1. Giới thiệu về bản quyền âm nhạc 

Khái niệm về phí bản quyền âm nhạc là gì?

Phí bản quyền âm nhạc là khoản tiền được trả cho nhạc sĩ, nhà soạn nhạc và chủ sở hữu bản quyền khác khi tác phẩm âm nhạc của họ được sử dụng. Việc sử dụng này có thể bao gồm: Phát sóng trên đài phát thanh và truyền hình, phát trực tuyến, tải xuống, biểu diễn trực tiếp, ghi âm, sử dụng trong phim ảnh, quảng cáo và các phương tiện truyền thông khác.

Mục đích của phí bản quyền âm nhạc là để bồi thường cho các nghệ sĩ vì công việc sáng tạo của họ và đảm bảo rằng họ được hưởng lợi từ việc sử dụng tác phẩm của họ.

Phí bản quyền âm nhạc đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ quyền lợi của các nghệ sĩ và thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp âm nhạc.

Như vậy, mối quan hệ giữa quán cà phê và bản quyền âm nhạc được hiểu như thế nào?

Âm nhạc đóng vai trò quan trọng trong việc tạo bầu không khí và thu hút khách hàng cho quán cà phê. Tuy nhiên, việc sử dụng âm nhạc tại quán cà phê tiềm ẩn nguy cơ vi phạm bản quyền nếu không được thực hiện đúng quy định.

Theo luật pháp Việt Nam, việc sử dụng tác phẩm âm nhạc (bao gồm cả bản ghi âm, ghi hình) nhằm mục đích thương mại mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả là vi phạm bản quyền. Do đó, quán cà phê mở nhạc phục vụ khách hàng cần phải trả tiền bản quyền cho chủ sở hữu quyền tác giả của tác phẩm âm nhạc đó.

Việc vi phạm bản quyền âm nhạc có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho quán cà phê, bao gồm:

  • Bị phạt tiền: Quán cà phê có thể bị cơ quan chức năng phạt tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.
  • Bị buộc ngừng sử dụng tác phẩm âm nhạc: Quán cà phê có thể bị buộc ngừng sử dụng tác phẩm âm nhạc vi phạm bản quyền.
  • Gây ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu: Việc vi phạm bản quyền có thể làm ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu của quán cà phê và khiến khách hàng mất thiện cảm.

Do đó, quán cà phê cần nâng cao nhận thức về luật bản quyềnthực hiện đúng nghĩa vụ thanh toán tiền bản quyền âm nhạc để tránh những hậu quả pháp lý nghiêm trọng.

Ngoài ra, quán cà phê cũng có thể tìm kiếm các giải pháp thay thế cho việc sử dụng nhạc có bản quyền, chẳng hạn như:

  • Sử dụng nhạc miễn phí bản quyền: Có rất nhiều nguồn nhạc miễn phí bản quyền available online mà quán cà phê có thể sử dụng.
  • Tự sáng tác nhạc: Quán cà phê có thể tự sáng tác nhạc hoặc thuê nhạc sĩ sáng tác nhạc riêng để sử dụng.
  • Tổ chức các buổi biểu diễn nhạc sống: Quán cà phê có thể tổ chức các buổi biểu diễn nhạc sống để tạo bầu không khí sôi động và thu hút khách hàng.

Việc sử dụng âm nhạc một cách hợp pháp và sáng tạo sẽ góp phần tạo nên sự khác biệt cho quán cà phê và thu hút khách hàng.

2. Quán cà phê mở nhạc để phục vụ khách có nghĩa vụ trả tiền bản quyền không?

Các quy định về sử dụng bản ghi âm, ghi hình trong hoạt động kinh doanh

Theo khoản 2 Điều 1 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi thì quyền liên quan được định nghĩa như sau:

- Quyền liên quan đến quyền tác giả (sau đây gọi là quyền liên quan) là quyền của tổ chức, cá nhân đối với cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa.

- Tác phẩm, bản ghi âm, ghi hình đã công bố là tác phẩm, bản ghi âm, ghi hình đã được phát hành với sự đồng ý của chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan để phổ biến đến công chúng với một số lượng bản sao hợp lý.

Như vậy, khi sử dụng tác phẩm đã được chủ sở hữu quyền tác giả cho phép định hình trên bản ghi âm, ghi hình công bố nhằm mục đích thương mại trong hoạt động kinh doanh, thương mại theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 26 của Luật Sở hữu trí tuệ; bản ghi âm, ghi hình đã được công bố nhằm mục đích thương mại trong hoạt động kinh doanh, thương mại theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 33 của Luật Sở hữu trí tuệ là việc tổ chức, cá nhân sử dụng tác phẩm, bản ghi âm, ghi hình đã công bố nhằm mục đích thương mại để sử dụng tại nhà hàng, quán cà phê, khách sạn, cửa hàng, siêu thị; khu vui chơi, giải trí, trung tâm thương mại; câu lạc bộ thể dục, chăm sóc sức khỏe - thẩm mỹ; cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke; quán bar, vũ trường; trong hoạt động hàng không, giao thông công cộng và các hoạt động kinh doanh, thương mại có bản chất tương tự.

