1. Phân chia tài sản là sổ tiết kiệm khi ly hôn ?

Thưa luật sư, Tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp như sau: Tôi có sở hữu một sổ tiết kiệm chỉ do một mình tôi đứng tên, nhưng sổ này được lập khi chúng tôi đã kết hôn và khoản tiền này cũng được hình thành lúc chúng tôi đã kết hôn rồi.

Vậy xin hỏi luật sư nếu ly dị thì tôi có buộc phải chia đôi số tiền tiết kiệm đó không? Nếu có thì xin hỏi có cách nào khác để không phải chia đôi số tiền không?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư công tư vấn Luật Minh Khuê. Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này. Kính thư!

Một số mẫu văn bản áp dụng cho thủ tục ly hôn

1. Mẫu đơn xin ly hôn;

2. Mẫu đơn thuận tình ly hôn;

3. Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương;

4. Mẫu giấy xác nhận mâu thuẫn vợ chồng;

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty chúng tôi. Về vấn đề của bạn, Luật Minh Khuê xin trả lời như sau:

Điều 33Luật hôn nhân gia đình năm 2014 về tài sản chung của vợ chồng quy định:

"Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng
1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.
2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.
3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung."

Theo đó, mặc dù cuốn sổ tiết kiệm đó mang tên bạn nhưng nó lại được hình thành trong thời gian tồn tại mối quan hệ hôn nhân của vợ chồng bạn. Do vậy, nếu không có thỏa thuận nào khác thì cuốn sổ tiết kiệm đó được xác định là tài sản chung của vợ chồng.

Tuy nhiên, Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014, nếu bạn đưa ra được các căn cứ hợp pháp chứng minh rằng toàn bộ số tiền trong sổ tiết kiệm đó là của riêng bạn, được hình thành từ các nguồn như được thừa kế riêng, tặng cho riêng, hay được chia riêng cho bạn trong thời kỳ hôn nhân và bạn không có thỏa thuận nhập số tiền đó vào khối tài sản chung thì khi giải quyết ly hôn, vợ bạn sẽ không có quyền yêu cầu chia khối tài sản đó.

Ý kiến bổ sung:

Căn cứ vào Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

"Điều 55. Thuận tình ly hôn
Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."

Và Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014: Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn:

"Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn
1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.
Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.
2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.
3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.
4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.
Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.
5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.
6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này."

Trong trường hợp của chị, nếu chị chứng minh được sổ tiết kiệm đó là tài sản riêng trước hôn nhân hoặc trong thời kỳ hôn nhân tài sản nay của chị là tài sản riêng thì không phải chia, còn nếu không chứng minh được dù sổ tiết kiệm có ghi tên chị cũng vẫn phải chia theo nguyên tắc chia tài sản của luật hôn nhâm và gia đình.

Mọi thắc mắc về pháp luật, bạn có thể gọi điện đến tổng đài tư vấn pháp luật: 1900.6162 để được chuyên viên tư vấn hỗ trợ!

>> Tham khảo dịch vụ liên quan: Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án dân sự - hôn nhân - gia đình;

2. Có được khởi kiện nhà chồng không muốn ly hôn ?

Thưa luật sư! Tôi có một người bạn nữ sinh năm 1996 người dân tộc thiểu số đã yêu nhau với 1 anh học ngành công an... Sự việc 2 bên gia đình đã đồng ý cho cưới nhau và đã ăn hỏi xong...hiện tại bạn gái đang có bầu ở tháng thứ 6, khi bạn gái có thai được 4 tháng thì nhà trai bỗng dưng không muốn cưới bạn tôi và có yêu cầu bên nhà gái nên giải quyết đứa bé trong bụng. Gia đình bức xúc và muốn ra tòa kiện nhưng vì thiếu hiểu biết về pháp luật nên không dám kiện .
Vậy hiện tại họ đã có giấy kết hôn và muốn ra tòa giải quyết việc ly hôn nên muốn hỏi một chút về thủ tục ly hôn và một số vấn đề liên quan tới việc nuôi con. Vậy xin hỏi việc làm đơn ly hôn bao gồm những gì và có nên kiện nhà trai không. Nhà trai hoàn toàn không quan tâm tới 2 mẹ con. Được biết khi đi siêu âm thai là bé gái. Xin chân thành cảm ơn!

