đề nghị kết nạp vào Đảng.
2. Việc kết nạp lại đảng viên bị đưa ra khỏi Đảng do vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình vào Đảng phải được ban thường vụ cấp uỷ trực thuộc Trung ương đồng ý bằng văn bản trước khi ban thường vụ cấp uỷ huyện (hoặc tương đương) quyết định kết nạp".

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê