Vậy xin hỏi luật sư nếu ly dị thì tôi có buộc phải chia đôi số tiền tiết kiệm đó không? Nếu có thì xin hỏi có cách nào khác để không phải chia đôi số tiền không?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư công tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: choe chich

Một số mẫu văn bản áp dụng cho thủ tục ly hôn

1.  Mẫu đơn xin ly hôn;

2. Mẫu đơn thuận tình ly hôn;

3. Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương;

4. Mẫu giấy xác nhận mâu thuẫn vợ chồng;

>> Xem thêm:  Chia tài sản sau ly hôn theo quy định mới nhất năm 2020

 Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty chúng tôi. Về vấn đề của bạn, Luật Minh Khuê xin trả lời như sau:

Điều 27 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 (văn bản thay thế: Luật hôn nhân gia đình năm 2014) về tài sản chung của vợ chồng quy định: 

“Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân”.

Theo đó, mặc dù cuốn sổ tiết kiệm đó mang tên bạn nhưng nó lại được hình thành trong thời gian tồn tại mối quan hệ hôn nhân của vợ chồng bạn. Do vậy, nếu không có thỏa thuận nào khác thì cuốn sổ tiết kiệm đó được xác định là tài sản chung của vợ chồng.

Tuy nhiên, Điều 28 Luật hôn nhân và gia đình 2000, nếu bạn đưa ra được các căn cứ hợp pháp chứng minh rằng toàn bộ số tiền trong sổ tiết kiệm đó là của riêng bạn, được hình thành từ các nguồn như được thừa kế riêng, tặng cho riêng, hay được chia riêng cho bạn trong thời kỳ hôn nhân và bạn không có thỏa thuận nhập số tiền đó vào khối tài sản chung thì khi giải quyết ly hôn, vợ bạn sẽ không có quyền yêu cầu chia khối tài sảnđó.

 

Ý kiến bổ sung:

>> Xem thêm:  Mẫu đơn thuận tình ly hôn tại tòa án cập nhật mới năm 2020

Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi những thắc mắc đến chuyên mục, dựa vào những dữ liệu bạn cung cấp, tôi trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ vào điều 90 luật hôn nhân và gia đình: “Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thỏa thuận được hoặc tuy có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án quyết định”

Và điều 95 luật hôn nhân và gia đình: Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn:

“1.Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

2. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:

a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

b) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

3. Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết”

Trong trường hợp của chị, nếu chị chứng minh được sổ tiết kiệm đó là tài sản riêng trước hôn nhân hoặc trong thời kỳ hôn nhân tài sản nay của chị là tài sản riêng thì không phải chia, còn nếu không chứng minh được dù sổ tiết kiệm có ghi tên chị cũng vẫn phải chia theo nguyên tắc chia tài sản của luật hôn nhâm và gia đình.

Mọi thắc mắc về pháp luật, bạn có thể gọi điện đến tổng đài tư vấn pháp luật: 1900.6162
để được chuyên viên tư vấn hỗ trợ!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê 

---------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT LIÊN QUAN:

1. Tư vấn thủ tục ly hôn;

2. Dịch vụ tư vấn pháp luật lĩnh vực Hôn nhân gia đình;

>> Xem thêm:  Năm 2020, Hồ sơ xin ly hôn tại tòa án bao gồm những tài liệu, giấy tờ gì ?

3. Dịch vụ tư vấn pháp luật: Lĩnh vực hôn nhân gia đình;

4. Luật sư Bảo vệ trong các vụ án Hôn nhân và gia đình;

5. Luật sư đại diện tranh tụng lĩnh vực Hôn nhân - Gia đình;

6. Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án dân sự - hôn nhân - gia đình;

>> Xem thêm:  Cần giấy tờ và thủ tục gì để ly hôn đơn phương mới nhất năm 2020 ?