Có được khởi kiện nhà chồng khi muốn ly hôn vì không muốn tổ chức đám cưới?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau:

Thứ nhất, Việc gia đình bên nhà chồng bạn không muốn cưới nhưng đã có giấy đăng ký kết hôn và muốn ly hôn với bạn. Trong trường hợp này người đó không được phép ly hôn với bạn theo Khoản 3 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.". Do đó, việc người chồng muốn ly hôn với bạn là không được, trừ trường hợp bạn đang mang thai và muốn ly hôn với người chồng thì hoàn toàn được vì pháp luật không quy định điều này chi tiết.

Thứ hai, về việc nuôi con:

Theo Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Thứ ba , về vấn đề kiện nhà trai

Hiện tại việc 2 vợ chồng có quan hệ trước hôn nhân là vấn đề cá nhân của mỗi người với những thông tin bạn cung cấp chưa có quy định nào của pháp luật để bạn khởi kiện nhà trai, hơn nữa hiện tại 2 người đã đăng ký kết hôn việc kết hôn hay ly hôn là quyền của mỗi người. Hiện tại con của bạn của bạn dưới ba tuổi sẽ do người vợ trực tiếp nuôi, tài sản chung nếu có sẽ được chia đôi.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Quyền nuôi dưỡng con sau khi ly hôn ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:1900.6162hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

3. Tư vấn thủ tục ly hôn khi mâu thuẫn gia đình kéo dài ?

Chào luật Minh Khuê, Tôi có vấn đề mong được tư vấn. Tôi đã kết hôn nhưng hiện nay cuộc sống gia đình nhiều mâu thuẫn. Chồng tôi thường xuyên chửi bới tôi đánh đặp tôi dù tôi chẳng làm gì sai trái. Không cho tôi đi ra ngoài hay đi đâu cả. Nay tôi muốn đơn phương ly hôn thì tôi có thắng kiện hay không ? Tài sản do tôi đứng tên thì phải làm sao ?
Cảm ơn quý công ty.

Tư vấn thủ tục ly hôn khi mâu thuẫn gia đình kéo dài ?

Luật sư tư vấn luật Hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn."

Theo khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hônnếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Theo đó bạn có quyền ly hôn đơn phương.

Theo khoản 1 Điều 43 Luật hôn nhân và gia đinh năm 2014:

"Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luậtnày; tài sảnphục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng."

-> Do đó để chứng minh tài sản đó là tài sản riêng của bạn thì bạn cần được ra thông tin đó là tài sản bạn được tặng cho riêng hoặc thừa kế riêng hoặc thông qua thỏa thuận giữa hai bạn.

Những điều cần lưu ý: Việc thỏa thuận chia tài chung trong thời kỳ hôn nhân cần phải lập thành văn bản và có công chứng.Nếu tài sản đó là quyền sử dụng đất thì bạn có thể chứng minh dựa thêm một căn cứ khác như thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn thủ tục ly hôn, đơn ly hôn, nộp đơn ly hôn ở đâu ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

4. Ly hôn mà chồng không có mặt có giải quyết được không ?

Thưa luật sư, xin hỏi: em và chồng khác tỉnh, đăng kí kết hôn tại UBND xã nơi em và gia đình sinh sống. Sau đó e có chuyển khẩu về quê chồng. Khi li thân e về nhà ba mẹ ruột và có xin ĐK tạm trú tại đây, nhưng không xin tạm vắng tại quê chồng. Vì quê chồng e ở xa, hiện tại e muốn li hôn và nộp đơn li hôn tại nơi e tạm trú (nơi đăng kí kết hôn ý ạ), có được không ?
Cảm ơn!

Luật sư phân tích:

Trường hợp bạn làm đơn thuận tình ly hôn thì bạn có thể nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi mà bạn hoặc chồng bạn cư trú (đăng ký thường trú hoặc tạm trú)

Trường hợp bạn làm đơn ly hôn đơn phương thì bạn phải nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi mà chồng bạn cư trú, bạn có thể gửi hồ sơ qua đường bưu điện, không cần thiết phải nộp trực tiếp.