Do đó, việc sử dụng bản ghi âm, ghi hình trong hoạt động kinh doanh cần phải không được làm ảnh hưởng đến việc khai thác bình thường cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng và không gây phương hại đến quyền của người biểu diễn, nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình, tổ chức phát sóng.

Nghĩa vụ thanh toán bản quyền của tổ chức, cá nhân sử dụng bản ghi âm, ghi hình

Theo quy định tại Điều 46 Nghị định 17/2023/NĐ-CP: thì căn cứ tính (loại hình, hình thức, chất lượng, số lượng, cơ cấu, quy mô, tần suất khai thác, sử dụng và căn cứ khác); các yếu tố hình thành mức tiền bản quyền; điều kiện kinh tế - xã hội theo khu vực, thời gian và địa điểm diễn ra hành vi khai thác, sử dụng (có phân loại, đánh giá); phân tích tác động của biểu mức/mức tiền bản quyền đến các hoạt động sáng tạo, khai thác, sử dụng và thụ hưởng kết quả của hoạt động sáng tạo đó; việc thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.

Trên thực tế hiện nay cũng có nhiều tổ chức thu tiền về bản quyền âm nhạc. Quý khách hàng có thể có hai cách chính để quán cà phê thực hiện nghĩa vụ thanh toán tiền bản quyền âm nhạc:

+ Mua giấy phép sử dụng nhạc: Quán cà phê có thể mua giấy phép sử dụng nhạc từ các tổ chức quản lý quyền tác giả và quyền liên quan (như Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam - VCPMC). Các tổ chức này có thẩm quyền đại diện cho chủ sở hữu quyền tác giả để thu phí bản quyền.

+ Tự đàm phán với chủ sở hữu quyền tác giả: Quán cà phê có thể tự đàm phán trực tiếp với chủ sở hữu quyền tác giả của tác phẩm âm nhạc để thỏa thuận về mức phí bản quyền. Tuy nhiên, cách này thường phức tạp và tốn thời gian hơn so với việc mua giấy phép sử dụng nhạc.

Xác định trách nhiệm trả phí bản quyền của quán cà phê

Căn cứ Phụ lục 2 ban hành kèm theo Nghị định 17/2023/NĐ-CP quy định mức tiền bản quyền như sau:

Như vậy, số tiền bản quyền mà quán cafe mở nhạc để phục vụ khách phải chi trả hàng năm sẽ bằng Mức lương cơ sở nhân với Hệ số điều chỉnh cụ thể như sau:

- Quán cafe có tổng diện tích không lớn hơn 15 m2: Hệ số điều chỉnh là 0,35/15 m2/năm.

- Quán cafe có tổng diện tích trên 15 m2 đến 50 m2: Cứ mỗi m2 tăng thêm thì hệ số điều chỉnh là 0,04/m2/năm.

- Quán cafe có tổng diện tích trên 50 m2: Cứ mỗi m2 tăng thêm thì hệ số điều chỉnh là 0,02/m2/năm.

Lưu ý, mức tiền bản quyền này áp dụng đối với quán cafe tại Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Đối với Đô thị loại I thì áp dụng 80% khung giá; Đô thị loại II áp dụng 60% khung giá; Đô thị loại III áp dụng 40% khung giá; Đô thị loại IV áp dụng 20% khung giá; Đô thị loại V áp dụng 10% khung giá.

3. Các tổ chức, cá nhân có thẩm quyền thu phí bản quyền?

Phí bản quyền âm nhạc được thu thập bởi các tổ chức quản lý bản quyền tập thể (CMOs), những tổ chức đại diện cho các nghệ sĩ và chủ sở hữu bản quyền. CMOs cấp phép sử dụng tác phẩm âm nhạc và thu phí bản quyền từ những người sử dụng tác phẩm đó.

Tại Việt Nam, phí bản quyền âm nhạc được quản lý bởi Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả và Quyền liên quan Việt Nam (CPO). CPO chịu trách nhiệm cấp phép sử dụng tác phẩm âm nhạc, thu phí bản quyền và phân phối tiền cho các nghệ sĩ và chủ sở hữu bản quyền.

Trên đây, Luật Minh Khuê chúng tôi đã giải đáp cho quý khách hàng về vấn đề quán cà phê mở nhạc cho khách có phải trả tiền bản quyền không? Nếu quý khách hàng cần hỗ trợ các vấn đề pháp lý hãy gọi 1900.6162 hoặc gửi thư đến email lienhe@luatminhkhue.vn để được giải đáp nhanh chóng.