Mục lục bài viết

  >> Luật sư tư vấn pháp luật thuế về khám chữa bệnh, gọi:  1900.1975

   

  Trả lời:

  1. Cơ sở pháp lý: 

  Nghị định 139/2016/NĐ-CP Quy định về lệ phí môn bài

  Thông tư 219/2013/TT-BTC

  2. Luật sư trả lời:

  Theo như thông tin bạn cung cấp thì gia đình bạn muốn đăng ký hộ kinh doanh cá thể để hoạt động kinh doanh phòng khám chữa bệnh ngoài giờ. Đối với trường hợp này thì bạn cần nộp các khoản thuế, phí như sau:

  - Thuế thu nhập cá nhân: Số thuế phải nộp = thu nhập chịu thuế x thuế suất.

  Đối với hoạt động kinh doanh theo mô hình hộ kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống không phải nộp thuế thua nhập cá nhân; nếu có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm thì sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định.

  - Lệ phí môn bài:

  Khoản 2 và 3 điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định lệ phí môn bài đối với cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:

  2. Mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:

  a) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: 1.000.000 đồng/năm;

  b) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm: 500.000 đồng/năm;

  c) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm: 300.000 đồng/năm.

  3. Tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh hoặc mới thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế, mã số doanh nghiệp trong thời gian của 6 tháng đầu năm thì nộp mức lệ phí môn bài cả năm; nếu thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế

  - Thuế Giá trị gia tăng

  Khoản 9 Điều 4 Thông tư 219/2013/TT-BTC quy định về đối tượng không chịu thuế GTGT như sau:

  "Dịch vụ y tế, dịch vụ thú y, bao gồm dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, phòng bệnh cho người và vật nuôi, dịch vụ sinh đẻ có kế hoạch, dịch vụ điều dưỡng sức khoẻ, phục hồi chức năng cho người bệnh, vận chuyển người bệnh, dịch vụ cho thuê phòng bệnh, giường bệnh của các cơ sở y tế; xét nghiệm, chiếu, chụp, máu và chế phẩm máu dùng cho người bệnh.

  Trường hợp trong gói dịch vụ chữa bệnh (theo quy định của Bộ Y tế) bao gồm cả sử dụng thuốc chữa bệnh thì khoản thu từ tiền thuốc chữa bệnh nằm trong gói dịch vụ chữa bệnh cũng thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT."

  Số thuế giá trị gia tăng phải nộp =  Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng x tỷ lệ thuế giá trị gia tăng 

  Như vậy, dịch vụ y tế sẽ không thuộc đối tượng chịu thuế giá tị gia tăng, tuy nhiên nếu gia đình bạn có hoạt động bán các dụng cụ y tế, thiết bị y tế khác thì vẫn sẽ phải nộp thuế giá trị gia tăng.

  Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Phòng khám chữa bệnh ngoài giờ thuộc hộ kinh doanh cá thể phải nộp thuế như thế nào ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.1975 để được giải đáp.

  Rất mong nhận được sự hợp tác!

  Trân trọng./.

  Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế - Công ty luật Minh Khuê