Thưa luật sư, xin hỏi: Em có mua xe máy trả góp đăng ký tên em trong 12 tháng nhưng em mới trả được 5 tháng. Em với chồng em có vấn đề dẫn đến em phải ly thân, cũng có thê là ly hôn nhưng lúc em đi chồng em không cho mang xe đi và thảo thuận anh ấy đi xe, anh ấy sẽ trả hết tiền xe những tháng còn lại. Giờ anh ấy gọi điện bảo em tự trả tiền xe, em bảo xuống lấy xe về em sẽ tự trả tiền tiếp nhưng anh ấy không trả xe vậy em phải làm thế nào?

Vì xe này là tài sản mua hình thành trong quá trình hôn nhân và hiện nay hai bạn chưa ly hôn nên bạn có thể làm đơn khởi kiện lên Tòa án yêu cầu chồng bạn thực hiện nghĩa vụ trả tiền. Nếu không trả tiền chồng bạn có nghĩa vụ trả xe cho bạn để xác nhận đó là tài sản riêng của bạn.

Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…)

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

- Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi đã kết hôn nhưng thời gian trước tôi đi công tác nên có tình cảm và có con với người con gái khác. Nay cô ấy đã sinh con nhưng vợ chồng tôi vẫn chưa ly hôn. Vây tôi muốn khai sinh và nhận con ngoài giá thú như thế nào?

Lúc này bạn cần có chứng cứ có giá trị pháp lý như giấy xét nghiệm ADN để chứng minh mối quan hệ cha con. Sau đó bạn làm thủ tục theo quy định tại Thông tư số 15/2015/TT-BTP:

"Điều 12. Kết hợp giải quyết việc đăng ký khai sinh và nhận cha, mẹ, con

Khi đăng ký khai sinh cho trẻ em mà có người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con thì cơ quan đăng ký hộ tịch kết hợp giải quyết thủ tục đăng ký khai sinh và thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con như sau:

1. Hồ sơ gồm:

a) Tờ khai đăng ký khai sinh và Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

b) Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay Giấy chứng sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật hộ tịch;

c) Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại Điều 11 của Thông tư này.

2. Các giấy tờ khác, trình tự giải quyết được thực hiện theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 16 và Điều 25 của Luật hộ tịch trong trường hợp thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp xã; theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 36 và Điều 44 của Luật hộ tịch trong trường hợp thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Nội dung đăng ký khai sinh xác định theo quy định tại Điều 4 của Nghị định số 123/2015/NĐ-CP. Giấy khai sinh và Trích lục đăng ký nhận cha, mẹ, con được cấp đồng thời cho người yêu cầu."

Thưa luật sư, xin hỏi: Bọn em chưa sống li thân thì có phải ghi vào đơn không ạ ?

Ly thân không phải là một thủ tục bắt buộc để tiến hành ly hôn nên bạn không cần thiết phải ghi nội dung này vào đơn ly hôn.

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi đã tham khảo qua đơn thuận tình li hôn của luật sư, tôi có chút thắc mắc là không thấy mục ghi công việc của vợ (chồng) vậy khi làm đơn mình có cần bổ sung thêm không? Tôi có thể đánh máy in dơn này ra hay phải viết tay?

Bạn có thể bổ sung hoặc không bổ sung thông tin này cũng được, pháp luật không quy định. Bạn đánh máy hay viết tay đơn ly hôn đều được.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

5. Ly hôn do vợ chồng không hợp nhau, đã sống ly thân ?

Thưa luật sư, Tôi đọc qua nhiều bài viết cả luật sư ở trang luật minh khuê vàtôi rất mong muốn được luật sư tư vấn cho tôi về vấn đề sau ạ. Tôi xin phép được dấu tên ạnăm nay tôi 26 tuổi hiện tôi đang lm nvkd cho 1 cty tư nhân, tôi đã kết hônđược 2 năm nhưng do quá trình vợ chồng sống với nhau xảy ra nhiều mâu thuẫngiữa vợ chồng và gia đình nhà chồng, nên tôi đã chuyen ra ngoai sống lythân từ ngày 6/9/2015. Trong thời gian sống ly thân vợ chồng tôi vẫn qualại với nhau và hiện nay tôi đã có bầu 7thang. Từ lúc tôi có bầu chồng tôigần như k qua lại cũng không có tý trách nhiệm nào với tôi cả mặc dù chồngtông và gia đình biết tôi đang mang bầu là con cháu nhà đấy. Nay tôi muốn luật sư tư vấn cho tôi về vấn đề ly hôn và quyền nuôi con đểsau này không xảy ra sự tranh chấp quyền nuôi con.
- Thủ tục ly hôn nhanh nhất- án phí ly hôn- quyên nuôi con sau ly hôn- nếu tôi yêu cầu chồng tôi viết cam kết sau này k có bất cứ đòi hỏi haytranh chấp quyền nuôi con thì phải viết như thế nào ạ. - hay là giấy cam kết từ chối nhận con và không có bất kỳ tranh chấp hayđòi hỏi gì thì phải viết như thế nào ạ ?
- Tôi muốn giành quyên nuôi con và sau này gd nhà chồng tôi k có quyền gìđối với con tôi thì tôi phải làm như thế nào ạ ?
Rất mong nhận được sự tư vấn của luật sự ạ. Chân thành cảm ơn.

Luật sư trả lời:

Thứ nhất: Chị chưa nói rõ là chị với chồng có thuận tình ly hôn hay không thuận tình ly hôn. Căn cứ vào ý chí của chị và chồng chị thì Luật sư mới có thể tư vấn cho chị chính xác được. Vậy nên trong trường hợp này Luật sư xin chia ra thành hai trường hợp như sau:

> Thuận tình ly hôn: trường hợp này anh chị sẽ có một đơn yêu cầu giải quyết thuận tình ly hôn, trong đơn có thỏa thuận được về quyền nuôi con, chia tài sản, nghĩa vụ thanh toán nợ chung... và được chính quyền địa phương ở xã xác nhận . Rồi gửi đơn lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi anh chị cư trú để được giải quyết trong thời gian 15 ngày. Mức án phí sẽ là 300.000 đồng.

> Ly hôn đơn phương: tức là trường hợp chồng chị không đồng ý ly hôn thì chị có quyền gửi đơn ly hôn đơn phương lên tòa án nhân dân cấp huyện nơi anh chị cư trú. Nếu hồ sơ ly hôn đã đủ thì trong vòng 15 ngày thì tòa án sẽ gọi cả hai anh chị cùng đến tòa để tiến hành hòa giải, sau hai lần hòa giải mà không thành thì trong vòng một tháng kể từ lần hòa giải thứ hai tòa sẽ ra quyết định xét xử. Việc xét xử sẽ quyết định về tài sản, con cái ... và các nội dung liên quan. Căn cứ vào độ tuổi của con cái nếu dưới 36 tháng tuổi mẹ sẽ có quyền nuôi, còn trên 36 tháng tuổi đến dưới 9 tuổi thì căn cứ vào khả năng chăm sóc con cái thì tòa sẽ ra quyết định cha hoặc mẹ là người nuôi con, nếu con từ 9 tuổi trở lên phải hỏi ý kiến trẻ muốn ở với ai thì tòa sẽ căn cứ để đưa ra quyết định. Mức án phí sẽ là 300.000 đồng cộng với phí phân chia tài sản, căn cứ theo giá trị tài sản sẽ có mức phí cụ thể kèm theo.

Thứ hai: Sau ly hôn người không được quyền nuôi con thì sau này vẫn có quyền yêu cầu tòa án tuyên bố chuyển quyền nuôi con cho người kia trong trường hợp người chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ không đủ điều kiện kinh tế, không có thời gian chăm sóc trẻ hoặc một số lý do khác như bị đánh đập, thiếu quan tâm...Vậy nên chị không cần phải yêu cầu anh nhà viết giấy gì cả, vì giấy như vậy cũng không có giá trị pháp lý khi ra pháp luật. Người không trực tiếp nuôi con thì phải căn cứ vào mức sống thực tế có mức cấp dưỡng phù hợp theo quy định pháp luật.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay tới số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê